Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nguyễn Phước Tộc Triển Lãm Ảnh Về Vua Duy Tân

21/03/200700:00:00(Xem: 3999)

Quận Cam: Nguyễn Phước Tộc Triển Lãm Ảnh Về Vua Duy Tân

Hội trưởng hội Nguyễn Phước Tộc hải ngoại (ông Bửu Lộc, thứ 5 từ phải) (ảnh Nguyễn Hiền)

Westminster (VB). - Hội đồng Hoàng tộc Nguyễn Phước hải ngoại hôm Chủ Nhật đã mở cuộc triển lãm các tài liệu và hình ảnh về cuộc đời vua Duy Tân, vị vua thứ 11 của triều Nguyễn.

Cuộc triển lãm diễn ra ở phòng hội báo Người Việt, có mặt trưởng nam và thứ nam của Vua Duy tân sang dự, là hoàng tử Goerges Vĩnh San và Claud Vĩnh San (tức Nguyễn phúc Bảo Vang).

Cựu hội trưởng hội đồng Hoàng tộc (Bs Tôn thất Niệm) cùng tân hội trưởng (ông Bửu Lộc) đã mở cuộc tiếp xúc với báo chí trả lời một số thắc mắc về cuộc triển lãm.

Theo tài liệu công bố, vua Gia Long sau khi thống nhất sơn hà năm 1802, đặt quốc hiệu là nước VIỆT NAM năm 1804. Ngài trị vì 17 năm, đến năm 1820 người con thứ 4 là Nguyễn phước Đàm lên ngôi ,tức là vua Minh Mạng. Ngài có tới 142 người con (78 hoàng nam và 64 hoàng nữ), là người thông minh, chủ trương trung ương tập quyền, theo đuổi chính sách ngược với phụ vương nghĩa là chống Tây phương và  Thiên chúa giáo. Vua băng hà năm 1840 sau khi bị té ngựa.

Vị trưởng nam lên nối ngôi, tức vua Thiệu Trị, tiếp tục đường lối của vua cha, ít chịu canh tân, bài Tây phương mạnh hơn, phá bỏ trong cung diện những gì có xuất xứ tư tây phương. Vua chết vì bị đột quỵ (stroke), và đã có 64 người con trong đó có 29 hoàng nam.

Vua kế tiếp là Tự Đức (1847-1843), Dục Đức, Hiệp Hòa (1883), Kiến Phúc (1883-1884), Hàm Nghi (1884-1885), Đồng Khánh (1884-1889), Thành Thái (1889-1907), Duy Tân (1907-1916) .

Vua Duy Tân húy là Vĩnh San, lên ngôi lúc mới 8 tuổi. Ngài lãnh đạo cuộc nổi dậy chống Pháp, nên bị truất ngôi và bị đày sang đảo Reunion thuộc Trung Phi. Tại đây, vua Duy Tân tình nguyện gia nhập quân đội Pháp năm 1942 cấp bậc thiếu úy và lên đại úy năm 1941. Năm 1945, qua sự lên tiếng của tướng De Gaulle nước Pháp có ý định mời ngài trở về VN ổn định tình hình. "Ngày 26-12-45, Vĩnh San, vị hoàng tử bị bỏ quên, đã chết trong một tai nạn máy bay ở Oubangui (cộng hòa Trung phi).. Ngày nay, câu hỏi ai đã giết hoàng tử Vĩnh San, vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng", theo tài liệu hội Hoàng tộc công bố.

Hội cho hay, tháng 4/87, chính quyền Pháp giúp đỡ những người con  vua Duy Tân trong việc khai quật , cải táng hài cốt Vua, từ Phi Châu đưa về cố đô Huế an nghỉ bên cạnh tổ tiên.

"Vua Duy Tân chưa hề thoái vị, như vậy vua là vị hoàng đế cuối cùng của nước An Nam", những hậu duệ triều Nguyễn khẳng định trong tài liệu niêm yết ở cuộc triển lãm.

Một cuốn sách bằng Pháp ngữ, nhan đề "Số phận bi thảm của hoàng đế Duy Tân" đã được xuất bản ở Pháp, tác giả chính là thứ nam của Vua, tức hoàng tử Nguyễn phúc Bảo Vang, em của hoàng tử Georges. Cả hai cùng có mặt trong cuộc triển lãm và trả lời một số câu hỏi của báo chí.

Ông Bửu Lộc, hội trưởng Hội đồng Hoàng tộc Nguyễn Phước hải ngoại cho biết, trong tương lai gần, hội sẽ nhờ người phiên dịch ra tiếng Việt để đồng bào VN được biết rõ hơn về cuộc đời vua Duy Tân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.