Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cầu Thệ Thủy, Quán Thu Phong Với Tà Huy

04/11/201400:00:00(Xem: 3229)
Cầu Thệ Thủy, Quán Thu Phong Với Tà Huy

Thu đã chín lắm rồi. Lá thu miên man rơi, gió thu đìu hiu tới và trời như một màu thu úa, dù nắng còn long lanh chút thủy tinh vàng trên cành kia cỏ nọ. Chiều chậm dần buông như cố níu kéo chút ngày mệt mỏi. Về thôi! Lòng nhủ thầm khi nhìn qua ráng trời pha sắc tím. Lại một ngày thu đi qua đời mình lặng lẽ. Tuổi đời chừng đã thấm đẫm những tang thương khi nhìn lại tháng ngày hải hồ vừa qua. Tuổi trung niên tri thiên mệnh đến thật nhẹ nhàng mà âm thầm không hẹn ước. Chẳng hiểu vì sao cứ cuối ngày khi nắng chiều buông là thấy lòng ngây ngây buồn. Cái buồn vu vơ nhè nhẹ như gió thu vỗ về liếp cửa. Những giọt nắng cuối ngày như nhắc nhủ lòng chưa làm được bao nhiêu, tình chưa đáp trọn chín chiều mong ngóng mà đêm đã thấp thoáng ngoài hiên. Ôi! Tà huy hay tháng ngày còn lại của đời mình - lay bay.

Cầu thệ thủy ngồi trơ cổ độ
Quán thu phong đứng rũ tà huy
(Cung oán ngâm khúc-Nguyễn Gia Thiều)

Tuyệt vời làm sao khi trong tiếng thơ ai oán của nàng cung nữ có lời ước hẹn trôi xuôi theo dòng nước dưới chân cầu. Thệ thủy là lời ước nguyện son sắc thủy chung. Cầu thệ thủy thì còn trơ đó với ngàn năm cổ độ, mà nước dưới chân cầu thì xuôi mãi nơi mô. Dòng nước dưới chân cầu soi bóng tình yêu ngày nào, có nàng vân vê tà áo, có chàng ném hòn sỏi lao xao, làm những con sóng nhỏ xóa tan ánh chiều vàng vọt. Đầu dốc lên cầu có chiếc quán cóc liêu xiêu mái tranh phên tre. Dăm ba chiếc ghế đẩu, vài cốc rượu thuốc sẫm màu hổ phách lưu ly, chút đợi chờ háo hức nôn nao. Đó là quán thu phong. Quán đợi đầy gió mùa thu, đứng rũ tà huy. Nghe hoàng hôn xuống, trên hiên quán chiều. Chiếc cầu thì ngồi đợi. Quán vắng thì đứng trông. Cổ độ cho thời gian ngan ngát bay. Tà huy cho rũ hết xôn xao ánh ngày. Thật không có bức tranh nào đẹp lặng người như vậy. Từng con chữ ước lệ đẹp thâm sâu lồng lộng. Từng ý tứ tương phản đẩy đưa làm say đắm một chiều thu. Dẫu có ngậm ngùi cho nàng cung nữ khi bước chân vào Nội, là khi ngàn trùng thay đổi phận đời. Quân vương đó có mặn nồng mưa móc mấy thu mà lời hẹn ước như lá mục dưới chân cầu thao thiết chảy. Nàng cung nữ ấy hẳn còn quá son trẻ để nhìn bóng tà huy rũ xuống đời mình những được mất vàng son và cung cấm.

blank
Cầu Thệ Thủy.

Khi cụ Nguyễn Du về Hà Tỉnh, nhìn con sông xưa bồi hồi nhớ người vợ cả đã mất. Niềm nhớ khôn nguôi khi dòng sông hẹn thề còn đó, mà người xưa đã quá vãng xa xăm. Nghĩ đến nhau ắt sẽ gặp nhau, tìm thấy nhau qua giấc mộng. Và bài thơ Ký Mộng ra đời. Những ghi chép lại qua giấc mộng. Cũng khởi đầu bằng dòng sông thệ thủy:

Thệ thủy nhật dạ lưu
Du tử hành vị quy
Kinh niên bất tương kiến
Hà dĩ úy tương tư
Dòng sông thề ngày đêm chảy mãi,
Du tử đi sao lại chữa về!
Bao năm vắng bóng ủ ê,
Cách gì an ủi đêm về nhớ nhau!

Nỗi nhớ như nhân gấp bội khi chiều xuống, ngày tàn. Khói sóng bâng khuâng hồn du tử. Sóng nhỏ ven bờ lao xao tình quân. Bóng chiếc cầu lẻ loi soi một ráng chiều ngan ngát tím. Tà huy về chết lịm những vần thơ. Những vần thơ xưa cô đọng như trầm tích hóa đá của nỗi lòng người chinh phụ. Hỏi lòng sao không rung động khi nghe khúc Chinh phụ ngâm, nhớ chồng ngoài chinh chiến, chờ mong tin nhạn biền biệt tháng ngày mòn mỏi. Thư năm trước chàng hẹn ngày về. Tiếng ngựa dừng đầu làng người phu trạm đưa lá thư chồng. Nắng cuối ngày le lói con chữ thương yêu, viết vội trên mảnh giấy còn nồng khói lửa chiến trường. Đời trai chinh chiến còn bận khói lửa binh đao. Giặc phương Bắc còn giày xéo biên cương. Thì hãy đợi! Ngày về còn xa lắm...

Thư quy nhân vị quy
Sa song tịch mịch chuyển tà huy
Tà huy, tà huy, hựu tà huy
Thập ước giai kỳ cửu độ vi
(Đặng trần Côn.)

Thư tới người chưa tới
Song the tịch mịch ánh chiều rơi
Chiều rơi, chiều rơi lại chiều rơi
Ước hẹn mười phen chín bận dời
(Bản dịch Nguyễn huy Hùng.)

Có một lần cảm khái với tà huy bay, để Bùi Giáng vẽ nên nàng thiếu nữ khỏa thân sau cuộc trở về đầy cát bụi phong trần (mà người viết đã có lần ca tụng trong bài Cho Tà Huy Bay), Phạm Thiên Thư cũng có vần thơ đẹp cho buổi chiều rơi trên mái tóc dài và con bướm vàng mộng mị:

Tóc dài cuối nội mây xa
Vàng con bướm nhụy lẫn tà huy bay
Dùng dằng tay lại cầm tay
Trao nhau khăn lụa nhớ ngày sầu đưa
(Đưa em tìm động hoa vàng)

Ơi! tà huy, tà huy lại tà huy. Như điệp khúc bi thương trong lòng người nhung nhớ. Cứ lập lại mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi con trăng hay mỗi mùa thu rụng. Để nỗi hờn trách cho buổi chiều rơi. Chiều rơi thì hẳn phải buông xuống cỏi này những thanh âm như lá rụng, nước chảy hay tiếng lòng thở dài theo gió thu. Mang mác những ngậm ngùi tàn phai. Như quán lá thu phong, lồng lộng gió thu hoài niệm. Như chiếc cầu nối hai bờ cách trở, nay làm sao soi bóng dáng tự tình một ngày xưa ước hẹn. Và nước cứ chảy dưới chân cầu, mây nội ngàn năm lơ lửng, tà huy cứ rũ úa mỗi chiều rơi. Còn đâu lời thệ ước như sỏi đá trơ vạn cổ niên sầu.

Chiều cuối thu xa xăm nơi đất khách bao dung, thấy đời mình có như là một quán vắng. Lòng chùng xuống khi tà huy chập chùng ngoài ngõ lặng. Về thôi! về bên bếp hồng bắc nồi cháo gạo lức. Kho nồi cá thệ để nghe nhức trong răng những hoài cảm nao lòng. A! con cá bống thệ mà thủy chung như lời thề. Thệ là thề hẹn, thệ cũng là chảy qua, đi qua, bay qua không trở lại. Con cá bống thệ vùng có nhiều khúc sông nước xoáy ở Vỹ Dạ, ở làng Truồi quê nội. (Mang tên thệ là rứa đó!) Mạ thường kho khô, con cá kho liu riu lửa, cứng và thấm đến cong đuôi. dáng chữ C như nụ cười móm đẹp của Mạ. Mùa thu lành lạnh. Buổi sáng hay buổi khuya, ăn tô cháo gạo hẻo rằn đỏ với cá thệ kho khô, kho với trái ớt chỉ thiên đỏ thắm. Nghe hoài niệm thấm như nồi cá thệ. Nghe mùa thu mang lời ru thệ thủy. Thấy đời mình như quán thu phong. Mặc tà huy cứ lay bay, ngày lại ngày thao thiết.

SB. Cuối tháng mười, hai không mười bốn.

Sean Bảo

www.baosinh.com | Tùy Bút site

www.sean-bao.com | SB Graphic Design

19/05/2019(Xem: 312)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 490)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1116)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 215)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 407)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 969)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 1088)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
18/05/2019(Xem: 526)
Làng nổi Kor Ka’Ek có khoảng 290 gia đình người Việt, phần lớn là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba (sinh ra ở Cambodia). Tuy nhiên, tình trạng di trú của các thế hệ người Việt sinh ra ở Cambodia đều gần như giống nhau: không được hưởng quy chế quốc tịch
18/05/2019(Xem: 294)
Khi nói «19/5 là ngày sanh của Hồ Chí Minh» là tự thừa nhận một sự dối trá có chủ ý của chính ông ấy. Ngày sanh dối trá, ngày cách mạng tháng 8 dối trá, ngày độc lập 2/9 cũng dối trá vì tất cả đều chỉ nhằm gạt mọi người
17/05/2019(Xem: 840)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
17/05/2019(Xem: 1007)
Tháng tư 2019 ! Tháng Tư Đen thứ 45 ! Phải thứ 45, vì chúng tôi đếm cả tháng Tư Đen 1975, cái tháng tư ấy, đen tối, đầy kinh hoàng, đầy chết chóc lo âu, với những hình ảnh những chiếc tàu, những chiếc xà lan đầy người tỵ nạn miền Trung chạy về, với hình ảnh nhà cha mẹ tôi đầy bà con từ Huế chạy nạn Cộng Sản vào Sài gòn tỵ nạn …
17/05/2019(Xem: 1795)
Tôi, cũng như nhiều bạn đồng niên khác thuộc “thế hệ thứ nhất” của dòng người tỵ nạn từ Việt Nam, đã sống hầu như gần trọn cuộc đời trưởng thành của mình dưới bóng che bao trùm của ông dù ông đã rời chính trường gần 30 năm.
16/05/2019(Xem: 393)
chúng ta có thể tự hào rằng mảng phó sản dính dáng đến âm nhạc của truyện Kiều, Miền Nam luôn luôn kéo ngọn cờ đầu. Nó cũng góp phần làm lớn mạnh nghệ thuật của đờn ca Tài Tử Miền Nam. Càng nhiều phó sản loại nầy thì đờn ca Tài Tử sẽ không bị bức tử như người bạn song hành của nó là tuồng Cải Lương.
16/05/2019(Xem: 386)
IRCC/ViệtMuseum họp mặt thân hữu 11 giờ trưa 21 tháng 7-2019 -- Viện bảo tàng thuyền nhân và VNCH hiện nay đã trưởng thành qua 40 năm sưu tầm sáng tác và 10 năm xây dựng trở thành một cơ sở lịch sử và duy nhất của người Việt tại hải ngoại.
16/05/2019(Xem: 1484)
Người Việt Nam nổi tiếng thế giới về việc trộm cắp. Du học sinh và lao động xuất khẩu người Việt đứng đầu bảng top ten về ăn cắp ở Nhật Bản.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi