Hôm nay,  

Kẻ Nào Phản Quốc Ở Việt Nam"

8/26/201100:00:00(View: 7174)
Kẻ Nào Phản Quốc Ở Việt Nam"

Phạm Trần
Sau 11 lần biểu tình chống Tầu mưu toan xâm chiếm Việt Nam của người dân ở Sài Gòn và Hà Nội, đã xuất hiện bộ mặt dành độc quyền yêu nước làm lợi cho ngọai bang rất khó coi của đảng CSVN.
Chuyện này xẩy ra sau Thông báo ngày 18 thángh 8 (2011) của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu người dân ngưng các cuộc tụ tập, biểu tình trên địa bàn Thành phố và cáo buộc các thế lực và cá nhân trong và ngòai nước đã lợi dụng chuyện chống Tầu để liên kết với nhau chống đối nhà nước.
Cuộc đàn áp, bắt người dân xuống đường chống Tầu lần thứ 11 do Chính quyền Thành phố Hà Nội chỉ huy diễn ra tại khu vực Hồ Hòan Kiếm ngày 21 tháng 8 (2011).
Số người biểu tình không nhiều, trên dưới khỏang 100 nhưng khí thế yêu nước bừng bừng sát khí hơn các lần trước, kể từ khi bắt đầu từ tháng 6/2011. Những tiếng hô “đả đảo Trung Quốc xâm lược” và khẳng định 2 Quân đảo Hòang Sa và Trường Sa của Việt Nam vang lên cả một góc phố. Người biểu tình ôn hòa, không hề có hành động hay dùng ngôn ngữ chống Nhà nước, chống Đảng hay chống lực lượng an ninh. Họ cũng không gây rối hay cản trở lưu thông vì đứng trên đường dành cho khách bộ hành.
Thế mà lực lương an ninh vẫn xông vào bao bây, lôi kéo, giật biểu ngữ, cuốn cờ đỏ sao vàng đẩy người biểu tình lên xe giải tán bằng võ lực.
Lần này nhân viên an ninh, phần lớn mặc thường phục không thô bạo như những lần trước nhưng vẫn lấy thịt đè người. Người người biểu tình lên xe vẫn tiếp tục hô vang các khẩu hiệu chống Tầu.
Nếu câu chuyện chỉ có vậy thì không có gì để bàn. Đằng này,bên cạnh những người muốn bầy tỏ lòng yêu nước chống Trung Cộng âm mưu xâm chiếm biển đảo Việt Nam thì người ta lại thấy một sân khấu được dựng lên vội vã trước Tượng Vua Lý Thái Tổ gân nơi người dân tập trung biểu tình để ca diễn gọi là mừng Cách mạng tháng Tám.
Nhưng thâm ý của Ban Tổ chức là muốn dùng tiếng loa mở hết cỡ để lấn át tiếng hô của đòan biểu tình. Thảm hại thay, tiếng loa phường khóm đã không át được những tiếng hô khẩu hiệu chống Tầu.
Diễn viên của buổi văn nghệ là đám thanh niên, thiếu nữ trẻ măng của Đòan Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Nếu đồng phục quần dài , áo vàng của Thanh niên không gây hấp dẫn cho người coi thì lối ăn mặc hở hang cụt cỡn đồng phục mầu đỏ, giầy cao gót khoe đùi và những chiếc áo hoa bó sát vào thân kiểu Tầu xường xám của các thiếu nữ đã gây phản cảm vì các trang phục đã xúc phạm và mỉa mai đến tột cùng đến nếp văn hóa của người dân Hà Nội.
Người dân tản bộ đứng nghe thưa thớt vì mọi người còn bận theo dõi cuộc biểu tình chống Tầu và quan sát cảnh nhân viên an ninh, thanh niên tay đeo băng đỏ đi bắt người. Rất may không có xô xát đổ máu.
Biến cố này đối với Báo chí thì ngọai trừ tờ An Ninh Thủ Đô (ANTĐ), Cơ quan của Công an Thành phố Hà Nội,không thấy báo nào đăng tin về Cuộc Biểu tình ngày 21 tháng 8, mặc dù trước đó các Báo, đài đã được lệnh chạy Thông cáo yêu cầu “ngưng biểu tình” của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.
Bạch Thành Định, Đại tá, Phó Giám đốc Công an Thành phố được ANTĐ trích lời nói rằng : “ Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn thành phố, nhưng trong sáng 21-8, tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, một nhóm người vẫn cố tình vi phạm, tụ tập, có hành vi gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ. Lực lượng chức năng đang lập hồ sơ, kiên quyết xử lý từng trường hợp vi phạm”.
Nói như thế là vu oan cáo vạ cho người dân. Tội vu khống này, nếu bị truy tố sẽ bị án nặng vì tất cả phim ảnh công an mặc thường phục và dân phòng do công an chỉ huy đã bố ráp, lôi kéo, xô đẩy dân như thế nào đã được truyền đi khắp thế giới trong giây phút và vẫn còn nguyên vẹn trên mạng lưới điện tử tòan cầu.
Ai cũng biết không có người dân nào đã “gây rối trật tự” và “chống người thi hành công vụ” như Bạch Thành Định đã đặt điều, gắp lửa bỏ bàn tay người dân vô tội, biểu tình hòa bình.
Không những thế, Báo ANTĐ còn trắng trợn viết rằng : “ Trong các ngày chủ nhật từ đầu tháng 6 - 2011 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp diễn ra các cuộc tụ tập, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Những ngày đầu, các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành đó xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lý bức xúc của quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, những ngày gần đây, lợi dụng tình cảm yêu nước của nhân dân, các thế lực chống đối Nhà nước Việt Nam trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành tự phát gây mất ANTT ở Thủ đô. Có thể khẳng định, nhiều kẻ trong số những người tham gia biểu tình, tuần hành tự phát trong thời gian qua đã khoác “vỏ bọc” yêu nước, đứng đằng sau kích động và trực tiếp tham gia tuần hành nhằm gây rối, ảnh hưởng đến ANTT địa bàn Thủ đô.”
Làm báo mà viết giăng cuội, có chủ ý xấu như thế là không có lương tâm chức nghiệp chút nào.
Lập luận cho rằng “các thế lực chống đối Nhà nước Việt Nam trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành tự phát gây mất ANTT ở Thủ đô” ở đâu ra mà dữ dằn qúa vậy "

Nếu biết chúng là ai thì cứ tự do công bố cho dân biết, ngại gì mà phải úp mở để dân nghi ngờ "
Báo này còn mạ lỵ không gớm tay khi viết rằng : “ Nhiều kẻ trong số những người tham gia biểu tình, tuần hành tự phát trong thời gian qua đã khoác “vỏ bọc” yêu nước, đứng đằng sau kích động và trực tiếp tham gia tuần hành nhằm gây rối, ảnh hưởng đến ANTT địa bàn Thủ đô.”
Chẳng nhẽ những Trí thức uy tín như các Ông Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Giáo sư Phạm Duy Hiển, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Nhà văn Nguyên Ngọc, Nhà văn Võ Thị Hảo, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (vợ Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ đang bị tù) v.v… là những người đã tham gia môt số các Cuộc biểu tình chống Trung Quốc cũng thuộc lọai “khoác “vỏ bọc” yêu nước” à "
Ăn nói hàm hồ như thế thì có khác gì quân phường bát nháo quen nghề vẩy bùn thuê vào mặt người hiền lương, chính trực "
Không những thế, tờ ANTĐ còn tố cáo đích danh 2 người thường xuyên đi biểu tình là Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện và Bà Đặng Bích Phượng với những lời lẽ như thế này : “ Nhận thức và đồng tình với chủ trương của thành phố, nhiều công dân trước đó có tham gia tuần hành nay đã không tham gia hoạt động biểu tình, tuần hành tự phát. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận các cá nhân, thậm chí cả những người được xem là trí thức, vẫn cố tình vi phạm, không chấp hành yêu cầu của UBND thành phố. Đơn cử như trường hợp ông Nguyễn Xuân Diện (SN 1970) - Phó Giám đốc Trung tâm Tư liệu Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Trong suốt thời gian qua, ông Diện vừa trực tiếp tham gia tuần hành, vừa lập trang web cá nhân để kêu gọi, kích động và hướng dẫn việc tham gia biểu tình, hay bà Đặng Bích Phượng, trú ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thường xuyên và ngang nhiên lôi kéo, kêu gọi quần chúng tụ tập đông người…”
Ngoài ra Báo ANTĐ còn bầy đặt phỏng vấn ông Nguyễn Văn Luân, Tổ trưởng tổ dân phố nơi cư trú của Tiến sỹ Diện rôi lại viết những lời cáo giác TS Diện “không phải của ông Luân”.
Trước tiên, hãy đọc nguyên văn bài viết của ANTĐ về ông Nguyễn Văn Luân (Tổ trưởng tổ dân phố B8, phường Kim Liên) : “Vừa qua, khi biết anh Diện thường xuyên có những hành động lôi kéo quần chúng tham gia biểu tình tự phát chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, chúng tôi đã trực tiếp gặp gỡ anh Diện và đề nghị ngừng ngay những việc làm trên. Tuy nhiên, anh ta đã phớt lờ những ý kiến đóng góp của mọi người dân và cán bộ tổ dân phố B8, phường Kim Liên, tiếp tục tham gia biểu tình, tuần hành trong các ngày cuối tuần vừa qua để phản đối Trung Quốc.
Theo suy nghĩ của cá nhân tôi, những cuộc biểu tình như vậy đều mang tính tự phát, không đúng với quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, đã để bọn phản động lưu vong lợi dụng tuyên truyền gây ảnh hưởng không tốt đến việc thực hiện những chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Mới đây, qua theo dõi những thông tin trên mạng Internet, chúng tôi phát hiện một số người dân tổ B8 - phường Kim Liên rất có thể đã bị anh Diện lôi kéo, tham gia biểu tình, gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn thành phố. Là công dân đang sống ở Thủ đô, tôi cũng như đông đảo người dân ở tổ B8 phường Kim Liên kêu gọi anh Diện ngừng ngay các hoạt động biểu tình và lôi kéo, xúi giục người khác biểu tình một cách tự phát tránh để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá cách mạng Việt Nam.”
Bây giờ, nên đọc lời Bố cáo của ông Diện:
“Thưa chư vị,
Từ 19h đến 19h12' hôm nay 22 tháng 8, vợ chồng chúng tôi đã gặp Ông Nguyễn Văn Luân - Tổ trưởng tổ dân phố nơi tôi cư trú để hỏi về phát biểu của ông trên tờ An Ninh Thủ đô số ra hôm nay và trên Đài Truyền hình Hà Nội.
Ông nói: Không! Tôi không nói thế! Tôi muốn cải chính và muốn PV ghi đúng những lời tôi nói mà họ đã có ghi âm.
Nguyễn Xuân Diện có ghi âm cuộc nói chuyện này, và sẽ đưa bản ghi âm lên để chư vị cùng rõ. “ (N.X.D.)
Ngòai ra Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyên Đại sứ tòan quyền của Hà Nội tại Bắc Kinh cũng đã lên tiếng chỉ trích lới cáo buộc của Nhà nước cho rằng các Trí thức đi biểu tình đã do kẽ xấu xúi dục.
Ông nói với Đài BBC (Tiếng Việt) rằng ông “không thấy có bất kỳ kẻ xấu hay thế lực thù địch nào xen vào các cuộc biểu tình yêu nước.”
BBC viết tiếp : “ Tướng Vĩnh khẳng định người dân có quyền biểu tình theo Hiến pháp, và cho rằng các cuộc biểu tình, tuần hành chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông vừa qua có tác động như một "nhân tố cộng hưởng với Chính quyền" vốn theo ông cũng "phản đối Trung Quốc".
Vị lão thành cách mạng 96 tuổi bình luận rằng chính quyền có thể đã "đánh giá thấp" hoặc đánh giá "sai trái" các trí thức danh tiếng trong nước khi cho rằng các nhân sỹ, trí thức đã bị lợi dụng.”
Tướng Vĩnh kết luận: “ "Tôi đã từng nói: con giun xéo lắm phải quằn. Càng đàn áp thì phẫn nộ càng tăng và càng lan rộng. Có thể đến một lúc là không kiểm soát được.”
Như vậy đã rõ kẻ nào phản quốc chưa – người dân biểu tình chống Tầu âm mưu xâm lược Việt Nam hay kẻ chống người đi biểu tình " -/-
Phạm Trần
(08/011)

Reader's Comment
8/26/201108:06:46
Guest
Đúng là luận điệu chỉ có csVN mới dám dùng!!! Những người dân bình thường không ai lại đi ăn không nói
có, bịa chuyện, đặt điều để vu khống cho người khác như nhà nước và đảng csVN vẫn thường làm với dân
chúng của mình, khi họ muốn hành hung, bắt bớ, hay truy tố một người mà không có lý do !!! Những việc
làm trơ trẽn và bỉ ổi này là một trong những đặc sản của đảng và nhà nước csVN. Một sáng kiến tuyệt vời
mà chỉ có những đỉnh cao trí tuệ của loài khỉ như đảng và nhà nước csVN mới suy nghĩ ra và dám làm !!!
Nếu đi biểu tình đả đảo Trung Cộng bành trướng xâm lăng bờ cõi là một điều vi phạm pháp luật Việt Nam,
thì đảng và nhà nước csVN đã cam tâm bán nước cho kẻ thù truyền kiếp Trung Cộng, và đang hành xử như
những tên thái thú không hơn không kém. Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam. Đả đảo nhà nước và
đảng csVN bán nước, làm tay sai cho giặc Tầu!!!
9/2/201102:25:51
Guest
Sự thật là chỉ có 14 ông bà ác ôn trong bộ chính trị CSVN là toàn quyền đàn áp 90 triệu nhân dân VN và họ đang mưu toan bán nước VN cho TQ . Họ làm được điều trên vì họ nắm trong tay công an và bộ đội . Cách tranh đấu ôn hoà , có lợi nhất cho toàn dân VN là : CHÚNG TA , TOÀN DÂN VN , HÃY THUYẾT PHỤC CÔNG AN , BỘ ĐỘI ( HỌ CŨNG LÀ CON EM CỦA NHÂN DÂN , CHỈ VÌ MIẾNG CƠM , MANH ÁO MÀ TUÂN LỆNH BẠO QUYỀN ) ĐỨNG VỀ PHÍA NHÂN DÂN . Chỉ khi đó 14 ông bà vua kia sẽ bị hạ bệ ( dẫu cho họ có cái ô dù che chở của TQ ) . Cách mạng Pháp 1789 và cách mạng Nga 1917 cũng xẩy ra tương tự như vậy , khi quân đội từ chối hợp tác , bạo quyền phải đổ nhào .
8/30/201102:07:11
Guest
"Kẻ Nào Phản Quốc Ở Việt Nam?'. Một câu hỏi mà ngay một đứa bé sơ sinh miệng còn hơi mùi sữa cho đến những người bị chứng Alzheimer cũng có thể trả lời mà không cần phài lục lọi trí nhớ. Câu trả lời đó là bè lũ Cộng sản Việt Nam. Mọi hành động của chúng trong hơn 80 năm qua đều hại nước, hại nòi. Từ thuở thành lập năm 1930 đến nay, chúng chỉ đem lại toàn quốc nạn, quốc nhục cho Tổ Quốc.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong thế giới đấu tranh sinh tồn của loài vật, chuyện cá lớn nuốt cá bé là điều không thể tránh khỏi. Nhưng trong xã hội loài người ngày nay dù đã bước vào thiên niên kỷ thứ ba hơn hai thập niên và được mệnh danh là thời đại văn minh tiến bộ vượt bực vẫn không thiếu chuyện kẻ mạnh ăn hiếp người yếu trong mối quan hệ giữa người với người. Tình trạng mạnh hiếp yếu còn diễn ra khốc liệt hơn trong mối quan hệ ở cấp quốc gia: nước lớn bắt nạt hay xâm lăng nước nhỏ. Ở đây cũng xin giải thích một chút về cách dùng chữ nhược tiểu trong tiêu đề của bài viết này. Chữ nhược tiểu dùng trong bài này hoàn toàn không có ý nghĩa đánh giá tiêu cực về quốc gia được đề cập đến. Chữ nhược tiểu dùng trong bài này là để chỉ cho sự yếu kém về quân sự và kinh tế so với những nước mạnh về quân sự và kinh tế đi xâm lược. Sự yếu kém về quân sự và kinh tế không đồng nghĩa với sự yếu kém về quyết tâm và đồng lòng bảo vệ đất nước của quốc gia bị xâm lược. Ngược lại, cuộc chiến tại Ukraine hiện nay và Việt Nam
Trong lịch sử thế giới, Việt Nam là dân tộc đã trải qua một cuộc nội chiến với kết quả là bản án tử kết thúc chế độ tự do dân chủ miền Nam ngày 30/4/1975. Hơn ai hết, những người lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm xưa hiểu rõ cảm giác “bị lừa dối” hoặc “bị phản bội” từ bản Hiệp Định Paris do Henry Kissinger và Lê Đức Thọ thỏa thuận sau lưng chính quyền VNCH, với sự ủng hộ của Tổng Thống Richard Nixon lúc đó. Vì thế mà kể từ khi Putin phát động cuộc tấn công xâm lược Ukraine ba năm trước, người dân Việt Nam luôn tỏ rõ lập trường cùng với các lãnh đạo Châu Âu đứng về phía dân tộc và đất nước Ukraine, trừ chính quyền CSVN đã hai lần bỏ phiếu trắng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.
Điều gì thực sự xảy ra khi niềm tin nơi người đàn ông ở Tòa Bạch Ốc đang lung lay? Chúng ta sắp tìm ra câu trả lời rồi. “Ông ta không thể cho biết khi nào Canada sẽ tổ chức bầu cử. Chuyện gì thực sự đang diễn ra ở đó? Ông ta đang cố gắng duy trì quyền lực phải không?” Donald Trump đã viết trên mạng xã hội sau cuộc trò chuyện với Thủ tướng Justin Trudeau vào tuần trước.
Tưởng tượng một khu vườn xinh đẹp như vườn thượng uyển của vua chúa ngày trước với hoa lá muôn màu lung linh trong gió hiền và nắng ấm. Rồi bỗng dưng một cơn mưa đá đổ xuống. Cây, lá, cành, nụ… đủ sắc màu quằn quại dưới những cục đá thả xuống từ không gian. Tàn cơn mưa, những nụ, những hoa, những cánh lá xanh non tan nát. Những cục nước đá tan đi. Bạn không còn tìm ra dấu vết thủ phạm, bạn chỉ thấy những thứ bạn phải gánh chịu: ấy là những tổn thất bất ngờ. Ở một nơi mà vô số các sắc tộc sống chung với nhau như Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, mỗi ngôn ngữ là một loài hoa đầy hương sắc trong khu vườn muôn sắc màu ấy. Nhưng rồi trong trận thiên tai, mỗi sắc lệnh của chính phủ là một hòn đá ném xuống, hoa lá cành tan nát theo nhau. Bạn không biết những cơn mưa đá còn bao lâu. Bạn cũng không thể nào đoán trước được những tổn thất chúng đổ xuống cho khu vườn yêu quý mà bạn dày công gầy dựng.
Elon Musk đang có một vị trí vô cùng quan trọng trong chính quyền mới của Trump. Là người đứng đầu Bộ Cải Tổ Chính phủ (Department of Government Efficiency – DOGE), Musk có quyền lực gần như vô hạn trong việc cắt giảm hoặc tái cơ cấu lại chính phủ liên bang theo ý mình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Musk còn có ảnh hưởng đến tổng thống trong nhiều vấn đề chiến lược quan trọng. Một trong những vấn đề nổi bật chính là TQ. Trong khi phần lớn nội các của Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn đối đầu với Bắc Kinh, Musk lại là một ngoại lệ rõ rệt. Là một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung, Linggong Kong (nghiên cứu sinh của trường Auburn University) không hề ngạc nhiên trước những phát biểu ủng hộ Bắc Kinh của Musk trong suốt nhiều năm qua. Bởi lẽ, từ trước đến nay, ông luôn tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại TQ.
Một nữ nhà văn sống ở Pháp, bày tỏ trên Facebook của bà rằng: “Xin tiền, rất khổ! Zelenski không chỉ khẩu chiến với Trump mà cả... Biden. Hai tổng thống đã cãi nhau trong một cuộc điện đàm tháng 6/2022, khi Biden nói với Zelensky rằng ông vừa phê duyệt thêm $1 tỷ viện trợ quân sự cho Ukraine, Zelenski lập tức liệt kê tất cả các khoản viện trợ bổ sung mà ông ấy cần. Sự không biết điều này đã khiến Biden mất bình tĩnh, ông liền nhắc nhở Zelenski rằng người Mỹ đã rất hào phóng với ông ấy và đất nước Ukraine, rằng ông ấy nên thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn.”
“Nếu tôi muốn nói chuyện với Âu Châu, tôi phải gọi cho ai?” Câu hỏi nổi tiếng này, được cho là của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger, ám chỉ sự thiếu thống nhất của Âu Châu trong việc thể hiện một lập trường chung trên trường quốc tế. Dù đã trải qua nhiều thập niên hội nhập dưới mái nhà Liên Âu (EU), câu hỏi ai là đại diện cho Âu Châu – hoặc Âu Châu muốn trở thành gì trong tương lai – hiện nay có lẽ còn khó trả lời hơn bao giờ hết.
Bài phát biểu dài 1giờ 40 phút của Tổng thống Donald Trump trước Quốc hội đã nêu cao nhiều sáng kiến ​​của ông, từ việc trấn áp nhập cư đến thuế quan và chính sách năng lượng trong sáu tuần bắt đầu nhiệm kỳ của mình, nhưng nhiều bình luận của ông bao gồm thông tin sai lệch và gây hiểu lầm.
Khoa học gia người Mỹ da đen nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20 George Washington Carver (1864-1943) đã từng nói rằng, “Giáo dục là chìa khóa mở cánh cửa vàng của tự do.” Đúng vậy! Chính vì vai trò quan trọng của giáo dục đối với tự do mà các nhà cách mạng Việt Nam vào đầu thế kỷ 20 như Phan Chu Trinh (1872-1926), Phan Bội Châu (1867-1940) đã tận lực vận động cho việc nâng cao dân trí để canh tân đất nước hầu có thể giải phóng dân tộc thoát khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp. Đất nước Hoa Kỳ nhờ có tự do, dân chủ và dân trí cao mà trở thành đại cường quốc trên thế giới. Nền giáo dục của Mỹ đã trở thành kiểu mẫu được nhiều nước ngưỡng mộ, cho nên số lượng sinh viên ngoại quốc du học tại Mỹ là cao nhất trên toàn cầu, với 1,126,690 người vào năm 2024, theo https://opendoorsdata.org.
Tổng thống Donald Trump vẫn luôn có sở thích tự đặt biệt danh cho chính mình: từ “thiên tài vững chãi,” “Don Trung Thực,” và giờ thì lên hẳn ngôi “vua.” Nhưng lần này, danh xưng vua chúa mà ông tự phong đã khiến nhiều người phải giật mình suy nghĩ. Hôm thứ Tư tuần qua, Trump tuyên bố “đánh bại” kế hoạch thu phí giao thông của New York dành cho Manhattan để giảm kẹt xe. Ông hớn hở đăng trên Truth Social: “KẾ HOẠCH THU PHÍ GIAO THÔNG ĐI TOONG RỒI. Manhattan và toàn bộ New York đã ĐƯỢC CỨU. HOÀNG ĐẾ VẠN TUẾ!”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.