Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Về Bát Nhã

07/07/200900:00:00(Xem: 3815)

Đường Về Bát Nhã

Trần Khải
Đường tu bao giờ cũng gian nan. Và cực kỳ là phức tạp, khi nói chuyện tôn giáo ở quê nhà. Nếu chỉ tu trong tự tâm mình thôi, riêng mình mình biết, thì nhà nứơc tất nhiên không biết gì để đặt vấn đề. Nhưng khi tu sĩ ngồi chung một mái chùa, cùng tập trung về một nơi tu học, có thời khắc sáng trưa chiều tối, thì công an lúc nào cũng thắc mắc... bởi vì đơn giản, nhà nứơc CSVN chỉ sợ đám đông.
Thế cho nên, nhà nước CSVN không sợ các cá nhân, dù đó là luật sư Lê Công Định viết về dân chủ, viết về Hiến Pháp, viết về pháp trị, và vân vân. Nhưng nhà nứơc CSVN lúc nào cũng quan ngại, thăm dò, theo dõi, và sẽ bắt nếu luật sư Lê Công Định móc nối làm việc với bất cứ ai, bất cứ đoàn thể nào.
Tương tự, một tu sĩ ngồi thiền ở gốc cây, thì công an không thắc mắc. Nhưng khi năm vị tu sĩ ngồi dưới cùng một gốc cây, thì công an kiếm chuyện liền, thậm chí sẽ còn lấy cớ là vi phạm luật tụ họp năm người không có giấy phép.
Người ta có thể thử như thế này: xây một pho tượng Phật trong khuôn viên sân nhà của bạn, chắc chắn là không sao hết. Nhưng khi bạn xây năm pho Tượng Phật trong sân nhà, bảo đảm là công an tới hỏi thăm liền. Thậm chí, sẽ đặt máy nghe lén xem 5 tượng Phật nói gì với nhau. Bởi vì như thế, vẫn là tụ họp bất hợp pháp.
Thế cho nên, đường tu tại Việt Nam thật là khó.
Một bản tin trên trang web www.PhuSa.infohôm 7-7-2009, ghi nhận về tình hình công an thuyết phục các tu sĩ rời bỏ Tu Viện Bát Nhã, để về lại nhà, trích như sau:
“Công an "vận động" tu sĩ bỏ tu, và rời khỏi Tu viện. Bát Nhã vẫn chưa có điện, và nước.
PSN - 7.07.2009
[ĐÀ LẠT - 6.7.09] Tin đánh đi từ Đà Lạt cho biết, vào chiều hôm qua Công an tập trung rất đông trong một ngôi nhà đối diện xóm Mây Đầu Núi, một số khác đi vào ni xá có tên Mây Đầu Núi này la cà trò chuyện với một vài Sư cô. Theo tìm hiểu riêng của chúng tôi thì tất cả đều nói chung một giọng điệu là: "ai ở địa phương nào thì về địa phương ấy, nếu không có khả năng thì sẽ cấp kinh phí cho về, còn nếu ai sợ nguy hiểm thì sẽ có người đưa về".
Có thể nói đây là lần thứ 1001 mà luận điệu nhàm chán này không ngừng lập lại từ chính miệng của các đơn vị Công an từ xã đến tỉnh, từ tỉnh này đến tỉnh khác (Chắc chắn phải có chỉ đạo của cấp Trung ương). Họ đã cất công đến tận nhà các phụ huynh của chư Tăng, Ni Bát Nhã vốn ở rải rác khắp nước để "vận động" các bậc phụ huynh ép buộc con em từ bỏ con đường lý tưởng mà họ đã tự chọn (có sự đồng ý của phụ huynh) và phải kinh qua một giai đoạn thử thách vô cùng khó khăn để được chấp nhận vào Tăng đoàn của Đức Thế Tôn.
Hôm nay đây, sau một trận ném đá dấu tay, bằng một cuộc khủng bố kinh thiên, động địa, làm rúng động lương tâm nhân loại không phân biệt màu da, tôn giáo, các bác Công an của chúng ta lại ve vãn làm như thương các Sư cô Bát Nhã lắm vậy.
Tiếc thay, hành động này càng làm lộ rõ chủ trương về tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam ta. Nó cho thấy rõ mục đích trục xuất Làng Mai ra khỏi Bát Nhã, chẳng những vậy mà còn khỏi nước Việt Nam như tuyên bố của một viên Tướng Công an mà người ta đã nghe được qua miệng của Sư phụ Đức Nghi, hồi ấy vốn ít người tin. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng trong số Cán bộ, Đảng, và Nhà nước cũng có không ít vị hết lòng với tiền đồ của Tổ quốc, rất muốn xây dựng một nước Việt Nam vững mạnh, thực sự độc lập, thực sự tự do, và thực sự dân chủ, hạnh phúc.
Có điều, Nhà nước trung ương, Chính quyền địa phương cũng như Trung ương GHPGVN đã quên rằng: Kể từ khi vị Giáo thọ có quốc tịch ngoại quốc cuối cùng của Làng Mai bị công an, chính quyền trục xuất khỏi Bát Nhã (tháng 6 năm 2008). Từ ngày đó Làng Mai đã không còn có mặt ở tu viện ấy nữa, và ở đó cũng không có Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Nhưng Bát Nhã đã và đang có 400 tu sĩ người Việt Nam, quê quán tại Việt Nam, và chưa một lần sang Làng Mai ở Pháp, họ đang tu học theo pháp môn Làng Mai, một pháp môn được Trung ương GH công nhận. Họ là con em của Tỉnh hội PGVN, dưới sự quản lý của BTSPGLĐ, vì họ đã được BTS cho thọ giới tại Đại giới đàn Bích Nguyên do BTS tổ chức, được phép đối thủ an cư với Tỉnh Hội Phật Giáo Lâm Đồng.


Như vậy, thử hỏi ông Tướng CA  nói trên muốn đuổi ai, Bát Nhã hiện thời có Làng Mai đâu mà đuổi"
Xin trở lại với phần tin hôm nay. Một nguồn tin thân cận khác cho biết, vào khoảng bán trưa ngày hôm nay, 6.06.2009, có hai nhân viên ngoại giao được ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội phái tới Bát Nhã để xem xét hiện trường... Tức khắc Công an đã biết được và vội chạy tới Bát Nhã nhưng họ đã chậm chân mất rồi, các nhân viên này đã ra đi.
Trong khi đó thì các Thầy của Bát Nhã đang ráp nối trở lại những đường ống dẫn nước đã bị các thầy Đồng đập vỡ mấy ngày nay, thì một trong những người của các thầy Đồng đã lợi dụng sự có mặt của Công an và nhào tới đập phá thêm lần nữa, và các bác Công an cũng chẳng nói chẳng rằng trước hành động thô bạo ấy. Thế là quý Thầy lại phải bỏ đi trong cảnh không có nước, mặc dù mới vừa chữa được chiếc máy phát điện nhỏ vốn bị các thầy Đồng đập vỡ tám ngày trước đó.
Nguồn tin cho biết thêm rằng, đường vào Bát Nhã đã được thông thương trở lại đôi chút, Đồng bào (bất phân tôn giáo) và Phật tử đã bắt đầu đến được Bát Nhã, đã tiếp xúc được với quý thầy, quý sư cô, lương thực đã đến nơi an toàn, nhưng rất ít, vì người ta chưa thể dùng được các phương tiện chuyên chở lớn hơn xe hai bánh, lý do là Công an, và nhóm người được các thầy Đồng thuê mướn vẫn còn quanh quẩn trong vùng, đã làm người ta phải e ngại. Trong khi nhu cầu lại vừa lớn, vừa khẩn cấp. Lớn vì có đến 400 miệng ăn. Khẩn cấp vì các vị đã nhịn đói liên tục suốt 8 ngày qua. Nhiều đồng bào đã không ngại khó khăn, và sợ hãi đã gồng gánh từng bó rau, ký gạo, chay nước,... lội bộ len lỏi trong các đồi chè, khe suối mới đến được tận nơi của quý thầy, quý sư cô Bát Nhã. Và,... nước mắt thì cũng không ít. Điện, nước thì vẫn chưa được tái lập...”(hết trích)
Như thế, là trở thành chuyện qúôc tế rồi. Bây giờ thì chúng ta hãy chờ xem, Đạị sứ Mỹ Michael Michalak phúc trình ra sao về Bộ Ngoạị Giao Mỹ, và chờ Ngoạị Trưởng Mỹ Hillary Clinton nói làm sao về chính sách của chính phủ Obama. 
Có phải là ưu tiên thương mại, nên phải hy sinh nhân quyền" Có phải vì cần ưu tiên liên kết an ninh Biển Đông, nên bất kể mọi tình hình tôn giáo phức tạp quanh bờ Thái Bình Dương. Và rồi bản phúc trình cuối năm nay của Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ nói gì tình hình tôn giáo tạị VN, có nên đưa vào danh sách CPC hay không"
Căng thẳng giưã chính phủ CSVN và Làng Mai sẽ dẫn tới đâu" Có thỏa hiệp nào có thể có để làm hòa hay không" Bởi vì, mỗi bên nhượng bộ một chút, chắc chắn sẽ giữ được lợi ích cho cả đôi đường. Bởi vì, không lẽ lại để cho VN rơi vào sổ đen các nước quan ngại về tôn giáo CPC lần nữa"
Hay là, thử một đề nghị để làm hòa cho đẹp mặt chính phủ CSVN: Có thể nào, phía Thầy Thích Nhất Hạnh đồng ý tặng Tu Viện Bát Nhã cho bất kỳ ai mà công an muốn, với điều kiện để cho 400 tu sĩ tiếp tục đường tu. Bởi vì, một khi về lại đời thường, là khó mà vào chùa tu trở lại.
Như thế, có thể nào Ban Tôn Giáo Trung Ương đồng ý gửi rải rác 400 tu sĩ Bát Nhã vào 10 hay 20 Phật Học Viện khắp nước. Bởi vì thực tế, toàn bộ 400 tu sĩ đa số là mới tu, còn cần học rất nhiều môn học. Thí dụ như, Kinh, Luật, Luận thì cần học vô số kể. Đó là chưa nói tới chuyện cần học các môn ngoaị điển, thí dụ như Triết Học Ấn Độ, Triết học Trung Hoa, Triết học Tây Phương, Lịch Sử Tôn Giáo, Xã Hội Học, Sử Dụng Internet, Tâm Lý Học, và vân vân. Tất nhiên, xin can một điều: xin miễn học môn Mác-Lê-Nin.
Như thế, nhóm 400 tu sĩ sẽ về các Phật Học Viện, để tiếp tục đường tu. Có thể với điều kiện: mỗi năm, 3 tháng an cư, xin tập trung về một nơi để an cư theo phương pháp Làng Mai.
Chính phủ cần thấy rằng, gây căng thẳng chỉ bất lợi, mang tiếng, và có thể sẽ thiệt hại, nếu vào sổ CPC để bị phạt. Còn phía Làng Mai, nhượng bộ một ngôi chùa, mà giữ được đường tu cho 400 tu sĩ cũng là điều tốt đẹp.
Mỗi bên nhường một chút, thì may ra. Đây chỉ là đề nghị của một người ở hải ngoại, trong cương vị nhà báo. Tất nhiên là còn phiến diện, nhưng không nhượng bộ thì sẽ không bao giờ có thỏa hiệp được...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.