Hôm nay,  

Vấn Đề Doping Trong Thể Thao; Sử Dụng Thuốc Tăng Lực Trong Thể Thao

8/25/200800:00:00(View: 8964)
Định nghĩa thuốc tăng lực của Ủy ban y tế thuộc "Ủy Ban Thế Vận" đặt căn cứ vào việc cấm sử dụng những loại thuốc kích thích tăng lực. Ủy ban cũng cấm các chất mới dùng để kích thích do các viện bào chế thực hiện.

Tại Pháp, danh sách loại thuốc cấm được ghi trong bảng tu chính kèm theo Quy ước chống tăng lực ngày 16/11/1989, được phê chuẩn ở Strasbourg ngày 28/2/1998 và có hiệu lực ngày 15/3/1998.

Trong Vòng Đua Xe Đạp Pháp quốc, có rất nhiều tay đua bị loại vì vi phạm lệnh cấm.

 Tại Thế Vận Hội Bắc Kinh, cho đến nay, chỉ thấy có một trường hợp vận động viên bị loại.

Danh sách thuốc và phương pháp sử dụng bị cấm

I.-Các chất bị cấm

A. Thuốc kích thích (stimulants)

B. Thuốc gây ngủ và gây mê (narcotics), thiên nhiên và tổng hợp

C. Tác nhân hợp hóa (anabolic agents)

D. Thuốc lợi niệu (diuretics)

E. Các kích thích tố peptide (phân tử gồm hai hay nhiều amino acid liên kết với nhau bằng các cầu nối giữa nhóm amin và nhóm carboxyl) và glycoprotein (nhóm các hợp chất gồm một protein kết hợp với một carbohydrate) hay các chất tương đương.

II.- Các phương pháp bị cấm

A. Truyền máu kích thích

B. Thao tác dược lý học, hóa học và vật lý học

III.- Danh sách các chất bị hạn chế

A. Rượu

B. Marijuana

C. Thuốc gây mê cục bộ

D. Các loại kích thích steroid do vỏ thượng thận tổng hợp (Corticosteroids).

E. Các chất phong bế Beta (Beta-blockers).

Khám phá việc kích thích tăng lực trong thể thao: một cuộc chiến không chấm dứt

Trong khi các lực sĩ tụ tập về Bắc Kinh  để tranh tài trong Thế Vận Hội Mùa Hè, các nhóm khoa học gia cũng đã bắt đầu chạy đua để thử nghiệm các dược chất bị cấm nhằm tránh các vụ vi phạm.

Các chuyên viên trong cộng đồng khoa học quốc tế kiên trì thử nghiệm các kỹ thuật kích thích tăng lực do các nhà cung cấp y dược khai triển.

Chỉ một mình Cơ quan chống kích thích tăng lực của Trung quốc đã thực hiện 4.500 cuộc thử nghiệm.

Phòng thí nghiệm  của Trung tâm Thể thao Thế vận Bắc kinh trị giá 10 triệu Mỹ kim được trang bị đầy đủ dụng cụ máy móc như máy đo quang phổ, máy chụp sắc ký dùng trong kỹ thuật phân chia các thành phần của một phức hợp hấp thụ chọn lọc.  Nhưng nhà cầm quyền cho rằng đó chưa đủ để khám phá ra tất cả những biến thể của việc sử dụng kích thích tăng lực.

Trong khi diễn ra các cuộc tranh tài ở Bắc Kinh cuộc tranh đua giữa các khoa học gia và các người đối địch của họ cũng rất gay go và dường như không chấm dứt.

Những dữ kiện thu thập được sẽ còn được lưu trữ nhiều năm sau Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Viện bào chế BALCO đã cho lưu hành một nhóm các hợp chất cùng có cấu trúc nhân steroid, các kích thích tố nam và nữ để qua mặt các cuộc thử nghiệm.  Các nhà khoa học cũng cố gắng tăng cường các cuộc thử nghiệm để đối phó với các kỹ thuật dùng để làm tăng sự dẻo dai bằng cách sản xuất các tế bào hồng huyết cầu.

Nhưng các giới thẩm quyền lo ngại rằng các nhà cung cấp dược phẩm sẽ vượt qua các chất steroids và chất kích thích để đi tới kỹ thuật sinh học như trị liệu bằng đơn vị căn bản của chất liệu di truyền đặt ở một chỗ đặc biệt trên nhiễm sắc thể hay bằng cách ức chế hóa học chất liệu di truyền.  Thí dụ như các lực sĩ không thật thà có thể tiêm thêm chất liệu di truyền giúp tạo ra EPO (erythropoietin), kích thích tố do một số tế bào thận tiết ra đáp ứng với sự giảm số lượng oxygen tới các mô, với kích thích tố ở tủy xương trong cơ thể nhằm tạo ra các tế bào hồng huyết cầu.

Bằng chứng hiển nhiên về "thủ thuật kích thích bằng chất liệu di truyền" chưa được tìm thấy nhưng các chuyên gia nghĩ rằng không bao lâu cũng có cách khám phá ra.

Các nhà nghiên cứu đang tìm những dấu hiệu di truyền trong các mẫu máu và nước tiểu vì các lực sĩ bất chấp hiểm nguy sẽ sử dụng bất cứ chất liệu kích thích mới nào.

Cuộc chiến giữa các nhà nghiên cứu và các nhà bào chế thuốc được giới quan sát theo dõi trong thể thao, nơi người ta tạo ra cơ bắp và tiếp liệu cho máu, ngay cả sử dụng dược phẩm không có độ an toàn và không được thử nghiệm đầy đủ.

Bác sĩ Pipe trong đội Thế Vận Canada tại Bắc Kinh cho rằng việc kích thích tăng lực trong thể thao không bao giờ được tân diệt nhưng có thể được giảm thiểu bởi vì có sự phối hợp tăng gia giữa các chính phủ và các tổ chức như Cơ quan chống kích thích tăng lực của Hoa Kỳ và Cơ quan chống kích thích tăng lực của Thế giới.

Trong thể thao, danh từ doping (kích thích tăng lực) là cách dùng những dược phẩm tăng lực bị cấm đoán trong các cuộc tranh tài nhằm để cải tiến thành tích của các lực sĩ.  Một hình thức khác của doping là kích thích tăng lực máu bằng cách truyền máu hay dùng EPO như đã nói ở trên hay dùng chất steroid hợp hóa.  Cũng gọi doping là cách sử dụng các chất để che đậy các hình thức khác của doping.  Kích thích tăng lực được xem là vô luân và bất hợp pháp trong các tổ chức thể thao và nhất là trong Ủy Ban Thế Vận.  Lý do chính là có sự nguy hiểm cho sức khỏe và tạo cơ hội bất bình đẳng trong giới lực sĩ cùng làm mất sự trong sáng của các cuộc tranh tài thể thao.

(Theo Bernadette Tansey)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Với viễn ảnh gia nhập WTO, Việt Nam có thể đi bước trước bằng cách cho phép thành lập công đoàn tự do, của tư nhân...Một khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Việt Nam sẽ phải chấp nhận nguyên tắc bình đẳng giữa các doanh nghiệp, trong đó có cả sự bình đẳng về chế độ lao động và tiền lương. Việt Nam sẽ xử trí ra sao
Hoa Kỳ mới chỉ tham chiến được năm năm - và còn phải thay đổi. Ngay giữa cuộc chiến, và suốt mười ngày qua, chính quyền của Tổng thống Bush đã tung ra nhiều chiêu pháp ngoạn mục liên hệ đến hồ sơ khủng bố. Để kỷ niệm năm năm ngày Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công - vụ 9-11 - ông Bush và các vị cộng sự đã mở chiến dịch tranh cử
Ngân hàng Việt Nam sau WTO" Theo Tầu là khôn hay khốn" Ngày mùng bốn vừa qua, để đánh dấu năm năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ tôn trọng mọi cam kết khi gia nhập, cụ thể là sẽ mở rộng tất cả các thị trường nội địa , kể cả ngân hàng và viễn thông,
Với các chính khách, xăng dầu là chuyện quan trọng… một cách đại khái. Khi chiến sự bùng nổ tháng trước tại Trung Đông và việc Iran vờn Liên hiệp quốc như mèo con vờn chuột cống, dầu thô có lúc bốc giá tới 80 Mỹ kim một thùng. Vào mùa thiên tai bão lụt tại vùng Vịnh Mexico mà bom đạn lại tưng bừng nổ gần Vịnh Ba Tư thì xăng dầu lên giá
Hoa Kỳ lâm chiến gần năm năm mà vẫn chưa biết gọi tên cuộc chiến...Hoa Kỳ có quân lực tinh nhuệ và hùng hậu nhất thế giới, có nền kinh tế đang là đầu máy kinh tế cho thế giới, nhưng lại có thể thất bại trong một cuộc chiến sinh tử của thế kỷ 21 vì chưa minh định được kẻ thù, chưa có một cách gọi ngắn gọn khả dĩ phản ảnh cho đúng nội dung
...gia nhập WTO, Việt Nam bắt đầu giong buồm đi ra biển lớn thì có thể vớt được cá lớn nhưng cũng có thể bị giông bão nặng nề hơn...Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính kỳ thứ 13 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương sẽ được triệu tập tuần này tại Hà Nội. Trong nghị trình thảo luận của Diễn đàn APEC có hồ sơ chấn chỉnh
Tiếp tục loạt bài về những chuẩn bị của Việt Nam cho viễn ảnh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Diễn đàn Kinh tế kỳ này của đài RFA sẽ trao đổi cùng kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về một đề tài khá chuyên môn mà quan trọng cho lãnh vực nông nghiệp Việt Nam là Thị trường Thương phẩm. Tiết mục chuyên đề này sẽ do Việt Long
Trong thời gian trước và sau Đại hội Đảng X (4/2006), bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tung ra phong trào viết bài chống lại những cuộc vận động Dân chủ ở trong nước và phản bác
Hoa Kỳ chưa biết sẽ xử trí ra sao với Iran… Ngày xưa, phu mỏ thường đem theo chim hoàng yến xuống hầm như một phương cách an toàn: thấy chim chết trong lồng vì khí độc thì còn kịp ứng phó… Từ đấy thành ngữ "hoàng yến dưới hầm" có nghĩa là một biến cố nhỏ, nhưng có thể báo hiệu tai họa rất lớn. Tuần qua, giữa những vận động
Tháng hai năm 2000, nhà cầm quyền Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Cộng Sản Đông Dương (ĐCSĐD). Trong dịp này họ viện dẫn những thành quả mà họ đã đạt được trong nửa thế kỷ vừa qua và tự ban cho mình tư cách và tính chính thống để độc quyền lãnh đạo quốc gia từ trước tới nay và từ nay về sau
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.