Hôm nay,  

Bush: Bị Hỏi Về Bạch Phiến; Gore: Nhân Viên Lo Aâu

27/07/199900:00:00(Xem: 5416)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn)—Cuộc bàu cử năm 2000 còn khá xa, song báo lớn như tờ The Washington Post ở Hoa Thịnh Đốn đã khai pháo từ hôm chủ nhật, trong một bài viết dài 5000 chữ chắc chắn sẽ cung cấp nhiều dữ kiện cho các báo nhỏ khai thác, nhất là là “câu hỏi về bạch phiến đặt ra cho ứng cử viên George W. Bush, hiện là Thống đốc tiểu bang Texas.” Ông Bush hiện là người dẫn đầu trong số những ứng cử viên hy vọng được Đảng Cộng Hòa đề bạt ra tranh chức Tổng thống kỳ tới.
Ngày thứ hai cũng báo này cho biết Phó tổng thống Gore, hầu như chắc chắn sẽ được Đảng Dân Chủ đề bạt, mới đây đòi hỏi các nhân viên dưới quyền, trong bộ máy vận động bàu cử, ký giấy hứa không nói gì với báo chí.
Cả hai tin trên sẽ gây bàn luận không tốt cho ông Bush cũng như cho ông Gore.
Bài viết trên tờ Washington Post là sản phẩm của hai phóng viên Lois Romano và George Lardner Jr. Hai người này đã điều tra và viết bài này trong nhiều tháng nay. Họ dò hỏi nhiều nguồn tin, viết về ông Bush từ hồi còn trai trẻ như thế nào, và thời thơ ấu ra sao. Có khoảng vài chục người đã được phỏng vấn, từ bạn bè cho đến em gái, vợ và mẹ của ông Bush.
Trong bài đầu tiên, bài báo nhắc đến chữ “rượu” 19 lần, và nhắc đến chữ “say sưa” 20 lần. Sau chót, là điều coi như ghê gớm hơn cả: bạch phiến. Tờ Post viết như sau: “Chúng tôi cần phải hỏi câu hỏi về bạch phiến. Chúng tôi nghĩ rằng ông tin rằng một chính trị gia thì không nên để cho những câu chuyện lan truyền. Như thế tại sao ông không chối ngay rằng ông từng dùng bạch phiến"”

Ông Bush trả lời: “Tôi sẽ không nói về những gì mà tôi đã làm những năm trước đây. Đây là trò mà người ta tung ra những tin đồn, để ép người khác phải vật lộn với tin đồn ấy; và rồi họ lại tung ra những tin đồn khác. Và tôi sẽ không tham dự trò chơi này. Tôi đã thấy những gì xảy ra cho Cha tôi (Cựu tổng thống Bush) ở Hoa Thịnh Đốn. Tôi có làm những lỗi lầm. Tôi đã yêu cầu mọi người đừng để tin đồn lẫn lộn vào sự thực. Tôi đã nói với mọi người tôi học hỏi được từ những lỗi lầm. Tôi sẽ ngưng chuyện này ở đây.”
Hôm thứ hai, tờ Post loan báo rằng ban tham mưu của Phó tổng thống Gore đã đi đến quyết định là nhằm mũi dùi vào George Bush, bỏ ra ngoài những đối thủ khác. Họ cũng đã đặt cho ông Bush cái tên “Mr. Megabucks” (Ông Lắm Tiền), và đặt cho gà nhà, ông Gore, cái tên “Mr. Message” (Ông Thông Điệp).
Chỉ sau non một tuần lễ bắn sẻ sang ứng cử viên Dân chủ khác là cựu thượng nghị sĩ Bradley, ông Al Gore nhận ra rằng làm như thế chỉ có lợi cho ông Bradley mà thôi, cho nên quyết định mới được đưa ra: bỏ qua những người khác, chỉ nhắm vào Ông Lắm Tiền. Có tin họ sẽ tấn công ông Bush ngay từ tuần này.
Thế nhưng tin từ nội bộ cho hay phe ông Gore hiện thiếu tin tưởng. Họ không biết nên làm cái gì trước. Không những thế, vẫn theo báo The Washington Post hôm thứ hai, ông Gore còn muốn các nhân viên trong Ban vận động phải ký tên vào một tờ giấy hứa là không nói gì với báo chí. Ngoài ra những người đang vận động ở xa thì lại có người gửi báo cáo về Tổng hành dinh của ông Gore, cho biết người đó làm ăn ra sao.
Một cố vấn trong ban vận động, giấu tên, nói rằng hiện đang “có không khí bất định và lo sợ” trong Tổng hành dinh vận động. Có người còn tránh nhận công tác, vì “sợ bị khiển trách” nếu công tác thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.