Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, Chỉ Là Lời Hứa Suông

07/06/201700:00:00(Xem: 5598)

Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế SB 562, với chi phí cao không phải là một giải pháp tốt để thay thế hệ thống bảo hiểm y tế suy sụp hiện tại của chúng ta.

Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California ước tính Dự Luật SB 562 sẽ tốn mỗi năm $400 tỷ để trả tất cả chi phí bảo hiểm cho mọi người dân California. Con số này cao hơn gấp đôi con số toàn bộ ngân sách đề nghị $180 tỷ của California. Những người ủng hộ hy vọng chính quyền liên bang sẽ trả một nửa chi phí này, tuy nhiên, chuyện chính quyền liên bang có cho phép California nhận khoản tiền này để trả cho hệ thống Bảo Hiểm Một Giá (Single Payer Health Care) của California hay không là một dấu hỏi lớn. Vì thế, nếu tính toán, chúng ta sẽ thấy như sau đây: Trên lý thuyết, chính quyền liên bang sẽ trả $200 tỷ, và tiểu bang phải trả $200 tỷ còn lại, một số tiền mà nếu chi ra sẽ làm đảo lộn cuộc sống của tất cả cư dân California.

Để trả tiền cho chương trình này, Dự Luật SB 562 sẽ chuyển gánh nặng lên vai người dân California làm việc chăm chỉ, và họ phải bị tăng thuế ít nhất là 15% từ tiền lương hàng tháng của mình. Giảm 15% số tiền lương là thiệt hại lớn cho những gia đình lao động, họ sẽ gặp những khó khăn vì phải lựa chọn giữa nhu cầu căn bản như tiền thuê nhà hoặc thực phẩm hay là việc trả tiền cho các chương trình sau giờ học, luyện thi SAT, hoặc những chương trình thể thao cho các con em họ.

Khi thăm dò ý kiến người dân về hệ thống bảo hiểm y tế do chính phủ quản trị, như Dự Luật SB 562, Hiệp Hội Những Người Bán Bảo Hiểm Y Tế California mới đây đưa ra một kết quả thăm dò cho thấy, khi người dân California biết chương trình bảo hiểm sức khỏe theo Dự Luật SB 562 sẽ xóa bỏ bảo hiểm tại nơi họ làm và sẽ tăng thuế thì có đến 75% số người thăm dò phản đối. Sự phản đối này đã từ những người tham dự thăm dò, không thuộc sắc dân nào, phái tính nào, đảng chính trị nào, và khu vực địa lý nào.

Mặc dù người dân phản đối Dự Luật SB 562, dự luật này vẫn được Thượng Viện thông qua mà không kể đến hậu quả kinh tế. Quốc Hội do Đảng Đa Số Dân Chủ vừa mới tăng thuế người dân $5.2 tỷ mỗi năm trong việc tăng thuế xăng dầu và lệ phí bằng lái xe. Những loại thuế này cùng với sự có thể tăng 15% thuế của mỗi người dân, không chỉ làm thiệt hại người đóng thuế, mà còn đẩy nền kinh tế đi đến khủng hoảng, mất công ăn việc làm, và tạo ra nhiều âu lo.


Vì những sự lo ngại về dự luật này, ngay cả nếu Dự Luật SB 562 được lưỡng viện Quốc Hội thông qua, Thống Đốc Jerry Brown cũng phải thắc mắc liệu nó có thể “tồn tại” và sự tăng thuế này sẽ phải qua một cuộc trưng cầu dân ý. Tương tự như vậy, cách đây vài năm, một đề nghị bảo hiểm y tế trả lệ phí giống nhau được chấp thuận, nhưng chưa bao giờ được áp dụng ở tiểu bang Vermont. Ngay cả tại tiểu bang này, với số dân khoảng chưa bằng 1/6 số dân California, là nơi Đảng Dân Chủ Đa Số kiểm soát Quốc Hội và Văn Phòng Thống Đốc, kế hoạch bảo hiểm trả tiền giống nhau đã bị thất bại, bởi vì chi phí quá cao mà không có nguồn tài chính để trả cho chương trình.

Giống như trường hợp của Vermont, Dự Luật SB 562 là một quan niệm không có kế hoạch. Dự luật này không xác định được nguồn tài chánh chắc chắn để trả chi phí dù chương trình có mở rộng tiếp cận với chăm sóc y tế có phẩm chất, và có cách thực hiện. Điều không thiết thực là hiện tại chính hệ thống hành chánh California đã và đang thất bại trong việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tương đối cho 14 triệu dân California đang có bảo hiểm Medi-Cal. Thật là sai lầm khi tin rằng, cũng do chính quyền tiểu bang này có thể điều hành thành công một hệ thống cho 40 triệu người dân California, khi chính sự điều hành này đã thất bại trong việc chăm sóc sức khỏe tốt cho những người dân California có thu nhập thấp qua chương trình Medi-Cal.

Đơn giản mà nói, Dự Luật SB 562 không phải là câu trả lời cho những khó khăn của bảo hiểm y tế. Là một người mẹ có hai đứa con dưới 6 tuổi, Tôi rất mong muốn điều mà tất cả các bà mẹ mong muốn, đó là có một bác sĩ cho con Tôi khi cần, và có niềm tin rằng dịch vụ bảo hiểm này là tốt nhất. Trong thời gian qua, Tôi đã dành rất nhiều nỗ lực trong vai trò dân cử, để mở rộng sự tiếp cận bảo hiểm y tế, nhưng Tôi không thể ủng hộ một chương trình mà Tôi biết sẽ không mang đến quyền lợi, mà còn có thể gây thiệt hại cho người dân California làm việc chăm chỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.