Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mười Năm Chỉ Một Câu “Tết Việt Nam”

02/02/201704:05:00(Xem: 3897)

Mười Năm Chỉ Một Câu “Tết Việt Nam.”
 
Lê Bình
 
Ngôi trường Raibow Montessori nằm tận trên thành phố Sunnyvale. Đây là ngôi trường Tiều Học tư thục và dạy theo phương pháp Montessori. Trường có sĩ số học sinh khoảng 800, từ mẫu giáo đến lớp 6, và hàng trăm cô giáo. Hiện nay trường có 10 cô giáo Việt Nam, nhưng trước đây 10 năm chỉ có 3 cô giáo gốc Việt. Trường rất có tiếng, học sinh rất đông, năm nào vào mùa tựu trường đều phải ghi danh chờ đợi vì sức chứa của trường có giới hạn. Học sinh trong trường nhiều chủng tộc, và cô giáo cũng có đủ mọi ngôn ngữ. Đây có thể nói là một tiêu biểu cho xã hội đa chủng “Salad Bowl” của Hoa Kỳ.
   blank 
Trường dạy quanh năm, không có nghỉ hè. Tuy nhiên cũng có nhiều ngày lễ được nghỉ. Chẳng hạn như lễ Noel và tết dương lịch dược nghỉ 1 tuần. Sinh hoạt trong trường giống như bao nhiêu trường học khác ở Mỹ. Tuy nhiên, là một ngôi trường đa chủng tộc cho nên đến các ngày lễ của các dân tộc khác nhau như Ấn Độ, Trung Hoa, Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân, Việt Nam…v.v. nhà trường có tổ chức những sinh hoạt cho các học sinh (và toàn trường) có ngày lễ đó. Ngày Tết Ấn Độ, hoặc ngày Tết của Phi, hoặc Tết Nguyên Đán của Việt Nam có những cuộc diễn hành và văn nghệ trong sân trường.
 
Vào những năm trước, ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam được nhà trường gọi là ngày Chinese New Year; nhà trường không biết đó là ngày Tết Việt. Khi có cô giáo Quí (Ms. Quí) vào làm việc, cô đã trình bày cùng ban giám đốc nhà trường và các bạn cùng trường rằng đó cũng là ngày Tết cổ truyền của Việt Nam và gọi là Tết Nguyên Đán, Vietnamese New Year. Tuy nhiên, mọi người không biết, kể cả lá cờ của Việt Nam (cờ Vàng) và vị trí nước Việt trên bản đồ thế giới. Trên sách vở và trên mạng lưới toàn cầu không thấy có lá cờ Vàng.


 
blank 
Để làm thay đổi tên gọi, và cho thấy có sự hiện diện của lá cờ Vàng, và có một cộng đồng người Việt, học sinh Việt trong trường (nói riêng) và trong vùng Silicon Valley (nói chung), cô giáo Ms. Quí đã âm thầm chứng tỏ sự có mặt của người Việt trong cộng đồng. Trong những lần diễn hành trong ngày International Parade, cô đã mặc áo dài, đội nón lá…và vào ngày Tết Việt Nam, cô đã trang trí trong lớp học của cô bằng những bức tranh chính tay cô vẽ cảnh Tết Việt Nam, chữ Việt Nam, cành mai, cây đào, Chúc Mừng Năm Mới, Vạn Sụ Như Y, và xử dụng tên gọi Lunar New Year thay cho Chinese New Year. Việc làm âm thầm đã gây được sự chú ‎y và gây niềm cảm hứng cho những cô giáo Việt và các cô giáo khác trong trường, kể cả phụ huynh của học sinh cũng‎ quan tâm và biểu lộ sự thích thú khi nhìn thấy chiếc áo dài, cái nón lá. Ms Quí cũng giới thiệu một vài món ăn Việt trong các lần họp mặt.
 
Tết Đinh Dậu, 2017, nhiều cô giáo Việt như Ms Nga, Ms. Trâm, Ms. Loan đã tham gia ăn Tết Việt trong trường. Nhiều người đã biết và có thể nói được câu Chuc Mung Nam Moi Happy New Year khi gặp các cô giáo hoặc phụ huynh gốc Việt.

Mười năm chỉ có một câu: Tết Việt Nam-Chúc Mừng Năm Mới, Ms. Quí đã thành công khi giới thiệu ngày Tết Việt đến các bạn bè ngoại quốc nơi cô làm việc. “Mình là người Việt, có Tết Việt không phải là Chinese New Year.” Cô nói.
(Tạp Chí Nàng Thế Kỷ 21 -- http://nang21.com)Ý kiến bạn đọc
03/02/201702:41:18
Khách
You go Ms. Quí
Great job!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.