Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viết Về Những Tên Ăng-ten Trong Lao Tù CS

07/08/201800:00:00(Xem: 2990)
Viết Về Những Tên Ăng-ten Trong Lao Tù CS
BUIPHU/VBMN

 
Thật vậy nói đến 2 chữ Ăng ten ai cũng liên tưởng đến cây sắt dài, tròn dùng để thâu và phát rất ích lợi nhanh chóng và có nhiều hiệu quả trong lãnh vực Vĩễn Thông cả dân sự lẫn quân sự.

Nhưng khi từ Ăng ten, nhân cách hóa chỉ con người, mà lại là tù nhân trong lao tù CS thì nó lại có một ý nghĩ phản ngươc lại và mang nhiều ý nghĩa vô cùng xấu xa và hèn hạ vì kẻ chấp nhận làm Ăng ten cho CS là kẻ phản bội, mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu đáng bị nguyền rủa và lên án vì họ đã gây nên biết bao điều ác tâm và khốn khổ đối với tất cả các anh em bạn tù

Thật vậy trong cuộc sống ngoài đời bình thường ai cũng như ai, khó mà biết được nội tâm của mỗi người, nhưng khi gặp phải nghịch cảnh vô cùng khó khăn và bi đát, nếu ta không kiên trì chịu đựng, thì bản chất con người trắng đen đều bộc lộ ra hết.

Chuyện đã xẩy ra sau khi Saigon sụp đổ 30-4-75, trong các lao tù CS ở rải rác khắp miền Nam cũng như miền Bắc, CS đã có sách lược âm mưu trả thù thâm độc đối với những Quân, nhân , cán, chính VNCH bằng cách giam cầm họ trong các lao tù nơi rừng sâu nước độc, bắt lao động khổ sai, cho ăn thuốc thiếu thốn, bệnh hoạn không thuốc men điều trị, đầy đọa họ đến kiệt sức, chết đần chết mòn trong lao tù CS theo thời gian vì thời tiết, đói khát, bệnh hoạn không thuốc men điều trị, khiến cơ thể con người từ từ suy dinh dưỡng mà tử vong

Biết được yếu điểm này, CS đã tìm mọi cách lợi dụng, dụ dỗ và mua chuộc những tù nhân chiu dựng kham khổ không nổi, ham sống sợ chết cùng hứa hẹn ban thưởng cho họ nhiều ân huệ, nhất là được CS cho phép họ ưu tiên được thăm nuôi 24/24 giờ với chính vợ con cũa mình. Thật quá đê hèn và nhục nhã khi CS lợi dụng ngay tình cảm quan hệ vợ chồng, giữa nam và nữ của tù nhân anh em, một tình cảm thiêng liêng cao quý nhất của con người mà Thượng Đế đã ban cho mọi người để sinh tồn thì bọn CS lại xử dụng nó như một món quà đặc ân trao đổi để tưởng thưởng anh em tù nhân cộng tác với chúng.Đó chính là những tên Ăng ten, sẵn sàng làm thân trân ngựa, cộng tác với CS, làm kẻ chỉ điểm để hãm hại anh em bạn tù.

Điển hình sau khi anh em tù nhân ở Trại tù Suối Máu được CS chuyển về trại tù An Dưỡng để ở tù tiếp, sau khi cuộc sống đã ổn định, CS liền bắt buộc anh em tù nhân phải đào ao nuôi cá và đào giếng lấy nước theo chỉ thị của trại để đáp ứng nhu cầu nuôi cá lấy thức ăn và nước uống sửõ dụng trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Đây là 2 công tác tuy dơn giản nhưng không kém phần nguy hiểm vì đã xẩây ra việc không may ngoài ý muốn cho anh em tù nhân đào ao nuôi cá tại trại tù An Dưỡng. Trong lúc anh em tù nhân đang hì hục đào sới, bất thần đất nở ập xuống đã chôn sống một anh em tù nhân xấu số, nhưng khi anh em tù nhân kế cậïn phát hiện được đã lao nhanh tới đào sới để moi anh bạn tù bất hạnh kéo lên thì hồn anh đã lìa khỏi xác để lại biết bao niềm thương nỗi nhớ và mất mát lớn lao cho gia đình và bạn bè chíến hữu.

Còn công tác đào giếng cũng không kém phần nguy hiểm vì khi anh em tù nhân phải đào sâu dưới lòng đất khoảng 20 thước nếu chưa thấy nguồn nước thì vẫn phải đào tiếp cho tới khi có nguồn nước mới thôi ,vì ở độ sâu như vậy sẽ mất hết dưỡng khí và dễ mất mạng như chơi, do đó khi tù nhân nào đang đào giếng mà cảm thấy ngộp thở thì phải la lớn lên, rồi nắm sợi đây thừng đã thòng xuống lòng giếng sẵn để anh em tù nhân đã trực sẵn trên miệng giếng kéo anh ta lên liền. Được nghỉ ngơi đôi phút, nếu anh ta chưa được khỏe và ổn định tinh thần thì phải cử tù nhân khác thay thế liền và vẫn phải đào tiếp tục cho tới khi có nguồn nước mới thôi khiến anh em tù nhân nào lãnh công tác đào giếng đều cảm thấy bất an, hoảng sợ, nhưng không thể né tránh được vì đây là công tác bắt buộc của trại nên anh em tù nhân khó thoái thác chối từ . Trong lúc nhàn rỗi, mọi anh em tù nhân hoang mang cũng nêu nhiều thắc mắc cũng như nhiều suy nghĩ bất an về công tác đào giếng này và Thiếu Úy VNCH Trần Ngọc Châu, chức vụ nhà trưởng, một chức vụ do CS chỉ định để trông coi trên 32 tù nhân trong lán trong mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày cho đến điểm danh nhân số đi lao động khổ sai cùng buổi chiều trước khi lùa tù nhân vô lán nhốt lại. Khi nghe mọi người bàn tán sôi nổi liên quan đến việc đào giếng nước, một anh bạn tù bất thần đặt câu hỏi thắc mắc: có bạn nào có biết không? tôi không hiểu tại sao CS lại bắt anh em chúng mình đào giếng nước quá nhiều như vậy. Thì viên nhà trưởng Châu hiện diện vô tình đáp lại: có lẽ CS cho đào nhiều giếng là để chôn sống anh em mình đấy! Vì một khi có biến động hoặc nhận được chỉ thị cấp trên, bọn CS sẽ xô đẩy anh em mình xuống giếng đã đào sẵn, a lê hấp, lấp đầy giếng lại để chôn sống tù nhân, thế là xong, khó mà ai phát giác được tội ác tày trời của chúng, chỉ có trời mới biết được mà thôi, Không ngờ lúc đó có một tù nhân ăng ten ẩn mình rình mò nghe lóm biết được, hắn bèn len lén rời khỏi hiện trường, tức tốc chạy lên văn phòng CS trực trại báo cáo lấy điểm. Sáng sớm hôm sau, tên cán bộ trực trại bèn kêu viên nhà trưởng lên văn phòng xác nhận lúc đó anh có nói đúng như vậy không? Viên nhà trưởng thấy khó chối từ bèn tự giác chấp nhận có phát ngôn như vậy nhưng viện dẫn lý do trong lúc tinh thần hoang mang, nên anh đã vô tình, lỡ lời phát ngôn như vậy, rất mong cách mạng khoan hồng, tha lỗi cho anh. Viên cán bộ trực trại chẳng nói chẳng rằng bèn bảo anh về lán chờ lệnh trại trưởng quyết định. Nhưng đến chiều thì có 2 vệ binh đến tận lán bắt viên nhà trưởng Châu đem nhốt Conex và tước quyền nhà trưởng đồng thời CS chỉ định viên nhà phó thay thế tức thời với lý do anh nhà trưởng có tư tưởng không được lành mạnh, xuyên tạc và nói xấu CM xứng đáng bị trừng phạt kỷ luật theo nội quy của trại.

Than ôi! Chỉ một lời tố giác của một tên ăng ten đã làm thay đổi hẳn cuộc sống tù tội của tù nhân anh em, nhẹ thì bị CS giam cầm riêng biệt trong nhà tù, nặng thì cùm chân, họặc nhốt Conex, cuộc sống thật vô cùng khốn khổ , thật còn gì tàn nhẫn hơn ngoài việc CS  cúp bớt khẩu phần ăn đã ít ỏi không đủ nuôi sống con người mà CS còn nỡ tâm cúp thêm phần thăm nuôi là việc sống còn của tù nhân thì thử hỏi ai là người có thể chịu đựng được hoàn cảnh quá đau thương bi đát này. Thật ra đây cũng chỉ là một trong những ác tâm trả thù thâm độc của CS đối với những người của chế độ cũ, đối nghịch với chúng, nhưng việc làm đáng trách và đáng bị nguyền rủa là những tù nhân cam tâm cộng tác với CS, sẵn sàng làm Ăng ten cho chúng, là những kẻ phản bội mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu, ham sống sợ chết và vì quyền lợi tham vọng cá nhân, sẵn sàng là thân trâu ngựa cho CS, để hãm hại anh em chiến hữu bạn tù và mong được CS ban phát cho nhiều đặc ân như chúng đã từng hứa hẹn.

Chuyện có một tù nhân ăng ten ở Tại tù Gia Rây Xuân Lộc Đồng Nai một khi anh em tù nhân phát hiện ra hắn, hắn bèn bị anh em tù nhân cô lập, xa lánh và có biện pháp trừng trị kịp thời và thích đáng như sau: mọi người đang an giấc giữa về khuya, anh em bèn tắt đèn, trùm mèn đánh tập thể hoặc vất đồ dơ bẩn như cứt lên mùng tên ăng ten, hoặc để đồ dơ bẩn gói kín lại rồi để dưới gối nằäm của hắn, nên khó nhận ra ai là kẻ chủ mưu. Tên ăng ten ngoài việc ăn đòn tập thể và âm thầm giặt mùng gối dơ bẩn, mà hắn còn tìm mọi cách báo cáo lên cán bộ CS trực trại mọi việc xẩy ra để xin giúp đỡ. Tên cán bộ CS trực trại bèn hỏi tên ăng ten có biết ai chủ mưu việc làm này không để trại sẽ có những biện pháp trừng trị thích đáng, nhưng tên ăng ten chỉ có câu trả lời duy nhất là không nhận diện được ai. Tên cán bộ trực trại chỉ còn cách khuyên nhủ hắn nên nhẫn nhục trở về ở lại lán như cũ và cố gắng tìm ra ai là thủ phạm để trại sẽ có biện pháp xử lý thích đáng. cuối cùng hắn không ngừng bị anh em bạn tù trừng trị liên tiếp mà hắn cũng chẳng biết ai mà báo cáo, nên cán bộ trại phải mau chuyển hắn về lán nhà bếp là lán an toàn nhất để bảo đảm sinh mạng hắn. Được biết những tên ăng tên được CS dụ dỗ, mua chuộc ẩn mình trong 32 lán tù, tên ăng ten nào đã lộ nguyên hình là ăng ten thứ thiệt và đã bị anh em tù nhân trong lán vô hiêu hóa, không cho hắn có thể thi hành nhiệm vụ ăng ten được nữa và tính mạng hắn luôn bị đe dọa nếu còn tiếp tục sống trong lán tù đã bị anh em điểm mặt, cách ly. Do đó cán bộ CS trại cũng vô phương giải quyết bèn phải chuyển hắn về lán an toàn nhất trong trại để bảo đảm an toàn sinh mạng cho hắn.  Đó là lán nhà bếp, chuyên nấùu ăn cho toàn trại được tuyển chọn từ các trại viên trong các lán tù, tù nhân lán nhà bếp được gọi là anh nuôi ưu tiên có nhiều quyền lợi và ở kế cạnh phòng trực của cán bộ trực trại.

Xin kể thêm một chuyện trừng trị tên ăng ten NCT thật ngoạn mục, vô tiền khoáng hậu đã từng xẩy ra ở Trại tù Vĩnh Phú, Hoàng Liên Sơn (Bắc Viêt) khoảng năm 1980 do chính người tù thế kỷ chủ mưu, Đại Úy LLĐB Lê Bá Hạnh, bi CS giữ lại 10 năm sau mới trả tự do cho ông từ miền Bắc sau các bạn tù cùng trại, có 1 lần ông và 147 tù nhân cuối cùng trong trại rất vui mừng phấn khởi nhận được giấy ra trại vào buổi sáng, nhưng đến buổi chiều bọn CS thâu lại hết vì cho biết chưa lo được phương tiện di chuyển, sau đó chúng di chuyển mọi người về nhà tùø Hilton ở 1 ngày rồi chuyển tiếp về trại giam làng Cỏ Hà nội ở tù trên 3 tháng nữa, vào khoảng 8 giờ tối trong một ngày đẹp trời, toàn bộ 148 tù nhân lại nhận được giấùy ra trại trả tự do kèm theo 1 vé xe lửa để tự túc đáp xe lửa về miền Nam đòan tụ với gia đình. Hiện ông Hạnh cư ngụ tại TB/Oregon đã diễn trình đầy đủ chi tiết về nội vụ trừng trị tên ăng tenï như sau: được biết tên ăng ten NCT từng gây nên biết bao khốn khổ và tàn ác với anh em bạn tù, quá căm phẫn với hành động vô lương tâm của hắn, tù nhân Hanh dằn tâm không nổi, bất kể tính mạng mình, ông đã cương quyết không ngần ngại lấy ngay con dao bổ củi khoảng 4 tấc đi tìm thanh toán cho được tên ăng ten NCT, khi mặt đối mặt, tù nhân Hạnh chẳng nói chẳng rằng bèn giơ thẳng con dao lên tính chém hắn từ đầøu trở xuống cho hết đời tên ăng ten tồi tệ, thật may mắn bất ngờ cho hắn, Đại Úy Kim từ xa phát hiện được, bèn nhanh chân chạy tới ngăn cản kịp thời nên việc làm đáng tiếc đã không xẩy ra.

Tù nhân ăng ten nhân cơ hội đó bèn bỏ chạy thoát thân, hắn quá sợ hãi đến hú hồn vía và cảm thấy suýt mất mạng trong đường tơ kẽ tóc, tên cán CS trại thấy tình thế quá nguy hiểm bèn đổi hắn qua một lán tù khác trong trại để tránh hậu họa tái diễn hầu cũng bảo đảm an toàn sinh mạng cho hắn. Còn tù nhân Hạnh nhờ có sự đỡ lời của viên nhà trưởng thâm tình nên cán bộ trại cũng châm chế khoan hồng không trừng trị phạt kỷ luật nhưng nghiêm khắc cảnh cáo không được tái phạm nữa.

Tóm lại cuộc đời của những tên ăng ten thật vô cùng xấu xa, bỉ ổi và hèn hạ, là kẻ phản bội mất nhân tính, đâm sau lưng chiến hữu, hắn chỉ là cặn bã của xã hội, đáng bị nguyền rủa và công luận phê phán, nhất là khi hắn bất hạnh phải từ giã cõi đời theo mệnh số, hắn chỉ để lại một tấm gương xú danh muôn đời cho hậu thế mà thôi.
 BUIPHU/VBMN

19/01/2019(Xem: 52)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 878)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 245)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 597)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 297)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 253)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 350)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
18/01/2019(Xem: 1043)
đầy rẫy các xì-căng-đan, từ đời sống cá nhân bê bối cho đến các sinh hoạt thương mại thiếu minh bạch. Ông Trump đã từng lập ra “viện đại học” sau bị đóng cửa và phải đền 25 triệu đô-la cho những học sinh viên bị lừa, đã từng khai phá sản bốn lần và quỵt nhiều chủ nợ, cũng như tạo ra quỹ từ thiện dưới tên mình để thu hút tiền của những người nhẹ dạ
18/01/2019(Xem: 428)
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
18/01/2019(Xem: 263)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 915)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 304)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 586)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 553)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
18/01/2019(Xem: 328)
Năm bảy tư, hải chiến Hoàng Sa(*) Việt Nam, Quân đội Quốc gia/ Giữ gìn biển đảo, xông pha hào hùng/ Trang sử Việt, nấu nung khí tiết / Gương Tiền nhân oanh liệt can trường/ Hoàng Sa, quyết chẳng nhịn nhường?! Giao tranh ác liệt, trùng dương mịt mù!
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.