Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Đàm Phán Mỹ Trung: Tàu Chiến, Lửa Đạn Và Mùi Thuốc Súng ?

01/08/201200:00:00(Xem: 21475)
Hôm 24/7/2012 với thái độ khiêu khích trắng trợn của nước lớn, TQ làm lễ khánh thành Thành phố và Quân khu Tam Sa ngay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN mà TQ đã chiếm đoạt vào năm 1974, trước sự làm ngơ, nếu không muốn nói là với sự đồng lõa Đào Như của Mỹ. Đài Tự Do Á châu-Rfa, hôm 26-7-2012 loan tin tàu Cảnh Sát Biển của ViệtNam và tàu Hải Giám của Trung Quốc đang đối đầu ngoài khơi Cù Lao Ré. Có phải chăng cuộc xung đột quân sự trên Biển Đông đang ló dạng? Biển Đông thùng thuốc súng đang bốc cháy!

Nhân đây chúng tôi muốn đặt lại câu hỏi: Vì Ai và Vì Đâu mà “Biển Đông là Thùng Thuốc Súng Đang Bốc Cháy” để chúng ta cùng suy ngẫm và tự trả lời.

Trong thực tế, ngay trong lúc cuộc đối đầu qua ngôn ngữ, giữa tàu Cảnh Sát Biển của VN và tàu Hải Giám của TQ, ngoài khơi Cù Lao Ré, thì cuộc đàm phán giữa TQ và Mỹ về Quân sự và Ngoại giao đang diễn ra tại Bắc Kinh. Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Nhà nước TQ hôm 26-7 cũng vừa tuyên bố: Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa đạt được những thỏa thuận về nhiều điểm trong cuộc thảo luận giữa cố vấn An ninh của Toà Bach Ốc,Thomas Donilon, với các giới lãnh đạo hàng đầu về quân sự và ngoại giao của Bắc Kinh trong hai ngày vừa qua. Nhưng rất tiếc ông Tập Cận Bình không cho biết những thoả thuận về quân sự và ngoại giao vừa đạt được giữa Mỹ và TQ có liên quan tới Biển Đông không? Cuộc đàm phán giữa TQ và Mỹ tại Bắc Kinh trong hai ngày qua có phải là cuộc mặc cả về lợi ích của họ trên Biển Đông không?
dao_nhu_
Đào Như
Cùng lúc, Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Chính phủ TQ cho biết Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Cố vấn Donilion tăng tiến quan hệ song phương giữa hai nước. Nhưng báo Nhân Dân viết tiếp một câu bỏ nhỏ nghe rất thân tình: Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào yêu cầu Donilion thận trọng trong những vấn đề gọi là tế nhị...

Ngay sau khi đàm phán với Mỹ, cùng ngày 26-7-2012, Bắc Kinh mạnh dạn bổ nhiệm đại tá Thái Hồng Thủy và đại tá Liêu Triều Nghi làm Tư lệnh và Chỉnh ủy khu cảnh bị Thành phố Tam Sa.

Những tường thuật cũng như câu tuyên bố nửa kín nửa hở nhiều gợi ý. Điều này nhắc lại việc bà Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Hội Người Mỹ Gốc Việt, phỏng vấn Kurt Campbell, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ, hôm 27-6-2012, bên lề buổi hội thảo của tổ chức SCIS hôm 27-28/6/2012 tại Hoa Thịnh Đốn:

- Thưa ông, hôm qua 26-6-2012 Trung Cộng cho mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trên BIển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của VN. Và cũng trong thời gian đó Trung Cộng và Mỹ đang tiến tới những thỏa thuận để nói chuyện với nhau về quân sự. Liệu 2 sự kiện trên có liên hệ gì với nhau không? Và trong tiến hành đàm phán giữa Mỹ và Trung Cộng thì việc TQ gọi mời thầu 9 lô dầu khí thuộc chủ quyền lãnh thổ VN có được đưa ra trao đổi trong buổi họp đó không?.

Trợ lý Ngoại giao Mỹ, Kurt Campbell, từ chối “Không thảo luận vấn đề đó”…và ông nói:” Hoa Kỳ rất rất chú trọng việc nói chuyện riêng với chính phủ TQ, và hai bên cùng tìm hiểu nhau về quân sự…”

Câu hỏi ở đây: Tại sao Kurt Campbell lại từ chối,”không thảo luận về vấn đề đó”. Có phải chăng đó cũng là câu trả lời ở thể xác định một cách tế nhị của nhà ngoại giao Mỹ.

Trong hiện tại:

-Thái độ xâm lấn của TQ tại Biển Đông ngày cành hung hãn

-Thái độ áp lực của Mỹ muốn sử dụng căn cứ hải quân Cam ranh của VN, ngày càng mạnh

- và Thái độ của VN ngày càng kiên trì với “chính sách 3 không” công bố trong Bạch Thư Quốc phòng của VN năm 2009:

1-Không cho ngoại quốc đặt căn cứ quân sự tại VN,
2-Không liên minh với phe nào,
3- Không dung nước thứ ba để chống nước khác.

Bên cạnh đó là những buổi họp song phương giữa Mỹ và TQ về quân sự liên miên xảy cùng thời điểm với những hành động khủng bố chống VN của TQ trên Biển Đông.

Mặc dầu Mỹ đang cố gắng phong tỏa TQ, nhưng Mỹ lại không muốn tình trạng tranh chấp trên Biển Đông đẩy các lợi ích chiến lược của Mỹ vào tình trạng trực tiếp đối đầu với Trung Quốc. Đó là mâu thuẫn nội tại của nền ngoại giao của Mỹ trên hồ sơ Biển Đông. Mối quan ngại lớn nhất của ASEAN và nhất là ViệtNam về thái độ bị động của Mỹ trong mọi cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và TQ.

Phải chăng vấn đề chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải và chủ quyền của những lô dầu lửa trên Biển Đông là chủ đề cho những cuộc thương thảo giữa Mỹ và Trung Quốc trong những ngày vừa qua. Cái nhiệt kế của Biển Đông đang trong tay của hai nước lớn này? Chúng ta, cũng như bà Nguyễn Ngọc Giao, ai cũng muốn Mỹ và TQ công khai vấn đề này trước thế giới. Chúng ta không muốn bất cứ ai song phương tranh cãi lợi ích của họ trên đầu của 600 triệu dân của cộng đồng ASEAN, ĐNÁ, trong đó có 90 triệu dân tộc ViệtNam.

Đào Như
Chicago-27-7-2012
CHÚ THÍCH NGUỒN
Thuốc súng Biển Đông đang cháy-RFA-26-7-2012
http://.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-detonator-burning-07262012153409.html

Ý kiến bạn đọc
04/08/201211:46:03
Khách
có thể giữa mỹ và trung cộng đã thoả thuận với nhau ,cho nên mới thấy trung cộng nó làm ào ào mà không
sợ gì đến ai hết .như trước 1975 việt nam cộng hoà bị trung cộng đánh hoàng sa ,tàu hàng không mẩu hạm ở
gần đó đâu có đến giúp đở hải quân việt nam cộng hoà .mỹ để cho hải quân việt nam cộng hoà bị hải quân trung cộng sơi thịt .kết cuộc mấy nước nhược tiểu là bị thiệt .thật ra mấy nước nhược tiểu như phi luật tân .
việt nam muốn mỹ giúp .thì khi mỹ yêu cầu làm gì thì làm đúng theo lời của chú sam yêu cầu thì chú sam sẽ
giúp đở .điển hình như [ ĐẠI HÀN ] xứ kim chi tức là nam hàn quá khôn ,họ biết bám theo và nghe lời chú sam
cho nên nước đại hàn mới được như ngày hôm nay .đã là nước nhược tiểu tài nguyên thì không có được bao nhiêu dân trí thì lại thấp .khi chú sam nói cái gì thì coi như pha ,điển hình là phi luật tân và việt nam .hồi mấy
chục năm trước dân phi luật tân và chính phủ phi đuổi mỹ về .không cho mỹ mướn [ cảng nữa ] nay phi bị trung cộng quạy thì dân phi và chính phủ đi cầu xin chú sam chở lại .như vậy đâu phải thật lòng với mỹ .hoa kỳ đã nói nhiều lần với CSVN là nên cải cách cho người dân được tự do dân chủ .không chịu nghe lại còn đàn áp bỏ tù người dân. hà nội coi lời nói của chú sam không có ký lô nào hết ,cho nên lần này chú sam không thèm đếm xỉa tới nữa chú sam cho CSVN mất hết các đảo ,mả còn mất luôn 9 lô dầu trông vùng biển của việt nam vào tay trung cộng .mỹ muốn cho CSVN biết cái tội cứng đầu .

vừa qua trương tấn sang chạy qua nga ,chắc đến nga để xin nga giúp đở ,tôi dám chắc là [ nga ] không có giúp cho hà nội đâu .tình hình biển thái bình dương hiện nay không có ai đủ sức để ngăn trung cộng .chỉ có một mình chú sam mới có sức mạnh để kiềm trung cộng mà thôi .nhưng chú sam có làm hay không đó mới là
điều quan trọng .thật ra mỏ dầu và khí đốt tại biển đông nam á đối với mỹ không quan trọng .lý do tại sao vậy
khoan dầu dưới đái biển tốn kém nhiều hơn khoan dầu trên đất liền .với lại lời không được nhiều .mỹ có rất là nhiều mỏ dầu cho nên hoa kỳ đâu cần phải đi giành với trung cộng .chú sam chỉ nói cho có nói ,đứng ở ngoài
coi thử mấy em trong hiệp hội đông nam á đối phó với trung cộng được bao xa .nhứt là việt nam và phi luật tân .lần này CSVN là bị nặng nhứt ,các đảo từ hoàng sa đến trường sa sẽ bị trung cộng chiếm hết .luôn cả 9 lô
dầu .lần này CSVN bị mất cả chì lẩn chày .DCSVN nên giải thể là vừa rồi ,tôi đề nghị mấy ông cấp lớn mới hay
củ nên tuyên bố với nhân dân là chao trả đất nước lại cho người dân để họ bầu lên một chính phủ mới .và điều
đình với người dân hay chính quyền mới cho mấy ông và gia đình đi ra ngoại quốc sinh sống .và không truy cứu tội tham nhũng của mấy ông .tôi nghĩ khi nhân dân việt nam mà nghe mấy ông chao trả đất nước lại .tôi
nghĩ người nghèo nhứt việt nam chắc cũng đi kiếm tiền để mua con heo cúng để ăn mừng .bóng tối lui dần tiếng chim vui hót vang .các ông cấp lớn vẩn còn kịp điều đình với người dân để được ra đi ngoại quốc mà không bị truy cứu đủ thứ tội .còn mà vẩn còn lòng tham không đái tới một ngày sắp đến mà bị nhân dân lật đổ
thì coi như cả chì lẩn chày điều mất hết .mà còn bị đi tù .làm chính trị mà [bất tài] lại quá [tham nhũng][ quá ác ] với nhân dân .thì ngày bị nhân dân [ lật đổ ] là không thể chánh khỏi .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,