Hôm nay,  

Đức Huỳnh Phú Sổ Khai Dân Trí

05/07/201508:36:00(Xem: 6323)
ĐỨC HUỲNH PHÚ SỔ KHAI DÂN TRÍ
Nguyễn Quang Duy
 
Chúng ta thường nghe quan chức cộng sản tuyên bố dân trí nước ta còn thấp, cần “KHAI DÂN TRÍ” không thể có dân chủ tự do ngay. Đáng tiếc, lập luận trên được nhiều người tin theo, nhưng chưa ai biết phải khai thông cái gì, khai để làm gì, khai như thế nào và khai bằng cách nào.
Mỗi tôn giáo đều có những điều hay lẽ đẹp riêng. Tôi có cơ duyên vào năm 1981 được sống trong một gia đình Hòa Hảo tại kinh Đồng Tiến, tỉnh Đồng Tháp. Gần đây được gần gũi với Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Thuần Túy, nên được biết chút ít về Đạo và Thầy.
Bài này được viết và phát biểu nhân Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hoà Hảo (PGHH) Lần Thứ 76 tại tiểu bang Victoria, Úc Đại Lợi.
Hòa Hảo là con đường cho những người chọn tứ ân, ân tổ tiên cha mẹ, ân đất nước, ân tam bảo và ân đồng bào nhân loại, để hành Đạo.
Để giữ trọn tứ ân, tín đồ Hòa Hảo phải tránh Tam nghiệp gồm thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp.
Tránh nghiệp bằng cách từ bỏ Thập ác. Mười điều ác là sát sanh, đạo tặc, tà dâmlưỡng thiệt, ỷ ngôn, ác khẩu, vọng ngữ. Còn là những tội lỗi do ý tưởng: tham lam, sân nộ, mê si.
Khi đã trừ được ba nghiệp chướng, tín đồ Hòa Hảo phải thực hành Bát Chánh: chánh kiến, chánh tư duy, chánh nghiệp, chánh tinh tấn, chánh mạng, chánh ngữ, chánh niệm và chánh định.
PGHH không chỉ dựa trên ‎giáo lý nhà Phật mà còn gạn lọc những điều hay lẽ phải của các tôn giáo khác như Nho giáo và Lão giáo để hòa đồng trong tinh thần dân tộc.
Con đường tu thân mà Đức Thầy đề ra đậm sắc thái Việt Nam lấy tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Phật, Nho và Lão giáo) làm căn bản.
Người tu hiền Hòa Hảo tự mình cầu nguyện Phật, Thầy, Ông Bà, Tổ Tiên, Đất Nước. Họ tự mình rèn luyện để giữ trọn tứ ân. Họ không sát sinh, làm lành lánh dữ, giúp đỡ lẫn nhau, tu thân, tu tại gia, thực hành tinh thần yêu thương nhân loại và vạn vật.
Nhìn chung Đức Thầy khai sáng Đạo trên tình nhân bản, lấy con người làm gốc, lấy tính khai phóng đưa con người đến chân thiện mỹ làm hướng đi và lấy tinh thần dân tộc làm căn bản.
Nhân bản, khai phóng và dân tộc sau này đã được lấy làm triết lý giáo dục cho miền Nam Việt Nam và đã được đưa vào Hiến Pháp nền Đệ Nhị Cộng Hòa.
Chỉ sau vài năm Đức Thầy đã quy tụ được hằng triệu tín đồ. Từ đó, Thầy khai dân trí bằng cách mang đạo vào đời, mang tứ ân vào chính đảng chính trị, sáng lập Đảng Dân Xã. Một đảng chính trị với chủ trương toàn dân chính trị, chống độc tài dưới bất cứ hình thức nào và chủ quyền thuộc về nhân dân.
Toàn dân chính trị là tư tưởng dân chủ tuyệt đối, dân chủ phân quyền, dân chủ hạ tầng. Thầy thực hiện dân chủ bằng cách gieo ý thức chính trị vào quần chúng, trao chủ quyền cho người dân, mọi người đều có quyền thực hành và tham gia chính trị một cách bình đẳng.
Cấu trúc của Đạo từ địa phương đến trung ương đều sinh hoạt một cách dân chủ. Các Ban Trị Sự đều là những người có tài có đức do tín đồ bầu chọn.
Còn Dân Xã Đảng nhanh chóng phát triển và đóng góp tích cực cho đấu tranh giành độc lập, bảo vệ và xây dựng nền dân chủ đa đảng tại miền Nam.
Tư tưởng toàn dân chính trị đã gắn liền với môn Công Dân Giáo Dục, giúp học sinh miền Nam trở thành những công dân tốt với ý thức chính trị và ý thức dân chủ cao sẵn sàng đóng góp cho gia đình, đất nước và nhân lọai.
Đức Hùynh Phú Sổ còn kêu gọi tín đồ Hòa Hảo tích cực tham gia chính trị: “tất cả anh em tín đồ, nếu thấy mình còn nặng nợ với Non Sông, Tổ Quốc, thương nước thương dân, hãy tham gia đảng mà tranh đấu. Đây (đảng Dân Xã) là phương tiện để anh em tín đồ hành sử Tứ Ân“.
Trước năm 1975, mặc dù đất nước đang trong hoàn cảnh chiến tranh, những khu vực có nhiều tín đồ Hòa Hảo đều là những khu vực thanh bình thịnh vượng. Chính quyền và người dân chia sẻ trách nhiệm bảo đảm an ninh. Người dân địa phương sống thương yêu đùm bọc lẫn nhau.
Sau biến cố 1975, các Tôn giáo đều bị ngăn cản hoạt động, các Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH từ địa phương đến trung ương đều bị giải tán, các tín đồ Hòa Hảo vẫn tiếp tục giữ Đạo theo Thầy và Đạo Hòa Hảo vẫn tiếp tục phát triển.
Bỏ nước ra đi các tín đồ Hòa Hảo vừa lo việc định cư vừa tiếp tục xây dựng Đạo, xây dựng cộng đồng và yểm trợ quốc nội đứng lên giành lại tự do.
Những hạt mầm Đức Thầy gieo 76 năm về trước nay ươm hoa nở nhụy khắp nơi.
Trình độ học vấn của người Việt 76 năm về trước chắc phải thua xa trình độ ngày nay, nhưng mãi đến hôm nay dân mình vẫn nghèo nước mình vẫn yếu, xã hội vẫn suy đồi, tựu trung vì độc tài cộng sản.
Thực tế cho thấy đất nước càng dân chủ thì càng phát triển, người dân càng bình đẳng bình quyền thì họ càng ấm no hạnh phúc.
Ngẫm cho cùng việc mang đạo vào đời, mang tứ ân vào chính trị khai tâm và khai trí toàn dân do Đức Huỳnh Phú Sổ chủ xướng vẫn còn nguyên giá trị như ngày nào.
Biển Đông đã nổi sóng, người Mỹ đã xoay trục về Á châu. Nội tình đảng Cộng sản phân hóa trầm trọng. Nhiều dấu hiệu bên trong đảng Cộng sản có nhiều người mong muốn xoay trục với Mỹ. Xã hội thì loạn lạc, dân tình thì đói khổ. Những yếu tố trên giúp chúng ta tự tin sẽ sớm có thay đổi chính trị.
Hơn lúc nào hết mỗi người trong chúng ta cần tìm hiểu điều hay lẽ đẹp của người xưa để lại.
Hơn lúc nào hết mỗi người trong chúng ta cần tìm hiểu suy ngẫm những điều Đức Thầy truyền dạy.
Hơn lúc nào hết chúng ta cần theo lời Thầy dạy đứng lên cứu quốc, giành lại tự do và xây dựng một Việt Nam mới tự do dân chủ và giàu mạnh.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
6/07/2015
blank
Tác giả chụp chung chiến hữu Hoàng Phương Đại Diện Dân Xã Đảng Úc Châu. Anh Hoàng Phương đã gia nhập Khối 8406 ngay khi Khối được thành lập 8-4-2006. Mặc dù tuổi đã lớn nhưng luôn sát cánh với anh chị 8406 Victoria trong mọi công tác.

.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng Năm, 2024, trong phiên tòa xét xử bị cáo, tức cựu Tổng thống Donald Trump, liên quan các khoản chi phí cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels dưới dạng tiền bịt miệng, có một cựu công tố viên, bộ trưởng tư pháp từ Flordia đến tòa New York. Bà ngồi bên dưới theo dõi để ủng hộ Trump. Đó là Pam Bondi. Sau khi bồi thẩm đoàn phán quyết Trump có tội trong 34 tội danh, Bondi đã xuất hiện trên Fox News, cùng với Kash Patel, phát biểu rằng “một niềm tin rất lớn đã bị mất vào hệ thống tư pháp tối nay.” Bà còn nói thêm: “Người dân Mỹ đã nhìn thấu điều đó.”
Chiều thứ Sáu, chúng tôi ăn trưa với một người bạn mới ở Huntington Beach. Không biết vì men bia hay vì chọn quán giữa một thành phố “đỏ”, câu chuyện đang nhẹ nhàng bỗng rẽ thẳng vào chính trường. Nhắc đến những gì xảy ra kể từ ngày tổng thống Trump nắm quyền sinh sát, cô bạn tôi đề cập đến vật giá leo thang, vừa lạm phát vừa thuế quan, kinh tế bất ổn, đời sống bất an… Anh bạn mới của chúng tôi nghe đến đây lên tiếng cắt lời: “Dẫu có thế, so với nhiều người, nhiều xứ khác, người Mỹ vẫn còn đang sống trong may mắn. Và chúng ta nên biết ơn điều đó.” Anh khiến tôi liên tưởng đến thuyết “dân túy tàn bạo”, được Jay Kuo nhắc đến trong bài báo mới đăng của Ông trên Substack tuần qua.
Tuần trước, tình cờ tôi đọc được một bài viết của tác giả Vũ Kim Hạnh được chia sẻ lại qua Facebook. Bài viết có tựa đề là "Cơ hội vàng ở Mỹ sau mức thuế đối ứng 20%", trong đó bà nhắc riêng về kỹ nghệ xuất cảng gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ và thế giới. Trước khi đi vào chi tiết của bài viết, có thể nhắc sơ về bà Vũ Kim Hạnh ắt đã quen thuộc với nhiều người trong nước. Bà từng là Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ, cũng như nằm trong nhóm sáng lập tờ tuần báo Sài Gòn Tiếp Thị, từng là những tờ báo khá thành công tại Việt Nam.
Franklin D. Roosevelt (1882-1945), Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 32 và là vị tổng thống Mỹ duy nhất phục vụ hơn 2 nhiệm kỳ, đã từng nói rằng, “Tự do của nền dân chủ không an toàn nếu người dân dung túng sự gia tăng của quyền lực cá nhân tới mức trở thành mạnh hơn chính nhà nước dân chủ đó. Điều đó trong bản chất là chủ nghĩa phát xít: quyền sở hữu của chính phủ thuộc về một cá nhân, một nhóm người, hay bất cứ thế lực cá nhân nào đang kiểm soát.” Lời cảnh giác đó của TT Roosevelt quả thật đã trở thành lời tiên tri đang ứng nghiệm trong thời đại hiện nay của nước Mỹ. Tổng Thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu và gần 8 tháng của nhiệm kỳ hai đã thể hiện rõ ý chí và hành động của một nhà lãnh đạo muốn thâu tóm mọi quyền lực trong tay mình bất chấp những việc làm này có phá vỡ nền tảng tự do và dân chủ mà nước Mỹ đã nỗ lực không ngừng để tạo dựng và giữ gìn trong suốt hai trăm năm mươi năm qua hay không!
Từ lâu trong chính trị Mỹ vẫn tồn tại một quy tắc bất thành văn, khi thì nói lên to rõ “chúng ta tốt đẹp hơn như thế này,” hoặc có khi chỉ thì thầm, nhẹ nhàng, rằng đảng Dân Chủ không nên sa vào bùn lầy. Nhiều thập niên qua, “quy tắc” này đã định hình cả vận động tranh cử lẫn cách cầm quyền lãnh đạo. Tổng thống Barack Obama, bằng sự điềm tĩnh, được xem là bậc thầy về nghệ thuật này, ngay cả khi Donald Trump mở màn thuyết âm mưu “giấy khai sinh giả.” Tổng thống Joe Biden cũng vậy. Ông lèo lái đất nước sau đại dịch bằng chiến lược đặt niềm tin vào sự văn minh, đoàn kết, tin rằng lời kêu gọi phẩm giá có thể giữ thăng bằng cho con thuyền trong cơn chao đảo vì sóng dữ.
Trong nhiều tháng qua, các tài khoản chính thức của Bạch Ốc và Bộ Nội An trên mạng X liên tục tung ra hình ảnh và video (meme) dị hợm: từ ảnh ghép kèm âm thanh chế giễu, những đoạn đăng kiểu TikTok, cho đến tranh vẽ bằng trí tuệ nhân tạo. Đây không phải trò vui của vài nhân viên rảnh rỗi, mà là một chiến dịch có chủ ý, lặp đi lặp lại, như muốn răn: ai mới thực sự được coi là người Mỹ. Trang NPR ngày 18 tháng 8 nhận định: “Các tài khoản chính thức của chính quyền Trump đang khai thác đủ kiểu meme, hình ảnh AI với giọng điệu đầy thách thức trong các bài đăng trên mạng xã hội.”
Trước khi quay lại cùng cuộc họp song phương giữa Trump và Putin tại Alaska, hãy quay lại những cuộc họp giữa Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong nhiệm kỳ đầu của Donald Trump. Lần đầu tiên, một đương kim tổng thống Hoa Kỳ đã hạ mình sang Châu Á đến ba lần, lần đầu tại Singapore, rồi Việt Nam và cuối cùng ngay tại khu phi quân sự giữa Nam-Bắc Hàn, để gặp và nâng cao vị thế một tay "Chí Phèo" cộng sản mặt sữa nhưng khét tiếng độc ác lên vị thế chính thức ngang hàng với Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế.
Trong căn phòng trắng, lổm chổm những mảng phù điêu mạ vàng trên trần nhà và tường, một người đàn ông mảnh khảnh, nhanh nhẹn bước ra giới thiệu trước ống kính báo chí món quà đặc biệt ông cố ý mang theo tặng Tổng thống Donald Trump. Đó là lần hiếm hoi CEO của hãng Apple, Tim Cook, xuất hiện trong trang phục sơ mi cà vạt vest đen. Ngay cả trong những lần ra mắt sản phẩm iPhone mới hàng năm, vốn được xem là sự kiện quan trọng bật nhất của Apple, người ta cũng không thấy Cook phải bó mình trong bộ lễ phục trịnh trọng như vậy. Tim Cook đã mang đến cho các tín đồ của trái táo một sự bất ngờ, giống như 15 năm trước, ông xuất hiện trên tạp chí Out ở vị trí đầu bảng xếp hạng Power 50, một danh sách xếp hạng những cá nhân đồng tính nam và đồng tính nữ có ảnh hưởng nhất vào thời điểm đó.
Trong những tháng qua, thảm họa đói của người Palestine ở dải Gaza đã làm thế giới rúng động. Tin tức về trẻ em Palestine bị bắn chết trong khi cố len lỏi tới rào sắt để nhận thức ăn viện trợ được truyền đi; nhiều người đặt câu hỏi về lương tri của những kẻ tổ chức “công tác nhân đạo” này (công ty Gaza Humanitarian Foundation do chính phủ Trump hậu thuẫn). UN ước tính có khoảng 1,400 người Palestine đã chết khi tìm cách nhận thực phẩm cứu trợ. Vào tháng 12 năm 2023, Nam Phi đã đệ đơn kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cáo buộc quốc gia này phạm tội diệt chủng ở Gaza. Một số quốc gia khác tham gia hoặc bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện, bao gồm: Nicaragua, Bỉ, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Libya, Ai Cập, Maldives, Mexico, Ireland, Chile Palestine…
Trí nhớ của một cộng đồng không chỉ mất đi khi thời gian làm phai mờ, mà có khi có bàn tay cố tình tháo gỡ. Không cần nhiều bút mực, chỉ cần bỏ vài dòng, thay một chữ, hoặc xóa một đoạn – câu chuyện lập tức đổi nghĩa. Lịch sử hiện đại đã nhiều lần chứng kiến điều đó. Năm 1933, chính quyền Quốc xã Đức đốt sách giữa quảng trường, thay lại giáo trình, đặt viện bảo tàng và văn khố dưới quyền Bộ Tuyên Giám. Joseph Goebbels nói: “Chúng ta không muốn người dân sử dụng cái đầu. Chúng ta muốn họ hành xử theo cảm tính.” Tám thập niên sau, ở một góc khác của địa cầu, những bản thảo của Trương Vĩnh Ký – người khai sáng nền quốc ngữ Việt – bị loại khỏi thư viện vì bị gán là “tay sai thực dân”. Sau 1975, chính quyền cộng sản xét duyệt văn hóa trên toàn quốc: các tác phẩm học thuật bị cấm; bị đốt, tên tuổi các học giả và nhà văn miền Nam biến mất khỏi mọi tiến trình văn hóa. Tại Hoa Kỳ ngày nay, sự thật không bị đấu tố – nhưng bị biên tập lại.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.