Hôm nay,  

56% Dân Số Mễ Chui Vào Mỹ Vì Không Sống Nổi Trong Xứ

6/10/200700:00:00(View: 4517)

Trong khi tất cả các cuộc tranh cãi về cải cách di trú ngày càng thêm gay cấn, một ít điều bàn luận đáng chú ý là khuynh hướng của di dân Mễ từ biên giới hai nước, đổ vào Hoa Kỳ. Theo Laura Carlsen, giám đốc Chương Trình châu Mỹ của Trung Tâm Liên lạc Quốc Tế, lý do đàng sau của dòng di dân khổng lồ này rất rõ ràng, không có gì khó hiểu. Bà từng viết cách nay không lâu, 'Mễ không đủ việc làm cho người dân, như Hoa Kỳ đã tạo việc cho họ.' Vì thế theo bà, giải đáp tốt nhất cho bài toán di dân tại Hoa Kỳ là một chính sách phát triển kinh tế hiệu quả đối với Mễ, một quốc gia có tới 56% dân số là di dân lậu ở Mỹ, gồm đầu tư tư nhân và viện trợ của ngoại quốc. Hiện nay Mễ không chỉ nhận được nhiều viện trợ từ Hoa Kỳ hoặc từ các tập đoàn kinh doanh mà từ chính di dân của họ. Dù phúc lợi còn thấp dưới mức trung bình của quốc gia, một số di dân Mễ thường chuyển tải những thông tin đầy tốt đẹp về việc làm và thu nhập của họ tại Hoa Kỳ để giúp đỡ gia đình và thỉnh thoảng cho cả cộng đồng của họ nữa. Tiền quà từ người lao động di dân hiện nay xấp xỉ lợi tức từ dầu, một trong những nguồn thu nhập từ nước ngoài lớn nhất của quốc gia này, theo Guillermo Ortiz, người đứng đầu ngân hàng trung ương Mexico, lên tới 23.54 tỉ đô trong năm 2006.

Số tiền quà này, phần lớn từ Hoa Kỳ, thường từ mức 100 tới 200 đô -nhưng tổng gộp lại biến thành con số khổng lồ, vượt quá khoản viện trợ của ngoại quốc dành cho cả đất nước Mexico. Theo Century Foundation, di dân gửi về 150 đô tính trên mỗi đô la viện trợ của ngoại quốc. Hình ảnh triển vọng đó ngày càng thôi thúc người dân Mễ bỏ xứ để trốn qua Mỹ.

Năm 1994 Hiệp Ước Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA) dự tính đem tới món lợi to lớn cho Mễ cũng như Hoa Kỳ và Canada, khởi đầu cho một thị trường chung có lợi cho cả 3 nước. Hơn 13 năm sau, mối giao thương nghe ra vẫn là sự bất bình đẳng. Trong khi Liên Âu được thành lập chỉ trước NAFTA có 2 năm, con số khách thợ ào tới các nước giàu như Anh, Đức, Pháp và Thụy Sĩ, không chỉ từ các nước gọi là thế giới thứ ba, mà từ các nước thành viên EU như Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Hy Lạp và Ái Nhĩ Lan. Các nước giàu ở EU cũng bắt đầu giúp các láng giềng nghèo hơn vượt trội về kinh tế với hàng tỉ đô la đầu tư.

Ông Douglas Massey, nhà xã hội học đại học Princeton và đồng hiệu trưởng trường Mexican Migration Project nói tại Hội nghị San Francisco năm ngoái rằng 'nếu Hoa Kỳ tiếp cận Mễ và hội tụ nền kinh tế Bắc Mỹ trong cùng một đường hướng như Liên Âu đã tiếp cận Ba Lan và Tây Ban Nha hồi năm 1986, thì chúng ta đã không mắc phải những vấn nạn về di dân như hiện nay.'

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn, đem di dân lậu ra làm “vật tế thần,” đổ thừa họ là nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội tại Mỹ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, Trump đã lộ ra ý định mở rộng chính sách này, không chỉ nhắm vào di dân lậu mà còn bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Khoảng đầu tháng 7 năm 2025, khi được hỏi liệu ông có trục xuất cố vấn cũ Elon Musk vì đã chỉ trích “Dự luật bự, đẹp” hay không, Trump nói rằng “để coi lại đã.” Tỷ phú công nghệ Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2002.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.