Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹo Vặt Mùa Thuế: Lợi Tức Nào Không Phải Đóng Thuế?

15/02/200600:00:00(Xem: 1424)

- Nói chung, hầu hết mọi nguồn lợi tức bạn nhận được đều phải đóng thuế. Nhưng trong một số trường hợp, có một vài loại thu nhập, bạn chỉ phải đóng thuế một phần hay hoàn toàn không phải đóng thuế. Danh mục các nguồn lợi tức phải đóng thuế và không phải đóng thuế được giới thiệu trên ấn bản 525 của Sở Thuế Vụ (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income). <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Dưới đây là một số các ví dụ về những nguồn lợi tức bạn không phải khai chung vào nguồn thu nhập hằng năm:

- Các khoản tiền bù lại các chi phí xin con nuôi Adoption Expense Reimbursements) gồm các chi phí chính thức và đủ tiêu chuẩn.

- Các khoản trợ cấp nuôi con (Child support payments).

- Quà tặng (Gifts), di sản (bequests) và tài sản thừa kế (inheritance).

- Phúc lợi lao động dành cho công nhân viên chức (Workers" compensation benefits).

- Các chi phí ăn, ở (Meals and Lodging) do chủ nhân trả cho nhân viên khi thực hiện công việc theo yêu cầu của chủ.

- Các khoản tiền bồi thường thiệt hại (Compensatory damages) khi người lao động bị thương tổn do hậu quả của việc làm, hoặc các thương tổn xảy ra trong thời gian phục vụ cho cơ quan, hoặc khi nhân viên bị đau ốm.

- Các khoản trợ cấp phúc lợi xã hội (Welfare benefits).

- Các khoản chiết khấu bằng tiền mặt (Cash rebates).

Các ví dụ sau đây là các khoản tiền bạn có thể hoặc không phải bao gồm trong lợi tức hằng năm của mình:

- Tiền bảo hiểm nhân thọ - Life insurance: Trường hợp bạn hủy bỏ hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ và nhận lại bằng tiền mặt theo các điều khoản quy định trên hợp đồng bảo hiểm đã ký trước đó, bạn phải tính chung vào lợi tức của mình bất cứ số tiền nào nhiều hơn tiền bạn đã trả cho các chi phí mua bảo hiểm. Tiền bồi thường cho một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trả cho bạn khi người được bảo hiểm qua đời và nếu bạn là người thừa hưởng số tiền này bạn không phải khai và đóng thuế lợi tức trên số tiền nhận được. Nhưng nếu bạn mua lại một hợp đồng bảo hiểm từ người khác, bạn phải đóng thuế trên khoản tiền kiếm được qua thỏa thuận trao đổi này.

- Học bổng dành cho sinh viên giỏi (Scholarships) hoặc học bổng nghiên cứu sinh (Fellowship Grant): Nếu bạn ghi danh theo học ở một trường đại học để nhận học vị, bạn có thể không phải khai các khoản học bổng cấp cho bạn từ một quỹ học bổng chính thức. Các khoản phí tổn cho phòng ốc không được xem như chi phí bao gồm trong học bổng mặc dầu có thể bạn đã sử dùng số tiền được cấp để thanh toán các chi phí này.

Các ví dụ kể trên không phải là tất cả các loại lợi tức cá nhân phải đóng thuế hoặc không phải đóng thuế. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, xin tham khảo thêm ấn bản 525 của Sở Thuế Vụ. Ấn bản này có thể đọc hay in trực tiếp từ mạng thông tin tại địa chỉ www.irs.gov. Bạn cũng có thể liên lạc qua điện thoại số 1 - 800 - 829 - 3676 để yêu cầu gởi ấn bản này đến tận nhà cho bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.