Hôm nay,  

Bi Kịch Của Các Bà Mẹ VN: Chồng Đánh Vợ

04/09/201400:00:00(Xem: 7066)

Mẹ Việt Nam không son, không phấn
Mẹ Việt Nam chân lấm, tay bùn
(Trường ca Mẹ VN-Phạm Duy)

Khi nhìn vào biểu đồ thể hiện những biến động của một xã hội trong một khoảng thời gian lựa chọn, người ta có thể thấy được vào thời điểm nào đã có những hoạt động đặc biệt nổi bật. Khi một cột xếp hay đường biểu diễn lên cao nhất, đó có thể là lúc những mâu thuẫn xã hội đạt cực điểm, sự tương phản giàu và nghèo đang ở giữa hai thái cực. Cũng là lúc, thói hư, tật xấu, tham những, hối lộ hay mức độ tội phạm gia tăng. Người ta có thể hiểu ở thời kỳ này, xã hội đó, đang phải đối diện với một tình trạng nhiễu nhương, phong hoá, đạo đức suy đồi, giáo dục tệ hại, lương tâm và nhân bản con người đang sụp đổ một cách trầm trọng.

Sau ngày Trung Cộng rút giàn khoan khỏi vùng biển quê nhà, tôi ít lên mạng đọc tin tức Việt Nam. Hôm nay, khi đọc lại, tôi bỗng sửng sốt ngạc nhiên với nhiều bản tin liên quan đến việc chồng say rượu đánh vợ, giết vợ. Từ ngày có cơ hội được trở về thăm VN, tôi thấy được một điều, người dân nước tôi đang sa đà trong việc sử dụng rượu, bia một cách trầm trọng. Mỗi một lần về, sinh hoạt, kỹ thuật, đời sống, kiến trúc, quê hương tôi, tiến sâu và xa hơn nhiều bước, để bắt cho kịp văn minh, văn hoá toàn cầu. Hơn bao giờ hết, quán nhậu cũng chạy theo đà tiến hoá mà mọc lên khắp nơi như một nhu cầu đòi hỏi khẩn thiết. Đầu đường, góc phố, hẻm nhỏ, đại lộ, trong chợ, ngoài sân, lề đường, cuối xóm. Nghĩa là bất cứ ở đâu, miễn là một nơi đủ để bày cái bàn và vài chục ghế nhựa con con, chủ quán đã có thể bắt tay vào việc mở quán mà lại phát đạt ra gì. Khi màn đêm buông xuống, thế giới của rượu bia sống dậy như một thứ “văn hoá nhậu” đặc thù của người Việt.

Trong một bài viết trên VN Express tháng 8, năm 2012, một thương gia người Úc thường xuyên qua VN công tác đã nhận xét như sau:

"Tôi đến TP HCM bất kể giờ tan sở hay trước khi tan sở cũng thấy trong những quán cafe, quán nhậu, quán cóc, nhà hàng đều đầy ắp đàn ông ngồi túm 5 tụm 3 uống bia", Alex (người Australia) phản ánh và nhận xét "đàn ông Việt Nam lười quá".

Là một doanh nhân và thường xuyên sang Việt Nam công tác, Alex cho biết đây không phải lần đầu mà hầu như lần nào đến TP HCM, ông cũng thấy cảnh những người đàn ông bù khú nhậu nhẹt với nhau, bất kể là giờ nào. Ông kể: "Có hôm nhìn đồng hồ đã 6h chiều, lúc này là lúc cần ở nhà để xem có phụ giúp được gì cho vợ con không. Nếu vợ có con nhỏ thì mình nên giúp nhiều hơn, tại sao họ lại rảnh rỗi ngồi nhậu với nhau như vậy?. Tôi thắc mắc thì nhiều người bảo ở Việt Nam đó là chuyện bình thường. Trong khi phụ nữ có nhiệm vụ lo cho gia đình, con cái thì người chồng chỉ lo kiếm tiền. Nhiều ông còn viện cớ đi nhậu để xã giao làm ăn đến đêm mới về, vợ mà hỏi thì bị chửi, thậm chí còn bị đánh."

Theo một nghiên cứu đánh giá tình hình sử dụng và lạm dụng bia rượu tại Việt Nam do Viện Chiến lược và Chính sách y tế tiến hành, 63% người sử dụng rượu bia là nam giới, trong đó trí thức lại là nhóm có tỷ lệ sử dụng cao nhất.

Người Việt tiêu thụ 1,3 tỷ lít bia và hơn 300 triệu lít rượu hằng năm, tức là bỏ ra hàng trăm nghìn tỷ đồng. Đó là chưa kể phí tổn điều trị các bệnh và tai nạn giao thông do lạm dụng rượu bia gây ra.

Để giải thích việc người Việt tiêu thụ rượu bia ở nhà và các quán nhậu quá nhiều như vậy, người ta có thể đổ thừa cho nhiều lý do. Vì quan niệm truyền thống xã hội “Nam như tửu, như kỳ vô phong”. Vì để giải toả áp lực đè nặng lên cuộc sống hàng ngày, một cách tiêu cực. Vì đãi đằng, giao tế xã hội, hối lộ, chiêu đãi, bôi trơn trong công việc làm ăn. Vì sở thích la cà, đàn đúm, trốn lao động việc nhà, ra ngồi quán. Và sâu xa hơn nữa, lý do của sự rong chơi, ăn uống, nhậu nhẹt, hút sách, còn là một phản ứng của thái độ bất lực trước chính sách lãnh đạo của nhà cầm quyền. Đảng ta làm chủ, nhà nước quản lý hết mọi việc, nên người dân vô công rỗi nghề, chỉ có nước ra “ngồi đồng” ở quán nhậu mà thôi. Vả lại dân càng ngu, càng sa đoạ, càng mất hào khí đấu tranh, nhụt chí phản kháng, có bất mãn, chỉ biết mượn rượu chửi đổng, nhà nước càng khoẻ.

Tuy nhiên những hậu quả buồn bã xảy ra đằng sau việc say rượu, say bia đã ảnh hưởng xấu đến con cái, làm gia đình đổ vỡ, ly tán. Điều đau đớn nhất chính là các cảnh bạo lực đang được diễn ra hàng ngày ở khắp nơi trên đất nước từ tỉnh thành cho đến thôn quê. Các bản tin đăng nhan nhản trên báo giấy và các trang mạng đã cho chúng ta các thí dụ điển hình.

- Từ Đức Toàn thường xuyên đánh đập, khiến vợ bế con bỏ nhà đi. Đi theo khuyên vợ về không được, Toàn đã dùng búa đánh chết vợ trong cơn say.(Nghệ An)

- Trong cơn say rượu, người chồng đã nhẫn tâm lôi vợ vào phòng khoá trái cửa, rồi dùng ống nước, ghế, đánh vợ dã man, khiến chị vợ phải nhập viện điều trị trong tình trạng chấn thương nặng. (Quảng Trị)

-Siu Phơr dùng thanh sắt đánh vào đâ`u vợ là Nay H Blơn bị tử vong.(Gia Rai)

- Nguyễn Huy Vũ đánh chết vợ chỉ vì đang nhậu, bị gọi về ăn cơm (Đắk Nông).

- Sau khi đi ăn Rằm tại nhà một người quen, trên đường về, Lù Văn Xương đã đánh vợ là chị Lò Thị Liên đến tử vong.(Lai Châu)

- Cha nghiện bài bạc, bia rượu, thường xuyên đánh đập vợ con, trong cơn say, đã dùng xăng đốt con, bé trai 8t bị bỏng 80%, cơ thể biến dạng, khuôn mặt hoàn toàn bị hủy hoại.(Quảng Ninh)

- Chồng đánh đập vợ dã man, mặt bị biến dạng còn bắt vợ con ăn phân lợn.(Nam Định)

- Say rượu đánh vợ tới chết, lấy lý do vợ làm mất đứa con trong bụng (TP HCM).

Sự ngược đãi và bạo hành nếu kéo dài năm này qua năm khác, sẽ khiến nạn nhân bị tổn thương không những ở mặt thể chất, còn ở tinh thần. Người phụ nữ bị đe doạ, đánh đập, hành hạ trong một thời gian dài sẽ trở nên sợ sệt, lo lắng, hồi hộp, trầm cảm và hàng loạt những bệnh tâm thần khác. Trong một xã hội chưa được phát triển nhiều như VN, cái ăn, cái mặc còn lo không nổi, nói gì đến việc điều trị, lại là bệnh tâm thần. Khi bị ức chế lâu ngày, người phụ nữ bị dồn đến chân tường, không thể không phản kháng, nạn nhân bỗng dưng trở thành hung thủ phạm tội.

- Sau 10 năm liên tục phải chịu cảnh chồng nát rượu, vũ phu, đánh đập. Trương Thị Bài đã giết chồng(Nghệ An).

- Bị cáo Trần Thanh Lan mang tội giết chồng. Bị chồng đánh đập, hành hạ, Trần Thanh Lan đã tưới xăng, châm lửa đốt chồng.(Tây Ninh)

- Bà Nguyễn Thị Mỹ Năng 48t can tội giết chồng vì chồng thường xuyên uống rượu say và tìm cách gây gỗ, đánh đập vợ.(TP HCM)

- Cũng chỉ vì không làm chủ được mình, Nguyễn Thị Hấn (41t) đã dùng dao đâm chết chồng mình. Chồng Hấn sa vào cờ bạc. Mỗi lần vợ khuyên can thì Cỏn đánh đập vợ. (Hải Phòng)

- Bà Nguyễn Thị Minh, giết chồng vì bị chồng là ông Nguyễn Trung Hoà bạo hành(Hà Nội)

- Biết bà chủ nhiều lần bị chồng say xỉn đánh đập, người ở, Nguyễn Thị Thoan, giúp bà chủ chém chết ông chủ bằng dao(Đắk Nông)

Đây chỉ là những vụ án được mọi người biết đến trên mặt báo và được đem ra xét xử trong vòng 1,2 năm gần đây. Còn bao nhiêu những vụ bạo hành không thể đếm, không thể biết, do việc đánh đập vợ con trong và ngoài cơn say của người nghiện bia rượu đã và đang xảy ra trong xã hội VN? Một xã hội mà tiếng nói người phụ nữ không được tôn trọng, không được lắng nghe. Nếu bạn tò mò có thể lên you tube sẽ tìm thấy nhiều video clip quay cảnh phụ nữ bên VN bị bạo hành giữa đường phố bởi công an, gia đình, người phối ngẫu..v..v… mà không ai thèm nhúng tay vào can thiệp. Tôi có một người bạn, có cô em bên VN chạy xe gắn máy trên đường, bị xe khác tông phải, té xuống đường, người một nơi, xe một nẻo. Kẻ đụng cô ta chạy luôn. Điều bất ngờ là khi cô té, kẻ bàng quang không ai đến giúp, đỡ cô dậy, mà họ còn a lại giựt đồ. Ví tay, cell phone và vật dụng cá nhân bị “hôi” mất. Sợ chiếc xe “bay” luôn, cô phải gắng đứng dậy, ngồi lên xe chạy đến bệnh viện. Vừa đến nơi, cô xỉu luôn, tỉnh dậy thấy mình đang trong bệnh viên.

Xã hội VN giờ đã thành một xã hội trộm cướp, bất nhân tính và vô cảm.

Mấy mươi năm nay, thân phận của người phụ nữ VN đã là những bi kịch đầy nước mắt. Chưa bao giờ họ phải trôi nổi khắp nơi trên thế giới như bây giờ. Lấy chồng ngoại quốc vì muốn đổi đời. Bị hy sinh, bị lừa, bị bán, bị đưa đi làm nô lệ tình dục vì nghèo đói. Bị tình nguyện ra ngoại quốc làm thuê, làm mướn, làm con sen để kiếm miếng cơm và cải thiện cuộc sống cho chồng con, gia đình. Lấy chồng an phận trong nước thì bị những người chồng nghiện ngập, rượu bia, cờ bạc, ngược đãi, bạo hành. Không biết bao giờ những bà mẹ VN mới hết khổ.

Cùng thân phận làm người phụ nữ VN, tôi xin cầu chúc cho tất cả các bà mẹ VN trong nước cũng như ngoài nước luôn được an hưởng những ngày bình yên và hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Trịnh Thanh Thủy

Tài liệu biên khảo

Đàn ông Việt 'lười, ham nhậu' trong mắt người...
http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/gia-dinh/dan-ong-viet-luoi-ham-nhau-trong-mat-nguoi-nuoc-ngoai-2307308.html

Say rượu, cầm búa đánh chết vợ
http://citinews.net/phap-luat/say-ruou--cam-bua-danh-chet-vo-YPKIR6A/

Say rượu chồng dùng ghế đánh đập vợ dã man
http://www.tinmoi.vn/lienquan/say-ruou-chong-dung-ghe-danh-dap-vo-da-man-818934.html

Say rượu, chồng chửi bố mẹ, đuổi đánh vợ con...
http://m2.vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/130957/say-ruou--chong-chui-bo-me--duoi-danh-vo-con.html

Bi kịch của người đàn bà 10 năm bị bạo hành
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bi-kich-cua-nguoi-dan-ba-10-nam-bi-bao-hanh-3018910.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tác phẩm Metamorphosis, tạm dịch Biến Dạng của Franz Kafka mở đầu bằng một trong những câu văn gây ám ảnh nhất trong văn học thế giới: khi Gregor Samsa thức dậy và phát hiện mình đã biến thành một con côn trùng khổng lồ. Không có lời cảnh báo, không có lời giải thích, không có sự chuẩn bị kịch tính nào. Cú sốc đến ngay lập tức – và đó là thiên tài của Kafka. Ông không dẫn dắt người đọc bước nhẹ nhàng vào cơn ác mộng của Gregor Samsa. Ông ném độc giả của ông thẳng vào đó, buộc chúng ta phải đối mặt với sự phi lý của sự tồn tại mà không có sự an ủi của logic hay lý trí.
Sự thật là nạn nhân không “bám theo ICE suốt cả ngày” như Kristi Noem đã nói. Cô bị bắn khoảng 9 giờ 30 phút sáng, trên đường quay về sau khi chở con trai cô đến trường học cách đó vài ngã tư đường. Hôm nay, tờ New York Times và Washington Post đã có video và bài phân tích chi tiết những gì xảy ra thông qua tất cả video nhân chứng ở hiện trường. Hai tờ báo lớn chỉ ra mỗi phát súng của đặc vụ ICE bắn ra ở góc độ nào, có thật sự vì gặp nguy hiểm tính mạng hay không.
LTS: Biến cố Venezuela sau vụ bắt giữ Nicolás Maduro đang làm rúng động toàn vùng Nam Mỹ. Trong bối cảnh ấy, bà Delcy Rodríguez, 56 tuổi, vốn là phó tổng thống dưới thời Maduro, đã được Tòa án Tối cao và quân đội Venezuela đưa lên nắm quyền lâm thời. Bà cũng là một nhân vật từng được Washington ngỏ ý đối thoại trước đây. Sự kiện này đặt ra câu hỏi: Phải chăng đó là bước đầu của sự "chuyển quyền trong nội bộ," hay chỉ là hồi kế tiếp của cùng một vở tuồng?
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Người đàn ông lê những bước chân nặng nề giữa hai triền núi mù sương. Gió và bụi cát làm mái tóc dài của ông ta rối bời. Chiếc khăn choàng và áo măng-tô có vẻ không đủ ấm, nên gương mặt hốc hác, mệt mỏi, lấm lem những vết đen như vừa chui ra từ mỏ than. Rồi ngay sau đó, ông ta xuất hiện trong một quán nước, ngồi bên chiếc bàn có ly trà nóng bốc khói nghi ngút trên tay, mắt nhìn xa xăm ra cửa. Một tiếng hát khàn, đục, nặng như những vách núi hai bên đường ông ấy đang đi, vang lên.
Sau khi bài “Chúng Ta Sống Sót” đăng tuần qua, Việt Báo nhận được nhiều hồi âm hơn thường lệ: tin nhắn, điện thoại, thư điện tử. Có người quen, có độc giả chưa từng gặp. Nội dung không khác nhau mấy. Phần lớn là sự đồng cảm. Có người nói đọc xong thấy nhẹ lòng, vì biết mình không phải là kẻ đơn độc nghĩ như thế. Có người gửi lời cảm kích khi có người nói hộ tiếng nói lòng mình. Nhưng điều đáng chú ý không nằm ở nội dung, mà ở cách người ta nhắn gửi hồi âm. Tất cả đều chọn nói riêng. Không bình luận công khai. Không chia sẻ kèm ý kiến. Họ đi bằng “cửa hậu”. Lý do dễ hiểu: không muốn bàn chuyện chính trị nơi công cộng, nhất là trên mạng xã hội — nơi một câu nói có thể bị chụp mũ nhanh hơn tốc độ người ta kịp giải thích mình muốn nói gì.
Năm 2025 đi qua trong chiếc bóng của Donald Trump. Vị tổng thống ồn ào này, với cách hành xử phá bỏ mọi khuôn thước, đã làm xoay chuyển trật tự thế giới: khiến các nền kinh tế lên cơn sốt, nhưng cũng đẩy đồng minh Âu châu phải chi nhiều hơn cho quốc phòng. Bước sang 2026, khi “cơn lốc Trump” vẫn còn cuộn, đây là mười điều đáng dõi theo.
Năm 2025 đang khép lại. Không tổng kết. Không lời ca tụng. Chỉ lặng lẽ như một người vừa đi qua nhiều mất mát — chẳng còn hơi sức nói thêm điều gì. Nhìn lại — năm 2025 không dạy ta cách thắng, mà dạy ta cách không ngã gục. Chúng ta sống sót — vì thói quen nhiều hơn hy vọng. Quen giá cả leo nhanh hơn đồng lương. Quen nhìn nhau bằng ngờ vực hơn cảm thông. Quen tin dữ đến sớm hơn cà phê sáng. Quen mỗi ngày đều phải chọn một nỗi lo để mang theo, bởi không ai ôm nỗi chừng ấy đổ vỡ vào lòng cùng lúc.
Con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có quyền được hạnh phúc và tạo ra hạnh phúc. Nó giống như dưới bầu trời có thể xảy ra trận không kích bất cứ lúc nào, dù ngày hay đêm, nhưng người Ukraine vẫn có thể khảy lên tiếng đàn Bandura. Một năm qua, ai trong chúng ta không mệt mỏi với những dòng chảy đầy bụi bặm, thoát ra từ một gánh xiếc nghiệp dư, mang theo những chất dơ của hận thù, ích kỷ, tham vọng, độc tài. Những ngày cuối cùng của năm 2025, hãy nói về Lửa Và Tro (Avatar: Fire and Ash), thưởng thức siêu phẩm giả tưởng của James Cameron, để cùng khép lại một năm ngộp thở của nước Mỹ, và cùng chiêm nghiệm một điều mà nước Mỹ đang cố tình lãng quên.
Mùa Giáng Sinh này, khi chúng ta chúc nhau an lành, hòa bình và thiện chí, có lẽ ta biết rõ hơn bao giờ hết, mình sẽ là người mở cửa quán trọ hay là Herod của thời đại mới? Khi đó, chúng ta sẽ hiểu — Chúa ở bên ai trong mùa Giáng Sinh này.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.