Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mười Năm Chỉ Một Câu “Tết Việt Nam”

02/02/201704:05:00(Xem: 3999)

Mười Năm Chỉ Một Câu “Tết Việt Nam.”
 
Lê Bình
 
Ngôi trường Raibow Montessori nằm tận trên thành phố Sunnyvale. Đây là ngôi trường Tiều Học tư thục và dạy theo phương pháp Montessori. Trường có sĩ số học sinh khoảng 800, từ mẫu giáo đến lớp 6, và hàng trăm cô giáo. Hiện nay trường có 10 cô giáo Việt Nam, nhưng trước đây 10 năm chỉ có 3 cô giáo gốc Việt. Trường rất có tiếng, học sinh rất đông, năm nào vào mùa tựu trường đều phải ghi danh chờ đợi vì sức chứa của trường có giới hạn. Học sinh trong trường nhiều chủng tộc, và cô giáo cũng có đủ mọi ngôn ngữ. Đây có thể nói là một tiêu biểu cho xã hội đa chủng “Salad Bowl” của Hoa Kỳ.
   blank 
Trường dạy quanh năm, không có nghỉ hè. Tuy nhiên cũng có nhiều ngày lễ được nghỉ. Chẳng hạn như lễ Noel và tết dương lịch dược nghỉ 1 tuần. Sinh hoạt trong trường giống như bao nhiêu trường học khác ở Mỹ. Tuy nhiên, là một ngôi trường đa chủng tộc cho nên đến các ngày lễ của các dân tộc khác nhau như Ấn Độ, Trung Hoa, Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân, Việt Nam…v.v. nhà trường có tổ chức những sinh hoạt cho các học sinh (và toàn trường) có ngày lễ đó. Ngày Tết Ấn Độ, hoặc ngày Tết của Phi, hoặc Tết Nguyên Đán của Việt Nam có những cuộc diễn hành và văn nghệ trong sân trường.
 
Vào những năm trước, ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam được nhà trường gọi là ngày Chinese New Year; nhà trường không biết đó là ngày Tết Việt. Khi có cô giáo Quí (Ms. Quí) vào làm việc, cô đã trình bày cùng ban giám đốc nhà trường và các bạn cùng trường rằng đó cũng là ngày Tết cổ truyền của Việt Nam và gọi là Tết Nguyên Đán, Vietnamese New Year. Tuy nhiên, mọi người không biết, kể cả lá cờ của Việt Nam (cờ Vàng) và vị trí nước Việt trên bản đồ thế giới. Trên sách vở và trên mạng lưới toàn cầu không thấy có lá cờ Vàng.


 
blank 
Để làm thay đổi tên gọi, và cho thấy có sự hiện diện của lá cờ Vàng, và có một cộng đồng người Việt, học sinh Việt trong trường (nói riêng) và trong vùng Silicon Valley (nói chung), cô giáo Ms. Quí đã âm thầm chứng tỏ sự có mặt của người Việt trong cộng đồng. Trong những lần diễn hành trong ngày International Parade, cô đã mặc áo dài, đội nón lá…và vào ngày Tết Việt Nam, cô đã trang trí trong lớp học của cô bằng những bức tranh chính tay cô vẽ cảnh Tết Việt Nam, chữ Việt Nam, cành mai, cây đào, Chúc Mừng Năm Mới, Vạn Sụ Như Y, và xử dụng tên gọi Lunar New Year thay cho Chinese New Year. Việc làm âm thầm đã gây được sự chú ‎y và gây niềm cảm hứng cho những cô giáo Việt và các cô giáo khác trong trường, kể cả phụ huynh của học sinh cũng‎ quan tâm và biểu lộ sự thích thú khi nhìn thấy chiếc áo dài, cái nón lá. Ms Quí cũng giới thiệu một vài món ăn Việt trong các lần họp mặt.
 
Tết Đinh Dậu, 2017, nhiều cô giáo Việt như Ms Nga, Ms. Trâm, Ms. Loan đã tham gia ăn Tết Việt trong trường. Nhiều người đã biết và có thể nói được câu Chuc Mung Nam Moi Happy New Year khi gặp các cô giáo hoặc phụ huynh gốc Việt.

Mười năm chỉ có một câu: Tết Việt Nam-Chúc Mừng Năm Mới, Ms. Quí đã thành công khi giới thiệu ngày Tết Việt đến các bạn bè ngoại quốc nơi cô làm việc. “Mình là người Việt, có Tết Việt không phải là Chinese New Year.” Cô nói.
(Tạp Chí Nàng Thế Kỷ 21 -- http://nang21.com)Ý kiến bạn đọc
03/02/201702:41:18
Khách
You go Ms. Quí
Great job!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.