Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Đổi Mới Toàn Bộ Hệ Thống Chính Trị

26/04/200700:00:00(Xem: 6426)

Cựu Vụ Trưởng Vụ Nghiên Cứu Ban Dân Vận Trung Ương Trả Lời RFA: Cần Đổi Mới Toàn Bộ Hệ Thống Chính Trị

Một cán bộ cao cấp nhà nứơc, từng giữ chức Vụ Trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân Vận Trung Ương, chính thức tuyên bố trên đài RFA hôm 25-4-2007 rằng “phải có chương trình đổi mới toàn bộ hệ thống chính trị của nước ta...”

Cụ thể “đổi mới toàn bộ hệ thống chính trị của nước ta...” như thế nào thì ông không nói rõ, nhưng vị nguyên Vụ Trưởng này nhấn mạnh rằng đây là công tác toàn dân, vì “Đó là công trình lớn của một cộng đồng, tập thể mà ai mong ước chấn hưng kể cả giới trẻ và những người già cũng phải xúm vào để làm cho công cuộc này...”

Một cách ẩn tàng, ngôn ngữ này có nghĩa là “đổi mới toàn bộ hệ thống chính trị” không phaỉ là việc riêng, có tính độc quyền của Đảng CSVN, mà thực sự phaỉ là công tác toàn dân. Đặc biệt, vị cán bộ cấp tiến này nói rằng cần có “nền dân chủ cao hơn và các dân quyền mà ta đã mơ ước hàng trăm năm nay rồi...”

Bản tin đài RFA kể lại như sau.

Ông Nguyễn Khắc Mai: Hiện tượng ứng cử tự do hiện nay chỉ mới là cái ‘mầm’ thôi

Trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội khóa 12 sắp tới, nhiều người trong và ngoài nước lên tiếng về qui trình bầu cử sao cho có được một quốc hội là đại diện thực sự cho tiếng nói của người dân trong nước. Theo nhiều người để đạt được mục tiêu như thế, luật bầu cử hiện hành cần phải thay đổi.

Gia Minh có cuộc mạn đàm với ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ truởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân Vận Trung ương về vấn đề vừa nêu. Trước hết ông đưa ra nhận xét về điểm mới trong kỳ bầu cử lần này.

Ông Nguyễn Khắc Mai: Điều mới theo tôi là người ta nói nhiều về ý nghĩa và yêu cầu về chất lượng, cũng như mong có một quốc hội đủ sức chèo lái con thuyền Việt Nam nhập vào biển cả thế giới. Thứ hai là hiện tượng ứng cử tự do được phát động đôi chút, và lóe lên hy vọng là dần dần có đóng góp theo tinh thần ‘thất phu hữu trách’. Thế nhưng đó cũng chỉ mới là cái ‘mầm’ thôi.

Gia Minh: Vì sao mới chỉ là mầm thôi"

Ông Nguyễn Khắc Mai: Đây phải là công sức tập thể cộng đồng quốc gia: của giới lãnh đạo chính trị, trí thức, lực lượng trẻ. Người dân nói chung. Đây phải là công trình cộng đồng nếu góp ít thì cây nó sẽ còi cọc thôi.

Gia Minh: Về luật thì phải sửa đổi"

Ông Nguyễn Khắc Mai:Có nhiều vấn đề lắm. Chúng ta đang định hình một quốc gia, nhưng thiết chế, chính trị xã hội … thế nào cho phù hợp là một việc cực lớn không thể làm hời hợt được. Chúng ta không làm một cách nghiêm túc. Nói chung phải có điều kiện bàn luận cho đàng hoàng đến nơi đến chốn.

Mấy hôm nay tôi nghĩ đến một nhận xét của một giáo sĩ thế kỷ 18 về người Việt là làm gì cũng hời hợt, nay nghiệm lại thấy quá đúng. Điều đó thật nguy hiểm và cũng là nghịch lý.

Gia Minh: Hiện người ta họp hành rất nhiều, mọi cấp lúc nào cùng họp"

Ông Nguyễn Khắc Mai: Vấn đề không phải là họp nhiều. Vấn đề là phải tổ chức nghiên cứu, suy tính sao cho hay hơn. Cha ông ta cách đây 100 năm, vào năm 1907 có cuộc vận động văn hóa lớn là Đông Kinh nghĩa Thục; qua đó phát hoạ ra nhiều đường lối đổi mới cho dân tộc này.

Nhưng đến nay ngay cả mặt chính thống người ta vẫn coi đó là cái gì đấy chứ không nghiên cứu đào sâu để tìm ra giá trị lớn mà cha ông đã vạch ra. Cứ như thế thì không thể đòi hỏi sự tử tế cho nhanh cho tốt.

Gia Minh: Cấp lãnh đạo luôn đề ra chính sách đổi mới những cái hiện có"

Ông Nguyễn Khắc Mai: Hô thì ai cũng hô được; nhưng tổ chức nghiên cứu đến nơi đến chốn thì vẫn chưa làm được. Đó là nghịch lý và là cũng là bất hạnh của mình đó thôi.

Gia Minh: Trở về vấn đề bầu cử quốc hội, đã xong ba vòing hiệp thương, thì làm thế nào để đạt điều mong muốn"

Ông Nguyễn Khắc Mai: Cách dây ba bốn kỳ tôi có bài viết nêu ra rằng điều mong mỏi đầu tiên khi có quốc hội là phải tổ chức chương trình học vì quốc hội mình là tay ngang chứ không có chuyên môn; nhưng anh em đế nghị phải sửa lại đầu đề tôi sửa lại là thất phu hữu trách. Một người ở ‘thôn cùng xóm vắng’ cũng phải có trách nhiệmn đóng góp

Theo tôi thấy phải có chương trình đổi mới toàn bộ hệ thống chính trị của nước ta. Phải có lế hoạch và tổ chức cho thật tốt. Không chỉ có giới công chức mà phải mời gọi giới trí thức tham gia; như thế thì mới có hệ thống chính trị tốt hơn, nền dân chủ cao hơn và các dân quyền mà ta đã mơ ước hàng trăm năm nay rồi.

Đó là công trình lớn của một cộng đồng, tập thể mà ai mong ước chấn hưng kể cả giới trẻ và những người già cũng phải xúm vào để làm cho công cuộc này.

Gia Minh: Cám ơn ông về những ý kiến trong cuộc trao đổi vừa rồi.

Quí thính giả vừa nghe một số ý kiến của ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân vận Trung ương, đề cập đến kỳ bầu cử quốc hội sắp đến. Vào một chương trình tới, mời quí vị theo dõi phần tiếp theo cuộc mạn đàm, trong đó ông Nguyễn Khắc Mai đưa ra những nhận định về vấn đề hội nhập và nhận xét về giới trí thức tại Việt Nam hiện nay. Mời quí thính giả đón nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.