Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Vn Với Tháng Tư Đen

19/04/200300:00:00(Xem: 3611)
PHOTO: Vở Bi Hùng Kịch Cọp Rằn Chương Thiện vinh danh các chiến sĩ VNCH.

NGUYÊN HUY
Tháng Tư đối với người Việt hải ngoại vẫn là mối hoài cảm đầy bi thương nhưng không kém những nét hào hùng. Những cái chết Tuẫn Tiết của không biết bao nhiêu quân dân cán chính VNCH vào cái ngày quân đội cộng sản VN chiếm trọn đất nước, đã đi vào lịch sử dân tộc và lưu danh muôn thuở.
Tuổi trẻ VN trước thực tế được nhắc lại hàng năm vào dịp tháng tư đã trở thành nỗi day dứt trong cuộc sống ở hải ngoại của mình. Họ đã tìm hiểu qua cha anh, qua sách vở tài liệu của cả hai phía. Để rồi họ suy nghĩ, cân nhắc mà tìm ra được ý nghĩa đích thực của cuộc chiến tranh trải dài trên suốt phần đời của cha anh mà họ chưa có mặt.
Trần Hùng, một khuôn mặt trẻ trong nhóm kịch nghệ Trần Hùng Entertainment trong một buổi gặp gỡ với chúng tôi đã nói :
"Cuộc chiến VN theo chúng em thấy không phải chỉ là người VN với nhau mà có mặt cả Hoa Kỳ, Cộng Sản Nga, Tầu và nhiều nước CS Đông Âu cũng như các nước tư bản trong thế giới Tự Do. Cho nên nói là cuộc chiến VN là cuộc chiến tranh chống ngoại xâm như những người đang cầm quyền ở VN nói là điều sai sự thực hoàn toàn. Chúng em là những người được giao tiếp rộng rãi với thế giới qua sách báo tự do chúng em không thể chấp nhận dễ dàng như thế. Chúng em đã lưu tâm tìm hiểu. Những cái chết của những vị Tướng Lãnh của quân Đội VNCH đã làm cho chúng em thấy rằng điều suy nghĩ của chúng em là đúng."
Nhớ đến mục đích của cuộc gặp gỡ này, chúng tôi vội hỏi:
"Có phải vì thế mà Trần Hùng cùng các bạn đã dựng những vở kịch nhằm Vinh Danh những cái chết làm sáng tỏ chính nghĩa của những người cầm súng chiến đấu của VNCH hay không""
'Thưa vâng. Năm nay nhóm kịch chúng em thực hiện vở kịch Cọp Rằn Chương Thiện nói về cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn của Quân Lực VNCH. Những năm trước vào dịp Tháng Tư hay Tháng Sáu nhóm kịch chúng em đã thực hiện được những vở kịch nói về cuộc đời và sự tuẫn tiết của các vị tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê văn Hưng."
"Xin hỏi ngay một điều. Những buổi trình diễn ấy có đem lại kết quả nào không về tài chánh, về sự hưởng ứng của khán giả "'
"Về tài chánh thì vở kịch Quân Lệnh Cuối Cùng, chúng em lỗ nhưng về phản ứng của cộng đồng thì chúng em thấy "lời"vì sau khi diễn chúng em đã phát hành cuốn Video này và bán khá chạy."
"Kịch bản do ai viết ""
"Em là chính. Để có thể lột tả chính xác được sự việc, em đã mất nhiều công đi tìm gặp những nhân vật đã từng chung sống và biết về các tướng Nam, Hưng như các vị đồøng khóa 4 Thủ Đức, những quân nhân thuộc cấp, gia đình...Ngoài ra em còn tìm trong sách báo ở thư viện Hoa Kỳ cũng như trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Vở kịch mới này chúng em được sự cố vấn của các vị cựu quân nhân Ngô Minh Hồng, Nguyễn Văn Thiệt, cựu Trung Tá Toàn,Trương văn Thiệt là những người từng sát cánh chiến đấu với cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn."
"Em và nhóm kịch của em dựng kịch bằng cái tình yêu sân khấu hay phải dựa trên kỹ thuật và nghệ thuật về sân khấu ""
"Ý anh muốn hỏi bọn em có phải là những người có biết về kịch nghệ hay không phải không. Em xin nói ngay hầu hết chúng em đều là những nghệ sĩ của sân khấu từ nhiều năm như Mỹ Huyền, Đài Trang, Thái Bình, Mạnh Đôn...Một số các bạn trẻ tuy mới vào nghề nhưng lại là những người trong ngành truyền hình như Tố Uyên của Đài SBN chẳng hạn. Riêng em thì cũng đã qua những lớp kịch nghệ ngắn hạn ở Đại Học Fullerton, Irvine và của anh Trần Quang."


"Em có lưu tâm đến sự sa sút của nghệ thuật sân khấu ngày nay không, không chỉ riêng cho người Việt mình thôi đâu."
"Có chứ anh. Vì thế bọn em mới cố gắng dựng lại sân khấu VN ở hải ngoại. Theo em thì những người làm kịch VN mình thường không đáp ứng được đòi hỏi của khán giả, đôi khi còn coi thường khán giả khi cố tình ghép những màn hài hước quá bình dân vào trong những vở kịch lịch sử. Về phương diện kỹ thuật và nghệ thuật nhóm kịch của chúng em cố gắng thực hiện kỹ thuật cao như dùng Film Screen trên sân khấu cho gần thực tại hoặc dùng ánh sáng để thực hiện không gian kết nối. Đây là một chuỗi những kinh nghiệm mà bọn em rút tỉa được từ những năm tháng đi diễn thuê cho nhng ban kịch khác. Có một điều mà chúng em rất lưu tâm là ở hải ngoại chưa có những kịch bản mới thể hiện cuộc sống của người Việt tị nạn. Quanh quẩn cứ diễn đi diễn lại những vở kịch cũ như Lá Sầu Riêng hay Nửa Đời Hương Phấn khiến không thu hút được khán giả."
"Làm kịch lúc này là cả một sự liều lĩnh, em có nghĩ thế không ""
"Chúng em không nghĩ thế mà chúng em nghĩ rằng người nghệ sĩ là những người trong quần chúng, thể hiện được những tâm tư những tình cảm, nguyện vọng cả một thời đại. Nghệ sĩ không là những người đứng ngoài cuộc đời được. Dù hiện nay chúng em đang phải chắt bóp, hy sinh để làm kịch nhưng chúng em tin tưởng rằng khán giả cộng đồng sẽ biết đến, sẽ hỗ trợ chúng em để chúng em thực hiện được trách nhiệm của những người làm nghệ thuật. Chúng em chỉ lo rằng tài sức của chúng em còn nhỏ hẹp mà chưa đáp ứng đúng được lòng mong mỏi của khán giả. Vì thế chúng em càng cố gắng và mong được sự chỉ dẫn của các tầng lớp khán giả."
Trần Hùng cũng như một số lớn các bạn trẻ trong nhóm kịch Trần Hùng Entertainment là con em của các cựu quân nhân VNCH (trước năm 1975 tại miền nam có đến 90% thanh niên là những người lính VNCH). Không phải vì thế mà nhóm kịch này thường dựng những vở kịch về người lính VNCH. Nhưng như trong câu chuyện của Trần Hùng với chúng tôi được ghi lại ở trên, chúng tôi nhận thấy sự hiểu biết của tuổi trẻ VN ở hải ngoại đã được đào tạo bằng những tìm hiểu của chính họ chứ không phải bằng những bắt buộc của gia đình hay chế độ.
Chúng ta đi xem nhóm kịch Trần Hùng Entertainment dựng vở Cọp Rằn Chương Thiện nhắc nhở đến cái chết anh hùng của người lính VNCH là chúng ta đã tiếp tay cùng tuổi trẻ VN để cho họ vững tin những điều họ tìm hiểu được là cái Đúng. Điều mà thế hệ đi trước thường phàn nàn là tuổi trẻ VN ngày nay không còn tha thiết đến đất nước, dân tộc nhưng lại không lưu tâm gì đến việc làm thật ý nghĩa của họ khi họ đã tìm thấy con đường phải đi.
Rất ước mong buổi trình diễn vở Bi Hùng Kịch Cọp Rằn Chương Thiện của Ban kịch Trần Hùng Entertainment tại La Mirada Theatre vào chiều ngày 27 tháng Tư Đen này, cũng là ngày Tượng Đài Việt Mỹ được khánh thành tại Công Viên Tự Do Westminster, sẽ đạt được kết quả thật tốt đẹp về cả hai phương diện tài chánh cũng như tác dụng trong cộng đồng người Việt tị nạn.
NGUYÊN HUY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.