Hôm nay,  

Buổi Lễ Cầu Siêu và lớp trao đổi giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo

21/11/202313:59:00(Xem: 460)
01 nghi thuc ton giao phat giao hoa hao

Từ trái: Ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng BTS/GHPGHH/Miền Nam California, Ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GHPGHH Hải Ngoại, Ông Nguyễn Đắc Thành, Phó HT Nội Vụ /BTSGH /PGHH/Miền Nam California, Hoa Kỳ đang hành lễ.Buổi lễ cầu siêu cho 5 đồng đạo và lớp trao đổi giáo lý hằng tuần đã được Ban Trị Sự  Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California tổ chức tại Hội Quán 2114 W McFadden Ave. Santa Ana, CA 9704 vào ngày 19-11-2023 vừa qua. Sau nghi thức tôn giáo PGHH, Ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GHPGHH Hải Ngoại hướng dẫn buổi lễ cầu siêu cho quý đồng đạo sau đây: bà Trần Ngọc Anh , 87 tuổi mất tại Sacramento, CA; bà Trần Thị Kim Hoa, 83 tuổi mất tại Anaheim, CA; Ông Phan Văn Bề, Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội BTS/PGHH/TƯ mất tại Silver Springs, MD, 78 tuổi; Ông Lê Kiến Trúc, Hội Trưởng BTS/PGHH/Stockton, CA,  mất tại Thánh Địa Hòa Hảo, 69 tuổi và bà Nguyễn Thị Nhường mất tại Westminster, CA, 86 tuổi.
    Trong thời gian gần đây, Ban Trị Sự PGHH Nam California cũng đã làm lễ cầu siêu cho nhiều đồng đạo đã ra đi như: Đồng đạo niên lão Phan Văn Be, cựu Trung Tá QLVNCH đã từng tham gia trong quân đội của Tướng Trần Văn Soái tại Cái Vồn, Cần Thơ, thọ 94 tuổi. Ngoài ra có đồng đạo niên lão Vương Văn Thuận, 91 tuổi,  mất tại Westminster, người đã đóng góp nhiều trong việc truyền bá giáo lý PGHH qua các băng giảng và kinh sách.
    Các niên lão và đồng đạo quá vãng đều là những người đóng góp rất nhiều cho sinh hoạt của giáo hội và các công tác từ thiện bên quê nhà. Sự ra đi của quý đồng đạo nêu trên là một sự mất mát lớn và đã để lại nhiều thương tiếc đối với đồng đạo tại hải ngoại cũng như ở Việt Nam. 
 
Lớp trao đổi giáo lý
 
Mở đầu buổi trao đổi giáo lý, cô Nguyễn Thị Kim đã diễn ngâm trích đoạn bài “Từ giã làng Nhơn Nghĩa” do Đức Huỳnh Giáo chủ viết  năm Canh Thìn 1940. Đức Thầy dặn (câu 67-68):
 
Nhớ lời dạy dỗ ca ngâm,
Di Đà sáu chữ trì tâm chớ sờn.
Cuộc trần Thầy tỏ thiệt hơn,
Mấy người bê trễ chậm chơn tới Thầy.
 
Và (câu 107-110)
 
Chừng nào Thầy lại gia trung,
Thì trong bổn đạo bóng tùng phủ che.
Trách dân còn tiếc lụa the,
Chẳng làm phước thiện họa e đến mình.

Tiếp tục chương trình, đồng đạo Hoa Lưu diễn ngâm bài “Dặn dò bổn đạo” do Đức Thầy viết năm Canh Thìn có những lời dặn tín đồ (câu 79-86):
 
Ra đi dặn lại ít lời,
Khuyên trong bổn đạo vậy thời rán nghe.
Dầu ai tài phép bày khoe,
Ham linh ham nghiệm sợ e mang nghèo.
Lựa cho phải cột phải kèo,
Phải vai phải vế mà theo kẻo lầm.
Ngọc kia ẩn dạng khó tầm,
Chọn nơi chân chánh khỏi lâm khổ hình.
 
Đề tài thuyết trình giáo lý “Tôn chỉ hành đạo” do đồng đạo Ngô văn Ẩn, cựu trưởng ban Phổ Thông Giáo Lý đảm trách. Đồng đạo Ẩn đã trình bày rất rõ về cách thức tu hành theo giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo theo quyển Sấm giảng quyển 6 của Đức Thầy viết vào tháng 5, 1945 tại Sài Gòn.
    Đồng đạo Ngô văn Ẩn giải thích về những người xuất gia và những người tu tại gia, Tứ Ân, cách thờ phượng, hành lễ và sự ăn ở của một tín đồ, nhất là cách cúng lạy sao cho đúng cách, vân vân.
    Sau cùng là buổi cơm chay thân mật do Ban phụ nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi hằng tuần.
 
-- Nguyễn Huỳnh Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.