Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dầu Thô Giá Cao Kỷ Lục, Đô La Sụt Giá

13/09/200700:00:00(Xem: 2200)

Giá dầu đã tăng tới mức kỷ lục: 80 đô/thu`ng trong ngày Thứ Tư, sau khi chính phủ tuyên bố sẽ giảm mức khai thác dầu thô, bớt nguồn cung cấp nhiên liệu và hoạt động lọc dầu. Tin AP cho biết như trên vào lúc 2 giờ chiều Thứ Tư, giờ California.

Phúc trình của Sở Thông Tin Năng Lượng thuộc Bộ Năng Lượng đề nghị siết chặt nguồn cung cấp dầu bất kể nhu cầu đang gia tăng mạnh. Nhà bình luận AP nói rằng đó là lý do đẩy giá dầu ở thị trường Hoa Kỳ lên cao, mặc dù một ngày trước đó,  Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu (OPEC) đã quyết định sẽ tăng sản lượng dầu thô  500,000 thùng mỗi ngày vào mùa thu này.

AP cũng nhận định rằng giá dầu vẫn còn thấp so với tỉ lệ lạm phát. Năm 1980, giá dầu 38 đô/thu`ng, nhưng giá trị 96 đô  lúc đó bằng với 101 đô hiện nay.

Luồng dư luận khác thì cho rằng giá dầu sẽ còn tùy thuộc vào tình hình bão có thể đổ bộ vào vùng dầu Vịnh Mexico và các nhà máy gas hay không. Tính ra, giá giao dầu thô trong Tháng Muời tăng 1.68 đô và đứng ở mức kỷ lục: 79.91 đô tại New York, sau khi đã tăng lên tới mức cao nhất 80.18 đô trước đó. Cũng trong Tháng Mười, giá nhiên liệu tăng thêm 3.49 xu và đứng ở mức 2.016 đô/gallon. Tại London Tháng Mười, giá dầu thô đạt tới mức 1.30 đô, và đứng ở giá 77.68 đô/thu`ng tại ICE Futures Exchange.

Trong khi đó, giá dầu trung bình toàn quốc đã tăng thêm 0.1 xu đêm Thứ Ba, lên tới 2.815, theo AAA và Oil Price Information Service. Giá bán lẻ trên thị trường lên tới 3.227/gallon hồi cuối Tháng Năm.

Trong phúc trình tuần này, các nhà khai thác dầu, EIA nói rằng nguồn cung cấp dầu thô giảm còn 7.1 triệu thùng trong tuần lễ kết thúc vào ngày 7-9.

Trong một bài báo khác của ký giả Madlen Read, AP cũng cho biết, Wall Street đứng yên trong ngày Thứ Tư và các nhà đầu tư vẫn tin rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong tuần tới để giữ ổn định thị trường trong khi giá dầu bước qua ngưỡng 80 đô/thu`ng và đô la đang bị giảm giá trên thị trường. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.