Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Phước Tộc Triển Lãm Ảnh Về Vua Duy Tân

21/03/200700:00:00(Xem: 3681)

Quận Cam: Nguyễn Phước Tộc Triển Lãm Ảnh Về Vua Duy Tân

Hội trưởng hội Nguyễn Phước Tộc hải ngoại (ông Bửu Lộc, thứ 5 từ phải) (ảnh Nguyễn Hiền)

Westminster (VB). - Hội đồng Hoàng tộc Nguyễn Phước hải ngoại hôm Chủ Nhật đã mở cuộc triển lãm các tài liệu và hình ảnh về cuộc đời vua Duy Tân, vị vua thứ 11 của triều Nguyễn.

Cuộc triển lãm diễn ra ở phòng hội báo Người Việt, có mặt trưởng nam và thứ nam của Vua Duy tân sang dự, là hoàng tử Goerges Vĩnh San và Claud Vĩnh San (tức Nguyễn phúc Bảo Vang).

Cựu hội trưởng hội đồng Hoàng tộc (Bs Tôn thất Niệm) cùng tân hội trưởng (ông Bửu Lộc) đã mở cuộc tiếp xúc với báo chí trả lời một số thắc mắc về cuộc triển lãm.

Theo tài liệu công bố, vua Gia Long sau khi thống nhất sơn hà năm 1802, đặt quốc hiệu là nước VIỆT NAM năm 1804. Ngài trị vì 17 năm, đến năm 1820 người con thứ 4 là Nguyễn phước Đàm lên ngôi ,tức là vua Minh Mạng. Ngài có tới 142 người con (78 hoàng nam và 64 hoàng nữ), là người thông minh, chủ trương trung ương tập quyền, theo đuổi chính sách ngược với phụ vương nghĩa là chống Tây phương và  Thiên chúa giáo. Vua băng hà năm 1840 sau khi bị té ngựa.

Vị trưởng nam lên nối ngôi, tức vua Thiệu Trị, tiếp tục đường lối của vua cha, ít chịu canh tân, bài Tây phương mạnh hơn, phá bỏ trong cung diện những gì có xuất xứ tư tây phương. Vua chết vì bị đột quỵ (stroke), và đã có 64 người con trong đó có 29 hoàng nam.

Vua kế tiếp là Tự Đức (1847-1843), Dục Đức, Hiệp Hòa (1883), Kiến Phúc (1883-1884), Hàm Nghi (1884-1885), Đồng Khánh (1884-1889), Thành Thái (1889-1907), Duy Tân (1907-1916) .

Vua Duy Tân húy là Vĩnh San, lên ngôi lúc mới 8 tuổi. Ngài lãnh đạo cuộc nổi dậy chống Pháp, nên bị truất ngôi và bị đày sang đảo Reunion thuộc Trung Phi. Tại đây, vua Duy Tân tình nguyện gia nhập quân đội Pháp năm 1942 cấp bậc thiếu úy và lên đại úy năm 1941. Năm 1945, qua sự lên tiếng của tướng De Gaulle nước Pháp có ý định mời ngài trở về VN ổn định tình hình. "Ngày 26-12-45, Vĩnh San, vị hoàng tử bị bỏ quên, đã chết trong một tai nạn máy bay ở Oubangui (cộng hòa Trung phi).. Ngày nay, câu hỏi ai đã giết hoàng tử Vĩnh San, vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng", theo tài liệu hội Hoàng tộc công bố.

Hội cho hay, tháng 4/87, chính quyền Pháp giúp đỡ những người con  vua Duy Tân trong việc khai quật , cải táng hài cốt Vua, từ Phi Châu đưa về cố đô Huế an nghỉ bên cạnh tổ tiên.

"Vua Duy Tân chưa hề thoái vị, như vậy vua là vị hoàng đế cuối cùng của nước An Nam", những hậu duệ triều Nguyễn khẳng định trong tài liệu niêm yết ở cuộc triển lãm.

Một cuốn sách bằng Pháp ngữ, nhan đề "Số phận bi thảm của hoàng đế Duy Tân" đã được xuất bản ở Pháp, tác giả chính là thứ nam của Vua, tức hoàng tử Nguyễn phúc Bảo Vang, em của hoàng tử Georges. Cả hai cùng có mặt trong cuộc triển lãm và trả lời một số câu hỏi của báo chí.

Ông Bửu Lộc, hội trưởng Hội đồng Hoàng tộc Nguyễn Phước hải ngoại cho biết, trong tương lai gần, hội sẽ nhờ người phiên dịch ra tiếng Việt để đồng bào VN được biết rõ hơn về cuộc đời vua Duy Tân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.