Hôm nay,  

Viên Chức Mỹ: Iran Bí Mật Nói Chuyện Với Al-qaeda

01/06/200800:00:00(Xem: 2633)

Các giới chức cao cấp của Mỹ nói với ABC News rằng trong tháng này đã có nhiều cuộc tiếp xúc bí mật giữa chính quyền Iran và lãnh đạo của al Qaeda.  Nó là một diễn biến đã bắt gặp sự chú ý của các giới chức đứng đầu ở tòa Bạch Ốc, Bộ Quốc Phòng và cộng đồng tình báo.

Theo các giới chức Mỹ thông thạo với tình báo bén nhạy về vấn đề này, các cuộc tiếp xúc ở địa vị của các cán bộ al Qaeda cao cấp, gồm 2 người con của Osama Bin Laden, bị giam tại nhà ở Iran từ năm 2003.  Các viên chức không tin rằng Iran sẽ cho phép các cán bộ này được đi tự do, nhưng cũng nói là họ không biết động lực của Iran đối với bước khởi đầu của các cuộc nói chuyện này là gì.

Số phận của những cán binh al Qaeda này là một trong các bí mật kích thích tò mò nhất trong trận chiến khủng bố.  Thời gian ngắn sau khi Mỹ xâm chiếm Afghanistan vào cuối năm 2001, lãnh đạo đầu não của al Qaeda bị bể làm 2 nhóm.  Tình báo Mỹ tin rằng một nhóm, được lãnh đạo bởi Osama Bin Laden và Ayman al Zawahiri, đã trốn chạy về phía Đông để tìm chỗ ẩn náu an toàn trong các khu vực của những bộ tộc Pakistan.  Nhóm thứ hai, những nhà phân tích tình báo nói rằng gồm hội đồng cố vấn điều hành al Qaeda, chừng 24 dân quân, gồm Adel, phát ngôn nhân của al Qaeda Suliman abu Ghaith và một vài thân nhân của bin Laden, gồm 2 người con, Saad và Hamza.

Dù hiếm khi các giới chức Mỹ nói công khai về bọn họ, các dân quân này bị xem như là trong số những tên khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới.  Adel ở trong danh sách các khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất của FBI và là nghi can trong các vụ nổ bom năm 1998 của tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania.  Bộ Ngoại Giao đã treo giá $5 triệu tiền thưởng cho cái đầu của hắn thông qua tiền thưởng cho chương trình công lý; các nhân vật có tiền thưởng cao giá nhất là Osama bin Laden và tên phụ tá, Zawahiri.

Các giới chức thẩm quyền Iran đã giam giữ những tên dân quân này hồi năm 2003, và họ nằm dưới cái mà viên chức Mỹ gọi là "bị giam lỏng tại nhà" ở Iran từ đó.  Chính quyền Mỹ đã gửi thông điệp đến Iran qua chính phủ Thụy Sĩ, đòi hỏi các nhân vật al Qaeda phải bị trả lại các quốc gia quê quán của họ để thẩm vấn và truy tố ra tòa.  Iran đã bác bỏ.

Trong quá khứ, Iran cũng đã chống lại các nỗ lực bởi al Qaeda để thả các dân quân.  Nhưng hiện nay đang có cố gắng mới của al Qaeda để thương lượng cho sự phóng thích và đang có dấu hiệu Iran ít nhất muốn nói chuyện về vấn đề đó.

Nhưng các giới chức Mỹ nói với ABC News rằng một lý do mà họ đã không đưa vấn đề này công khai nhiều là vì họ tin rằng Iran đã giữ phần lớn các cán binh al Qaeda dưới sự kiểm soát từ năm 2003, giới hạn khả năng đi lại và tiếp xúc thông tin của họ.

Iran có lý do riêng của họ trong việc giữ các dân quân này dưới tình trạng giam giữ tại gia.  Al Qaeda là một nhóm Hồi giáo Sunni phức tạp, đôi khi căng thẳng, trong quan hệ với Iran.  Các tuyên bố công khai gần đây của al Qaeda đã có giọng điệu chống Iran không bình thường.  Trong 2 cuộn băng ghi âm được công bố vào tháng trước, chẳng hạn, Zawahiri đã đánh quật lại chính quyền Iran, trong số những việc khác, là cố gắng thâu tóm miền Nam của Iraq.

Như vậy, tại sao bây giờ Iran đang tiếp xúc với al Qaeda"  Các nhà phân tích tình báo Mỹ có nhiều lý luận.  Một trong các lý luận đó là, nói chuyện là một phản ứng đối với luận điệu chống Iran gần đây của al Qaeda.  Iran đang lợi dụng các tên tù al Qaeda như , theo lý luận, là đòn bẩy đối với các "con tin" trong những lời lẽ của một giới chức để buộc al Qaeda chấm dứt luận điệu chống Iran gần đây và ngăn cản bất cứ khả năng hoạt động nào của al Qaeda chống lại Iran.   Bằng việc giam giữ họ, Iran tạo một đe dọa không tuyên bố đối với giới lãnh đạo al Qaeda:  Nếu al Qaeda mưu toan tấn công Iran, những tù nhân này sẽ gặt lấy thống khổ.

Những người khác tin rằng Iran có thể bắt đầu các cuộc thương thuyết như là một đe dọa đối với Mỹ, rằng nếu Mỹ thực hiện bất cứ hành động thù địch nào chống lại Iran, những tên bị bắt giam này có thể được phóng thích, tạo tự do cho âm mưu tấn công vào phương Tây.

Cộng thêm vào mối quan tâm đối với chuyện này, cộng đồng tình báo có sự hiểu biết giới hạn bề tình trạng của các chiến binh al Qaeda ở Iran và ngay cả biết ít về những gì Iran chủ tâm làm đối với bọn họ.  Được hỏi rằng Mỹ có biết nơi nào Iran đang giam giữ họ không, một sĩ quan cao cấp trong quân đội Hoa Kỳ đã nói với ABC News rằng "Không.  Tôi cũng mong là chúng ta biết được."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.