Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UC SAN DIEGO ĐÓN CHÀO ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

18/06/201707:08:00(Xem: 4874)

UC SAN DIEGO ĐÓN CHÀO ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
 

 blank

 
Bất kể dưới cái nóng trên 80 độ C vào ngày thứ sáu 6-16-2017, hơn 20 ngàn người ngồi đầy sân vận động suốt gần 3 tiếng đồng hồ, đón chờ buổi thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở tại UC San Diego.  Điều nầy chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn và sâu rộng của Đức Đạt Lai Lạt Ma đến quần chúng nước Mỹ.
 

Trường UC San Diego bắt đầu mở cửa từ lúc 7 giờ sáng để đón mời mọi người đến nghe buổi nói chuyện của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Vừa chậm xe xuống exit để tiến vào khuôn viên của ngôi trường đại học UC San Diego, đã thấy cảnh sát giữ an ninh và trật tự, cùng các nhân viên và tình nguyện viên mặc đồng phục áo khoác màu vàng chỉ dẫn tiến vào nơi đậu xe. Rồi sau đó phải cuốc bộ gần 30 phút nữa mới đến sân vận động để lắng nghe buổi thuyết giảng ngoài trời của vị lãnh đạo tinh thần xứ Tây Tạng. Từ các sinh viên nam nữ cho đến các cụ già, ai nấy một lòng hăng say lũ lượt cất bước như một ngày hội lớn, trước là muốn diện kiến và đảnh lễ Ngài, sau là lắng nghe những lời vàng ngọc và dí dỏm của Ngài Đạt Lai Lạt Ma.


 
Đúng 10 giờ sau khi thị trưởng thành phố San Diego và giáo sư viện trưởng đại học UC San Diego ngỏ vài lời giới thiệu cùng tán thán công đức của Ngài Đạt Lai Lạt Ma, toàn thể mọi người từ những hàng ghế ngồi trong sân vận động, cho đến những băng ghế dài chạy dọc chung quanh sân vận động, đồng loạt đứng lên đón chào sự xuất hiện khuôn mặt nổi tiếng vị lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng trên thế giới. Bốn màn hình to lớn trên sân khấu chiếu rõ nụ cười luôn sáng ngời trên khuôn mặt hiền hòa và nhân ái của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị Lạt Ma thứ 14 của xứ Tây Tạng bất khuất và kiên cường.
 

Được biết vào sáng thứ bảy 6-17-2017 Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ xuất hiện lần nữa vào ngày tốt nghiệp của sinh viên đại học UC San Diego. Đây là một vinh hạnh lớn lao đối với toàn thể sinh viên được một nhân vật nổi tiếng thế giới đến bắt tay và trao bằng tốt nghiệp ra trường.

  

Ngày 17-6-2017

Phan Minh Hành

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều năm sau, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, nhớ lại những ngày chinh chiến trên quê hương, những trang chiến sử Bảo Quốc An Dân oai hùng của người lính quốc gia được lần lượt lật qua cùng với những đoạn đường khổ nạn của dân tộc mà đoàn quân Mũ Đỏ đã kinh qua, câu nói của vị cựu Tư lệnh "Nhảy Dù là phải như vậy" cũng là câu nói của các thế hệ người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, một đời tận trung báo quốc
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.