Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phỏng Vấn Trinity Phạm Về Đại Hội TNSV VN Thế Giới Kỳ 5

19/10/200700:00:00(Xem: 9523)

Trinity trong phái đoàn VN tại văn phòng Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ ngày 26 tháng Chín, 2007 vừa qua.

Giới thiệu: Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường (MLTTVNLĐ) sẽ tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 5 tại Kuala Lumpur, Mã Lai Á vào 3 ngày 4-5-6 tháng Giêng 2008. Trong nhiều năm qua MLTTVNLĐ đã liên tục tổ chức các kỳ Đại Hội ở các châu lục khác nhau, đây là lần đầu tiên tổ chức ở một nơi gần Việt Nam nhất.

Để đọc giả có một cái nhìn rõ hơn về những kỳ đại hội qua, cộng tác viên Hồng Thiện đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với cô Trinity Phạm, hiện là Trưởng Ban Quảng Bá Đại Hội. Xin mời qúy bạn đọc theo dõi.

- Hồng Thiện: Chào Trinity, xin cô có thể giới thiệu sơ lược về ĐH kỳ 5 lần này"

- Trinity Phạm: Thưa anh! Đại Hội lần thứ 5 kỳ này mang chủ đề rất đặc biệt: "Xã hội Dân Sự - Dân Chủ Từ Sức Mạnh Quần Chúng". Chúng tôi chọn chủ đề nầy nhằm tạo sự nhận thức và phương thức làm việc cho các bạn trẻ Việt Nam trong mục tiêu xây dựng một xã hội dân sự tại quê hương và lấy sức mạnh từ dân tộc. Do đó chúng tôi sẽ nhấn mạnh tới vai trò của quần chúng.

Chúng tôi sẽ mời thêm nhiều đoàn thể phi chính phủ tham dự đại hội. Trọng tâm của đại hội là nhân bản, nhân quyền và sự thăng tiến của cá nhân. Các diễn giả của các tổ chức NGO sẽ thuyết trình về các vấn đề liên quan tới pháp luật, lao động, và nhân quyền. Ban tổ chức là Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường.

- Hồng Thiện: Vậy xin cô cho biết Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường là gì"

- Trinity Phạm: Không biết anh có biết bài hát "Bài Ca Tuổi Trẻ" của nhạc sĩ Phan Văn Hưng không! Trong đó có một câu "từ khắp những phương trời, và muôn lối đi trong đời, gặp nhau trong tâm hồn Việt Nam sáng ngời", và cùng nhau Lên Đường với "một khối óc, một tấm lòng, một giấc mơ"... để trở thành những người hữu dụng cho xã hội cũng như cho tổ quốc VN. Đó là mục tiêu và công việc của Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường.

Vào năm 1999, Tổng Hội Sinh Viên Liên Bang Úc Châu đã cùng với các hội đoàn trẻ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau quy tụ về Melbourne tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam thế giới lần đầu tiên.

Mục đích chính trong buổi đại hội là để thảo luận, trao đổi ý kiến giữa các bạn trẻ thanh thiếu niên gốc Việt, và qua bản Tuyên Bố chung của đại hội, các bạn đã quyết định hình thành một mạng lưới mang tên Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường để nối kết tất cả những đoàn thể trẻ Việt Nam trên toàn thế giới.

- Hồng Thiện: MLTTVNLĐ đã tổ chức bao nhiêu Đại Hội" Và lần nầy có gì khác với những lần trước"

- Trinity Phạm: Như đã nói ở trên, năm 1999 chúng tôi đã tổ chức Đại Hội tiên khởi tại TP Melbourne, sau đó là ĐH kỳ 2 tại Paris, Pháp (2001), kỳ 3 tại San Diego, Hoa Kỳ (2003), kỳ 4 tại Sydney, Úc Châu (2005) và đầu năm tới sẽ là tại Malaysia.

Đại Hội TNSV Thế Giới Kỳ 5 sẽ được bắt đầu vào ngày 4 tháng Giêng năm 2008, và sẽ kết thúc vào ngày mùng 6. Địa điểm sinh hoạt sẽ là khách sạn 5 sao Istana ngay trung tâm thành phố Kuala Lumpur.

Với những lần, trước mục đích của chúng em là huy động các bạn trẻ Việt Nam đến với nhau để cùng tìm hiểu về những hiện trạng của đất nước, cũng như là chia sẽ những suy tư, những khát vọng của họ. Còn lần nầy chúng em đưa ra một chương trình làm việc cụ thể qua chủ đề như anh đã biết, để các bạn trẻ có thể đóng góp một cách thiết thực hơn.

- Hồng Thiện: Qua chủ đề này thì những vấn đề gì sẽ được bàn thảo trong Đại Hội"

- Trinity Phạm: Từ chủ đề "Xã Hội Dân Sự: Dân Chủ Từ Sức Mạnh Quần Chúng", các bạn sẽ cùng nhau thảo luận và chia sẻ những khía cạnh và phương thức làm sao để tạo ra một xã hội dân sự tại Việt Nam; và đây là bao gồm việc hình thành các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức ngoài luồng, các công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của mọi công dân, và từ đó chúng ta có thể giải quyết được vấn nạn hiện này như sự nghèo nàn, tệ nạn buôn người, đàn áp nhân quyền, tôn giáo..vv.

- Hồng Thiện: Có những chương trình sinh hoạt gì trong Đại Hội"

- Trinity Phạm: Thường thì trong mỗi đại hội ngoài những giờ hội thảo thì Ban Tổ Chức cũng sẽ có những chương trình sinh hoạt, giải trí để tạo sự gắn bó gi"a các tham dự viên với nhau, như ĐH kỳ 3 tại San Diego, thì chúng em có cắm trại; vừa rồi ĐH kỳ 4 thì có trò "Amazing Race", một trò chơi lớn khắp trung tâm thành phố Sydney, và chúng em chắc chắn ĐH kỳ 5 tại Malaysia sẽ đem đến các bạn trẻ một buổi sinh hoạt vui nhộn nhất từ trước đến nay. BTC sẽ tạo điều kiện để các bạn có cơ hội chia sẻ, tìm hiểu lẫn nhau, và làm quen với các bạn mới từ 16 Quốc Gia trên thế giới.

Các bạn nào chưa biết đến Malaysia, thì sau những ngày Đại Hội, các bạn có thể ở lại một vài ngày, Ban Tổ Chức cũng có những chuyến du ngoạn vòng quanh Malaysia, và đặc biệt là về thăm Pulau Bidong, một trong những trại tỵ nạn đầu tiên của người Việt.

 - Hồng Thiện: Được biết các bạn từ khắp nơi trên trên thế giới sẽ hội tụ về Kuala Lumpur, kể cả các bạn trong nước, vậy ngôn ngữ nào sẽ được sử dụng" Đại Hội có sinh hoạt bằng tiếng Anh không"

- Trinity Phạm: Trong đại hội hai ngôn ngữ chính sẽ được sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh.

Có một điều đặc biệt là có những nhóm bạn từ Pháp, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Nhật Bản... khi nói chuyện với nhau thường sử dụng ngôn ngữ của mình nhưng trong các buổi sinh hoạt chung các bạn lại chuyển sang tiếng Việt, lúc đó Trinity thấy ai cũng như ai cả, rất là thú vị. Đây cũng là cơ hội để các bạn tập nói tiếng Việt nhiều hơn, bản thân Trinity sau khi tham dự các đại hội về thì nói tiếng Việt giỏi hơn nhiều.

- Hồng Thiện: Trinity có thể cho biết cách thức ghi danh tham dự Đại hội"

- Trinity Phạm: Các bạn nào muốn tham dự có thể thâu tập Mẫu Đơn Ghi Danh và tuần tự làm theo bản hướng dẫn trên trang mạng của Đại hội, đó là www.malaysia2008.net. Để tạo không khí thêm tình gắn bó mật thiết hơn, ĐH5 kỳ này chúng tôi lượng ước khoảng 250 thanh dự viên. Cũng chính vì giới hạn như thế, xin kêu gọi các bạn hãy nhanh chóng ghi danh ngay bây giờ để có chỗ tham dự.

- Hồng Thiện: Lệ phí tham dự Đại Hội là bao nhiêu"

- Trinity Phạm: Lệ phí ghi danh cho mỗi tham dự viên là $250 bao gồm khách sạn 5 sao cho tất cả các ngày đại hội, các bữa ăn, tặng phẩm, tài liệu và chi phí các chương trình khác.

- Hồng Thiện: Chúng tôi được biết là trên trang mạng của Đại Hội có phần tài trợ cho Sinh Viên trong nước tham dự ĐH, Trinity có thể cho biết thêm chi tiết về việc này và tại sao chúng ta phải làm"

Trinity Phạm: Thưa anh, với thanh niên trong nước - nhất là sinh viên - vấn đề tài chánh là quan tâm lớn nhất của họ. Ví lý do này BTC đã đặc biệt có phần tài trợ cho các tham dự viên trong nước. Tùy theo từng người khi nhận đơn, BTC sẽ cố gắng tài trợ theo nhu cầu, ít nhất là lệ phí ghi danh.

- Hồng Thiện: Một câu hỏi nữa là đọc trong Đơn Xin Tài Trợ có 3 câu hỏi cho người điền đơn. Mục đích là gì" Có dựa vào đó để định mức tài trợ hay không"

- Trinity Phạm: Đây là câu hỏi dành cho các bạn ở trong nước. Qua đó BTC có thể lượng giá được sự quan tâm của các bạn đó, những suy nghĩ của họ về một xã hội công dân; qua đó tìm sự tương đồng để ta làm đúng hướng những gì mà giới trẻ trong và ngoài nước quan tâm. Thưa anh về mức tài trợ: Chúng tôi không dựa hẳn vào những câu trả lời, sẽ có những trao đổi thông tin qua lại như e-mail hay điện thoại đến mỗi cá nhân để hiểu được những nhu cầu của từng người và sau đó chúng tôi sẽ quyết định tài trợ như thế nào.

- Hồng Thiện: Vậy với thanh niên sinh viên ở hải ngoại thì có vấn đề tài trợ hay không"

- Trinity Phạm: Như các ĐH trước vẫn có thưa anh! Tuy nhiên mỗi châu lục sẽ quyết định chuyện đó. Tại Hoa Kỳ, thường là mỗi điạ phương sẽ có những buổi gây quỹ để phụ giúp những anh chị em lên đường dự Đại Hội. Năm nay BTC có phát hành vé số; giá bán $2 một vé. BTC tính đơn giản là 1 đồng lo chi phí đại hội, và 1 đồng để có ngân quỹ tài trợ cho các bạn. Ở Hoa Kỳ các bạn có thể liên lạc với anh Thức, chị Vân hay chị Duyên. Các bạn có thể lấy e-mail trên: malaysia2008.net để liên lạc. Mọi chi phiếu ủng hộ xin ghi: Len Duong Foundation và gởi về 5010 West 7th Ave. Santa Ana CA 92704.

- Hồng Thiện: Trước khi chia tay, Trinity có lời nào với các bạn nữa không"

- Trinity Phạm: Thay mặt cho Ban Tổ Chức cũng như MLTTVNLD, Trinity tha thiết kêu mời các bạn, hãy hưởng ứng ghi danh tham dự ĐH5 tại Malaysia.

Trinity xin được chia sẽ rằng, Trinity đã có cơ hội tham dự ĐH kỳ 4 tại Sydney, Úc châu; và một tuần đầy ắp kỷ niệm này đã thay đổi cuộc đời của Trinity. Đại Hội đã tạo cho Trinity sự nhận thức và quan tâm về cộng đồng và đất nước của mình. Các bạn cứ thử tưởng tượng được ngồi chung trong một phòng họp với hằng trăm bạn trẻ có cùng một lý tưởng và ước mơ, đặc biệt là một tấm lòng cho quê hương Việt Nam, và cùng chia sẽ những tâm tư đó với nhau thì đây có thể nói là một cơ hội vô giá. Trinity đã có được cơ hội này và trong ĐH kỳ 5 Trinity hy vọng sẽ được chia sẻ những điều diệu kỳ đó cùng các bạn. Hẹn gặp các bạn tại Kuala Lumpur, Malaysia!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.