Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Trinity Phạm Về Đại Hội TNSV VN Thế Giới Kỳ 5

19/10/200700:00:00(Xem: 8549)

Trinity trong phái đoàn VN tại văn phòng Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ ngày 26 tháng Chín, 2007 vừa qua.

Giới thiệu: Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường (MLTTVNLĐ) sẽ tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 5 tại Kuala Lumpur, Mã Lai Á vào 3 ngày 4-5-6 tháng Giêng 2008. Trong nhiều năm qua MLTTVNLĐ đã liên tục tổ chức các kỳ Đại Hội ở các châu lục khác nhau, đây là lần đầu tiên tổ chức ở một nơi gần Việt Nam nhất.

Để đọc giả có một cái nhìn rõ hơn về những kỳ đại hội qua, cộng tác viên Hồng Thiện đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với cô Trinity Phạm, hiện là Trưởng Ban Quảng Bá Đại Hội. Xin mời qúy bạn đọc theo dõi.

- Hồng Thiện: Chào Trinity, xin cô có thể giới thiệu sơ lược về ĐH kỳ 5 lần này"

- Trinity Phạm: Thưa anh! Đại Hội lần thứ 5 kỳ này mang chủ đề rất đặc biệt: "Xã hội Dân Sự - Dân Chủ Từ Sức Mạnh Quần Chúng". Chúng tôi chọn chủ đề nầy nhằm tạo sự nhận thức và phương thức làm việc cho các bạn trẻ Việt Nam trong mục tiêu xây dựng một xã hội dân sự tại quê hương và lấy sức mạnh từ dân tộc. Do đó chúng tôi sẽ nhấn mạnh tới vai trò của quần chúng.

Chúng tôi sẽ mời thêm nhiều đoàn thể phi chính phủ tham dự đại hội. Trọng tâm của đại hội là nhân bản, nhân quyền và sự thăng tiến của cá nhân. Các diễn giả của các tổ chức NGO sẽ thuyết trình về các vấn đề liên quan tới pháp luật, lao động, và nhân quyền. Ban tổ chức là Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường.

- Hồng Thiện: Vậy xin cô cho biết Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường là gì"

- Trinity Phạm: Không biết anh có biết bài hát "Bài Ca Tuổi Trẻ" của nhạc sĩ Phan Văn Hưng không! Trong đó có một câu "từ khắp những phương trời, và muôn lối đi trong đời, gặp nhau trong tâm hồn Việt Nam sáng ngời", và cùng nhau Lên Đường với "một khối óc, một tấm lòng, một giấc mơ"... để trở thành những người hữu dụng cho xã hội cũng như cho tổ quốc VN. Đó là mục tiêu và công việc của Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường.

Vào năm 1999, Tổng Hội Sinh Viên Liên Bang Úc Châu đã cùng với các hội đoàn trẻ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau quy tụ về Melbourne tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam thế giới lần đầu tiên.

Mục đích chính trong buổi đại hội là để thảo luận, trao đổi ý kiến giữa các bạn trẻ thanh thiếu niên gốc Việt, và qua bản Tuyên Bố chung của đại hội, các bạn đã quyết định hình thành một mạng lưới mang tên Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường để nối kết tất cả những đoàn thể trẻ Việt Nam trên toàn thế giới.

- Hồng Thiện: MLTTVNLĐ đã tổ chức bao nhiêu Đại Hội" Và lần nầy có gì khác với những lần trước"

- Trinity Phạm: Như đã nói ở trên, năm 1999 chúng tôi đã tổ chức Đại Hội tiên khởi tại TP Melbourne, sau đó là ĐH kỳ 2 tại Paris, Pháp (2001), kỳ 3 tại San Diego, Hoa Kỳ (2003), kỳ 4 tại Sydney, Úc Châu (2005) và đầu năm tới sẽ là tại Malaysia.

Đại Hội TNSV Thế Giới Kỳ 5 sẽ được bắt đầu vào ngày 4 tháng Giêng năm 2008, và sẽ kết thúc vào ngày mùng 6. Địa điểm sinh hoạt sẽ là khách sạn 5 sao Istana ngay trung tâm thành phố Kuala Lumpur.

Với những lần, trước mục đích của chúng em là huy động các bạn trẻ Việt Nam đến với nhau để cùng tìm hiểu về những hiện trạng của đất nước, cũng như là chia sẽ những suy tư, những khát vọng của họ. Còn lần nầy chúng em đưa ra một chương trình làm việc cụ thể qua chủ đề như anh đã biết, để các bạn trẻ có thể đóng góp một cách thiết thực hơn.

- Hồng Thiện: Qua chủ đề này thì những vấn đề gì sẽ được bàn thảo trong Đại Hội"

- Trinity Phạm: Từ chủ đề "Xã Hội Dân Sự: Dân Chủ Từ Sức Mạnh Quần Chúng", các bạn sẽ cùng nhau thảo luận và chia sẻ những khía cạnh và phương thức làm sao để tạo ra một xã hội dân sự tại Việt Nam; và đây là bao gồm việc hình thành các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức ngoài luồng, các công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của mọi công dân, và từ đó chúng ta có thể giải quyết được vấn nạn hiện này như sự nghèo nàn, tệ nạn buôn người, đàn áp nhân quyền, tôn giáo..vv.

- Hồng Thiện: Có những chương trình sinh hoạt gì trong Đại Hội"

- Trinity Phạm: Thường thì trong mỗi đại hội ngoài những giờ hội thảo thì Ban Tổ Chức cũng sẽ có những chương trình sinh hoạt, giải trí để tạo sự gắn bó gi"a các tham dự viên với nhau, như ĐH kỳ 3 tại San Diego, thì chúng em có cắm trại; vừa rồi ĐH kỳ 4 thì có trò "Amazing Race", một trò chơi lớn khắp trung tâm thành phố Sydney, và chúng em chắc chắn ĐH kỳ 5 tại Malaysia sẽ đem đến các bạn trẻ một buổi sinh hoạt vui nhộn nhất từ trước đến nay. BTC sẽ tạo điều kiện để các bạn có cơ hội chia sẻ, tìm hiểu lẫn nhau, và làm quen với các bạn mới từ 16 Quốc Gia trên thế giới.

Các bạn nào chưa biết đến Malaysia, thì sau những ngày Đại Hội, các bạn có thể ở lại một vài ngày, Ban Tổ Chức cũng có những chuyến du ngoạn vòng quanh Malaysia, và đặc biệt là về thăm Pulau Bidong, một trong những trại tỵ nạn đầu tiên của người Việt.

 - Hồng Thiện: Được biết các bạn từ khắp nơi trên trên thế giới sẽ hội tụ về Kuala Lumpur, kể cả các bạn trong nước, vậy ngôn ngữ nào sẽ được sử dụng" Đại Hội có sinh hoạt bằng tiếng Anh không"

- Trinity Phạm: Trong đại hội hai ngôn ngữ chính sẽ được sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh.

Có một điều đặc biệt là có những nhóm bạn từ Pháp, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Nhật Bản... khi nói chuyện với nhau thường sử dụng ngôn ngữ của mình nhưng trong các buổi sinh hoạt chung các bạn lại chuyển sang tiếng Việt, lúc đó Trinity thấy ai cũng như ai cả, rất là thú vị. Đây cũng là cơ hội để các bạn tập nói tiếng Việt nhiều hơn, bản thân Trinity sau khi tham dự các đại hội về thì nói tiếng Việt giỏi hơn nhiều.

- Hồng Thiện: Trinity có thể cho biết cách thức ghi danh tham dự Đại hội"

- Trinity Phạm: Các bạn nào muốn tham dự có thể thâu tập Mẫu Đơn Ghi Danh và tuần tự làm theo bản hướng dẫn trên trang mạng của Đại hội, đó là www.malaysia2008.net. Để tạo không khí thêm tình gắn bó mật thiết hơn, ĐH5 kỳ này chúng tôi lượng ước khoảng 250 thanh dự viên. Cũng chính vì giới hạn như thế, xin kêu gọi các bạn hãy nhanh chóng ghi danh ngay bây giờ để có chỗ tham dự.

- Hồng Thiện: Lệ phí tham dự Đại Hội là bao nhiêu"

- Trinity Phạm: Lệ phí ghi danh cho mỗi tham dự viên là $250 bao gồm khách sạn 5 sao cho tất cả các ngày đại hội, các bữa ăn, tặng phẩm, tài liệu và chi phí các chương trình khác.

- Hồng Thiện: Chúng tôi được biết là trên trang mạng của Đại Hội có phần tài trợ cho Sinh Viên trong nước tham dự ĐH, Trinity có thể cho biết thêm chi tiết về việc này và tại sao chúng ta phải làm"

Trinity Phạm: Thưa anh, với thanh niên trong nước - nhất là sinh viên - vấn đề tài chánh là quan tâm lớn nhất của họ. Ví lý do này BTC đã đặc biệt có phần tài trợ cho các tham dự viên trong nước. Tùy theo từng người khi nhận đơn, BTC sẽ cố gắng tài trợ theo nhu cầu, ít nhất là lệ phí ghi danh.

- Hồng Thiện: Một câu hỏi nữa là đọc trong Đơn Xin Tài Trợ có 3 câu hỏi cho người điền đơn. Mục đích là gì" Có dựa vào đó để định mức tài trợ hay không"

- Trinity Phạm: Đây là câu hỏi dành cho các bạn ở trong nước. Qua đó BTC có thể lượng giá được sự quan tâm của các bạn đó, những suy nghĩ của họ về một xã hội công dân; qua đó tìm sự tương đồng để ta làm đúng hướng những gì mà giới trẻ trong và ngoài nước quan tâm. Thưa anh về mức tài trợ: Chúng tôi không dựa hẳn vào những câu trả lời, sẽ có những trao đổi thông tin qua lại như e-mail hay điện thoại đến mỗi cá nhân để hiểu được những nhu cầu của từng người và sau đó chúng tôi sẽ quyết định tài trợ như thế nào.

- Hồng Thiện: Vậy với thanh niên sinh viên ở hải ngoại thì có vấn đề tài trợ hay không"

- Trinity Phạm: Như các ĐH trước vẫn có thưa anh! Tuy nhiên mỗi châu lục sẽ quyết định chuyện đó. Tại Hoa Kỳ, thường là mỗi điạ phương sẽ có những buổi gây quỹ để phụ giúp những anh chị em lên đường dự Đại Hội. Năm nay BTC có phát hành vé số; giá bán $2 một vé. BTC tính đơn giản là 1 đồng lo chi phí đại hội, và 1 đồng để có ngân quỹ tài trợ cho các bạn. Ở Hoa Kỳ các bạn có thể liên lạc với anh Thức, chị Vân hay chị Duyên. Các bạn có thể lấy e-mail trên: malaysia2008.net để liên lạc. Mọi chi phiếu ủng hộ xin ghi: Len Duong Foundation và gởi về 5010 West 7th Ave. Santa Ana CA 92704.

- Hồng Thiện: Trước khi chia tay, Trinity có lời nào với các bạn nữa không"

- Trinity Phạm: Thay mặt cho Ban Tổ Chức cũng như MLTTVNLD, Trinity tha thiết kêu mời các bạn, hãy hưởng ứng ghi danh tham dự ĐH5 tại Malaysia.

Trinity xin được chia sẽ rằng, Trinity đã có cơ hội tham dự ĐH kỳ 4 tại Sydney, Úc châu; và một tuần đầy ắp kỷ niệm này đã thay đổi cuộc đời của Trinity. Đại Hội đã tạo cho Trinity sự nhận thức và quan tâm về cộng đồng và đất nước của mình. Các bạn cứ thử tưởng tượng được ngồi chung trong một phòng họp với hằng trăm bạn trẻ có cùng một lý tưởng và ước mơ, đặc biệt là một tấm lòng cho quê hương Việt Nam, và cùng chia sẽ những tâm tư đó với nhau thì đây có thể nói là một cơ hội vô giá. Trinity đã có được cơ hội này và trong ĐH kỳ 5 Trinity hy vọng sẽ được chia sẻ những điều diệu kỳ đó cùng các bạn. Hẹn gặp các bạn tại Kuala Lumpur, Malaysia!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.