Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Trong Chân Ngoài: Hoàn Cảnh Khó Khăn Của Người Nhập Cư Mỹ, Trở Lại VN Làm Việc

13/02/201200:00:00(Xem: 8198)
Chân Trong Chân Ngoài: Hoàn Cảnh Khó Khăn Của Người Nhập Cư Mỹ, Trở Lại VN Làm Việc

Trong khoảng vài năm trở lại gần đây, những người mới sang Mỹ định cư có một hoàn cảnh đặc biệt mà những đợt di dân vượt biên, H.O trước đây không hề có. Đó là việc nhiều người sau khi sang Mỹ, có thẻ xanh rồi thì lại quay trở về Việt Nam làm việc. Lý do là nhiều người đi theo diện bảo lãnh, đã lớn tuổi, công ăn việc làm ở Việt Nam đã ổn định. Đi thì vẫn đi, vì nghĩ đến tương lai của con. Nhưng qua Mỹ đi làm assembler, lãnh lương $10/giờ thì làm sao mà làm nổi, trong khi ở Việt Nam mình đang làm cho công ty nước ngoài, lương $3,000/tháng, hay mình đang làm chủ một công ty có hàng chục nhân viên dưới quyền? Đi học lại thì lớn tuổi, học không vô nổi rồi! Những người trong hoàn cảnh như vậy, đành chọn con đường quay lại Việt Nam làm việc.
Đây mà một lựa chọn bắt buộc, nhưng không phải là tối ưu. Bởi vì Sở Di Trú Hoa Kỳ không thích điều này. Thẻ Xanh dành cho thường trú nhân của Hoa Kỳ, chứ không phải dành cho những người đi ra khỏi nước để làm việc. Đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay, nước Mỹ đang kiểm soát gắt gao hơn việc nhập cư, nhiều người trở về Việt Nam làm việc phải đối diện với nguy cơ mất thẻ xanh.
Anh H., cùng vợ và con gái sang Mỹ, rồi một mình anh về Việt Nam tiếp tục điều hành công ty của mình. Mải mê công việc, hơn một năm sau anh mới qua lại Mỹ, thì bị nhân viên di trú tại phi trường tịch thu luôn thẻ xanh. Anh mất quyền làm thường trú dân Hoa Kỳ. Tệ hại hơn nữa, khi con gái anh làm đám cưới ở Mỹ, anh không được cấp visa theo diện du lịch để dự đám cưới của con mình. Hiện nay, vợ của anh đang phải làm giấy tờ để bảo lãnh anh lại, để trong tương lai hy vọng anh được cấp thẻ xanh trở lại. Chuyện chừng nào anh được trở vào Mỹ trở lại vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.

Anh C., ở Việt Nam làm cho công ty nước ngoài, đem vợ con sang Cali định cư, rồi trở về Việt Nam đi làm trở lại. Anh cũng biết luật, nên chỉ đi năm tháng, rồi xin nghỉ phép quay lại Mỹ chừng hai tuần, rồi lại trở về VN làm tiếp năm tháng nữa. Tưởng vậy là yên thân, nhưng chỉ đi đến lần thứ ba, thì nhân viên di trú tại sân bay LA tra hỏi tại sao về Việt Nam nhiều vậy. Anh trả lời là phải đi làm nuôi vợ con bên này. Nhân viên di trú đã cảnh cáo rằng anh có thể mất thẻ xanh trong tương lai! Hiện nay, anh vẫn đi làm ở Việt Nam, nhưng hồi hộp không biết lần tới sang Mỹ chuyện gì sẽ xảy ra với mình tại sân bay nữa.
Trường hợp của anh N. thì có khác một chút. Anh sang Mỹ định cư, nhưng vẫn có công ty ở Việt Nam, điều hành chung bởi một người bạn còn ở Việt Nam. Do đó anh ở Mỹ khoảng 03 tháng, thì lại về VN làm việc chừng một tháng. Một năm anh đi về Việt Nam khoảng ba bốn lần. Nhân viên di trú ở phi trường có “hỏi thăm”, nhưng không làm khó dễ anh, nhưng đến nay đã hơn 05 năm kể từ ngày sang Mỹ rồi mà anh vẫn chưa có quốc tịch Mỹ. Anh không nộp đơn xin đi phỏng vấn thi quốc tịch, vì sợ mình sẽ bị từ chối, mất tiền vô ích (gần $700 cho một hồ sơ). Chừng nào nộp đơn thì không bị từ chối, anh cũng không chắc. Bởi vì thời gian ở Mỹ của anh khá ít. Anh cũng không hề có một cam kết gì với nước Mỹ: không nghề nghiệp mà chỉ đi học là chính, không đóng thuế… Vợ con của anh thì đã vào quốc tịch xong rồi.
Ba trường hợp kể trên chỉ là một vài thí dụ về hoàn cảnh bất đắc dĩ của nhiều người mới nhập cư sang Mỹ trong vài năm trở lại đây. Những rắc rối với nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ như đã kể có thể dẫn đến việc những người này không được chấp nhận trở thành công dân Mỹ. Nói gì thì nói, trong hoàn cảnh kinh tế chính trị của Việt Nam bất ổn như hiện nay, cầm được cái passport Mỹ khi trở về Việt Nam vẫn cảm thấy an tâm hơn. Kế đến nữa phải nói đến hoàn cảnh gia đình. Con cái đem sang Mỹ, có cả bố lẫn mẹ chăm sóc vẫn tốt hơn là chỉ có mẹ. Rồi còn phải nói đến vấn đề tình cảm nữa. BỐ xa con, chồng xa vợ thường xuyên thì chắc là phải buồn rồi! Cái cảnh chân trong, chân ngoài xem ra từ trước đến nay vẫn không ổn thỏa…
VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.