Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

06/08/200700:00:00(Xem: 1791)

Vấn nạn và bẫy xập quanh cái gọi là "Giấy xác Nhận Người VN" cho Người Việt Tỵ nạn VC

Tôn-thất Sơn - Internet@forum

Trong chuyến sang Hoa Kỳký kết buôn bán vào tháng 06.2007 vừa qua, chủ tịch VC Nguyễn Minh Triết đã "làm quà" cho Người VN Tỵ nạn một "tin vui" ấy là kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2007, người VN ở hải ngoại khi về VN sẽ được VC cho miễn visa. Nghe ra có vẻ "phấn khở hồ hởi" lắm lắm. Liền sau đó, một số vị thành viên trên liên mạng đã tiếp xúc với một số quan chức liên hệ, được biết đại khái rằng "hễ được miễn visa thì phải có một vài thủ tục khác xác minh mình là Người Việt-Nam". Qua một số bàn thảo trên liên mạng và qua kinh nghiệm máu với VC, chúng ta sẽ thấy sự việc không đơn giản như chúng ta nghĩ đâu. Chúng ta thấy rằng với cái "Giấy Xác Nhận mình là Người VN" để về VN du lịch /tha(m gia đình/ du hí/ làm ăn buôn bán, cái liên hệ hai chiều giữa Người VN Tỵ nạn VC với ngụy quyền VC sẽ là: Khi ở VN, nếu vì một nguyên cớ nào đó, ông X. bị lôi thôi có liên quan đến ngụy quyền VC, ông X. sẽ bị công an VC đối xử như người VN thuần túy. Công an VC sẽ không lý gì đến cái giấy thông hành của ông X. do Mỹ, Pháp, Úc, Canada v.v.... cấp. Do đó ông X. không thể nhờ sự can thiệp của tòa đại sứ thuộc quốc gia đã chấp nhận ông X. là công dân của quốc gia đó. Ví dụ như vào mùa hè năm 2006, ông Đỗ Thành Công một công dân Mỹ, từ Taiwan bay sang VN nghỉ hè cùng với vợ con đã sang VN trước đó, trong khi ông ta bận công tác cho hãng. Khi tới VN, ông ta bị công an VC bắt vì VC chụp mũ ông ta "hoạt động trong một tổ chức chính trị đấu tranh" vì dân chủ tự do vànhân quyền cho VN. Vì là người có quốc tịch Mỹ nên phu nhân ông Đỗ Thành Công liên lạc với tòa Tổng lãnh sự Mỹ nhờ can thiệp v.v... Với áp lực mạnh của Mỹ, VC đành phải thả ông ĐTC ra trong khi ông ta đang tuyệt thực phản đối. Nghĩ lại, nếu ông ĐTC không có sự giúp đỡ của Mỹ, và nếu ông viết giấy xác nhận ông là người Việt Nam, bị VC đối xử như người VN thuần túy, chắc cuộc đời ông ta sẽ khốn nạn, vì bị kẻ ác hành hạ. 

Mặc khác, khi qúy ông bà A, B từng là người VN Tỵ nạn VC, sau khi được đại sứ VC nơi quốc gia họ định cư xác nhận là "Người VN" rồi, thì qúy ông bà A, B trở thành ''Việt kiều yêu nước", vàmấy chữ "tỵ nạn chính trị" đương nhiên bị triệt tiêu. Với cái đà càng nhiều người VN Tỵ nạn xin "xác nhận làm Người VN" thì danh nghĩa Cộng đồng Người VN Tỵ nạn càng ngày càng teo lại cho đến một ngày nào sẽbiến mất. Như DS Phạm Đăng Lý (Trúc Nam) ở Pháp viết rằng người tỵ nạn khi chưa được quốc gia nào nhận là người vô quốc tịch, nên khi được quốc gia định cư chấp nhận cấp giấy thông hành của họ thì người VN Tỵ nạn Chính trị trở thành công dân của quốc gia đó.
Từ lâu nay VC từng hành xử luật rừng xử sự đại theo cái lối "miễn sao anh chị sinh đẻ ở VN, nói tiếng VN là tui đối xử như người VN". Nhưng vì muốn vượt lên sánh vai cùng thế giới nên VC bắt đầu lưu ý (lưu ý thôi nhe) các điều lệ quốc tế. Vì thế VC mới nghĩ ra trò chơi giấy tờ để người có ''giấy xác nhận'' hết đường cãi. Tóm lại: Qua sự việc xin "thay visa bằng giấy-xác-nhận mình là người VN", VC đang giăng ra một bẫy sập cho Người VN Tỵ Nạn Chính Trị một cách rất tinh vi trong mục tiêu thực thi quyết liệt NQ36! Vậy, xin Bà Con trong các Cộng đồng Người VN Tỵ nạn Chính trị hãy cân nhắc kỹ lưỡng, đừng dại gì tiếp xúc với các cơ quan chức năng ngụy quyền VC để xin ''Giấy xác Nhận làm Người Việt Nam" kẻo rồi sập bẫy vô phương cứu chữa.

*

Miễn Visa, một cạm bẫy tinh vi của Việt cộng nhằm kiểm soát người Việt

Lê Hùng Bruxelle - Internet@forum

Cả hơn tháng nay có mấy người quen đến "chơi hay đến thăm" gia đình tôi và lần nào tôi cũng có nghe bàn đến chuyện về Việt nam được "miễn Visa". Tin nầy thì chúng tôi đã biết từ ngày chủ tịch VC Nguyễn Minh Triết tuyên bố trong thời gian đi Mỹ vừa qua. Sở dĩ tôi viết bài nầy là muốn gửi đến những người quen biết đến "chơi hay đến thăm", nếu có đọc qua, thì mỗi lần đưa tin "miễn Visa" cũng xin nói đến mưu mô thâm độc quỷ kế, một cạm bẫy tinh vi của Việt cộng trong chiến thuật nầy.

1. Chủ trương lấy tiền và kiểm soát người tỵ nạn cộng sản.

Trước đây Việt cộng nghĩ rằng vấn đề chu cấp Visa nhập cảnh sẽ là chiến thuật hiệu nghiệm trong việc kiểm soát cộng đồng Việt kiều tại nước ngoài. Các toà đại sứ Việt cộng được lệnh phải giả vờ dễ dãi với Việt kiều mỗi lần muốn về tham quan trong nước. Ban đầu toà Đại sứ yêu cầu kiều dân muốn về Việt nam phải đích thân đến toà đại sứ để khai lý lịch tường tận qua "ba đời bốn kiếp" của mình. Lối khai lý lịch "ba đời bốn kiềp" chẳng thu hút được số đông du khách Việt kiều, nên Việt cộng liền cho ra một loạt khai lý lịch "nhẹ nhàng" hơn, nhưng số người Việt tỵ nạn cộng sản về VN vẫn còn thưa thớt.
Thấy vậy, Việt cộng liền cho phép các hãng du lịch máy bay thay mặt đương đơn xin Visa trực tiếp với toà Đại sứ Việt cộng, nghĩa là không cần vào lời khai lý lịch người xin Visa nhập cảnh. Kế hoạch nầy, ngoài việc toà Đại sứ Việt cộng thu thêm được ít đô-la, chứ không cách nào kiểm soát và kiềm chế được người tỵ nạn cộng sản. Có chăng chỉ được vài tên hoặc là thành phần thiếu hiểu biết, hoặc là những tên trong các băng đảng "ăn cháo đá bát", chuyên nghề đâm lén sau lưng các đồng liêu tại nước ngoài đứng ra xin làm điểm chỉ mật báo mà thôi. Bằng chứng những cuộc chống đối Việt cộng tại hải ngoại hôm nay đã trả lời trực tiếp nói lên sự thất bại ê chề trong các kế hoạch xin Visa nhập cảnh của Việt cộng.

2. Miễn Visa, sự giải thích vòng vo của Việt cộng.

Không được kế hoạch nầy thì có kế hoạch khác. Miễn sao kiểm soát được dân tỵ nạn cộng sản để lủng đoạn các cộng đồng người Việt hải ngoại là thượng sách. Đó là kế hoạch "Miễn Visa" cho tất cả những người Việt nam tại nước ngoài như chủ tịch VC Nguyễn minh Triết tuyên bố qua các diễn giải vòng vo sau đây.
Theo chủ tịch Hội Liên Lạc với người Việt nam hải ngoại tại Saigon thì "Việc bỏ thị thực cũng phải đi kèm với một số thủ tục, ví dụ không cần xin thị thực nhập cảnh nhưng mà chắc chắn cũng phải có một cái gì để xác nhận là có nguồn gốc Việt Nam. Bởi vì đa số người Việt Nam ở nước ngoài đều mang quốc tịch nước ngoài, thì không phải cứ cầm passport nước ngoài vào một cái là được, mà còn phải có một thủ tục đi kèm, đó là cái giấy xác nhận nguồn gốc Việt Nam. Và cái giấy xác nhận nguồn gốc hiện nay thì do Bộ Ngoại Giao, các đại sứ quán của chúng ta là coi như là có cái hướng dẫn để mà thực hiện việc này. Tức nhiên là đối với mỗi nước thì luật quốc tịch nó gắn liền với luật pháp quốc tế, và như vậy mình phải làm việc song phương. Thí dụ đối với kiều bào ở Mỹ thì làm việc với chính phủ Mỹ, kiều bào ở Pháp thì mình làm việc với chính phủ Pháp vân vân... Cần phải chuẩn bị song phương, tức là Việt Nam với các nước là phải thông cái vấn đề này. Còn bây giờ kiều bào có thể hỏi đại sứ quán Việt Nam tại các nước, tại vì đại sứ quan Việt Nam ở tại các nước là cái nơi sẽ phải giải thích và hướng dẫn những chi tiết cụ thể. Ở thành phố Hồ Chí Minh thì có Ủy Ban Về Người Việt Nam Nước Ngoài là cái nơi cung cấp giấy xác nhận nguồn gốc Việt Nam."
Theo ông Lê quốc Hưng, phó giám đốc thường trực sở Ngoại vụ Saigon thì "Vấn đề miễn thị thực là cho những người có gốc Việt Nam, chứ còn bây giờ hai người đều cầm passport Mỹ, có người mình cho vào có người mình không cho vào, là bởi vì cái người mình cho vào là người có gốc Việt Nam thì nó phải có cái gì xác nhận là gốc Việt Nam chứ. Dù là anh mang quốc tịch nước ngoài nhưng anh là người có gốc Việt Nam, và định nghĩa thế nào là người có gốc Việt Nam thì cái việc đó sẽ phải có những hướng dẫn cụ thể. Khi tôi nói đến nghị quyết ba mươi sáu của đảng có nghĩa là đối với tất cả bà con Việt kiều ở nước ngoài. Bà con người Việt, bà con gốc Việt, chứ không chỉ riêng Việt kiều ở Mỹ. Ở đâu có người Việt Nam thì đều được hưởng qui chế đó hết cả. Để làm được cái chuyện đó thì nó phải là đồng bộ, nó phải bao gồm tất cả các cơ quan ban ngành, nó phải đi từng bước. Tôi lấy vị dụ như bây giờ chuẩn bị chúng tôi đang phải làm cái chuyện là giải quyết cho bà con về nước không cần visa. Nhưng bây giờ những người Việt Nam về nước thì mới không cần visa, chứ còn những người quốc tịch khác thì vẫn phải có visa chứ. Như vậy để xác định người nào là người Việt Nam thì đấy là chuyện mà chúng tôi đang cố gắng nỗ lực để tìm ra một phương án tối ưu. Ví dụ như là bà con có thể đến đăng ký là người Việt Nam hay thế nào đó, và chúng tôi sẽ phải cấp một giấy tờ gì đấy. Thì trên cơ sở, những cái giấy tờ đó thì bà con có thể về nước yên tâm và không cần phải xin visa nữa."

3. Miễn Visa, một vấn đề nguy hiểm cần khai triển

Theo nhà báo Nguyễn Cần, cư ngụ tại tiểu bang California là nơi có một cộng đồng Mỹ gốc Việt đông nhất Hoa Kỳ đã đưa ra một nhận xét đáng chú ý: "Người nào giữ passport của nước nào thì trên thực tế đương nhiên coi như người đó có quốc tịch đó. Nhưng bây giờ mình ở Mỹ về chẳng hạn, thì mình phải có hai loại giấy tờ, thứ nhất là phải có passport của Mỹ, cái giấy tờ thứ hai mà muốn được khỏi visa thì phải có thêm một giấy chứng minh mình là người Việt Nam. Đó là một vấn đề".
Người viết rất tiếc nhà báo Nguyễn Cần không khai triển "vấn đề" đó ra sao, nên tiện dịp tôi cần tiếp tay khai triển "vấn đề" đó để bà con Việt Nam, những người không cộng sản tại Bỉ đừng quá nhẹ dạ mà sẽ bị xập bẫy Việt cộng trong việc xin thêm "một giấy chứng nhận mình là người Việt nam" để có một "Miễn Visa 5 năm".
Sở dĩ trong bài nầy tôi muốn nhắc riêng đến bà con người Việt tỵ nạn cộng sản tại Bỉ, nguyên do cũng vì bấy lâu một số đông bà con đã lên toà Đại sứ Việt cộng vô tình đóng thuế xin thị thực tờ Giấy Khai Sinh mỗi lần cưới hỏi, mà các lãnh tụ các hội đoàn tôn giáo và chính trị tại xứ nầy không dám nhúc nhích. Các ngài lãnh tụ không "làm chính trị" hoặc có "làm chính trị hai mang" đã im thin thít để được về Việt nam thuê con gái vị thành niên và đàn bà Saigon-Hànội đấm bóp!
Thực ra người viết chưa biết Việt cộng hiến kế cách khai lý lịch "ba đời bốn kiếp" để xin chứng thư Miễn Visa sẽ ra sao, nhưng một ý nghĩ thô thiển nhứt là:
a) Khi bạn đưa đơn xin "xác nhận mình là người Việt nam" tức là bạn gián tiếp thối thác quyền công dân bạn là người dân Bỉ, bởi lẽ theo hiến pháp Bỉ thì người dân không có quyền mang hai quốc tịch. Một việc làm tuy ngoài ý muốn của bạn, nhưng khi hữu sự về phương diện chính trị, sự nhập tịch Bỉ của bạn sẽ là vấn đề.
b) Mặt khác bạn tự động "xin xác nhận bạn là người Việt Nam" thì mọi thủ tục hành chánh và pháp lý bạn phải tuỳ thuộc vào Việt cộng và chính quyền Bỉ không có quyền viện dẫn lý do để can thiệp cho bạn được, dù cho có chuyện Việt cộng khủng bố và áp đặt lên bạn những tội vạ vô căn cứ.
Vậy tôi trân trọng xin các chủ biên báo chí và giám đốc diễn đàn điện tử đăng tải cho bà con trong cộng đồng tỵ nạn cộng sản điều nghiên kỹ càng, đừng có dại dột nghe theo kế hoạch "Miễn Visa" cuả Việt cộng. Tôi chân thành cám ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.