Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viên Chức Mỹ: Iran Bí Mật Nói Chuyện Với Al-qaeda

01/06/200800:00:00(Xem: 2329)

Các giới chức cao cấp của Mỹ nói với ABC News rằng trong tháng này đã có nhiều cuộc tiếp xúc bí mật giữa chính quyền Iran và lãnh đạo của al Qaeda.  Nó là một diễn biến đã bắt gặp sự chú ý của các giới chức đứng đầu ở tòa Bạch Ốc, Bộ Quốc Phòng và cộng đồng tình báo.

Theo các giới chức Mỹ thông thạo với tình báo bén nhạy về vấn đề này, các cuộc tiếp xúc ở địa vị của các cán bộ al Qaeda cao cấp, gồm 2 người con của Osama Bin Laden, bị giam tại nhà ở Iran từ năm 2003.  Các viên chức không tin rằng Iran sẽ cho phép các cán bộ này được đi tự do, nhưng cũng nói là họ không biết động lực của Iran đối với bước khởi đầu của các cuộc nói chuyện này là gì.

Số phận của những cán binh al Qaeda này là một trong các bí mật kích thích tò mò nhất trong trận chiến khủng bố.  Thời gian ngắn sau khi Mỹ xâm chiếm Afghanistan vào cuối năm 2001, lãnh đạo đầu não của al Qaeda bị bể làm 2 nhóm.  Tình báo Mỹ tin rằng một nhóm, được lãnh đạo bởi Osama Bin Laden và Ayman al Zawahiri, đã trốn chạy về phía Đông để tìm chỗ ẩn náu an toàn trong các khu vực của những bộ tộc Pakistan.  Nhóm thứ hai, những nhà phân tích tình báo nói rằng gồm hội đồng cố vấn điều hành al Qaeda, chừng 24 dân quân, gồm Adel, phát ngôn nhân của al Qaeda Suliman abu Ghaith và một vài thân nhân của bin Laden, gồm 2 người con, Saad và Hamza.

Dù hiếm khi các giới chức Mỹ nói công khai về bọn họ, các dân quân này bị xem như là trong số những tên khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới.  Adel ở trong danh sách các khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất của FBI và là nghi can trong các vụ nổ bom năm 1998 của tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania.  Bộ Ngoại Giao đã treo giá $5 triệu tiền thưởng cho cái đầu của hắn thông qua tiền thưởng cho chương trình công lý; các nhân vật có tiền thưởng cao giá nhất là Osama bin Laden và tên phụ tá, Zawahiri.

Các giới chức thẩm quyền Iran đã giam giữ những tên dân quân này hồi năm 2003, và họ nằm dưới cái mà viên chức Mỹ gọi là "bị giam lỏng tại nhà" ở Iran từ đó.  Chính quyền Mỹ đã gửi thông điệp đến Iran qua chính phủ Thụy Sĩ, đòi hỏi các nhân vật al Qaeda phải bị trả lại các quốc gia quê quán của họ để thẩm vấn và truy tố ra tòa.  Iran đã bác bỏ.

Trong quá khứ, Iran cũng đã chống lại các nỗ lực bởi al Qaeda để thả các dân quân.  Nhưng hiện nay đang có cố gắng mới của al Qaeda để thương lượng cho sự phóng thích và đang có dấu hiệu Iran ít nhất muốn nói chuyện về vấn đề đó.

Nhưng các giới chức Mỹ nói với ABC News rằng một lý do mà họ đã không đưa vấn đề này công khai nhiều là vì họ tin rằng Iran đã giữ phần lớn các cán binh al Qaeda dưới sự kiểm soát từ năm 2003, giới hạn khả năng đi lại và tiếp xúc thông tin của họ.

Iran có lý do riêng của họ trong việc giữ các dân quân này dưới tình trạng giam giữ tại gia.  Al Qaeda là một nhóm Hồi giáo Sunni phức tạp, đôi khi căng thẳng, trong quan hệ với Iran.  Các tuyên bố công khai gần đây của al Qaeda đã có giọng điệu chống Iran không bình thường.  Trong 2 cuộn băng ghi âm được công bố vào tháng trước, chẳng hạn, Zawahiri đã đánh quật lại chính quyền Iran, trong số những việc khác, là cố gắng thâu tóm miền Nam của Iraq.

Như vậy, tại sao bây giờ Iran đang tiếp xúc với al Qaeda"  Các nhà phân tích tình báo Mỹ có nhiều lý luận.  Một trong các lý luận đó là, nói chuyện là một phản ứng đối với luận điệu chống Iran gần đây của al Qaeda.  Iran đang lợi dụng các tên tù al Qaeda như , theo lý luận, là đòn bẩy đối với các "con tin" trong những lời lẽ của một giới chức để buộc al Qaeda chấm dứt luận điệu chống Iran gần đây và ngăn cản bất cứ khả năng hoạt động nào của al Qaeda chống lại Iran.   Bằng việc giam giữ họ, Iran tạo một đe dọa không tuyên bố đối với giới lãnh đạo al Qaeda:  Nếu al Qaeda mưu toan tấn công Iran, những tù nhân này sẽ gặt lấy thống khổ.

Những người khác tin rằng Iran có thể bắt đầu các cuộc thương thuyết như là một đe dọa đối với Mỹ, rằng nếu Mỹ thực hiện bất cứ hành động thù địch nào chống lại Iran, những tên bị bắt giam này có thể được phóng thích, tạo tự do cho âm mưu tấn công vào phương Tây.

Cộng thêm vào mối quan tâm đối với chuyện này, cộng đồng tình báo có sự hiểu biết giới hạn bề tình trạng của các chiến binh al Qaeda ở Iran và ngay cả biết ít về những gì Iran chủ tâm làm đối với bọn họ.  Được hỏi rằng Mỹ có biết nơi nào Iran đang giam giữ họ không, một sĩ quan cao cấp trong quân đội Hoa Kỳ đã nói với ABC News rằng "Không.  Tôi cũng mong là chúng ta biết được."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.