Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Trinity Phạm Về Đại Hội TNSV VN Thế Giới Kỳ 5

19/10/200700:00:00(Xem: 8444)

Trinity trong phái đoàn VN tại văn phòng Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ ngày 26 tháng Chín, 2007 vừa qua.

Giới thiệu: Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường (MLTTVNLĐ) sẽ tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 5 tại Kuala Lumpur, Mã Lai Á vào 3 ngày 4-5-6 tháng Giêng 2008. Trong nhiều năm qua MLTTVNLĐ đã liên tục tổ chức các kỳ Đại Hội ở các châu lục khác nhau, đây là lần đầu tiên tổ chức ở một nơi gần Việt Nam nhất.

Để đọc giả có một cái nhìn rõ hơn về những kỳ đại hội qua, cộng tác viên Hồng Thiện đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với cô Trinity Phạm, hiện là Trưởng Ban Quảng Bá Đại Hội. Xin mời qúy bạn đọc theo dõi.

- Hồng Thiện: Chào Trinity, xin cô có thể giới thiệu sơ lược về ĐH kỳ 5 lần này"

- Trinity Phạm: Thưa anh! Đại Hội lần thứ 5 kỳ này mang chủ đề rất đặc biệt: "Xã hội Dân Sự - Dân Chủ Từ Sức Mạnh Quần Chúng". Chúng tôi chọn chủ đề nầy nhằm tạo sự nhận thức và phương thức làm việc cho các bạn trẻ Việt Nam trong mục tiêu xây dựng một xã hội dân sự tại quê hương và lấy sức mạnh từ dân tộc. Do đó chúng tôi sẽ nhấn mạnh tới vai trò của quần chúng.

Chúng tôi sẽ mời thêm nhiều đoàn thể phi chính phủ tham dự đại hội. Trọng tâm của đại hội là nhân bản, nhân quyền và sự thăng tiến của cá nhân. Các diễn giả của các tổ chức NGO sẽ thuyết trình về các vấn đề liên quan tới pháp luật, lao động, và nhân quyền. Ban tổ chức là Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường.

- Hồng Thiện: Vậy xin cô cho biết Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường là gì"

- Trinity Phạm: Không biết anh có biết bài hát "Bài Ca Tuổi Trẻ" của nhạc sĩ Phan Văn Hưng không! Trong đó có một câu "từ khắp những phương trời, và muôn lối đi trong đời, gặp nhau trong tâm hồn Việt Nam sáng ngời", và cùng nhau Lên Đường với "một khối óc, một tấm lòng, một giấc mơ"... để trở thành những người hữu dụng cho xã hội cũng như cho tổ quốc VN. Đó là mục tiêu và công việc của Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường.

Vào năm 1999, Tổng Hội Sinh Viên Liên Bang Úc Châu đã cùng với các hội đoàn trẻ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau quy tụ về Melbourne tổ chức Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam thế giới lần đầu tiên.

Mục đích chính trong buổi đại hội là để thảo luận, trao đổi ý kiến giữa các bạn trẻ thanh thiếu niên gốc Việt, và qua bản Tuyên Bố chung của đại hội, các bạn đã quyết định hình thành một mạng lưới mang tên Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường để nối kết tất cả những đoàn thể trẻ Việt Nam trên toàn thế giới.

- Hồng Thiện: MLTTVNLĐ đã tổ chức bao nhiêu Đại Hội" Và lần nầy có gì khác với những lần trước"

- Trinity Phạm: Như đã nói ở trên, năm 1999 chúng tôi đã tổ chức Đại Hội tiên khởi tại TP Melbourne, sau đó là ĐH kỳ 2 tại Paris, Pháp (2001), kỳ 3 tại San Diego, Hoa Kỳ (2003), kỳ 4 tại Sydney, Úc Châu (2005) và đầu năm tới sẽ là tại Malaysia.

Đại Hội TNSV Thế Giới Kỳ 5 sẽ được bắt đầu vào ngày 4 tháng Giêng năm 2008, và sẽ kết thúc vào ngày mùng 6. Địa điểm sinh hoạt sẽ là khách sạn 5 sao Istana ngay trung tâm thành phố Kuala Lumpur.

Với những lần, trước mục đích của chúng em là huy động các bạn trẻ Việt Nam đến với nhau để cùng tìm hiểu về những hiện trạng của đất nước, cũng như là chia sẽ những suy tư, những khát vọng của họ. Còn lần nầy chúng em đưa ra một chương trình làm việc cụ thể qua chủ đề như anh đã biết, để các bạn trẻ có thể đóng góp một cách thiết thực hơn.

- Hồng Thiện: Qua chủ đề này thì những vấn đề gì sẽ được bàn thảo trong Đại Hội"

- Trinity Phạm: Từ chủ đề "Xã Hội Dân Sự: Dân Chủ Từ Sức Mạnh Quần Chúng", các bạn sẽ cùng nhau thảo luận và chia sẻ những khía cạnh và phương thức làm sao để tạo ra một xã hội dân sự tại Việt Nam; và đây là bao gồm việc hình thành các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức ngoài luồng, các công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của mọi công dân, và từ đó chúng ta có thể giải quyết được vấn nạn hiện này như sự nghèo nàn, tệ nạn buôn người, đàn áp nhân quyền, tôn giáo..vv.

- Hồng Thiện: Có những chương trình sinh hoạt gì trong Đại Hội"

- Trinity Phạm: Thường thì trong mỗi đại hội ngoài những giờ hội thảo thì Ban Tổ Chức cũng sẽ có những chương trình sinh hoạt, giải trí để tạo sự gắn bó gi"a các tham dự viên với nhau, như ĐH kỳ 3 tại San Diego, thì chúng em có cắm trại; vừa rồi ĐH kỳ 4 thì có trò "Amazing Race", một trò chơi lớn khắp trung tâm thành phố Sydney, và chúng em chắc chắn ĐH kỳ 5 tại Malaysia sẽ đem đến các bạn trẻ một buổi sinh hoạt vui nhộn nhất từ trước đến nay. BTC sẽ tạo điều kiện để các bạn có cơ hội chia sẻ, tìm hiểu lẫn nhau, và làm quen với các bạn mới từ 16 Quốc Gia trên thế giới.

Các bạn nào chưa biết đến Malaysia, thì sau những ngày Đại Hội, các bạn có thể ở lại một vài ngày, Ban Tổ Chức cũng có những chuyến du ngoạn vòng quanh Malaysia, và đặc biệt là về thăm Pulau Bidong, một trong những trại tỵ nạn đầu tiên của người Việt.

 - Hồng Thiện: Được biết các bạn từ khắp nơi trên trên thế giới sẽ hội tụ về Kuala Lumpur, kể cả các bạn trong nước, vậy ngôn ngữ nào sẽ được sử dụng" Đại Hội có sinh hoạt bằng tiếng Anh không"

- Trinity Phạm: Trong đại hội hai ngôn ngữ chính sẽ được sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh.

Có một điều đặc biệt là có những nhóm bạn từ Pháp, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Nhật Bản... khi nói chuyện với nhau thường sử dụng ngôn ngữ của mình nhưng trong các buổi sinh hoạt chung các bạn lại chuyển sang tiếng Việt, lúc đó Trinity thấy ai cũng như ai cả, rất là thú vị. Đây cũng là cơ hội để các bạn tập nói tiếng Việt nhiều hơn, bản thân Trinity sau khi tham dự các đại hội về thì nói tiếng Việt giỏi hơn nhiều.

- Hồng Thiện: Trinity có thể cho biết cách thức ghi danh tham dự Đại hội"

- Trinity Phạm: Các bạn nào muốn tham dự có thể thâu tập Mẫu Đơn Ghi Danh và tuần tự làm theo bản hướng dẫn trên trang mạng của Đại hội, đó là www.malaysia2008.net. Để tạo không khí thêm tình gắn bó mật thiết hơn, ĐH5 kỳ này chúng tôi lượng ước khoảng 250 thanh dự viên. Cũng chính vì giới hạn như thế, xin kêu gọi các bạn hãy nhanh chóng ghi danh ngay bây giờ để có chỗ tham dự.

- Hồng Thiện: Lệ phí tham dự Đại Hội là bao nhiêu"

- Trinity Phạm: Lệ phí ghi danh cho mỗi tham dự viên là $250 bao gồm khách sạn 5 sao cho tất cả các ngày đại hội, các bữa ăn, tặng phẩm, tài liệu và chi phí các chương trình khác.

- Hồng Thiện: Chúng tôi được biết là trên trang mạng của Đại Hội có phần tài trợ cho Sinh Viên trong nước tham dự ĐH, Trinity có thể cho biết thêm chi tiết về việc này và tại sao chúng ta phải làm"

Trinity Phạm: Thưa anh, với thanh niên trong nước - nhất là sinh viên - vấn đề tài chánh là quan tâm lớn nhất của họ. Ví lý do này BTC đã đặc biệt có phần tài trợ cho các tham dự viên trong nước. Tùy theo từng người khi nhận đơn, BTC sẽ cố gắng tài trợ theo nhu cầu, ít nhất là lệ phí ghi danh.

- Hồng Thiện: Một câu hỏi nữa là đọc trong Đơn Xin Tài Trợ có 3 câu hỏi cho người điền đơn. Mục đích là gì" Có dựa vào đó để định mức tài trợ hay không"

- Trinity Phạm: Đây là câu hỏi dành cho các bạn ở trong nước. Qua đó BTC có thể lượng giá được sự quan tâm của các bạn đó, những suy nghĩ của họ về một xã hội công dân; qua đó tìm sự tương đồng để ta làm đúng hướng những gì mà giới trẻ trong và ngoài nước quan tâm. Thưa anh về mức tài trợ: Chúng tôi không dựa hẳn vào những câu trả lời, sẽ có những trao đổi thông tin qua lại như e-mail hay điện thoại đến mỗi cá nhân để hiểu được những nhu cầu của từng người và sau đó chúng tôi sẽ quyết định tài trợ như thế nào.

- Hồng Thiện: Vậy với thanh niên sinh viên ở hải ngoại thì có vấn đề tài trợ hay không"

- Trinity Phạm: Như các ĐH trước vẫn có thưa anh! Tuy nhiên mỗi châu lục sẽ quyết định chuyện đó. Tại Hoa Kỳ, thường là mỗi điạ phương sẽ có những buổi gây quỹ để phụ giúp những anh chị em lên đường dự Đại Hội. Năm nay BTC có phát hành vé số; giá bán $2 một vé. BTC tính đơn giản là 1 đồng lo chi phí đại hội, và 1 đồng để có ngân quỹ tài trợ cho các bạn. Ở Hoa Kỳ các bạn có thể liên lạc với anh Thức, chị Vân hay chị Duyên. Các bạn có thể lấy e-mail trên: malaysia2008.net để liên lạc. Mọi chi phiếu ủng hộ xin ghi: Len Duong Foundation và gởi về 5010 West 7th Ave. Santa Ana CA 92704.

- Hồng Thiện: Trước khi chia tay, Trinity có lời nào với các bạn nữa không"

- Trinity Phạm: Thay mặt cho Ban Tổ Chức cũng như MLTTVNLD, Trinity tha thiết kêu mời các bạn, hãy hưởng ứng ghi danh tham dự ĐH5 tại Malaysia.

Trinity xin được chia sẽ rằng, Trinity đã có cơ hội tham dự ĐH kỳ 4 tại Sydney, Úc châu; và một tuần đầy ắp kỷ niệm này đã thay đổi cuộc đời của Trinity. Đại Hội đã tạo cho Trinity sự nhận thức và quan tâm về cộng đồng và đất nước của mình. Các bạn cứ thử tưởng tượng được ngồi chung trong một phòng họp với hằng trăm bạn trẻ có cùng một lý tưởng và ước mơ, đặc biệt là một tấm lòng cho quê hương Việt Nam, và cùng chia sẽ những tâm tư đó với nhau thì đây có thể nói là một cơ hội vô giá. Trinity đã có được cơ hội này và trong ĐH kỳ 5 Trinity hy vọng sẽ được chia sẻ những điều diệu kỳ đó cùng các bạn. Hẹn gặp các bạn tại Kuala Lumpur, Malaysia!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google