Hôm nay,  

Buổi Lễ Cầu Siêu và lớp trao đổi giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo

21/11/202313:59:00(Xem: 955)
01 nghi thuc ton giao phat giao hoa hao

Từ trái: Ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng BTS/GHPGHH/Miền Nam California, Ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GHPGHH Hải Ngoại, Ông Nguyễn Đắc Thành, Phó HT Nội Vụ /BTSGH /PGHH/Miền Nam California, Hoa Kỳ đang hành lễ.Buổi lễ cầu siêu cho 5 đồng đạo và lớp trao đổi giáo lý hằng tuần đã được Ban Trị Sự  Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California tổ chức tại Hội Quán 2114 W McFadden Ave. Santa Ana, CA 9704 vào ngày 19-11-2023 vừa qua. Sau nghi thức tôn giáo PGHH, Ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GHPGHH Hải Ngoại hướng dẫn buổi lễ cầu siêu cho quý đồng đạo sau đây: bà Trần Ngọc Anh , 87 tuổi mất tại Sacramento, CA; bà Trần Thị Kim Hoa, 83 tuổi mất tại Anaheim, CA; Ông Phan Văn Bề, Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội BTS/PGHH/TƯ mất tại Silver Springs, MD, 78 tuổi; Ông Lê Kiến Trúc, Hội Trưởng BTS/PGHH/Stockton, CA,  mất tại Thánh Địa Hòa Hảo, 69 tuổi và bà Nguyễn Thị Nhường mất tại Westminster, CA, 86 tuổi.
    Trong thời gian gần đây, Ban Trị Sự PGHH Nam California cũng đã làm lễ cầu siêu cho nhiều đồng đạo đã ra đi như: Đồng đạo niên lão Phan Văn Be, cựu Trung Tá QLVNCH đã từng tham gia trong quân đội của Tướng Trần Văn Soái tại Cái Vồn, Cần Thơ, thọ 94 tuổi. Ngoài ra có đồng đạo niên lão Vương Văn Thuận, 91 tuổi,  mất tại Westminster, người đã đóng góp nhiều trong việc truyền bá giáo lý PGHH qua các băng giảng và kinh sách.
    Các niên lão và đồng đạo quá vãng đều là những người đóng góp rất nhiều cho sinh hoạt của giáo hội và các công tác từ thiện bên quê nhà. Sự ra đi của quý đồng đạo nêu trên là một sự mất mát lớn và đã để lại nhiều thương tiếc đối với đồng đạo tại hải ngoại cũng như ở Việt Nam. 
 
Lớp trao đổi giáo lý
 
Mở đầu buổi trao đổi giáo lý, cô Nguyễn Thị Kim đã diễn ngâm trích đoạn bài “Từ giã làng Nhơn Nghĩa” do Đức Huỳnh Giáo chủ viết  năm Canh Thìn 1940. Đức Thầy dặn (câu 67-68):
 
Nhớ lời dạy dỗ ca ngâm,
Di Đà sáu chữ trì tâm chớ sờn.
Cuộc trần Thầy tỏ thiệt hơn,
Mấy người bê trễ chậm chơn tới Thầy.
 
Và (câu 107-110)
 
Chừng nào Thầy lại gia trung,
Thì trong bổn đạo bóng tùng phủ che.
Trách dân còn tiếc lụa the,
Chẳng làm phước thiện họa e đến mình.

Tiếp tục chương trình, đồng đạo Hoa Lưu diễn ngâm bài “Dặn dò bổn đạo” do Đức Thầy viết năm Canh Thìn có những lời dặn tín đồ (câu 79-86):
 
Ra đi dặn lại ít lời,
Khuyên trong bổn đạo vậy thời rán nghe.
Dầu ai tài phép bày khoe,
Ham linh ham nghiệm sợ e mang nghèo.
Lựa cho phải cột phải kèo,
Phải vai phải vế mà theo kẻo lầm.
Ngọc kia ẩn dạng khó tầm,
Chọn nơi chân chánh khỏi lâm khổ hình.
 
Đề tài thuyết trình giáo lý “Tôn chỉ hành đạo” do đồng đạo Ngô văn Ẩn, cựu trưởng ban Phổ Thông Giáo Lý đảm trách. Đồng đạo Ẩn đã trình bày rất rõ về cách thức tu hành theo giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo theo quyển Sấm giảng quyển 6 của Đức Thầy viết vào tháng 5, 1945 tại Sài Gòn.
    Đồng đạo Ngô văn Ẩn giải thích về những người xuất gia và những người tu tại gia, Tứ Ân, cách thờ phượng, hành lễ và sự ăn ở của một tín đồ, nhất là cách cúng lạy sao cho đúng cách, vân vân.
    Sau cùng là buổi cơm chay thân mật do Ban phụ nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi hằng tuần.
 
-- Nguyễn Huỳnh Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.