Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lừa Đảo

09/07/201300:00:00(Xem: 3618)
Chuyện xảy ra đã hơn một năm. Bây giờ nghĩ lại tôi vẫn còn thấy run, vì mém chút nữa mình đã bị mất tiền một cách vô duyên, ngu dại. Nhưng dù sao, tôi cũng còn may mắn đã không sập vào bẫy của bọn người lừa đảo này.

Hôm đó là ngày tôi được nghỉ bù. Như thường lệ, buổi sáng tôi hay vào hộp thư xem tin nhắn của bạn bè. Tôi rất vui khi thấy thư của thầy Tâm. Thầy là một vị thầy đáng kính mà tôi mang ơn suốt đời. Thầy tận tụy với chức nghiệp, thương học trò như con, đứa nào cũng kính mến. Thầy dạy chúng tôi môn Toán năm lớp Đệ Tam (lớp 10 bây giờ). Năm Đệ Nhị (lớp 11), thầy mở lớp luyện thi Toán học tại nhà của Thầy. Ngoài số học sinh tự nguyện đóng tiền theo học, Thầy còn gọi những trò gia cảnh khó khăn, đơn chiếc đến học không lấy tiền. Trong số đó có tôi. Lớp học khá đông vì thầy dạy giỏi. Thầy thường dịch bài trong sách luyện thi Tú Tài của Pháp cho làm. Những bài tập đó rất hay khiến học sinh thích thú…

Thật ngạc nhiên, thư viết bằng tiếng Anh, cho biết thầy đi du lịch Manila ở Phi và bị cướp lấy hết tiền mặt, thẻ tín dụng, điện thoại di động nhưng may mắn vẫn còn giấy thông hành và chuyến bay sẽ cất cánh trong vài giờ sắp tới. Khách sạn không cho thầy rời nếu chưa thanh toán tiền còn thiếu. Bởi thế, thầy hỏi mượn tiền, khi về sẽ thanh toán trả lại.

Đây là nguyên văn bức thư, tôi không sửa lại bất cứ dấu chấm phẩy hoặc những sai sót chính tả:

From: Quangtam Ha < quangtam@xyzmail.com>
To:
Sent: Thursday, jour mois an 7:13 AM
Subject: VACATION PROBLEM (Help Me Out) quangtam Ha
.
'Im writing this with tear in my eyes ,I came down to Manila Philippine for a short vacation unfortunately i was mugged at the park of the hotel where we stayed,all cash,credit card and Mobile Phone were stolen off me but luckily for me.

i still have my passports with me.have been to the Police here but they're not helping issues and my flight leaves in few hrs time but am having problems Sorting out my hotel bills and the hotel manager won't let me leave until i settle the bills.wondering if you can Loan me some cash i promise to refund it once i get back ..let me know if you can help ,me out so i can give you the needed information to wired the money to me here in Manila Philippine.it has been so embarrassing for me please help me out of this terrible situation Am freaked out at the moment

Thanks
Quangtam Ha
.
Lúc đó tâm thần hoảng loạn, rất thương Thầy, cứ nghĩ Thầy là người đạo đức, ở hiền gặp lành, sao lại bị những chuyện xui xẻo như thế này. Nên tôi đã viết vài dòng bằng tiếng Việt:
.
De: Hoa Mai <hoamai@xyzmail.com>
À: " Quangtam Ha” < quangtam@xyzmail.com>
Envoyé le: jeudi jour mois an 5h24
Objet: Re: VACATION PROBLEM (Help Me Out ) quangtam Ha
Thầy ơi,
Có thật là Thầy không. Nếu là Thầy, xin Thầy cho con biết, con sẽ gởi tiền cho Thầy.
Con,
Hoa Mai
.Nhận được thư, “Thầy” lại tiếp tục viết bằng tiếng Anh, yêu cầu tôi đến Western Union chuyển một số tiền để thanh toán chi phí khách sạn là 2850 Mỹ kim (hoặc bất cứ số tiền mà tôi có khả năng giúp được) đến một địa chỉ ở Manila, Phi Luật Tân.
.
From: Quangtam Ha < quangtams@xyzmail.com>
To: Hoa Mai <hoamai @xyzmail.com>
Sent: Thursday, month day year 8:30 AM
Subject: Re : VACATION PROBLEM (Help Me Out ) quangtam Ha
.
Glad to hear back from you It has really been embarrassing for me $2,850 USD. will cover all my expenses but i will appreciate whatsoever you can afford to wire right now, I promise to refund it to you as soon as I arrive home. You can wire it to my name from a western union outlet around. below are the details you need to get it to me
Receiver's quangtam Ha
Receiver's Address: 365 Edsabagong Barrio,
City: Manila
Country: Philippines

.I still have my passport so I can use it as identification once you are done, kindly e-mail me the western union full Details .let me know if you are heading to the western union now?

.Lúc này do tâm hồn còn bấn loạn, tôi không kịp nhận ra đây là kẻ gian. Cũng không nhìn kỹ lần này email address đã đổi khác. Nhìn thoáng qua hoặc không để ý thì thấy giống nhau lắm. Nhưng thật ra đây là một địa chỉ email mới do kẻ cắp tạo ra, để “khổ chủ” không bao giờ biết. Nó đã khéo léo thêm một chữ s đằng sau cái tên. Bạn có nhận ra không?

Tôi phân vân lắm, muốn giúp Thầy một số tiền để qua cơn ngặt nghèo này. Nhưng ông xã tôi cản: "Anh nghĩ đây là một scam. Thầy có con cái gia đình ở bên này. Nếu cần, Thầy nhờ gia đình trước, chứ sao lại gửi thư cho bạn bè hoặc học trò."

Cũng trong lúc đó, con gái tôi vào internet tìm được trang web này và kêu tôi mở ra coi. Nó nói: "Má bị scam rồi."
.
http://businessphereconsulting.com/a-true-story-of-an-almost-perfect-e-mail-scam-where-i%E2%80%99m-involved/
.
Thật đúng “y chang”. Hú hồn. Trong lúc đó, kẻ giả mạo vẫn tiếp tục email cho tôi:
From: Quangtam Ha < quangtams@xyzmail.com>
To: Hoa Mai <hoamai @xyzmail.com>
Sent: Thursday, month day year 9:35 AM
Subject: Re: Re: VACATION PROBLEM (Help Me Out) quangtam Ha
.
What is going on ??? am full of Panic i was Wondering if you got my last message..please keep me posted and let me know if you got it
Thanks
Quangtam
.
Tôi vội vàng gửi thư báo cho bạn bè và những người thân để tránh cho họ cái bẫy nguy hiểm này. Ông xã tôi cũng khuyên tôi nên thỉnh thoảng đổi mật mã mới cho email để đề phòng kẻ trộm dùng email mình làm chuyện xấu.

Cách đây khoảng hai tháng, một người bạn tôi cũng nhận được một email tương tự. Lần này kẻ lừa đảo ở Phi châu. Cũng vẫn cái "mửng" cũ: đi ngoại quốc gặp cướp, mất tiền, điện thoại, v.v... để hỏi mượn tiền và hứa sẽ hoàn trả khi trở về. Và cũng yêu cầu chuyển tiền qua Western Union. (Theo thông tin trên các trang mạng, kẻ lừa đảo thường dùng những công ty như Western Union hay MoneyGram trong dịch vụ chuyển tiền).
.
Date: Wed, month date year 17:49:33 +0100
From: paulvincent@xyzmail.com
Subject: RE: Très Urgent // paul vincent
To: monami@xyzmail.com

Je m'excuse si je te dérange mais je voudrais te faire part que je suis en déplacement a Ouagadougou pour des raisons personnelles d'un projet, mais je suis tombé dans une situation indicible pour être clair j'ai été agressé et battu violemment. Je suis dans une situation critique et je te contact depuis la salle informatique de l'hôpital ou je me trouve. Les premiers soins m'ont été donné mais faudrait que je fasse des radios et des examens encore plus approfondirent dans le pire des cas une opération. J'ai tout perdu comme argent téléphone et d'autres choses plus importantes j'ai contacté l'ambassade et aussi ma banque mais leur aide me parviendra en retard pour cause de dossier administrative. S'il te plaỵt c'est vraiment délicat. J'ai besoin de ton assistance financière, juste un prêt de 2990 Euro ou tous ce que tu pourras me faire parvenir que je te rembourserais dès mon retour de voyage.

Voici donc les coordonnées pour effectuer le mandat via Western Union auprès de la poste ou Money Gram.
.
NOM ET PRÉNOM: paul vincent
VILLE : Ouagadougou
PAYS: Burkina Faso
ADRESSE: 05 bp 1983 Ouagadougou 05
.NB / Après avoir fini deffectuer le mandat, il faudrait me communiquer
Les références du transfert par mail pour le retrait ici à mon niveau :
CODE MTCN
PAYS D'EXPÉDITION
MONTANT TOTAL TRANSFÉRÉ
NOM COMPLET DE L'EXPÉDITEUR
.
Rất may bạn vẫn còn nhớ cái email về scam của tôi nên viết thư hỏi. Tôi phân tích cho bạn nghe chắc chắn là scam rồi và khuyên bạn nên điện thoại cho người bạn của mình biết để thông tin tới tất cả mọi người quen biết hầu tránh mọi trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Và cũng nên nhắc anh bạn đổi ngay mật mã hộp thư...

Triết lý nhà Phật đã nói rằng: "Kẻ tạo nghiệp sẽ phải gánh chịu hậu quả của việc mình làm, không đời này thì những đời sau nữa…" Nhưng tôi nghĩ mình tránh được cho họ cơ hội tạo nghiệp cũng có cái hay. Trước là giúp người, sau là giúp mình khỏi phiền lụy vì mất một số tiền cắc củm dành dụm từ bấy lâu nay. Cũng để khỏi tức, khỏi buồn sinh bệnh thì khổ cho mình trước tiên. Đó cũng là mong ước của tôi khi kể lại chuyện này cho các bạn thân mến ở khắp năm châu nghe. Các bạn hãy cảnh giác khi nhận được những email như vậy.

Hoa Mai
7-7-2013

--------

Ghi chú:

- Đây không phải là một bài dịch thuật nên tôi chỉ dịch sơ nội dung của những bức thư mà không chú ý dịch từng câu từng chữ. Mong bạn đọc thông cảm.

- Tất cả tên người và địa chỉ email đã được thay đổi, nếu có sự trùng hợp xảy ra là ngoài ý muốn của tác giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước nguy cơ dân chúng có thể bị thiệt mạng oan uổng trong lúc giao tranh, và để thuyết phục mọi người nên ở lại nhà cho được an toàn, trung úy Dũng đã dõng dạc tuyên bố với đám đông: “Tôi nhân danh sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hoà xin hứa sẽ trở lại với đồng bào.” Và Đỗ Lệnh Dũng đã trở lại thực, chỉ vài ngày sau, như là một … tù binh! Rồi ông bị đấu tố trước Toà Án Nhân Dân Huyện Đôn Luân, một tên gọi khác (mỹ miều hơn) của Đồng Xoài, và đưa từ Nam ra Bắc – theo đường mòn Hồ Chí Minh – để đi cải tạo. Gần muời năm sau, năm 1982, trung úy Đổ Lệnh Dũng được chuyển trại từ Bắc vào Nam – và tiếp tục … ở tù!
Khối Euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia Âu Châu dùng chung đồng Euro. Khối Euro được hình thành trong mục đích thúc đẩy mậu dịch khi không còn phải hoán chuyển giữa các đơn vị tiền tệ riêng lẻ của mỗi nước thành viên. Ít ai ngờ rằng chính lợi thế này của đồng Euro lại trở thành sợi dây lòi tói cột chặc nhiều nước chết chùm trong cơn khủng hoảng!
Theo như thư lời của TBT Nguyễn Phú Trọng thì đây là cách “tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo Việt Nam, giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.” Trừ khử mọi ngòi bút đối lập cho khỏi vướng thì đúng là Đảng đã “tạo điều kiện thuận lợi cho giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ” rồi. Chỉ có điều đáng tiếc là tuy được độc quyền (múa gậy vường hoang) nhưng đội ngũ cầm bút quốc doanh cũng chả thực hiện được điều chi tốt đẹp, nếu chưa muốn nói là ngược lại.
Trong mùa thi cử, sinh viên hay dùng cà-phê để có thể thức khuya gạo bài… Trong hãng xưởng, công nhân thường được phép nghỉ xả hơi 15 phút sau hai tiếng đồng hồ làm việc, gọi là pause de café hay coffee break để nghỉ xả hơi, để uống cà-phê hay để tán ngẫu, vân vân. Cũng có khi nhờ ai giúp mình một việc nào đó, thì mình hay trả công cho họ bằng một ít tiền cà phê cà pháo hay tiền tip cho nó vui vẻ cả làng. Nhưng cà-phê dễ bị ghiền nếu uống thường xuyên.
Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Úc ông Scott Morrison lại đề nghị tiến hành điều tra về nguồn gốc và cách thức các quốc gia xử lý đại dịch, nên nước Úc lãnh chịu phản ứng hung bạo nhất, nhưng chính nhờ vậy người Úc mới thức tỉnh đồng lòng “thoát Trung”, một bài học đáng giá để chúng ta học hỏi.
Xét trên bình diện vật lý, thuyết Big Bang “tồi tệ hết thuốc chữa” (atrocious and unjustifiable from a physical point of view.) Bạn đọc đừng giật mình, nhăn mặt. Lời chỉ trích nặng nề ấy của Einstein, không phải của tôi. Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành của vũ trụ. Theo thuyết này thì vũ trụ khởi đầu từ một nguyên tử nguyên thủy (primeval atom – primordial atom), tạm gọi là Nguyên Tử Gốc chứa đựng đủ mọi loại vật chất, phóng xạ, cùng thời gian, không gian. Tất cả được ép, nén chặt vào một khối nhỏ đường kính cỡ vài ly (millimeter). Rồi cái khối nhỏ như viên sỏi tí tẹo ấy nổ ra, chỉ trong một phần tỷ tỷ của một giây, đã bung ra lớn khủng khiếp, và sau khoảng 13 tỷ 800 triệu năm thì Nguyên Tử Gốc trở thành Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành củ
Theo dõi tình hình Việt Nam sẽ thấy đảng nói sao thì dân nghe vậy, không ai dám cãi nhưng không biết ai là người nói thật. Dân cứ giả câm giả điếc cho cho xong chuyện vì cán bộ đã bảo “mọi việc đã có nhà nước lo”, dù đảng cứ ì ra đấy từ năm này qua năm khác. Miết rồi chuyện không thành có, việc đúng thành sai. Cả xã hội cùng phấn khởi lên đồng với đảng cho trăm họ cùng vui. Tuyên giáo đảng thì luôn khua chiêng đánh trống inh ỏi rằng mọi việc đảng làm đều đúng và trúng, lời nói của lãnh tụ đều là khuôn vàng thước ngọc và văn kiện đảng là “Văn bia, còn để lại đời sau”, như ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khoe hôm 14/02/2020.
Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 email do bạn bè chuyển tới. Nội dung chủ yếu là xoáy vào đại dịch Coronavirus-Vũ Hán. Một email đặc biệt do chị Tống Mỹ Loan, Nantes, Pháp, với tựa đề Vũ Hán đang ở tình trạng bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc, do đập Tam Hiệp bị vỡ. Vũ Hán phát tán ra Coronavirus-Vũ Hán, gây kinh hoàng trên 212 quốc gia và dùng lãnh thổ với 4,519, 986 ca nhiễm, số tử vong 316, 026 người (14-5-2020). Đồng thời Vũ Hán đang bị đe dọa bởi một tai họa kinh hoàng, là vỡ đập Tam Hiệp.
Trần Văn Giang mời quý vị đọc qua một ít triết lý vun vặt của đời sống thật do kinh nghiệm bản thân chứ bỉ nhân không hề dám có ý định dạy đời gì cả, trong lúc lịnh “Stay-At-Home” rất chán nản, mà vẫn còn hiệu lực dài dài.
Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn luôn vận động toàn dân, nhất là cán bộ, đảng viên, thanh niên, sinh vien, học sinh trong nước, học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh. Vậy thưa bà con, đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh là gì mà đảng cộng sản lại vận động toàn dân học tập?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.