Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Từ 2015 Kinh Tế Sẽ Tăng Tốc

10/09/201200:00:00(Xem: 7689)
Chính phủ Aquino dẫn theo một bản phúc trình LHQ, nói rằng quốc gia Phi Luật Tân đang vào một "tương lai hứa hẹn" mà giới đầu tư nên vào hưởng lợi, và kinh tế Phi có cơ hội tốt sẽ tăng hơn 7% mỗi năm trong ít nhất 10 năm từ sau 2015.

Trên các nền tảng kinh tế thuận lợi của Phi, chính phủ Aquino nói rằng "cửa sổ mô hình dân số" mà Phi sẽ có từ năm 2015 biến nước này thành nơi đến đầu tư tốt.

Định nghĩa "cử sổ mô hình dân số" là thời kỳ khi đa số trong dân số ở vào tuổi lao động. Cụ thể, đó là khi lứa tuổi 15 trở xuống thấp hơn 30% và khi tuổi cao hơn 65 cũng thấp hơn 15%.


Thời kỳ đó sẽ thuận lợi cho kinh tế vì nhiều nguồn lao động, và khách có lương sẽ mua sắm đông, làm kinh tế tăng phát triển hơn.

Nhật Bản đã vào cửa sổ này năm 1965, Hồng Kông và Singapore năm 1980, Nam Hàn năm 1985, TQ năm 1980, Thái Lan năm 1995, Indonesia và Việt Nam năm 2005, Mã Lai và Ấn Độ năm 2010.

Tốc độ tăng kinh tế trung bình kéo dài 10 năm ở quốc gia khi vào cửa sổ mô hình dân số là 7.3%.

Theo Ngân Hàng Thế Giới WB, Phi trong năm 2011 có 94,852,030 dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.