Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viết Về Những Tên Ăng-ten Trong Lao Tù CS

07/08/201800:00:00(Xem: 2416)
Viết Về Những Tên Ăng-ten Trong Lao Tù CS
BUIPHU/VBMN

 
Thật vậy nói đến 2 chữ Ăng ten ai cũng liên tưởng đến cây sắt dài, tròn dùng để thâu và phát rất ích lợi nhanh chóng và có nhiều hiệu quả trong lãnh vực Vĩễn Thông cả dân sự lẫn quân sự.

Nhưng khi từ Ăng ten, nhân cách hóa chỉ con người, mà lại là tù nhân trong lao tù CS thì nó lại có một ý nghĩ phản ngươc lại và mang nhiều ý nghĩa vô cùng xấu xa và hèn hạ vì kẻ chấp nhận làm Ăng ten cho CS là kẻ phản bội, mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu đáng bị nguyền rủa và lên án vì họ đã gây nên biết bao điều ác tâm và khốn khổ đối với tất cả các anh em bạn tù

Thật vậy trong cuộc sống ngoài đời bình thường ai cũng như ai, khó mà biết được nội tâm của mỗi người, nhưng khi gặp phải nghịch cảnh vô cùng khó khăn và bi đát, nếu ta không kiên trì chịu đựng, thì bản chất con người trắng đen đều bộc lộ ra hết.

Chuyện đã xẩy ra sau khi Saigon sụp đổ 30-4-75, trong các lao tù CS ở rải rác khắp miền Nam cũng như miền Bắc, CS đã có sách lược âm mưu trả thù thâm độc đối với những Quân, nhân , cán, chính VNCH bằng cách giam cầm họ trong các lao tù nơi rừng sâu nước độc, bắt lao động khổ sai, cho ăn thuốc thiếu thốn, bệnh hoạn không thuốc men điều trị, đầy đọa họ đến kiệt sức, chết đần chết mòn trong lao tù CS theo thời gian vì thời tiết, đói khát, bệnh hoạn không thuốc men điều trị, khiến cơ thể con người từ từ suy dinh dưỡng mà tử vong

Biết được yếu điểm này, CS đã tìm mọi cách lợi dụng, dụ dỗ và mua chuộc những tù nhân chiu dựng kham khổ không nổi, ham sống sợ chết cùng hứa hẹn ban thưởng cho họ nhiều ân huệ, nhất là được CS cho phép họ ưu tiên được thăm nuôi 24/24 giờ với chính vợ con cũa mình. Thật quá đê hèn và nhục nhã khi CS lợi dụng ngay tình cảm quan hệ vợ chồng, giữa nam và nữ của tù nhân anh em, một tình cảm thiêng liêng cao quý nhất của con người mà Thượng Đế đã ban cho mọi người để sinh tồn thì bọn CS lại xử dụng nó như một món quà đặc ân trao đổi để tưởng thưởng anh em tù nhân cộng tác với chúng.Đó chính là những tên Ăng ten, sẵn sàng làm thân trân ngựa, cộng tác với CS, làm kẻ chỉ điểm để hãm hại anh em bạn tù.

Điển hình sau khi anh em tù nhân ở Trại tù Suối Máu được CS chuyển về trại tù An Dưỡng để ở tù tiếp, sau khi cuộc sống đã ổn định, CS liền bắt buộc anh em tù nhân phải đào ao nuôi cá và đào giếng lấy nước theo chỉ thị của trại để đáp ứng nhu cầu nuôi cá lấy thức ăn và nước uống sửõ dụng trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Đây là 2 công tác tuy dơn giản nhưng không kém phần nguy hiểm vì đã xẩây ra việc không may ngoài ý muốn cho anh em tù nhân đào ao nuôi cá tại trại tù An Dưỡng. Trong lúc anh em tù nhân đang hì hục đào sới, bất thần đất nở ập xuống đã chôn sống một anh em tù nhân xấu số, nhưng khi anh em tù nhân kế cậïn phát hiện được đã lao nhanh tới đào sới để moi anh bạn tù bất hạnh kéo lên thì hồn anh đã lìa khỏi xác để lại biết bao niềm thương nỗi nhớ và mất mát lớn lao cho gia đình và bạn bè chíến hữu.

Còn công tác đào giếng cũng không kém phần nguy hiểm vì khi anh em tù nhân phải đào sâu dưới lòng đất khoảng 20 thước nếu chưa thấy nguồn nước thì vẫn phải đào tiếp cho tới khi có nguồn nước mới thôi ,vì ở độ sâu như vậy sẽ mất hết dưỡng khí và dễ mất mạng như chơi, do đó khi tù nhân nào đang đào giếng mà cảm thấy ngộp thở thì phải la lớn lên, rồi nắm sợi đây thừng đã thòng xuống lòng giếng sẵn để anh em tù nhân đã trực sẵn trên miệng giếng kéo anh ta lên liền. Được nghỉ ngơi đôi phút, nếu anh ta chưa được khỏe và ổn định tinh thần thì phải cử tù nhân khác thay thế liền và vẫn phải đào tiếp tục cho tới khi có nguồn nước mới thôi khiến anh em tù nhân nào lãnh công tác đào giếng đều cảm thấy bất an, hoảng sợ, nhưng không thể né tránh được vì đây là công tác bắt buộc của trại nên anh em tù nhân khó thoái thác chối từ . Trong lúc nhàn rỗi, mọi anh em tù nhân hoang mang cũng nêu nhiều thắc mắc cũng như nhiều suy nghĩ bất an về công tác đào giếng này và Thiếu Úy VNCH Trần Ngọc Châu, chức vụ nhà trưởng, một chức vụ do CS chỉ định để trông coi trên 32 tù nhân trong lán trong mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày cho đến điểm danh nhân số đi lao động khổ sai cùng buổi chiều trước khi lùa tù nhân vô lán nhốt lại. Khi nghe mọi người bàn tán sôi nổi liên quan đến việc đào giếng nước, một anh bạn tù bất thần đặt câu hỏi thắc mắc: có bạn nào có biết không? tôi không hiểu tại sao CS lại bắt anh em chúng mình đào giếng nước quá nhiều như vậy. Thì viên nhà trưởng Châu hiện diện vô tình đáp lại: có lẽ CS cho đào nhiều giếng là để chôn sống anh em mình đấy! Vì một khi có biến động hoặc nhận được chỉ thị cấp trên, bọn CS sẽ xô đẩy anh em mình xuống giếng đã đào sẵn, a lê hấp, lấp đầy giếng lại để chôn sống tù nhân, thế là xong, khó mà ai phát giác được tội ác tày trời của chúng, chỉ có trời mới biết được mà thôi, Không ngờ lúc đó có một tù nhân ăng ten ẩn mình rình mò nghe lóm biết được, hắn bèn len lén rời khỏi hiện trường, tức tốc chạy lên văn phòng CS trực trại báo cáo lấy điểm. Sáng sớm hôm sau, tên cán bộ trực trại bèn kêu viên nhà trưởng lên văn phòng xác nhận lúc đó anh có nói đúng như vậy không? Viên nhà trưởng thấy khó chối từ bèn tự giác chấp nhận có phát ngôn như vậy nhưng viện dẫn lý do trong lúc tinh thần hoang mang, nên anh đã vô tình, lỡ lời phát ngôn như vậy, rất mong cách mạng khoan hồng, tha lỗi cho anh. Viên cán bộ trực trại chẳng nói chẳng rằng bèn bảo anh về lán chờ lệnh trại trưởng quyết định. Nhưng đến chiều thì có 2 vệ binh đến tận lán bắt viên nhà trưởng Châu đem nhốt Conex và tước quyền nhà trưởng đồng thời CS chỉ định viên nhà phó thay thế tức thời với lý do anh nhà trưởng có tư tưởng không được lành mạnh, xuyên tạc và nói xấu CM xứng đáng bị trừng phạt kỷ luật theo nội quy của trại.

Than ôi! Chỉ một lời tố giác của một tên ăng ten đã làm thay đổi hẳn cuộc sống tù tội của tù nhân anh em, nhẹ thì bị CS giam cầm riêng biệt trong nhà tù, nặng thì cùm chân, họặc nhốt Conex, cuộc sống thật vô cùng khốn khổ , thật còn gì tàn nhẫn hơn ngoài việc CS  cúp bớt khẩu phần ăn đã ít ỏi không đủ nuôi sống con người mà CS còn nỡ tâm cúp thêm phần thăm nuôi là việc sống còn của tù nhân thì thử hỏi ai là người có thể chịu đựng được hoàn cảnh quá đau thương bi đát này. Thật ra đây cũng chỉ là một trong những ác tâm trả thù thâm độc của CS đối với những người của chế độ cũ, đối nghịch với chúng, nhưng việc làm đáng trách và đáng bị nguyền rủa là những tù nhân cam tâm cộng tác với CS, sẵn sàng làm Ăng ten cho chúng, là những kẻ phản bội mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu, ham sống sợ chết và vì quyền lợi tham vọng cá nhân, sẵn sàng là thân trâu ngựa cho CS, để hãm hại anh em chiến hữu bạn tù và mong được CS ban phát cho nhiều đặc ân như chúng đã từng hứa hẹn.

Chuyện có một tù nhân ăng ten ở Tại tù Gia Rây Xuân Lộc Đồng Nai một khi anh em tù nhân phát hiện ra hắn, hắn bèn bị anh em tù nhân cô lập, xa lánh và có biện pháp trừng trị kịp thời và thích đáng như sau: mọi người đang an giấc giữa về khuya, anh em bèn tắt đèn, trùm mèn đánh tập thể hoặc vất đồ dơ bẩn như cứt lên mùng tên ăng ten, hoặc để đồ dơ bẩn gói kín lại rồi để dưới gối nằäm của hắn, nên khó nhận ra ai là kẻ chủ mưu. Tên ăng ten ngoài việc ăn đòn tập thể và âm thầm giặt mùng gối dơ bẩn, mà hắn còn tìm mọi cách báo cáo lên cán bộ CS trực trại mọi việc xẩy ra để xin giúp đỡ. Tên cán bộ CS trực trại bèn hỏi tên ăng ten có biết ai chủ mưu việc làm này không để trại sẽ có những biện pháp trừng trị thích đáng, nhưng tên ăng ten chỉ có câu trả lời duy nhất là không nhận diện được ai. Tên cán bộ trực trại chỉ còn cách khuyên nhủ hắn nên nhẫn nhục trở về ở lại lán như cũ và cố gắng tìm ra ai là thủ phạm để trại sẽ có biện pháp xử lý thích đáng. cuối cùng hắn không ngừng bị anh em bạn tù trừng trị liên tiếp mà hắn cũng chẳng biết ai mà báo cáo, nên cán bộ trại phải mau chuyển hắn về lán nhà bếp là lán an toàn nhất để bảo đảm sinh mạng hắn. Được biết những tên ăng tên được CS dụ dỗ, mua chuộc ẩn mình trong 32 lán tù, tên ăng ten nào đã lộ nguyên hình là ăng ten thứ thiệt và đã bị anh em tù nhân trong lán vô hiêu hóa, không cho hắn có thể thi hành nhiệm vụ ăng ten được nữa và tính mạng hắn luôn bị đe dọa nếu còn tiếp tục sống trong lán tù đã bị anh em điểm mặt, cách ly. Do đó cán bộ CS trại cũng vô phương giải quyết bèn phải chuyển hắn về lán an toàn nhất trong trại để bảo đảm an toàn sinh mạng cho hắn.  Đó là lán nhà bếp, chuyên nấùu ăn cho toàn trại được tuyển chọn từ các trại viên trong các lán tù, tù nhân lán nhà bếp được gọi là anh nuôi ưu tiên có nhiều quyền lợi và ở kế cạnh phòng trực của cán bộ trực trại.

Xin kể thêm một chuyện trừng trị tên ăng ten NCT thật ngoạn mục, vô tiền khoáng hậu đã từng xẩy ra ở Trại tù Vĩnh Phú, Hoàng Liên Sơn (Bắc Viêt) khoảng năm 1980 do chính người tù thế kỷ chủ mưu, Đại Úy LLĐB Lê Bá Hạnh, bi CS giữ lại 10 năm sau mới trả tự do cho ông từ miền Bắc sau các bạn tù cùng trại, có 1 lần ông và 147 tù nhân cuối cùng trong trại rất vui mừng phấn khởi nhận được giấy ra trại vào buổi sáng, nhưng đến buổi chiều bọn CS thâu lại hết vì cho biết chưa lo được phương tiện di chuyển, sau đó chúng di chuyển mọi người về nhà tùø Hilton ở 1 ngày rồi chuyển tiếp về trại giam làng Cỏ Hà nội ở tù trên 3 tháng nữa, vào khoảng 8 giờ tối trong một ngày đẹp trời, toàn bộ 148 tù nhân lại nhận được giấùy ra trại trả tự do kèm theo 1 vé xe lửa để tự túc đáp xe lửa về miền Nam đòan tụ với gia đình. Hiện ông Hạnh cư ngụ tại TB/Oregon đã diễn trình đầy đủ chi tiết về nội vụ trừng trị tên ăng tenï như sau: được biết tên ăng ten NCT từng gây nên biết bao khốn khổ và tàn ác với anh em bạn tù, quá căm phẫn với hành động vô lương tâm của hắn, tù nhân Hanh dằn tâm không nổi, bất kể tính mạng mình, ông đã cương quyết không ngần ngại lấy ngay con dao bổ củi khoảng 4 tấc đi tìm thanh toán cho được tên ăng ten NCT, khi mặt đối mặt, tù nhân Hạnh chẳng nói chẳng rằng bèn giơ thẳng con dao lên tính chém hắn từ đầøu trở xuống cho hết đời tên ăng ten tồi tệ, thật may mắn bất ngờ cho hắn, Đại Úy Kim từ xa phát hiện được, bèn nhanh chân chạy tới ngăn cản kịp thời nên việc làm đáng tiếc đã không xẩy ra.

Tù nhân ăng ten nhân cơ hội đó bèn bỏ chạy thoát thân, hắn quá sợ hãi đến hú hồn vía và cảm thấy suýt mất mạng trong đường tơ kẽ tóc, tên cán CS trại thấy tình thế quá nguy hiểm bèn đổi hắn qua một lán tù khác trong trại để tránh hậu họa tái diễn hầu cũng bảo đảm an toàn sinh mạng cho hắn. Còn tù nhân Hạnh nhờ có sự đỡ lời của viên nhà trưởng thâm tình nên cán bộ trại cũng châm chế khoan hồng không trừng trị phạt kỷ luật nhưng nghiêm khắc cảnh cáo không được tái phạm nữa.

Tóm lại cuộc đời của những tên ăng ten thật vô cùng xấu xa, bỉ ổi và hèn hạ, là kẻ phản bội mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu, hắn chỉ là cặn bã của xã hội, đáng bị nguyền rủa và công luận phê phán, nhất là khi hắn bất hạnh phải từ giã cõi đời theo mệnh số, hắn chỉ để lại một tấm gương xú danh muôn đời cho hậu thế mà thôi.
 BUIPHU/VBMN

21/08/2018(Xem: 156)
Tấm hình trên đây là chùa Tỳ-Xá-Li và trụ đá có tượng sư tử trên đỉnh cao là trụ đá A-Dục (Ashoka), đây là cái trụ đá duy nhứ còn lại cho đến ngày nay trên đất Ấn Độ. Hầu hết đã bi phá hủy hoạc gảy đổ.
21/08/2018(Xem: 420)
Các tin tức gần đây liên quan đến các vụ bắt giữ hay hành hung công dân Hoa Kỳ bởi chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã để lộ một thái độ rất tắc trách của chính phủ Hoa Kỳ trong trách nhiệm bảo vệ công dân Hoa Kỳ, đặc biệt là công dân gốc Việt, khi đến Việt Nam.
21/08/2018(Xem: 182)
- Để nhớ lại ngày đến tỵ nạn Galang và những người cùng trên chuyến tàu vượt biển danh số : SG 129.
20/08/2018(Xem: 538)
Nhiếp ảnh gia người Việt tại quận Cam được mời phát biểu trong Lễ trao giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế được tổ chức tại Mersin, TURKEY.
20/08/2018(Xem: 773)
Thomas Kretschmer phỏng vấn Yascha Mounk - ví dụ nơi ông Donald Trump. Ngay sau khi nắm quyền, ông nói: "Thưa ngài chánh án, dù tôi vi phạm Hiến pháp, nhưng ai có các cố gắng để hạn chế quyền lực của tôi, họ là kẻ thù của nhân dân."
20/08/2018(Xem: 403)
Kỷ niệm 45 năm thụ phong linh mục của nhạc sĩ Bernard Trần Ngọc Hải -- Linh mục sẽ biểu điễn đàn Hạ uy cầm cùng tiếng hát Trần Ngọc - Tấn Đạt - Hoàng Hiệp - Nguyễn Vũ- Kim Yến - Thanh Tân
20/08/2018(Xem: 1083)
Những người bị giết đều là những tinh hoa.. Họ chết mỗi người mỗi cách đau xót và hàm oan: Nhà văn Lan Khai bị xô xuống vực, văn hào Ngô Tất Tố bị bức cho treo cổ tự vẫn, Khái Hưng bị bỏ rọ trắn sông, Phạm Quỳnh đối thủ đáng gờm của thực dân Pháp bị xử tử, Tạ Thu Thâu nhà yêu nước lớn bị tử bắn; nàng thơ nữ sĩ Thu Hồng bị bắn lén từ sau lưng; Nhượng Tống dịch giả tài hoa số 1 bị ám sát; Dương Quảng Hàm vị giáo sư đáng kính ra khỏi nhà đi mãi không về; vị bồ tát Thiều Chửu bị bức hại nhảy xuống sông tự tận… Chúng ta bắt buộc phải luôn quan ngại (và canh thức) về sinh mệnh của Trần Huỳnh Duy Thức, cùng hàng trăm tù nhân lương tâm khác
20/08/2018(Xem: 1642)
dù nhiều lần chỉ trích, đe dọa TQ, đến giờ ông Trump cũng chỉ dám "đánh" TQ bằng cách áp thuế lên hàng hóa TQ. Chắc rằng ông Trump chỉ dám khai chiến và dừng lại ở chiến tranh mậu dịch với TQ thôi
20/08/2018(Xem: 446)
Tản mạn về một truyện thơ ở đồng bằng Cửu Long. - Bài nói chuyện của Nguyễn Văn Sâm tại Montréal ngày 17 June 2018 - Cách đây gần 60 năm, khi còn theo học bậc Tiểu Học ở trường Trương Minh Ký Sàigòn, tôi đã mê loại truyện thơ bình dân Miền Nam
19/08/2018(Xem: 6070)
Nhân ngày “Vietnam Veterans Day” - Kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân (18/8/1966 – 18/8/2018), ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đứng đầu Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa “CP&DC”
18/08/2018(Xem: 1581)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 810)
Hôm nay gia đình anh Thức đến Trại giam số 6 Nghệ An thăm anh theo thường lệ, thì thấy anh Thức rất mệt và yếu do đã tuyệt thực 5 ngày, kể từ 14/8/2018
18/08/2018(Xem: 2202)
để cho chắc ăn, Trung Cộng phải chiếm cho được “3 đặc khu hành chánh - kinh tế” của Việt Nam. Đó là lý do mà Trung Cộng nhất quyết giành quyền làm chủ 3 đặc khu ven biển nầy để làm căn cứ hải quân
18/08/2018(Xem: 1030)
Ngày nay ngồi tính số đời, VNCH lưu vong trải qua 43 năm. Chúng tôi dự trù trong 5 năm sắp tới sẽ hoàn tất bộ phim 20 tập qua các đề tài sau đây
18/08/2018(Xem: 1185)
dịp nầy, Tập II "Sổ Tay Chính Tả Tiếng Việt" cũng được phát hành. Tính đến nay, sau tám (8) năm miệt mài, chúng ta đã có được TẬP I & TẬP II, hai tập cộng lại dày 1250 trang
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun