Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, Chỉ Là Lời Hứa Suông

07/06/201700:00:00(Xem: 5737)

Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, với chi phí cao không phải là một giải pháp tốt để thay thế hệ thống bảo hiểm y tế suy sụp hiện tại của chúng ta.

Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California ước tính Dự Luật SB 562 sẽ tốn mỗi năm $400 tỷ để trả tất cả chi phí bảo hiểm cho mọi người dân California. Con số này cao hơn gấp đôi con số toàn bộ ngân sách đề nghị $180 tỷ của California. Những người ủng hộ hy vọng chính quyền liên bang sẽ trả một nửa chi phí này, tuy nhiên, chuyện chính quyền liên bang có cho phép California nhận khoản tiền này để trả cho hệ thống Bảo Hiểm Một Giá (Single Payer Health Care) của California hay không là một dấu hỏi lớn. Vì thế, nếu tính toán, chúng ta sẽ thấy như sau đây: Trên lý thuyết, chính quyền liên bang sẽ trả $200 tỷ, và tiểu bang phải trả $200 tỷ còn lại, một số tiền mà nếu chi ra sẽ làm đảo lộn cuộc sống của tất cả cư dân California.

Để trả tiền cho chương trình này, Dự Luật SB 562 sẽ chuyển gánh nặng lên vai người dân California làm việc chăm chỉ, và họ phải bị tăng thuế ít nhất là 15% từ tiền lương hàng tháng của mình. Giảm 15% số tiền lương là thiệt hại lớn cho những gia đình lao động, họ sẽ gặp những khó khăn vì phải lựa chọn giữa nhu cầu căn bản như tiền thuê nhà hoặc thực phẩm hay là việc trả tiền cho các chương trình sau giờ học, luyện thi SAT, hoặc những chương trình thể thao cho các con em họ.

Khi thăm dò ý kiến người dân về hệ thống bảo hiểm y tế do chính phủ quản trị, như Dự Luật SB 562, Hiệp Hội Những Người Bán Bảo Hiểm Y Tế California mới đây đưa ra một kết quả thăm dò cho thấy, khi người dân California biết chương trình bảo hiểm sức khỏe theo Dự Luật SB 562 sẽ xóa bỏ bảo hiểm tại nơi họ làm và sẽ tăng thuế thì có đến 75% số người thăm dò phản đối. Sự phản đối này đã từ những người tham dự thăm dò, không thuộc sắc dân nào, phái tính nào, đảng chính trị nào, và khu vực địa lý nào.

Mặc dù người dân phản đối Dự Luật SB 562, dự luật này vẫn được Thượng Viện thông qua mà không kể đến hậu quả kinh tế. Quốc Hội do Đảng Đa Số Dân Chủ vừa mới tăng thuế người dân $5.2 tỷ mỗi năm trong việc tăng thuế xăng dầu và lệ phí bằng lái xe. Những loại thuế này cùng với sự có thể tăng 15% thuế của mỗi người dân, không chỉ làm thiệt hại người đóng thuế, mà còn đẩy nền kinh tế đi đến khủng hoảng, mất công ăn việc làm, và tạo ra nhiều âu lo.


Vì những sự lo ngại về dự luật này, ngay cả nếu Dự Luật SB 562 được lưỡng viện Quốc Hội thông qua, Thống Đốc Jerry Brown cũng phải thắc mắc liệu nó có thể “tồn tại” và sự tăng thuế này sẽ phải qua một cuộc trưng cầu dân ý. Tương tự như vậy, cách đây vài năm, một đề nghị bảo hiểm y tế trả lệ phí giống nhau được chấp thuận, nhưng chưa bao giờ được áp dụng ở tiểu bang Vermont. Ngay cả tại tiểu bang này, với số dân khoảng chưa bằng 1/6 số dân California, là nơi Đảng Dân Chủ Đa Số kiểm soát Quốc Hội và Văn Phòng Thống Đốc, kế hoạch bảo hiểm trả tiền giống nhau đã bị thất bại, bởi vì chi phí quá cao mà không có nguồn tài chính để trả cho chương trình.

Giống như trường hợp của Vermont, Dự Luật SB 562 là một quan niệm không có kế hoạch. Dự luật này không xác định được nguồn tài chánh chắc chắn để trả chi phí dù chương trình có mở rộng tiếp cận với chăm sóc y tế có phẩm chất, và có cách thực hiện. Điều không thiết thực là hiện tại chính hệ thống hành chánh California đã và đang thất bại trong việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tương đối cho 14 triệu dân California đang có bảo hiểm Medi-Cal. Thật là sai lầm khi tin rằng, cũng do chính quyền tiểu bang này có thể điều hành thành công một hệ thống cho 40 triệu người dân California, khi chính sự điều hành này đã thất bại trong việc chăm sóc sức khỏe tốt cho những người dân California có thu nhập thấp qua chương trình Medi-Cal.

Đơn giản mà nói, Dự Luật SB 562 không phải là câu trả lời cho những khó khăn của bảo hiểm y tế. Là một người mẹ có hai đứa con dưới 6 tuổi, Tôi rất mong muốn điều mà tất cả các bà mẹ mong muốn, đó là có một bác sĩ cho con Tôi khi cần, và có niềm tin rằng dịch vụ bảo hiểm này là tốt nhất. Trong thời gian qua, Tôi đã dành rất nhiều nỗ lực trong vai trò dân cử, để mở rộng sự tiếp cận bảo hiểm y tế, nhưng Tôi không thể ủng hộ một chương trình mà Tôi biết sẽ không mang đến quyền lợi, mà còn có thể gây thiệt hại cho người dân California làm việc chăm chỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.