Hôm nay,  

Viết Về Những Tên Ăng-ten Trong Lao Tù CS

8/7/201800:00:00(View: 6659)
BUIPHU/VBMN

 
Thật vậy nói đến 2 chữ Ăng ten ai cũng liên tưởng đến cây sắt dài, tròn dùng để thâu và phát rất ích lợi nhanh chóng và có nhiều hiệu quả trong lãnh vực Vĩễn Thông cả dân sự lẫn quân sự.

Nhưng khi từ Ăng ten, nhân cách hóa chỉ con người, mà lại là tù nhân trong lao tù CS thì nó lại có một ý nghĩ phản ngươc lại và mang nhiều ý nghĩa vô cùng xấu xa và hèn hạ vì kẻ chấp nhận làm Ăng ten cho CS là kẻ phản bội, mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu đáng bị nguyền rủa và lên án vì họ đã gây nên biết bao điều ác tâm và khốn khổ đối với tất cả các anh em bạn tù

Thật vậy trong cuộc sống ngoài đời bình thường ai cũng như ai, khó mà biết được nội tâm của mỗi người, nhưng khi gặp phải nghịch cảnh vô cùng khó khăn và bi đát, nếu ta không kiên trì chịu đựng, thì bản chất con người trắng đen đều bộc lộ ra hết.

Chuyện đã xẩy ra sau khi Saigon sụp đổ 30-4-75, trong các lao tù CS ở rải rác khắp miền Nam cũng như miền Bắc, CS đã có sách lược âm mưu trả thù thâm độc đối với những Quân, nhân , cán, chính VNCH bằng cách giam cầm họ trong các lao tù nơi rừng sâu nước độc, bắt lao động khổ sai, cho ăn thuốc thiếu thốn, bệnh hoạn không thuốc men điều trị, đầy đọa họ đến kiệt sức, chết đần chết mòn trong lao tù CS theo thời gian vì thời tiết, đói khát, bệnh hoạn không thuốc men điều trị, khiến cơ thể con người từ từ suy dinh dưỡng mà tử vong

Biết được yếu điểm này, CS đã tìm mọi cách lợi dụng, dụ dỗ và mua chuộc những tù nhân chiu dựng kham khổ không nổi, ham sống sợ chết cùng hứa hẹn ban thưởng cho họ nhiều ân huệ, nhất là được CS cho phép họ ưu tiên được thăm nuôi 24/24 giờ với chính vợ con cũa mình. Thật quá đê hèn và nhục nhã khi CS lợi dụng ngay tình cảm quan hệ vợ chồng, giữa nam và nữ của tù nhân anh em, một tình cảm thiêng liêng cao quý nhất của con người mà Thượng Đế đã ban cho mọi người để sinh tồn thì bọn CS lại xử dụng nó như một món quà đặc ân trao đổi để tưởng thưởng anh em tù nhân cộng tác với chúng.Đó chính là những tên Ăng ten, sẵn sàng làm thân trân ngựa, cộng tác với CS, làm kẻ chỉ điểm để hãm hại anh em bạn tù.

Điển hình sau khi anh em tù nhân ở Trại tù Suối Máu được CS chuyển về trại tù An Dưỡng để ở tù tiếp, sau khi cuộc sống đã ổn định, CS liền bắt buộc anh em tù nhân phải đào ao nuôi cá và đào giếng lấy nước theo chỉ thị của trại để đáp ứng nhu cầu nuôi cá lấy thức ăn và nước uống sửõ dụng trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Đây là 2 công tác tuy dơn giản nhưng không kém phần nguy hiểm vì đã xẩây ra việc không may ngoài ý muốn cho anh em tù nhân đào ao nuôi cá tại trại tù An Dưỡng. Trong lúc anh em tù nhân đang hì hục đào sới, bất thần đất nở ập xuống đã chôn sống một anh em tù nhân xấu số, nhưng khi anh em tù nhân kế cậïn phát hiện được đã lao nhanh tới đào sới để moi anh bạn tù bất hạnh kéo lên thì hồn anh đã lìa khỏi xác để lại biết bao niềm thương nỗi nhớ và mất mát lớn lao cho gia đình và bạn bè chíến hữu.

Còn công tác đào giếng cũng không kém phần nguy hiểm vì khi anh em tù nhân phải đào sâu dưới lòng đất khoảng 20 thước nếu chưa thấy nguồn nước thì vẫn phải đào tiếp cho tới khi có nguồn nước mới thôi ,vì ở độ sâu như vậy sẽ mất hết dưỡng khí và dễ mất mạng như chơi, do đó khi tù nhân nào đang đào giếng mà cảm thấy ngộp thở thì phải la lớn lên, rồi nắm sợi đây thừng đã thòng xuống lòng giếng sẵn để anh em tù nhân đã trực sẵn trên miệng giếng kéo anh ta lên liền. Được nghỉ ngơi đôi phút, nếu anh ta chưa được khỏe và ổn định tinh thần thì phải cử tù nhân khác thay thế liền và vẫn phải đào tiếp tục cho tới khi có nguồn nước mới thôi khiến anh em tù nhân nào lãnh công tác đào giếng đều cảm thấy bất an, hoảng sợ, nhưng không thể né tránh được vì đây là công tác bắt buộc của trại nên anh em tù nhân khó thoái thác chối từ . Trong lúc nhàn rỗi, mọi anh em tù nhân hoang mang cũng nêu nhiều thắc mắc cũng như nhiều suy nghĩ bất an về công tác đào giếng này và Thiếu Úy VNCH Trần Ngọc Châu, chức vụ nhà trưởng, một chức vụ do CS chỉ định để trông coi trên 32 tù nhân trong lán trong mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày cho đến điểm danh nhân số đi lao động khổ sai cùng buổi chiều trước khi lùa tù nhân vô lán nhốt lại. Khi nghe mọi người bàn tán sôi nổi liên quan đến việc đào giếng nước, một anh bạn tù bất thần đặt câu hỏi thắc mắc: có bạn nào có biết không? tôi không hiểu tại sao CS lại bắt anh em chúng mình đào giếng nước quá nhiều như vậy. Thì viên nhà trưởng Châu hiện diện vô tình đáp lại: có lẽ CS cho đào nhiều giếng là để chôn sống anh em mình đấy! Vì một khi có biến động hoặc nhận được chỉ thị cấp trên, bọn CS sẽ xô đẩy anh em mình xuống giếng đã đào sẵn, a lê hấp, lấp đầy giếng lại để chôn sống tù nhân, thế là xong, khó mà ai phát giác được tội ác tày trời của chúng, chỉ có trời mới biết được mà thôi, Không ngờ lúc đó có một tù nhân ăng ten ẩn mình rình mò nghe lóm biết được, hắn bèn len lén rời khỏi hiện trường, tức tốc chạy lên văn phòng CS trực trại báo cáo lấy điểm. Sáng sớm hôm sau, tên cán bộ trực trại bèn kêu viên nhà trưởng lên văn phòng xác nhận lúc đó anh có nói đúng như vậy không? Viên nhà trưởng thấy khó chối từ bèn tự giác chấp nhận có phát ngôn như vậy nhưng viện dẫn lý do trong lúc tinh thần hoang mang, nên anh đã vô tình, lỡ lời phát ngôn như vậy, rất mong cách mạng khoan hồng, tha lỗi cho anh. Viên cán bộ trực trại chẳng nói chẳng rằng bèn bảo anh về lán chờ lệnh trại trưởng quyết định. Nhưng đến chiều thì có 2 vệ binh đến tận lán bắt viên nhà trưởng Châu đem nhốt Conex và tước quyền nhà trưởng đồng thời CS chỉ định viên nhà phó thay thế tức thời với lý do anh nhà trưởng có tư tưởng không được lành mạnh, xuyên tạc và nói xấu CM xứng đáng bị trừng phạt kỷ luật theo nội quy của trại.


Than ôi! Chỉ một lời tố giác của một tên ăng ten đã làm thay đổi hẳn cuộc sống tù tội của tù nhân anh em, nhẹ thì bị CS giam cầm riêng biệt trong nhà tù, nặng thì cùm chân, họặc nhốt Conex, cuộc sống thật vô cùng khốn khổ , thật còn gì tàn nhẫn hơn ngoài việc CS  cúp bớt khẩu phần ăn đã ít ỏi không đủ nuôi sống con người mà CS còn nỡ tâm cúp thêm phần thăm nuôi là việc sống còn của tù nhân thì thử hỏi ai là người có thể chịu đựng được hoàn cảnh quá đau thương bi đát này. Thật ra đây cũng chỉ là một trong những ác tâm trả thù thâm độc của CS đối với những người của chế độ cũ, đối nghịch với chúng, nhưng việc làm đáng trách và đáng bị nguyền rủa là những tù nhân cam tâm cộng tác với CS, sẵn sàng làm Ăng ten cho chúng, là những kẻ phản bội mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu, ham sống sợ chết và vì quyền lợi tham vọng cá nhân, sẵn sàng là thân trâu ngựa cho CS, để hãm hại anh em chiến hữu bạn tù và mong được CS ban phát cho nhiều đặc ân như chúng đã từng hứa hẹn.

Chuyện có một tù nhân ăng ten ở Tại tù Gia Rây Xuân Lộc Đồng Nai một khi anh em tù nhân phát hiện ra hắn, hắn bèn bị anh em tù nhân cô lập, xa lánh và có biện pháp trừng trị kịp thời và thích đáng như sau: mọi người đang an giấc giữa về khuya, anh em bèn tắt đèn, trùm mèn đánh tập thể hoặc vất đồ dơ bẩn như cứt lên mùng tên ăng ten, hoặc để đồ dơ bẩn gói kín lại rồi để dưới gối nằäm của hắn, nên khó nhận ra ai là kẻ chủ mưu. Tên ăng ten ngoài việc ăn đòn tập thể và âm thầm giặt mùng gối dơ bẩn, mà hắn còn tìm mọi cách báo cáo lên cán bộ CS trực trại mọi việc xẩy ra để xin giúp đỡ. Tên cán bộ CS trực trại bèn hỏi tên ăng ten có biết ai chủ mưu việc làm này không để trại sẽ có những biện pháp trừng trị thích đáng, nhưng tên ăng ten chỉ có câu trả lời duy nhất là không nhận diện được ai. Tên cán bộ trực trại chỉ còn cách khuyên nhủ hắn nên nhẫn nhục trở về ở lại lán như cũ và cố gắng tìm ra ai là thủ phạm để trại sẽ có biện pháp xử lý thích đáng. cuối cùng hắn không ngừng bị anh em bạn tù trừng trị liên tiếp mà hắn cũng chẳng biết ai mà báo cáo, nên cán bộ trại phải mau chuyển hắn về lán nhà bếp là lán an toàn nhất để bảo đảm sinh mạng hắn. Được biết những tên ăng tên được CS dụ dỗ, mua chuộc ẩn mình trong 32 lán tù, tên ăng ten nào đã lộ nguyên hình là ăng ten thứ thiệt và đã bị anh em tù nhân trong lán vô hiêu hóa, không cho hắn có thể thi hành nhiệm vụ ăng ten được nữa và tính mạng hắn luôn bị đe dọa nếu còn tiếp tục sống trong lán tù đã bị anh em điểm mặt, cách ly. Do đó cán bộ CS trại cũng vô phương giải quyết bèn phải chuyển hắn về lán an toàn nhất trong trại để bảo đảm an toàn sinh mạng cho hắn.  Đó là lán nhà bếp, chuyên nấùu ăn cho toàn trại được tuyển chọn từ các trại viên trong các lán tù, tù nhân lán nhà bếp được gọi là anh nuôi ưu tiên có nhiều quyền lợi và ở kế cạnh phòng trực của cán bộ trực trại.

Xin kể thêm một chuyện trừng trị tên ăng ten NCT thật ngoạn mục, vô tiền khoáng hậu đã từng xẩy ra ở Trại tù Vĩnh Phú, Hoàng Liên Sơn (Bắc Viêt) khoảng năm 1980 do chính người tù thế kỷ chủ mưu, Đại Úy LLĐB Lê Bá Hạnh, bi CS giữ lại 10 năm sau mới trả tự do cho ông từ miền Bắc sau các bạn tù cùng trại, có 1 lần ông và 147 tù nhân cuối cùng trong trại rất vui mừng phấn khởi nhận được giấy ra trại vào buổi sáng, nhưng đến buổi chiều bọn CS thâu lại hết vì cho biết chưa lo được phương tiện di chuyển, sau đó chúng di chuyển mọi người về nhà tùø Hilton ở 1 ngày rồi chuyển tiếp về trại giam làng Cỏ Hà nội ở tù trên 3 tháng nữa, vào khoảng 8 giờ tối trong một ngày đẹp trời, toàn bộ 148 tù nhân lại nhận được giấùy ra trại trả tự do kèm theo 1 vé xe lửa để tự túc đáp xe lửa về miền Nam đòan tụ với gia đình. Hiện ông Hạnh cư ngụ tại TB/Oregon đã diễn trình đầy đủ chi tiết về nội vụ trừng trị tên ăng tenï như sau: được biết tên ăng ten NCT từng gây nên biết bao khốn khổ và tàn ác với anh em bạn tù, quá căm phẫn với hành động vô lương tâm của hắn, tù nhân Hanh dằn tâm không nổi, bất kể tính mạng mình, ông đã cương quyết không ngần ngại lấy ngay con dao bổ củi khoảng 4 tấc đi tìm thanh toán cho được tên ăng ten NCT, khi mặt đối mặt, tù nhân Hạnh chẳng nói chẳng rằng bèn giơ thẳng con dao lên tính chém hắn từ đầøu trở xuống cho hết đời tên ăng ten tồi tệ, thật may mắn bất ngờ cho hắn, Đại Úy Kim từ xa phát hiện được, bèn nhanh chân chạy tới ngăn cản kịp thời nên việc làm đáng tiếc đã không xẩy ra.

Tù nhân ăng ten nhân cơ hội đó bèn bỏ chạy thoát thân, hắn quá sợ hãi đến hú hồn vía và cảm thấy suýt mất mạng trong đường tơ kẽ tóc, tên cán CS trại thấy tình thế quá nguy hiểm bèn đổi hắn qua một lán tù khác trong trại để tránh hậu họa tái diễn hầu cũng bảo đảm an toàn sinh mạng cho hắn. Còn tù nhân Hạnh nhờ có sự đỡ lời của viên nhà trưởng thâm tình nên cán bộ trại cũng châm chế khoan hồng không trừng trị phạt kỷ luật nhưng nghiêm khắc cảnh cáo không được tái phạm nữa.

Tóm lại cuộc đời của những tên ăng ten thật vô cùng xấu xa, bỉ ổi và hèn hạ, là kẻ phản bội mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu, hắn chỉ là cặn bã của xã hội, đáng bị nguyền rủa và công luận phê phán, nhất là khi hắn bất hạnh phải từ giã cõi đời theo mệnh số, hắn chỉ để lại một tấm gương xú danh muôn đời cho hậu thế mà thôi.
 BUIPHU/VBMN

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Sau 38 năm quyết định “đổi mới hay là chết” (1986-2924) CSVN vẫn còn là quốc gia do một đảng độc quyền lãnh đạo; không có bầu cử tự do; không cho lập đảng đối lập và không có báo chí tư nhân. Vì vậy, những khẩu hiệu “nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân”, hay “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” được Đại hội lần thứ X khẳng định là những khoe khoang nhàm chán...
Việc Donald Trump được gần phân nửa người Mỹ chấp nhận và ủng hộ trong những năm gần đây đã khiến nhiều người trí thức trong xã hội Hoa Kỳ đặt câu hỏi về sự tồn tại của “human decency”, hay dịch nôm na là “sự đàng hoàng, sự tử tế, đạo đức nhân tính của con người”. Liệu xã hội ngày nay đã hạ thấp chuẩn mực “đàng hoàng”, hay có thể nào sự đàng hoàng, tử tế giờ đây không còn là một nhân tính cần thiết trong giá trị nhân bản? Dĩ nhiên trong mỗi xã hội, mỗi người có mỗi “thước đo” riêng về mức độ của “đàng hoàng”, nhưng từ ngữ tự nó phải phần nào nói lên một chuẩn mực nhất định. Theo một số tự điển tiếng Việt, chúng ta có thể đồng ý rằng: 1. Đàng hoàng là một tính từ tiếng Việt mô tả cuộc sống đầy đủ, đáp ứng được các nhu cầu chung của xã hội. Ví dụ: cuộc sống đàng hoàng, công việc đàng hoàng, nhà cửa đàng hoàng. 2. Đàng hoàng còn được dùng để chỉ những biểu hiện về tính cách mẫu mực, hay tư cách con người tử tế đáng được coi trọng.
Thư tịch cổ ghi rằng… Lịch sử trên thế giới thật sự rất hiếm người tài vừa là vua đứng đầu thiên hạ vừa là một hiền triết. Nếu văn minh La Mã có Marcus Aurelus, hoàng đế triết gia, vừa minh trị dân, độ lượng với mọi người và để lại tác phẩm triết học nổi tiếng “Meditations” thì ở phương Đông hơn mười hai thế kỷ sau có Vua Trần Nhân Tông của nước Việt. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, triều đại của Vua Trần Nhân Tông là triều đại cực thịnh nhất của sử Việt. Ông là vị vua liêm chính, nhân đức, một thi sĩ, đạo sĩ Phật giáo. Do là một vị vua đức độ, trọng dụng nhân tài, nên ông thu phục nhiều hào liệt trong dân, lòng người như một. Quốc triều có Thái sư Trần Quang Khải, về binh sự có các danh tướng Trần Quốc Tuấn, Trần Quốc Toản, Phạm Ngũ Lão, Trần Khánh Dư, Trần Nhật Duật…Về văn thơ có những người uyên bác như Trương Hán Siêu, Mạc Đĩnh Chi. Vua Trần Nhân Tông thương dân như con, xem trung hiếu làm đầu, lấy đạo nghĩa trị quốc.
Biển Đông hiện như một thùng thuốc súng và, liệu nếu xung đột bùng ra, chúng ta có phải đối phó với một quân đội Trung Quốc man rợ mà, so với quân đội Thiên hoàng Nhật trong Thế chiến thứ hai, chỉ có thể hơn chứ khó mà bằng, đừng nói chuyện thua? Như có thể thấy từ tin tức thời sự, cảnh lính Trung Quốc vác mã tấu xông lên tàu tiếp tế của Philippines chém phá trông man rợ có khác nào quân cướp biển từ tận hai, ba thế kỷ trước? [1] Rồi cảnh chúng – từ chính quy đến dân quân biển, thậm chí cả ngư dân – trấn lột, cướp phá, hành hung và bắt cóc các ngư phủ Việt Nam từ hơn ba thập niên qua cũng thế, cũng chính hiệu là nòi cướp biển.
Hội nghị Trung ương 10/khóa đảng XIII kết thúc sau 3 ngày họp (18-20/09/2024) tại Hà Nội nhưng không có đột phá nào, mọi chuyện vẫn “tròn như hòn bi” dù đây là hành động đầu tiên của tân Tổng Bí thư Tô Lâm...
Việc nhà hoạt động dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức được nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do trước thời hạn có lẽ là một trong những vấn đề đã được nội các chính quyền Biden-Harris quan tâm và vận động từ năm 2021.
Đối với triết gia Immanuel Kant, lời nói dối là “cái ác bẩm sinh sâu xa trong bản chất con người” và cần phải tránh xa ngay cả khi đó là vấn đề sống còn1. Trong tác phẩm “Deciphering Lies”, Bettina Stangneth, 2017, viết rằng: “Trong số những lý do khiến người ta nói dối vì điều đó có thể giúp họ che giấu bản thân, ẩn náu và tránh xa những người xâm phạm vùng an toàn của họ.” Stangneth cho biết thêm, “cũng không khôn ngoan khi thả trẻ em ra thế giới mà không biết rằng người khác có thể nói dối chúng.” The Wasghington Post, ban kiểm tra sự thật, cho biết: Trong bốn năm làm tổng thống thứ 45, từ 2017-2021, đến cuối nhiệm kỳ, Trump đã tích lũy 30.573 lời nói dối trong suốt nhiệm kỳ tổng thống - trung bình khoảng 21 lời tuyên bố sai lầm mỗi ngày. Từ khi thua cuộc tái ứng cử vào tay tổng thống Joe Biden cho đến giờ này, tranh cử với bà Harris, ông Trump càng gia tăng khẩu phần nói dối, phong phú đến mức độ không thể đếm cho chính xác.
Câu chuyện hoang tưởng “di dân ăn thịt chó, mèo” của Donald Trump và JD Vance gây ra nỗi sợ hãi, tạo ra nhiều kích động tiêu cực, vì nó được nói ra trước 81 triệu dân Mỹ, từ một cựu tổng thống. Những lời vô căn cứ tràn đầy định kiến và thù hận đó như một bệ phóng cho con tàu “Kỳ Thị” bay vút vào không gian của thế kỷ 21, thả ra những làn khói độc. Nó như một căn bệnh trầm kha tiềm ẩn lâu ngày, nay đúng thời đúng khắc nên phát tán và lan xa. Nói như thế có nghĩa, con tàu “Kỳ Thị” này, căn bệnh này, vốn đã có từ rất lâu đời. Nó âm ỉ, tích tụ, dồn nén theo thời gian, chực chờ đến ngày bùng nổ. Một tuần qua, người Haiti, là nạn nhân của cơn bùng phát này. Gần nửa thế kỷ trước, và cho đến tận nay, là cộng đồng người gốc Việt.
Sự trỗi dậy của những nhóm cực hữu đang làm sống lại làn sóng kỳ thị chủng tộc, một căn bệnh trầm kha chưa bao giờ thực sự chấm dứt ở Hoa Kỳ. Để thực hiện những chương trình nghị sự của mình, những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng đã thực hiện nhiều chiến lược, chiến thuật khác nhau. Trong những năm gần đây, nhiều nhà hoạt động đã cảnh báo các nhóm cực hữu đang cố sử dụng nền tảng giáo dục làm công cụ để bảo vệ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Một bài viết trên trang mạng lithub.com của tác giả Jason Stanley đã phân tích sâu sắc về đề tài này.
Nhìn ở bề ngoài thì ông Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Do Thái, đang làm cái việc của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nguyễn Văn Thiệu từng làm với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 1968. Năm đó ông Thiệu bị cáo buộc là hành động để đảng Dân Chủ thua đảng Cộng Hòa còn bây giờ thì, xem ra, ông Netanyahu lại đang tháu cáy với nước cờ tương tự tuy nhiên bản chất hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.