Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, Chỉ Là Lời Hứa Suông

07/06/201700:00:00(Xem: 5383)

Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, với chi phí cao không phải là một giải pháp tốt để thay thế hệ thống bảo hiểm y tế suy sụp hiện tại của chúng ta.

Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California ước tính Dự Luật SB 562 sẽ tốn mỗi năm $400 tỷ để trả tất cả chi phí bảo hiểm cho mọi người dân California. Con số này cao hơn gấp đôi con số toàn bộ ngân sách đề nghị $180 tỷ của California. Những người ủng hộ hy vọng chính quyền liên bang sẽ trả một nửa chi phí này, tuy nhiên, chuyện chính quyền liên bang có cho phép California nhận khoản tiền này để trả cho hệ thống Bảo Hiểm Một Giá (Single Payer Health Care) của California hay không là một dấu hỏi lớn. Vì thế, nếu tính toán, chúng ta sẽ thấy như sau đây: Trên lý thuyết, chính quyền liên bang sẽ trả $200 tỷ, và tiểu bang phải trả $200 tỷ còn lại, một số tiền mà nếu chi ra sẽ làm đảo lộn cuộc sống của tất cả cư dân California.

Để trả tiền cho chương trình này, Dự Luật SB 562 sẽ chuyển gánh nặng lên vai người dân California làm việc chăm chỉ, và họ phải bị tăng thuế ít nhất là 15% từ tiền lương hàng tháng của mình. Giảm 15% số tiền lương là thiệt hại lớn cho những gia đình lao động, họ sẽ gặp những khó khăn vì phải lựa chọn giữa nhu cầu căn bản như tiền thuê nhà hoặc thực phẩm hay là việc trả tiền cho các chương trình sau giờ học, luyện thi SAT, hoặc những chương trình thể thao cho các con em họ.

Khi thăm dò ý kiến người dân về hệ thống bảo hiểm y tế do chính phủ quản trị, như Dự Luật SB 562, Hiệp Hội Những Người Bán Bảo Hiểm Y Tế California mới đây đưa ra một kết quả thăm dò cho thấy, khi người dân California biết chương trình bảo hiểm sức khỏe theo Dự Luật SB 562 sẽ xóa bỏ bảo hiểm tại nơi họ làm và sẽ tăng thuế thì có đến 75% số người thăm dò phản đối. Sự phản đối này đã từ những người tham dự thăm dò, không thuộc sắc dân nào, phái tính nào, đảng chính trị nào, và khu vực địa lý nào.

Mặc dù người dân phản đối Dự Luật SB 562, dự luật này vẫn được Thượng Viện thông qua mà không kể đến hậu quả kinh tế. Quốc Hội do Đảng Đa Số Dân Chủ vừa mới tăng thuế người dân $5.2 tỷ mỗi năm trong việc tăng thuế xăng dầu và lệ phí bằng lái xe. Những loại thuế này cùng với sự có thể tăng 15% thuế của mỗi người dân, không chỉ làm thiệt hại người đóng thuế, mà còn đẩy nền kinh tế đi đến khủng hoảng, mất công ăn việc làm, và tạo ra nhiều âu lo.


Vì những sự lo ngại về dự luật này, ngay cả nếu Dự Luật SB 562 được lưỡng viện Quốc Hội thông qua, Thống Đốc Jerry Brown cũng phải thắc mắc liệu nó có thể “tồn tại” và sự tăng thuế này sẽ phải qua một cuộc trưng cầu dân ý. Tương tự như vậy, cách đây vài năm, một đề nghị bảo hiểm y tế trả lệ phí giống nhau được chấp thuận, nhưng chưa bao giờ được áp dụng ở tiểu bang Vermont. Ngay cả tại tiểu bang này, với số dân khoảng chưa bằng 1/6 số dân California, là nơi Đảng Dân Chủ Đa Số kiểm soát Quốc Hội và Văn Phòng Thống Đốc, kế hoạch bảo hiểm trả tiền giống nhau đã bị thất bại, bởi vì chi phí quá cao mà không có nguồn tài chính để trả cho chương trình.

Giống như trường hợp của Vermont, Dự Luật SB 562 là một quan niệm không có kế hoạch. Dự luật này không xác định được nguồn tài chánh chắc chắn để trả chi phí dù chương trình có mở rộng tiếp cận với chăm sóc y tế có phẩm chất, và có cách thực hiện. Điều không thiết thực là hiện tại chính hệ thống hành chánh California đã và đang thất bại trong việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tương đối cho 14 triệu dân California đang có bảo hiểm Medi-Cal. Thật là sai lầm khi tin rằng, cũng do chính quyền tiểu bang này có thể điều hành thành công một hệ thống cho 40 triệu người dân California, khi chính sự điều hành này đã thất bại trong việc chăm sóc sức khỏe tốt cho những người dân California có thu nhập thấp qua chương trình Medi-Cal.

Đơn giản mà nói, Dự Luật SB 562 không phải là câu trả lời cho những khó khăn của bảo hiểm y tế. Là một người mẹ có hai đứa con dưới 6 tuổi, Tôi rất mong muốn điều mà tất cả các bà mẹ mong muốn, đó là có một bác sĩ cho con Tôi khi cần, và có niềm tin rằng dịch vụ bảo hiểm này là tốt nhất. Trong thời gian qua, Tôi đã dành rất nhiều nỗ lực trong vai trò dân cử, để mở rộng sự tiếp cận bảo hiểm y tế, nhưng Tôi không thể ủng hộ một chương trình mà Tôi biết sẽ không mang đến quyền lợi, mà còn có thể gây thiệt hại cho người dân California làm việc chăm chỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.