Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, Chỉ Là Lời Hứa Suông

07/06/201700:00:00(Xem: 4300)
Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, Chỉ Là Lời Hứa Suông

Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, với chi phí cao không phải là một giải pháp tốt để thay thế hệ thống bảo hiểm y tế suy sụp hiện tại của chúng ta.

Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California ước tính Dự Luật SB 562 sẽ tốn mỗi năm $400 tỷ để trả tất cả chi phí bảo hiểm cho mọi người dân California. Con số này cao hơn gấp đôi con số toàn bộ ngân sách đề nghị $180 tỷ của California. Những người ủng hộ hy vọng chính quyền liên bang sẽ trả một nửa chi phí này, tuy nhiên, chuyện chính quyền liên bang có cho phép California nhận khoản tiền này để trả cho hệ thống Bảo Hiểm Một Giá (Single Payer Health Care) của California hay không là một dấu hỏi lớn. Vì thế, nếu tính toán, chúng ta sẽ thấy như sau đây: Trên lý thuyết, chính quyền liên bang sẽ trả $200 tỷ, và tiểu bang phải trả $200 tỷ còn lại, một số tiền mà nếu chi ra sẽ làm đảo lộn cuộc sống của tất cả cư dân California.

Để trả tiền cho chương trình này, Dự Luật SB 562 sẽ chuyển gánh nặng lên vai người dân California làm việc chăm chỉ, và họ phải bị tăng thuế ít nhất là 15% từ tiền lương hàng tháng của mình. Giảm 15% số tiền lương là thiệt hại lớn cho những gia đình lao động, họ sẽ gặp những khó khăn vì phải lựa chọn giữa nhu cầu căn bản như tiền thuê nhà hoặc thực phẩm hay là việc trả tiền cho các chương trình sau giờ học, luyện thi SAT, hoặc những chương trình thể thao cho các con em họ.

Khi thăm dò ý kiến người dân về hệ thống bảo hiểm y tế do chính phủ quản trị, như Dự Luật SB 562, Hiệp Hội Những Người Bán Bảo Hiểm Y Tế California mới đây đưa ra một kết quả thăm dò cho thấy, khi người dân California biết chương trình bảo hiểm sức khỏe theo Dự Luật SB 562 sẽ xóa bỏ bảo hiểm tại nơi họ làm và sẽ tăng thuế thì có đến 75% số người thăm dò phản đối. Sự phản đối này đã từ những người tham dự thăm dò, không thuộc sắc dân nào, phái tính nào, đảng chính trị nào, và khu vực địa lý nào.

Mặc dù người dân phản đối Dự Luật SB 562, dự luật này vẫn được Thượng Viện thông qua mà không kể đến hậu quả kinh tế. Quốc Hội do Đảng Đa Số Dân Chủ vừa mới tăng thuế người dân $5.2 tỷ mỗi năm trong việc tăng thuế xăng dầu và lệ phí bằng lái xe. Những loại thuế này cùng với sự có thể tăng 15% thuế của mỗi người dân, không chỉ làm thiệt hại người đóng thuế, mà còn đẩy nền kinh tế đi đến khủng hoảng, mất công ăn việc làm, và tạo ra nhiều âu lo.

Vì những sự lo ngại về dự luật này, ngay cả nếu Dự Luật SB 562 được lưỡng viện Quốc Hội thông qua, Thống Đốc Jerry Brown cũng phải thắc mắc liệu nó có thể “tồn tại” và sự tăng thuế này sẽ phải qua một cuộc trưng cầu dân ý. Tương tự như vậy, cách đây vài năm, một đề nghị bảo hiểm y tế trả lệ phí giống nhau được chấp thuận, nhưng chưa bao giờ được áp dụng ở tiểu bang Vermont. Ngay cả tại tiểu bang này, với số dân khoảng chưa bằng 1/6 số dân California, là nơi Đảng Dân Chủ Đa Số kiểm soát Quốc Hội và Văn Phòng Thống Đốc, kế hoạch bảo hiểm trả tiền giống nhau đã bị thất bại, bởi vì chi phí quá cao mà không có nguồn tài chính để trả cho chương trình.

Giống như trường hợp của Vermont, Dự Luật SB 562 là một quan niệm không có kế hoạch. Dự luật này không xác định được nguồn tài chánh chắc chắn để trả chi phí dù chương trình có mở rộng tiếp cận với chăm sóc y tế có phẩm chất, và có cách thực hiện. Điều không thiết thực là hiện tại chính hệ thống hành chánh California đã và đang thất bại trong việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tương đối cho 14 triệu dân California đang có bảo hiểm Medi-Cal. Thật là sai lầm khi tin rằng, cũng do chính quyền tiểu bang này có thể điều hành thành công một hệ thống cho 40 triệu người dân California, khi chính sự điều hành này đã thất bại trong việc chăm sóc sức khỏe tốt cho những người dân California có thu nhập thấp qua chương trình Medi-Cal.

Đơn giản mà nói, Dự Luật SB 562 không phải là câu trả lời cho những khó khăn của bảo hiểm y tế. Là một người mẹ có hai đứa con dưới 6 tuổi, Tôi rất mong muốn điều mà tất cả các bà mẹ mong muốn, đó là có một bác sĩ cho con Tôi khi cần, và có niềm tin rằng dịch vụ bảo hiểm này là tốt nhất. Trong thời gian qua, Tôi đã dành rất nhiều nỗ lực trong vai trò dân cử, để mở rộng sự tiếp cận bảo hiểm y tế, nhưng Tôi không thể ủng hộ một chương trình mà Tôi biết sẽ không mang đến quyền lợi, mà còn có thể gây thiệt hại cho người dân California làm việc chăm chỉ.

22/04/2019(Xem: 191)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 158)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 313)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 454)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 224)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 227)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 976)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 695)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 347)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 466)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 738)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1053)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2058)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1071)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 866)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.