Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủng Ngừa: Sự Thật Hay Tin Đồn

07/08/200700:00:00(Xem: 3134)

Sacramento, CA, August 6, 2007 - Tháng Tám là Tháng Nhận Thức về Chủng Ngừa Trên Cả Nước, và các phụ huynh có nhiều cơ hội nhận được nhiều thông tin về tầm quan trọng của các loại chủng ngừa. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn không rõ về các lợi ích mà các loại thuốc chủng ngừa đem đến cho con mình. First 5 California tìm hiểu các tin đồn huyền thoại thông thường liên quan đến các loại thuốc chủng ngừa và cung cấp các dữ kiện hữu ích để giúp phụ huynh quyết định một cách đúng đắn cho con mình.

Tin Đồn: Thuốc chủng ngừa có thể làm cho con tôi bị đau, và không giúp ích gì cho con tôi.
Sự Thật: Các lợi ích của các loại thuốc chủng ngừa vượt xa sự đau đớn ở mức nhẹ mà một số trẻ em phải chịu đựng. 

Thuốc chủng ngừa giúp chống lại các căn bệnh bằng cách tạo khả năng miễn nhiễm đối với những loại vi rút đặc biệt. Nếu con quý vị bị nhiễm một căn bệnh ở mức toàn diện nhưng trước đó chưa được chủng ngừa, hệ miễn nhiễm của con quý vị có thể trở nên bị áp đảo, thường dẫn đến bệnh nghiêm trọng.

Tin Đồn: Các loại thuốc chủng ngừa đều không cần thiết đối với con tôi.
Sự Thật: Theo luật, trẻ em cần phải được chủng ngừa để phòng tránh bệnh.
Luật Chủng Ngừa California (California School Immunization Law) bắt buộc trẻ em phải thực hiện một số loại chủng ngừa nhất định trước khi nhập học trường mẫu giáo. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ và nhà trẻ cũng đòi hỏi trẻ em phải được chủng ngừa trước khi ghi danh.

Tin Đồn: Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để có thể chủng ngừa.
Sự Thật: Lịch chủng ngừa được thiết kế để phòng tránh bệnh cho trẻ em bắt đầu từ lúc chào đời.

Bởi vì hệ miễn nhiễm của trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi phát đang phát triển, các em là những người dễ bị nhiễm một số bệnh nhất. Việc thực hiện chủng ngừa trong lúc còn nhỏ tạo khả năng phòng tránh bệnh cao nhất có thể được để chống lại các loại vi rút và nhiễm trùng. Bắt đầu từ khi em bé chào đời, quý vị nên thực hiện các loại chủng ngừa theo lịch chủng ngừa đã được chuẩn y do một bác sĩ cung cấp.

Tin Đồn: Một em bé đang bú sữa mẹ không cần phải chủng ngừa.
Sự Thật: MỌI trẻ sơ sinh đều cần phải chủng ngừa.

Mặc dù việc cho bú sữa mẹ tạo một sự khởi đầu với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho em bé, điều này không thay thế được sự bảo vệ mà các loại thuốc chủng ngừa cung cấp. Chủng ngừa được tạo ra để phòng ngừa các căn bệnh và nhiễm trùng cụ thể và giữ cho con quý vị được khỏe mạnh.

Tin Đồn: Tôi không thể làm gì chuẩn bị cho con tôi trong việc chủng ngừa.
Sự Thật: Thành thật là phương án tốt nhất.

Nếu con quý vị hơn 2 tuổi, quý vị có thể chuẩn bị cho con bằng cách giải thích một cách bình tĩnh sự cần thiết của thuốc chủng ngừa. Ngoài ra, nói cho con quý vị biết điều gì sẽ xảy ra và con quý vị sẽ cảm thấy thế nào khi được tiêm chủng có thể giúp xoa dịu bất cứ mối lo âu hay sợ hãi nào. Nhớ khuyến khích con đặt câu hỏi nếu con quý vị tỏ vẻ lo ngại.

Tin Đồn: Tôi không thể xoa dịu con mình khi con tôi được tiêm thuốc chủng ngừa.
Sự Thật: Quý vị hiểu rõ nhất về con mình.

Là phụ huynh, quý vị có thể xác định cách thức tốt nhất để xoa dịu con mình. Chẳng hạn, khi ở bệnh xá, quý vị có thể làm cho con mình sao lãng bằng cách cùng nhau đọc sách hoặc kể chuyện, hát và hít thở sâu. Việc phụ huynh chạm nhẹ vào người con cũng có thể làm đứa trẻ dịu lại. Điều quan trọng nhất là quý vị giữ bình tĩnh cho bản thân mình vì trẻ em thường bắt chươc phản ứng của cha mẹ.

First 5 California khuyến khích tất cả các phụ huynh thảo luận với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đề cập đến bất cứ mối lo ngại hay thắc mắc nào về việc chủng ngừa. Để biết thêm thông tin về các loại thuốc chủng ngừa và các nguồn hỗ trợ ở địa phương, xin gọi cho First 5 California ở số 800-597-9366 (tiếng Hoa), 800-597-9511 (tiếng Đại Hàn), 800-597-9855 (tiếng Việt), và số 800-543-7025 dành cho tất cả những cuộc gọi khác, hoặc ghé thăm trang mạng http://www.ccfc.ca.gov.

Sơ Lược về First 5 California
Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của bé sẽ có ảnh hưởng quan trọng trong suốt cuộc đời của bé. Dựa vào nghiên cứu này, các cử tri California đã thông qua Proposition 10 vào năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế trên mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi. Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm trang mạng http://www.ccfc.ca.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.