Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Được-Thua và Thuế Vụ

08/09/200700:00:00(Xem: 2972)

Nói đến "được-thua" (gains and losses) thường người ta nghĩ đến tiền-tài (money a property); danh từ bác học gọi tiền tài là "tư bản" nhất là khi nguồn tư bản, tiền hay tài sản, được sử dụng để khởi đầu một quá trình kinh doanh hay nhắm đến sự giàu có.

Hầu hết mọi thứ bạn sở hữu và dùng để phục vụ mục đích cá nhân(personal purposes), mang lại niềm vui thích (pleasure) hay để đầu tư (investment) đều là một dạng tài sản tư bản (a capital asset). Khi bạn bán một sở hữu sản cho người khác, giá trị chênh lệch giữa giá bán và giá mua hay giá thành sản vật (basis - giá phải trả để được sở hữu tài sản) là lãi (hoặc lỗ) tư bản (capital gain or capital loss). Trong quá trình trao đổi này, khi "được" bạn phải khai để đóng thuế trên tất cả nguồn tiền lời, khi "thua" bạn có thể chỉ được trừ thuế cho các khoản tiền bị lỗ từ nguồn tài sản đầu tư (investment property) mà thôi; lỗ trên tài sản cá nhân (personal property) không được trừ thuế.

Sau đây là một số các sự kiện thuế vụ liên quan đến việc khai các khoản lời lỗ:

- Các khoản tiền lời và lỗ tư bản được khai trên mẫu Schedule D thuộc bộ đơn khai thuê1040 (Form 1040, Schedule D - Capital Gains and Losses). Kết quả tính được trên mẫu Schedule D được dùng để khai trên dòng 13 của mẫu đơn thuế 1040.

- Tiền lời và lỗ trong kinh doanh, mua bán được phân loại ngắn hạn hay dài hạn, tùy thuộc vào thời gian sở hữu tài sản tính đến trước ngày tài sản này bán lại cho người khác. Nếu thời gian sở hữu tài sản nhiều hơn một năm, khoản tiền lãi/lo^~ tư bản thuộc loại dài hạn; nếu thời gian sở hữu tài sản là một năm hay ít hơn, tiền lãi bạn kiếm được hay bị khoản tiền bị thua lỗ thuộc loại ngắn hạn.

- Trong cùng năm, khi nguồn lãi ròng dài hạn (net long- term capital gain) nhiều hơn nguồn lỗ ròng ngắn hạn (net short-term capital loss), bạn có một nguồn lãi ròng (net capital gain).

- Tỉ xuất thuế áp dụng trên nguồn lãi ròng thường thấp hơn các mức thuế đánh trên những nguồn lợi tức khác. Các mức thuế xuất này được gọi là "tỉ xuất lãi tư bản tối đa" (the maximum capital gains rates). Cho năm thuế 2007, các tỉ xuất lãi tư bản tối đa gồm 5%. 15%, 25% và 28%.

- Nếu các khoản tiền lỗ tư bản của bạn nhiều hơn các khoản lãi tư bản, số tiền lỗ còn lại (the excess) sẽ được trừ trên các nguồn lợi tức khác khai trên hồ sơ thuế. Mức lỗ tư bản tối đa được trừ hằng năm là $3,000. Trường hợp bạn là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với người phối ngẫu, mức lỗ tư bản tôi đa dược trừ thuế là $1,500.

Xin tham khảo thêm ấn bản số 17 (Publication 17 - Your Federal Income Tax) và ấn bản 550 (Publication 550 - Investment Income and Expenses) để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến chủ đề này. Bạn có thể đọc hoặc in các ấn bản này bằng tiếng Anh từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi điện thoại số 1-800-829-3676 để yêu cầu nhận các ấn bản này tại nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.