Hôm nay,  

Vatican: Đi Tìm Sự Sống Ngoài Vũ Trụ Và Ứng Dụng Cho Giáo Hội Công Giáo La Mã

11/11/200900:00:00(View: 6805)

Vatican: Đi Tìm Sự Sống Ngoài Vũ Trụ Và Ứng Dụng Cho Giáo Hội Công Giáo La Mã

VATICAN CITY – Bốn trăm năm sau này nhà thiên văn học Galileo thách thức quan điểm [của Vatican] cho rằng Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, Tòa Thánh Vatican kêu gọi các chuyên gia nghiên cứu về khả năng có sự sống bên ngoài vũ trụ và ứng dụng cho Giáo Hội Công Giáo.
Linh Mục Jose Gabriel Funes, nhà thiên văn và giám đốc của The Vatican Observatory, nói rằng, “Những vấn nạn về nguồn gốc của sự sống và của sự hiện hữu đời sống khác ở nơi nào đó trong vũ trụ là rất thích đáng và là quan tâm nghiêm túc.”
Funes, một linh mục, đã trình bày những kết quả hôm Thứ Ba tại cuộc hội nghị 5 ngày quy tụ nhiều nhà thiên văn, vật lý, sinh học và các chuyên gia khác để thảo luận  về lãnh vực khởi đầu của sự sống ngoài vũ trụ -- nghiên cứu về nguồn gốc của sự sống và sự hiện hữu của sự sống ở nơi nào đó trong vũ trụ.
Funes nói rằng khả năng có sự sống ngoài vũ trụ nâng cao “nhiều ứng dụng triết lý và thần học” nhưng ông nói thêm rằng việc ngồi lại chủ yếu là để tập trung vào viễn kiến khoa học và bằng cách nào những phương thức khác nhau có thể được sử dụng để khám phá vấn đề.
Chris Impey, giáo sư thiên văn học tại Đại Học Arizona, nói rằng thật là thú vị khi Vatican đứng ra tổ chức một cuộc hội nghị như thế.


30 nhà khoa học, gồm những khoa học gia không phải Công Giáo, từ Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Thụy Sĩ, Ý và Chí Lợi có mặt tại cuộc hội nghị,được kêu gọi để khám phá những vấn đề khác “có thật có hình thức nào đó của đời sống hữu tình đang hiện hữu ở những thế giới khác.”
Giáo Hội Công Giáo La Mã đã thay đổi tận gốc rễ trong nhiều thế kỷ qua kể từ khi triết gia Ý Giordano Bruno bị thiêu sống vào năm 1600 vì sự khám phá, trong số những ý tưởng khác, rằng những thế giới khác có thể có sự sống.
Nhiều nhà khoa học đã khám phá hàng trăm hành tinh bên ngoài thái dương hệ của chúng ta -- gồm 32 hành tinh mới được công bố gần đây bởi Cơ Quan Không Gian  Âu Châu. Impey nói rằng việc phát hiện sự sống ngoài vũ trụ chỉ là một vài năm tới.
Funes vẫn còn giữ quan điểm cho rằng nếu có những chúng sinh được khám phá, họ cũng sẽ được xem như là “một phần của tạo hóa.”
Mối liên hệ của Giáo Hội Công Giáo La Mã với khoa học khởi đi từ lâu kể từ khi Galileo bị xử án vào năm 1633 và bị buộc phải phủ nhận khám phá của ông rằng Trái Đất xoay chung quanh mặt trời. Lúc đó, Giáo Hội Công Giáo La Mã cho rằng Trái Đất là trung tâm của vũ trụ.
Các vị Giáo Hoàng gần đây đã cố gắng giải tỏa lời kết án rằng Giáo Hội La Mã thù nghịch với khoa học.
Năm 1992, Đức Giáo Hoàng John Paul II tuyên bố rằng việc áp đặt chống lại các nhà thiên văn là sai lầm hệ quả từ “sự hiểu lầm giữa đôi bên một cách tệ hại.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống thứ 47 của Hoa Kỳ sẽ là Donald Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với Fox News, CNN và Associated Press xác nhận. Tổng Thống Đài Loan đã gửi lờn chúc mừng. Các công ty Đài Loan đang đánh giá lại các kế hoạch ở nước ngoài của họ. Advantech Co., Ltd., một nhà sản xuất sản phẩm tự động hóa công nghiệp có trụ sở tại Đài Loan, sẽ tiếp tục phát triển tại Hoa Kỳ, Miller Chang, chủ tịch nhóm embedded-IoT (internet of things, còn dịch là internet vạn vật) của Advantech cho biết.
Khả năng “lịch sự” và “ảo luận” trong chữ nghĩa phê bình khiến cho tôi băn khoăn mỗi khi nghĩ đến văn học Việt nói chung và Văn học hải ngoại khoanh vùng.
Chỉ quá nửa đêm của ngày lịch sử 5 tháng 11, 2024, cựu tổng thống Trump đã giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với khả năng thắng hầu hết các tiểu bang chiến trường, đánh bại Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng cử viên phụ nữ da màu - trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên giành được số phiếu phổ thông toàn quốc sau 20 năm
“Vinh quang thay xã hội. Nhưng mà khốn nạn thay xã hội!”, tôi phải đi vay của Nguyễn Công Hoan rồi hoán vị “Kép Tư Bền” bằng “xã hội” là để cảm thán cho thân phận voi-chó của nó, như là một trong những ngôn từ / ý niệm bị khai thác chính trị nhiều nhất. Nhưng cũng có một sự nghịch pha, đến 180 độ. Mang ý nghĩa “cùng khổ / vô phước / bất hạnh” trong cách dùng của Nguyễn Công Hoan thì, đến thời của chúng ta, “khốn nạn”, như trong cách dùng nói trên, đã bị lột bỏ cái ý xót xa, thông cảm, chỉ có ý xấu, rất nặng, như một sự sỉ nhục
Truyện dài tham nhũng ở Việt Nam xem hoài không chán vì mỗi thời Tổng Bí Thư chuyện kể lại lâm ly bi thiết hơn...
Đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của khối BRICS tại thành phố Kazan, Nga, từ ngày 23 đến 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công khai bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của khối BRICS và được Tổng thống Vladimir Putin quan tâm đặc biệt. Tại sao? Erdogan mong đợi gì trong cuộc hội kiến này và những hậu quả địa chính trị và kinh tế nào có thể xảy ra?
Trong vài tháng qua, báo chính chính thống của Mỹ đã dành cho Donald Trump khá nhiều đất diễn. Nhất cử nhất động của Trump, dù đáng hay không đáng, dù thiếu một nửa để trở thành một ổ bánh mì, vẫn được những tờ báo lớn có lịch sử hơn trăm năm dẫn lại. Với Trump, đó là một chiến thắng. Với báo chí, đó là kinh doanh, là “rating.”
Gần bốn năm trước, tại công viên Ellipse ở Washington, DC – một tổng thống đương nhiệm đứng phía sau khung kính chống đạn, mặc chiếc áo măng-tô đen, mang găng tay đen, giơ cao tay ủng hộ một đám đông bạo loạn đang chực chờ phát súng chỉ thiên từ thủ lĩnh để tấn công vào Quốc Hội lật ngược kết quả bầu cử. Đó là “một ngày của tình yêu” – theo lời mô tả của Donald Trump, người đứng đầu hôm đó – cho dù trong vòng 36 giờ, 10 người đã chết, nhiều người bị thương gồm 174 cảnh sát. Trong số nạn nhân tử vong, có một cảnh sát chết sau khi bị những kẻ bạo loạn tấn công. Chung quanh khu vực Ellipse ngày 6 Tháng Giêng đó, là những gương mặt đằng đằng sát khí. Cờ xí rợp trời – những lá cờ mang tên Trump và cờ thời kỳ nội chiến. Bốn năm sau, cũng tại công viên Ellipse, cũng là một biển người được ước chừng khoảng trên 75 ngàn người, tập trung về từ 7 giờ sáng. Trật tự, lịch sự. Khi hoàng hôn DC buông xuống cũng là lúc số người tham dự đã kéo dài đến tận National Museum of African...
Chính quyền CSVN và Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (The United States Commission on International Religious Freedom / USCIRF) đã có tầm nhìn tương phản về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam...
17 ngày nữa, cuộc tranh cử tổng thống Mỹ bước vào kết thúc. Ai thắng? Ai bại? Đời sống sẽ được trở lại bình thường không bị ám ảnh của truyền thông lôi kéo, không bị áp lực của đảng phái thuyết phục. Thật là đáng mừng.Không chắc. Nếu ông Trump thắng, cuộc giao chuyển quyền lực tuy không vừa ý, nhưng chắc sẽ xuôi qua bình yên. Nếu ông Trump thua, đây mới là vấn nạn. Đến giờ phút này, ai cũng biết, nếu ông Trump không được làm tổng thống thì sẽ ứng với câu: Được làm vua, thua làm giặc. Chuyện này đã xảy ra trong lịch sử: Ngày 6 tháng 1, 2021. Và căn cứ theo những lời ông tuyên bố khi vận động tranh cử. Chính quyền Biden, FBI, nội an, cảnh sát, quân đội, có chuẩn bị gì chưa? Hay chỉ có ông Howard Stern tuyên bố: “Tôi không đồng ý với Trump về mặt chính trị, tôi không nghĩ ông ta nên đến gần Nhà Trắng. Tôi không ghét ông. Tôi ghét những người bỏ phiếu cho ông. Tôi nghĩ họ ngu ngốc. Tôi ghét. Tôi sẽ thành thật với bạn, tôi không tôn trọng bạn," (Fox News.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.