Hôm nay,  

Lừa Đảo

7/9/201300:00:00(View: 6307)
Chuyện xảy ra đã hơn một năm. Bây giờ nghĩ lại tôi vẫn còn thấy run, vì mém chút nữa mình đã bị mất tiền một cách vô duyên, ngu dại. Nhưng dù sao, tôi cũng còn may mắn đã không sập vào bẫy của bọn người lừa đảo này.

Hôm đó là ngày tôi được nghỉ bù. Như thường lệ, buổi sáng tôi hay vào hộp thư xem tin nhắn của bạn bè. Tôi rất vui khi thấy thư của thầy Tâm. Thầy là một vị thầy đáng kính mà tôi mang ơn suốt đời. Thầy tận tụy với chức nghiệp, thương học trò như con, đứa nào cũng kính mến. Thầy dạy chúng tôi môn Toán năm lớp Đệ Tam (lớp 10 bây giờ). Năm Đệ Nhị (lớp 11), thầy mở lớp luyện thi Toán học tại nhà của Thầy. Ngoài số học sinh tự nguyện đóng tiền theo học, Thầy còn gọi những trò gia cảnh khó khăn, đơn chiếc đến học không lấy tiền. Trong số đó có tôi. Lớp học khá đông vì thầy dạy giỏi. Thầy thường dịch bài trong sách luyện thi Tú Tài của Pháp cho làm. Những bài tập đó rất hay khiến học sinh thích thú…

Thật ngạc nhiên, thư viết bằng tiếng Anh, cho biết thầy đi du lịch Manila ở Phi và bị cướp lấy hết tiền mặt, thẻ tín dụng, điện thoại di động nhưng may mắn vẫn còn giấy thông hành và chuyến bay sẽ cất cánh trong vài giờ sắp tới. Khách sạn không cho thầy rời nếu chưa thanh toán tiền còn thiếu. Bởi thế, thầy hỏi mượn tiền, khi về sẽ thanh toán trả lại.

Đây là nguyên văn bức thư, tôi không sửa lại bất cứ dấu chấm phẩy hoặc những sai sót chính tả:

From: Quangtam Ha < [email protected]>
To:
Sent: Thursday, jour mois an 7:13 AM
Subject: VACATION PROBLEM (Help Me Out) quangtam Ha
.
'Im writing this with tear in my eyes ,I came down to Manila Philippine for a short vacation unfortunately i was mugged at the park of the hotel where we stayed,all cash,credit card and Mobile Phone were stolen off me but luckily for me.

i still have my passports with me.have been to the Police here but they're not helping issues and my flight leaves in few hrs time but am having problems Sorting out my hotel bills and the hotel manager won't let me leave until i settle the bills.wondering if you can Loan me some cash i promise to refund it once i get back ..let me know if you can help ,me out so i can give you the needed information to wired the money to me here in Manila Philippine.it has been so embarrassing for me please help me out of this terrible situation Am freaked out at the moment

Thanks
Quangtam Ha
.
Lúc đó tâm thần hoảng loạn, rất thương Thầy, cứ nghĩ Thầy là người đạo đức, ở hiền gặp lành, sao lại bị những chuyện xui xẻo như thế này. Nên tôi đã viết vài dòng bằng tiếng Việt:
.
De: Hoa Mai <[email protected]>
À: " Quangtam Ha” < [email protected]>
Envoyé le: jeudi jour mois an 5h24
Objet: Re: VACATION PROBLEM (Help Me Out ) quangtam Ha
Thầy ơi,
Có thật là Thầy không. Nếu là Thầy, xin Thầy cho con biết, con sẽ gởi tiền cho Thầy.
Con,
Hoa Mai
.Nhận được thư, “Thầy” lại tiếp tục viết bằng tiếng Anh, yêu cầu tôi đến Western Union chuyển một số tiền để thanh toán chi phí khách sạn là 2850 Mỹ kim (hoặc bất cứ số tiền mà tôi có khả năng giúp được) đến một địa chỉ ở Manila, Phi Luật Tân.
.
From: Quangtam Ha < [email protected]>
To: Hoa Mai <hoamai @xyzmail.com>
Sent: Thursday, month day year 8:30 AM
Subject: Re : VACATION PROBLEM (Help Me Out ) quangtam Ha
.
Glad to hear back from you It has really been embarrassing for me $2,850 USD. will cover all my expenses but i will appreciate whatsoever you can afford to wire right now, I promise to refund it to you as soon as I arrive home. You can wire it to my name from a western union outlet around. below are the details you need to get it to me
Receiver's quangtam Ha
Receiver's Address: 365 Edsabagong Barrio,
City: Manila
Country: Philippines

.I still have my passport so I can use it as identification once you are done, kindly e-mail me the western union full Details .let me know if you are heading to the western union now?

.Lúc này do tâm hồn còn bấn loạn, tôi không kịp nhận ra đây là kẻ gian. Cũng không nhìn kỹ lần này email address đã đổi khác. Nhìn thoáng qua hoặc không để ý thì thấy giống nhau lắm. Nhưng thật ra đây là một địa chỉ email mới do kẻ cắp tạo ra, để “khổ chủ” không bao giờ biết. Nó đã khéo léo thêm một chữ s đằng sau cái tên. Bạn có nhận ra không?


Tôi phân vân lắm, muốn giúp Thầy một số tiền để qua cơn ngặt nghèo này. Nhưng ông xã tôi cản: "Anh nghĩ đây là một scam. Thầy có con cái gia đình ở bên này. Nếu cần, Thầy nhờ gia đình trước, chứ sao lại gửi thư cho bạn bè hoặc học trò."

Cũng trong lúc đó, con gái tôi vào internet tìm được trang web này và kêu tôi mở ra coi. Nó nói: "Má bị scam rồi."
.
http://businessphereconsulting.com/a-true-story-of-an-almost-perfect-e-mail-scam-where-i%E2%80%99m-involved/
.
Thật đúng “y chang”. Hú hồn. Trong lúc đó, kẻ giả mạo vẫn tiếp tục email cho tôi:
From: Quangtam Ha < [email protected]>
To: Hoa Mai <hoamai @xyzmail.com>
Sent: Thursday, month day year 9:35 AM
Subject: Re: Re: VACATION PROBLEM (Help Me Out) quangtam Ha
.
What is going on ??? am full of Panic i was Wondering if you got my last message..please keep me posted and let me know if you got it
Thanks
Quangtam
.
Tôi vội vàng gửi thư báo cho bạn bè và những người thân để tránh cho họ cái bẫy nguy hiểm này. Ông xã tôi cũng khuyên tôi nên thỉnh thoảng đổi mật mã mới cho email để đề phòng kẻ trộm dùng email mình làm chuyện xấu.

Cách đây khoảng hai tháng, một người bạn tôi cũng nhận được một email tương tự. Lần này kẻ lừa đảo ở Phi châu. Cũng vẫn cái "mửng" cũ: đi ngoại quốc gặp cướp, mất tiền, điện thoại, v.v... để hỏi mượn tiền và hứa sẽ hoàn trả khi trở về. Và cũng yêu cầu chuyển tiền qua Western Union. (Theo thông tin trên các trang mạng, kẻ lừa đảo thường dùng những công ty như Western Union hay MoneyGram trong dịch vụ chuyển tiền).
.
Date: Wed, month date year 17:49:33 +0100
From: [email protected]
Subject: RE: Très Urgent // paul vincent
To: [email protected]

Je m'excuse si je te dérange mais je voudrais te faire part que je suis en déplacement a Ouagadougou pour des raisons personnelles d'un projet, mais je suis tombé dans une situation indicible pour être clair j'ai été agressé et battu violemment. Je suis dans une situation critique et je te contact depuis la salle informatique de l'hôpital ou je me trouve. Les premiers soins m'ont été donné mais faudrait que je fasse des radios et des examens encore plus approfondirent dans le pire des cas une opération. J'ai tout perdu comme argent téléphone et d'autres choses plus importantes j'ai contacté l'ambassade et aussi ma banque mais leur aide me parviendra en retard pour cause de dossier administrative. S'il te plaỵt c'est vraiment délicat. J'ai besoin de ton assistance financière, juste un prêt de 2990 Euro ou tous ce que tu pourras me faire parvenir que je te rembourserais dès mon retour de voyage.

Voici donc les coordonnées pour effectuer le mandat via Western Union auprès de la poste ou Money Gram.
.
NOM ET PRÉNOM: paul vincent
VILLE : Ouagadougou
PAYS: Burkina Faso
ADRESSE: 05 bp 1983 Ouagadougou 05
.NB / Après avoir fini deffectuer le mandat, il faudrait me communiquer
Les références du transfert par mail pour le retrait ici à mon niveau :
CODE MTCN
PAYS D'EXPÉDITION
MONTANT TOTAL TRANSFÉRÉ
NOM COMPLET DE L'EXPÉDITEUR
.
Rất may bạn vẫn còn nhớ cái email về scam của tôi nên viết thư hỏi. Tôi phân tích cho bạn nghe chắc chắn là scam rồi và khuyên bạn nên điện thoại cho người bạn của mình biết để thông tin tới tất cả mọi người quen biết hầu tránh mọi trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Và cũng nên nhắc anh bạn đổi ngay mật mã hộp thư...

Triết lý nhà Phật đã nói rằng: "Kẻ tạo nghiệp sẽ phải gánh chịu hậu quả của việc mình làm, không đời này thì những đời sau nữa…" Nhưng tôi nghĩ mình tránh được cho họ cơ hội tạo nghiệp cũng có cái hay. Trước là giúp người, sau là giúp mình khỏi phiền lụy vì mất một số tiền cắc củm dành dụm từ bấy lâu nay. Cũng để khỏi tức, khỏi buồn sinh bệnh thì khổ cho mình trước tiên. Đó cũng là mong ước của tôi khi kể lại chuyện này cho các bạn thân mến ở khắp năm châu nghe. Các bạn hãy cảnh giác khi nhận được những email như vậy.

Hoa Mai
7-7-2013

--------

Ghi chú:

- Đây không phải là một bài dịch thuật nên tôi chỉ dịch sơ nội dung của những bức thư mà không chú ý dịch từng câu từng chữ. Mong bạn đọc thông cảm.

- Tất cả tên người và địa chỉ email đã được thay đổi, nếu có sự trùng hợp xảy ra là ngoài ý muốn của tác giả.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trước thềm Đại hội 13 tình hình thực sự của chế độ XHCN đã được chuyên viên xác nhận chính thức như sau: “..đã xuất hiện ngày càng nhiều “nhóm lợi ích” tiêu cực, đã và đang ảnh hưởng, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là ở những ngành, lĩnh vực quan trọng, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của các tầng lớp nhân dân, như quản lý đất đai, tài chính - ngân hàng, đầu tư xây dựng cơ bản, khai thác tài nguyên. Thậm chí, “nhóm lợi ích” tiêu cực còn xuất hiện ở một số ngành, lĩnh vực vốn vẫn được coi là tôn nghiêm, liên quan đến an ninh quốc gia, như công tác tổ chức - cán bộ, phòng, chống tội phạm,... Một loạt vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian gần đây liên quan đến nhiều tổ chức đảng, đảng viên, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo cao cấp cho thấy, “nhóm lợi ích” đã leo cao, luồn sâu vào trong bộ máy Đảng và Nhà nước, đe dọa đến sự tồn vong của Đảng và chế độ.”
Toàn là thần chú và phép lạ cả. Điều mầu nhiệm là tuy chỉ được ăn bánh vẽ nhưng cả nước vẫn không ai kêu đói, và có người còn tấm tắc khen ngon. Mầu nhiệm hơn nữa là một dân tộc dễ chịu (và dễ dậy) tới cỡ đó mà vẫn sống sót được mãi cho đến đầu thế kỷ này.
Năm 2013, khi Tập Cận Bình nắm giữ hai chức vụ cao nhất trong đảng và chính quyền, với tham vọng lớn lao khi vạch ra cái bẫy “Nhất Đới Nhất Lộ”, nhằm thôn tính, quy về một mối từ kinh tế lẫn chính trị. Trung Quốc bỏ ra hàng nghìn tỷ Mỹ kim để ve vản, hối lộ quan chức thẩm quyền của các nước đồng lõa ký kết những dự án xây dựng. Bị sa vào bẫy nợ bao nhiêu, bị lệ thuộc vào Trung Cộng bấy nhiêu, từ thuê mướn trở thành đặc khu (lãnh địa của Trung Quốc) với 99 năm.
Vấn đề kỳ thị chủng tộc là chuyện rất bình thường ở đâu cũng có hết. Là người Việt sống tại hải ngoại chúng ta cũng không thể thoát ra khỏi vấn đề nầy. Tuy nhiên sự kỳ thị có ảnh hưởng nhiều hay ít đến nạn nhân hay không cũng còn tùy thuộc một phần lớn vào thái độ và cách suy nghĩ của mỗi người.
Vài năm vừa qua, giới quan sát quốc tế và quốc nội Hoa Kỳ đều nhận ra một điều là chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc ngày nay có xu hướng thiên về mặt cứng rắn hơn. Hầu hết các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đều có một ý nghĩ chung là phải áp dụng một chính sách mới hầu giảm thiểu hoặc chí ít hạn chế tính cách hung hăng càng ngày càng trở nên rõ rệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dưới quyền lãnh đạo của lãnh tụ tối cao, Chủ tịch nhà nước kiêm Tổng Bí thư Tập Cận Bình. Tình trạng căng thẳng giữa hai siêu cường, cộng thêm áp lực do trận đại dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái, rất có thể sẽ khiến cái bề mặt tưởng chắc chắn như tường đồng vách sắt của Tập và Bắc Kinh có cơ rạn nứt.
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày 30 tháng 4 năm 1975, kết thúc chiến tranh Việt Nam và bắt đầu cuộc di cư tị nạn Việt Nam, tôi muốn chia sẻ một vài lời về sự kiên cường của chúng ta là người Mỹ gốc Việt, là người tị nạn và con cháu của người tị nạn. Cảm giác thế nào khi nền tảng của thế giới chúng ta đang sống bị rung chuyển đến mức chúng ta không còn biết mình đang đứng ở đâu hay làm thế nào để tiến về phía trước? Trước năm 2020, trước đại dịch COVID-19, chỉ những người đã chịu những bi kịch lớn mới có thể trả lời câu hỏi này. Bây giờ tất cả chúng ta đang sống với nó.
Nhưng vấn đề không đơn giản như họ nghĩ để buộc người miền Nam phải làm theo vì không còn lựa chọn nào khác. Trong 45 năm qua, ai cũng biết nhà nước CSVN đã đối xử kỳ thị và bất xứng với nhân dân miền Nam trên nhiều lĩnh vực. Từ công ăn việc làm đến bảo vệ sức khỏe, di trú và giáo dục, lý lịch cá nhân của người miền Nam đã bị “phanh thây xẻ thịt” đến 3 đời (Ông bà, cha mẹ, anh em) để moi xét, hạch hỏi và làm tiền.
Trong thực tế, một người tận mắt chứng kiến cảnh chiến xa CS chạy vào dinh Độc Lập ngày 30-4-1975, kể lại đầu đuôi câu chuyện cho người viết bài nầy rất rõ ràng và hoàn toàn khác với sách vở CS đã viết. Đó là giáo sư tiến sĩ Đỗ Văn Thành, hiện nay đang giảng dạy tại đại học Oslo, Na Uy (Norway).
Đến nay, đối với đồng bào ở trong nước và cộng đồng người Việt ở hải ngoại kể từ 30-4-1975, sau 45 năm, những ngày ấy, những năm tháng ấy, không bom đạn trên đầu, nhưng sao trong lòng của mỗi chúng ta cứ lo âu, xao xuyến, sục sôi những chuyển đổi. Không sục sôi chuyển đổi sao được, những tiến bộ Khoa học Công nghệ 4.0, nhất là sự tiến bộ của điện toán, của hệ thống truyền thông, thông tin vượt tất cả mọi kiểm soát, vượt mọi tường lửa, thế giới phô bày trước mắt loài người, trước mặt 90 triệu đồng bào Việt Nam, những cái hay cũng như những cái dỡ của nó một cách phũ phàng.
“Bà X khoảng bốn mươi tuổi, hiện đang sống với chồng và con gái trong một căn nhà do chính họ làm chủ, ở California. Bà nói thông thạo hai thứ tiếng: Anh và Việt. Phục sức giản dị, trông buồn bã và lo lắng, bà X tuy dè dặt nhưng hoàn toàn thành thật khi trả lời mọi câu hỏi được đặt ra. “Bà rời khỏi Việt Nam vào năm 1980, khi còn là một cô bé, cùng với chị và anh rể. Ghe bị cướp ba lần, trong khi lênh đênh trong vịnh Thái Lan. Chị bà X bị hãm hiếp ngay lần thứ nhất. Khi người anh của bà X xông vào cứu vợ, ông bị đập búa vào đầu và xô xuống biển. Lần thứ hai, mọi chuyện diễn tiến cũng gần như lần đầu. Riêng lần cuối, khi bỏ đi, đám hải tặc còn bắt theo theo mấy thiếu nữ trẻ nhất trên thuyền. Chị bà X là một trong những người này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.