Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viên Chức Mỹ: Iran Bí Mật Nói Chuyện Với Al-qaeda

01/06/200800:00:00(Xem: 1941)
Viên Chức Mỹ: Iran Bí Mật Nói Chuyện Với Al-qaeda

Các giới chức cao cấp của Mỹ nói với ABC News rằng trong tháng này đã có nhiều cuộc tiếp xúc bí mật giữa chính quyền Iran và lãnh đạo của al Qaeda.  Nó là một diễn biến đã bắt gặp sự chú ý của các giới chức đứng đầu ở tòa Bạch Ốc, Bộ Quốc Phòng và cộng đồng tình báo.

Theo các giới chức Mỹ thông thạo với tình báo bén nhạy về vấn đề này, các cuộc tiếp xúc ở địa vị của các cán bộ al Qaeda cao cấp, gồm 2 người con của Osama Bin Laden, bị giam tại nhà ở Iran từ năm 2003.  Các viên chức không tin rằng Iran sẽ cho phép các cán bộ này được đi tự do, nhưng cũng nói là họ không biết động lực của Iran đối với bước khởi đầu của các cuộc nói chuyện này là gì.

Số phận của những cán binh al Qaeda này là một trong các bí mật kích thích tò mò nhất trong trận chiến khủng bố.  Thời gian ngắn sau khi Mỹ xâm chiếm Afghanistan vào cuối năm 2001, lãnh đạo đầu não của al Qaeda bị bể làm 2 nhóm.  Tình báo Mỹ tin rằng một nhóm, được lãnh đạo bởi Osama Bin Laden và Ayman al Zawahiri, đã trốn chạy về phía Đông để tìm chỗ ẩn náu an toàn trong các khu vực của những bộ tộc Pakistan.  Nhóm thứ hai, những nhà phân tích tình báo nói rằng gồm hội đồng cố vấn điều hành al Qaeda, chừng 24 dân quân, gồm Adel, phát ngôn nhân của al Qaeda Suliman abu Ghaith và một vài thân nhân của bin Laden, gồm 2 người con, Saad và Hamza.

Dù hiếm khi các giới chức Mỹ nói công khai về bọn họ, các dân quân này bị xem như là trong số những tên khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới.  Adel ở trong danh sách các khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất của FBI và là nghi can trong các vụ nổ bom năm 1998 của tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania.  Bộ Ngoại Giao đã treo giá $5 triệu tiền thưởng cho cái đầu của hắn thông qua tiền thưởng cho chương trình công lý; các nhân vật có tiền thưởng cao giá nhất là Osama bin Laden và tên phụ tá, Zawahiri.

Các giới chức thẩm quyền Iran đã giam giữ những tên dân quân này hồi năm 2003, và họ nằm dưới cái mà viên chức Mỹ gọi là "bị giam lỏng tại nhà" ở Iran từ đó.  Chính quyền Mỹ đã gửi thông điệp đến Iran qua chính phủ Thụy Sĩ, đòi hỏi các nhân vật al Qaeda phải bị trả lại các quốc gia quê quán của họ để thẩm vấn và truy tố ra tòa.  Iran đã bác bỏ.

Trong quá khứ, Iran cũng đã chống lại các nỗ lực bởi al Qaeda để thả các dân quân.  Nhưng hiện nay đang có cố gắng mới của al Qaeda để thương lượng cho sự phóng thích và đang có dấu hiệu Iran ít nhất muốn nói chuyện về vấn đề đó.

Nhưng các giới chức Mỹ nói với ABC News rằng một lý do mà họ đã không đưa vấn đề này công khai nhiều là vì họ tin rằng Iran đã giữ phần lớn các cán binh al Qaeda dưới sự kiểm soát từ năm 2003, giới hạn khả năng đi lại và tiếp xúc thông tin của họ.

Iran có lý do riêng của họ trong việc giữ các dân quân này dưới tình trạng giam giữ tại gia.  Al Qaeda là một nhóm Hồi giáo Sunni phức tạp, đôi khi căng thẳng, trong quan hệ với Iran.  Các tuyên bố công khai gần đây của al Qaeda đã có giọng điệu chống Iran không bình thường.  Trong 2 cuộn băng ghi âm được công bố vào tháng trước, chẳng hạn, Zawahiri đã đánh quật lại chính quyền Iran, trong số những việc khác, là cố gắng thâu tóm miền Nam của Iraq.

Như vậy, tại sao bây giờ Iran đang tiếp xúc với al Qaeda"  Các nhà phân tích tình báo Mỹ có nhiều lý luận.  Một trong các lý luận đó là, nói chuyện là một phản ứng đối với luận điệu chống Iran gần đây của al Qaeda.  Iran đang lợi dụng các tên tù al Qaeda như , theo lý luận, là đòn bẩy đối với các "con tin" trong những lời lẽ của một giới chức để buộc al Qaeda chấm dứt luận điệu chống Iran gần đây và ngăn cản bất cứ khả năng hoạt động nào của al Qaeda chống lại Iran.   Bằng việc giam giữ họ, Iran tạo một đe dọa không tuyên bố đối với giới lãnh đạo al Qaeda:  Nếu al Qaeda mưu toan tấn công Iran, những tù nhân này sẽ gặt lấy thống khổ.

Những người khác tin rằng Iran có thể bắt đầu các cuộc thương thuyết như là một đe dọa đối với Mỹ, rằng nếu Mỹ thực hiện bất cứ hành động thù địch nào chống lại Iran, những tên bị bắt giam này có thể được phóng thích, tạo tự do cho âm mưu tấn công vào phương Tây.

Cộng thêm vào mối quan tâm đối với chuyện này, cộng đồng tình báo có sự hiểu biết giới hạn bề tình trạng của các chiến binh al Qaeda ở Iran và ngay cả biết ít về những gì Iran chủ tâm làm đối với bọn họ.  Được hỏi rằng Mỹ có biết nơi nào Iran đang giam giữ họ không, một sĩ quan cao cấp trong quân đội Hoa Kỳ đã nói với ABC News rằng "Không.  Tôi cũng mong là chúng ta biết được."

23/04/2019(Xem: 741)
COLOMBO - Các vụ nổ phối hợp nhắm nhà thờ và khách sạn ngày chủ nhật phục sinh tại thủ đô của đảo quốc Sri Lanka gâythiệt mạng 290 người và 500 người bị thương gồm 8 quốc tịch.
23/04/2019(Xem: 357)
WASHINGTON - TT Trump quyết định ngưng miễn trừ trừng phạt với 5 khách hàng chính nhập cảng dầu thô từ Iran, là : Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật và Nam Hàn.
23/04/2019(Xem: 220)
MANIALA - Ít nhất 8 người chết vì động đât tại miền bắc Philippines – nhà đổ, đá lăn xuống xa lộ, hàng ngàn người chạy ra khỏi nhà.
23/04/2019(Xem: 282)
SILICON VALLEY - Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gửi 1 tổ điều tra tới Hoa Lục để tìm hiểu vụ 1 chiếc Tesla hiệu Model S bỗng dung phát nổ tại bãi đậu xe của thành phố Shanghai.
23/04/2019(Xem: 137)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : cuộc gặp gỡ giữa TT Putin và lãnh tụ Bắc Hàn sẽ diễn ra vào cuối tháng này, theo tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov – tuần qua, Điện Kremlin báo tin : Kim công du Nga trong tháng này
23/04/2019(Xem: 151)
ALGIERS - Đài truyền hình chính phủ báo tin : cảnh sát bắt 5 nhà buôn giàu nhất nước Algeria và được tin là thân cận TT Bouteflika (đã từ chức) để điều tra tham nhũng.
23/04/2019(Xem: 188)
KIEV - Kịch sĩ ngôi sao truyền hình Volodymyr Zelensky là ứng viên TT thắng cử tại Ukraine - với hầu hết số phiếu đã kiểm, ông Zelensky thu 73% số phiếu ủng hộ của cử tri.
23/04/2019(Xem: 130)
KHARTOUM - Nhóm lãnh đạo của phong trào biểu tình chống Bashir đình chỉ đối thoại với HĐ quân nhân nắm quyền chuyển tiếp Sudan sau khi nhà độc tài al-Bashir bị lật đổ
23/04/2019(Xem: 127)
KABUL - Tòa tối cao Afghanistan quyết định : TT Ashraf Ghani được lưu nhiệm đến ngày bầu cử TT bị trì hoãn – nhiệm kỳ của ông Ghani dự kiến chấm dứt trong tháng tới.
23/04/2019(Xem: 216)
BEIJING - Mục tiêu của sáng kiến “Mội Đai, Một Đường” là phát triển giao thương quốc tế dọc theo “con đường tơ lụa” cổ đại từ Đông sang Tây và châu Phi
23/04/2019(Xem: 419)
TAIPEI, Đài Loan -- Độc chiêu: mời gọi bang giao giữa Đài Loan và Hoa Lục... Nếu Bắc Kinh đồng ý bang giao, nghĩa là công nhận chính phủ Đài Loan ngang hàng chính phủ Trung Quốc...
23/04/2019(Xem: 299)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC)
23/04/2019(Xem: 225)
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration),
22/04/2019(Xem: 1209)
Nhịp tim của bạn nghỉ ở đâu thì sức khỏe của bạn đi tới đó. Đó là khám phá của một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông Thụy Điển cao niên với nhịp tim đập 75 lần mỗi phút có nguy cơ chết sớm gấp đôi, ngay cả nhịp tim đó ở mức trung bình từ 50 tới 100 lần đập mỗi phút.
22/04/2019(Xem: 513)
HANOI -- Báo Công An Nhân Dân đưa ra lời báo động: Lo ngại tình trạng giả mạo chứng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam...
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu