Hôm nay,  
Việt Báo Online

Medicare: Hạn Chế Kỳ Thị

30/05/200700:00:00(Xem: 3136)
Medicare: Hạn Chế Kỳ Thị

Hành động kỳ thị chủng tộc là trái luật, có thể bị trừng trị. Nhưng thái độ kỳ thị không bị trừng trị vì nằm trong bụng con người, không luật nào trừng trị ý nghĩ cả. Nhưng tư tưởng quyết định hành động, nên nói không có kỳ thị cỡ Mỹ là  quá lạc quan. Phân tích về Medicare và cách phục vụ của Medicare, là lãnh vực lớn về tiền, về người dính líu, trở thành một đại kỹ nghệ, một vấn đề xã hội lớn,  trong chánh quyền và xã hội Mỹ,

Phân tích của các chuyên viên thông tấn xã UPI Medicare xác quyết là có kỳ thị trong việc thực hiện chương trình bảo hiểm y tế nhà nước, kẻ trọng người khinh đối với những người được hưởng Medicare. Chữ Medicare ở đây bao gồm hai chương trình Medicare dành cho người hưu trí trên 65 và chương trình Medicaid ơ California gọi là MediCal dành cho người nghèo và bịnh, mà luật Cải tổ Medicare đã gom về một đầu mối giao cho Medicare quản trị. 

UPI dựa vào sưu khảo khả tín là báo cáo của tổ chức Agency for Healthcare Research and Quality. Người Da màu bị thiệt thòi hơn người Da Trắng trong việc thực hiện chương trình Medicare. Nếu người Da Trắng hưởng 100% phúc lợi luật định, thì người Mỹ gốc Latino chỉ 77%  và người Mỹ Đen  chỉ được 73%. Ngưuời Việt ở Mỹ ít hơn, còn mới chắc chắn tỷ lệ hưởng dụng còn ít hơn nữa. Sưu khảo này dựa vào 22 tiêu chuẩn phúc lợi mà các nhà lập pháp muốn người có Medicare được hưởng.

Thực tiễn của sự sống cho thấy người Mỹ gốc Phi Châu, Á Châu và gốc Hispanics nhận được rất ít những phúc lợi y tế có tính phòng ngừa bịnh ung thư, bịnh tim mạch, bịnh đường tiêu hóa  khi đi khám và bác sĩ, Bác sĩ có đề nghị đồng đều thì Medicare dễ chấp thuận cho người Da Trắng hơn Da Màu. Nói cho ngay không phải Medicare trực tiếp  bác khước mà các hãng bảo hiểm y tế thầu của Medicare bác khước. Thêm vào đó những người Mỹ thiểu số có Medicare không được chăm sóc, chữa trị kịp thời và với thời gian cần và đủ khi bị bịnh hay bi tổn thướng vì trở ngại ngôn ngữ và giấy tờ tiếng Anh quá chuyên môn, quá rắc rối khó hiểu đến đổi chính TT Clinton cũng than khó hiểu và yêu cầu bình dân hóa cho dễ hiểu. Vô nhà thương chưa lành là phải đi ra vì Medicare, đúng ra là các hãng bảo hiểm  không đài thọ nữa, y sĩ, bịnh viện co tay thôi vì đâu có tiền mà trả tiền thấy tiền thuốc. Có người mổ nhiếp hộ tuyến mới hai ngày phải về nhà, máu me còn đỏ lòm trong bọc hứng nước tiểu. 

Sưu khảo cũng chứng minh người thiểu số da màu dù điều kiện lợi tức ngang với người Mỹ Trắng trong việc đóng 20% chung chịu thì người thiểu số da màu cũng không được chăm sóc y tế  đầy đủ, đàng hoàng như người Mỹ Trắng vì người Da Màu không kèn cựa, tranh thủ như người Mỹ Trắng.  Tại sao người Mỹ Trắng dễ được chấp thuận hơn vì người Mỹ Trắng có đủ ngôn ngữ, có đủ kiên nhẫn, có đủ thì giờ để khiếu nại, thưa ra tòa án hành chánh,  biết dùng luật sư công miễn phí để giúp mình. Thủ tục rắc rối xin cho của các hãng thầu y tế cho Medicare là nguyên do kỳ thị, Nguyên do kỳ thị chánh yếu là các hãng bảo hiểm ai yếu, siết cho phí y tế để dỡ tốn kém và kiếm lời nhiều. Thí dụ như làm răng để giúp cho hệ thống tiêu hóa không bị hại vì ăn uống nhai không được, nha sĩ xin Medicare không chấp nhận, đòi chừng nào rụng hết cả hàm răng, hay chịu nhổ hết răng mới cho.

Do đó, nhiều học giả và chuyên gia về an sinh xã hội kêu gọi phải cải tổ Medicare và hạn chế tính kỳ thị trên phương diện thực  hiện, trên phương diện thực tế cuộc sống. Phải làm sao việc đối xử đồng đều bình đẳng  trong việc  thực hiện chương trình phúc lợi này để người Mỹ bất phân sắc tộc được hưởng đồng đều phúc lợi luật định. Giáo sư luật về y tế Renee Landers,của ĐH Suffolk University Law School, điều trần với Ủy ban Quốc hội, yêu cầu "Bảo đảm làm sao cho những người được hưởng Medicare hưởng được những sự chăm sóc trên căn bản đồng  đều và không kỳ thị là một nghĩa vụ."

Có hai khuynh hướng điều chỉnh giảm kỳ thị sắc tộc khi thực hiện chương trình Medicare.  Tăng cường phẩm lượng của Medicare lên nhưng giải pháp này không giải quyết được hố sâu ngăn cách giữa người da trắng  đa số và da màu thiểu số có Medcare. Tạo điều kiện cho người có Medicare dễ dàng đến với các phúc lợi để người thiểu số có thể đến là lấp bót hố sâu ngăn cách chủng tộc trong chương trình Medcare. Ngôn ngữ trở ngại, thủ tục xin xỏ rườm rà là những lý do làm nhóm thiểu số khó đến với Medicare hơn người Mỹ Trắng. Gs Landers cũng đề nghị với Ủy ban Quốc Hội ưu tiên trước mắt là tạo điều kiện đến với Medicare dễ dàng để nhiều người được hưởng, người thiểu số đến nhiều hơn, giảm bớt tính kỳ thị chủng tộc trong việc thực hiện chương trình Medicare.

Muốn thế những người dính líu đến việc thực hiện Medicare, từ bác sĩ, dược sĩ, quản trị viên dính líu đến Medcare phải thay đổi não trạng, phải xem người đến với Medicare không phải là người đến xin xỏ, người phục vụ cho Medicare không phải là người ban phát ân huệ. Đó là nghĩa vụ của Nhà Nước phải đãi ngộ xứng đáng và đồng đều đối với công dân Mỹ đã một đời làm việc, đóng thuế và đóng góp cho sư phát triền quốc gia dân tộc Mỹ.

Những ý kiến trên chỉ là những ý kiến vấn kế cho Quốc Hội. Từ những ý kiến này tiến đến việc điều chỉnh thực sự phải qua những đoạn đường dài mà binh đoàn vận động hành lang của các đại công ty bảo hiểm y tế tư thầu khoán, bảo chi do Medicare giao, lúc nào cũng phục kích nhiều nơi hiểm yếu để giành chiến lợi phẩm Medicare cho công ty mướn họ làm cuộc vận động hành lang. Thêm vào binh đoàn đó còn có binh đoàn của Tổng Hội Y sĩ và tổ chức các viện bào chế tiếp tay để chia cái bánh kếch xù của Medicare. Chỉ có người hưởng Medicare là không có tiếng nói, trừ tiếng nói của dân biểu, nghị sĩ nhưng thường là tiếng yếu xìu vì miệng bị mắc quai của binh đoàn vận động hành lang Quốc hội.

24/03/2019(Xem: 274)
các em thiếu nhi trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) trình diễn ở trường Oxford Academy, trường khá nổi tiếng ở Anaheim, miền nam Cali. Trường rất nghiêm ngặt và có tính cạnh tranh cao, đòi học sinh phải nộp đơn và làm bài kiểm tra để được vào học
24/03/2019(Xem: 513)
3 ngày Pháp Hội Lương Hoàng Sám. Tại Trung Tâm Sangha 7641 Tabert Ave. Huntington Beach, CA 92648 Từ Thứ Năm 28 tháng 3/2019 tới hết Thứ Bảy 30 tháng 3/2019
24/03/2019(Xem: 1366)
Chúng ta đang bước vào tuần lễ cuối của tháng 3... Trong tuần cuối tháng 3, không chỉ là những ngày dân quân Miền Nam liên tục di tản về phía Nam, nhưng cũng có một ngày để ghi nhớ: sinh nhật Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, người vẫn cầm súng tác chiến nhiều tuần lễ sau ngày 30/4/1975.
24/03/2019(Xem: 641)
SEOUL -- Bắc Hàn đói, thiếu ăn... Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
24/03/2019(Xem: 248)
BERLIN - Tổng Thống Frabk-Walter Steimeier khẳng định “Trở lại chủ nghĩa dân tộc không là giải pháp cho tương lai thế giới – châu Âu cần mạnh và đoàn kết”.
24/03/2019(Xem: 256)
ANKARA - Tiếp theo vụ bạo động nhắm mục tiêu Hồi Giáo tại New Zealand gây thiệt mạng 50 người và hơn 50 người bị thương, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ hô hào họp khẩn cấp “Tổ Chức Hồi Giáo Quốc Tế - OIC” vì khuynh hướng kỳ thị đạo Hồi lan rộng và tăng cao.
24/03/2019(Xem: 163)
ALGIERS - Lãnh tụ của đảng “Mặt Trận Quốc Gia – FLN” hậu thuẫn TT Bouteflika trong 20 năm lãnh đạo Algeria tuyên bố ủng hộ phong trào dân chủ, từ bỏ chính khách 82 tuổi già yếu ít xuất hiện trước công chúng.
24/03/2019(Xem: 206)
MANILA - Các chuyên gia cho biết: 20% trẻ em Philippines có thể trọng dưới mức trung bình – Philippines xếp hạng 9 về số trẻ em chậm tăng trưởng.
24/03/2019(Xem: 815)
Theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai tuần trước từ trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate thì San Francisco – dù nó là nơi quyến rũ, thức ăn ngon, văn hóa mạnh mẽ và thị trường việc làm đàng hoàng – vẫn là nơi t
24/03/2019(Xem: 700)
Không uống đủ nước là chuyện bình thường nhưng lại là vấn đề thiếu nhận thức của những người Mỹ cao niên mà đưa họ đến nguy cơ cho sức khỏe, theo các nhà nghiên cứu cho biết.
24/03/2019(Xem: 306)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 209)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 311)
HANOI -- Có dấu hiệu hàng giả, hàng dỏm, hàng nhái ào ạt từ bên ngoài biên giới tuôn vào Việt Nam... Bản tin không nói rõ từ nước nào hàng dỏm vào VN.
24/03/2019(Xem: 300)
HANOI -- Cần sa đang từ Canada đổ bộ vào VN qua ngã chuyển phát nhanh. Báo Hải Quan kể chuyện Hà Nội: Liên tiếp phát hiện thảo mộc nghi cần sa qua chuyển phát nhanh.
24/03/2019(Xem: 220)
HANOI -- Việt Nam đang gặp nan đề: Chỉ trong thời gian ngắn, cả nước phát hiện gần 1.300 trẻ em bị xâm hại tình dục, nhưng đây vẫn chỉ là con số bề nổi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.