Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Quốc Hận 30 Tháng 4 Con Thuyền Tự Do

02/05/200700:00:00(Xem: 3992)

  Trong điều kiện thời tiết lý tưởng, có nắng chan hòa và gió nhẹ, trên 300 đồng hương, đại diện các tổ chức hội đoàn, báo chí từ khắp nơi trong tiểu bang Washington và vùng Phụ Cận đã đến khu Parking Văn Phòng Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Khu Phố Thương Mại Quốc Tế 38 tại Tacoma để dự Lễ Quốc Hận 30 tháng 4 năm thứ 32 vào lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 28 / 04 / 2007 với chủ đề Con Thuyền Tự Do và một phần chương trình quan trọng khác là đón chào chiến sĩ Lý Tống, người vừa trở lại Hoa Kỳ sau một thời gian dài bị cầm tù tại Thái Lan vì bị buộc tội cưỡng ép người chủ phi cơ để bay vào Việt Nam rải truyền đơn kêu gọi lật đổ bạo quyền cộng sản.

Lễ đài Tưởng Niệm 30 - 4 được Ban Tổ Chức thiết trí và trang hoàng đầy màu sắc lạ mắt với Con Thuyền Tự Do, Bàn Thờ Tổ Quốc đặt một hàng di ảnh của 5 Vị Tướng Quân: Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng , Trần Văn Hai và Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. Một lư hương đồng rất lớn đặt sau hàng di ảnh, kế đó là Đài Chiến Sĩ Trận Vong với quốc kỳ VNCH  làm nền trên đó mang bốn chữ kiểu tròn "Vị Quốc Vong Thân", bên cạnh là một giá dựng cờ của các quốc gia Đồng Minh trong chiến tranh Việt Nam, và các chùm bong bóng bay đủ màu rực rỡ. Dọc theo thân con thuyền là các bức ảnh phóng lớn chụp hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an cộng sản bịt miệng trong phiên tòa lịch sử, phơi bày bộ mặt man rợ của chế độ cộng sản VN trước toàn thể nhơn loại văn minh, yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ.

Trong buổi Lễ Quốc Hận năm nay, theo lời kêu gọi của BTC, có rất đông các cựu quân nhân mặc quân phục của đủ các Quân Binh Chủng Trong QLVNCH từ bộ quân phục tác chiến đến quân phục Đại Lễ, vai đeo giây biểu chương, giây chiến thắng,  đủ màu sắc, có người mang hoa mai cấp úy trên cổ áo , trên cầu vai, và mang đủ loại huy chương cuốn và huy chương thòng từ Anh Dũng Bội Tinh đến Bảo Quốc Huân Chương. Đặc biệt có hàng chục phụ nữ trong quân phục Nữ Quân Nhân màu thiên thanh và mũ cùng màu. BTC lại mở các bản nhạc quân hành làm không khí buổi Lễ Quốc Hận sôi động náo nhiệt cả một vùng không gian nơi hành Lễ. MC phần Việt ngữ do chị Triều Thanh, Seattle, phụ trách và MC. Anh ngữ do cô Linda, Seattle, phụ trách.

Mở đầu chương trình là tiết mục trao vòng hoa cho Ông Lý Tống. Có 4 người được BTC mời trao vòng hoa cho người hùng Lý Tống: Bà quả phụ Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thìn, bà Nguyễn Văn Được, Cô Huỳnh Ngọc Diễm, thế hệ trẻ và hoa hậu hoàn vũ Linda. Sau đó, Ông Lý Tống đi bắt tay chào hỏi các cựu quân nhân.

Ông Phan Rang, Seattle, điều khiển Lễ Chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH và một phút mặc niệm. Tiếp theo, Ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng BTC lên chào mừng quan khách. Ông nói:" Thay mặt BTC, tôi xin gởi lời chào yêu chuộng tự do và trân trọng nhất," và ông nhắc nhở đến giai đoạn đau thương của dân tộc, ca tụng các chiến sĩ không đầu hàng giặc cộng, hy sinh cho vận nước, họ là những chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân.

Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, đại diện BTC ngỏ lời phát biểu, Ông nói về lịch sử và ý nghĩa về Ngày 30 tháng 4: "cũng là ngày khởi đầu cho sự thay đổi lớn lao nhứt trong lịch sử và lương tâm nhân loại... Trang sử tỵ nạn tiếp diễn từ 1975 cho đến nay và còn tiếp diễn mãi mãi." Ông nói tiếp Việt Cộng là ai, là thủ phạm thảm sát người dân suốt chiều dài lịch sử 15 năm chiến tranh và kéo dài cho đến ngày nay. Và:" Việt Cộng sau 32 năm cũng chính là VC năm 1975. Sau đó, Bác sĩ Dũng nói về lịch sử "Con Thuyền Tự Do". Ông nói con thuyền này đại diện cho hàng trăm ngàn con thuyền đã đưa 1 triệu rưỡi người đi tìm tự do. Chấm dứt bài phát biểu, Ông nói:" xin Thượng Đế ban phước lành cho Quý Vị và ban phước lành cho đất nước Hoa Kỳ." 

Kế tiếp là Lễ Đặt Vòng hoa và Lễ Truy Điệu chiến sĩ VNCH đã "Vị Quốc Vong Thân."  Theo sau là phần cắt băng trưng bày "Con Thuyền Tự Do" và tiết mục phủ quốc kỳ VN lên con thuyền để tưởng niệm đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

BTC cũng kêu gọi đồng hương có lòng đóng góp hiện kim để làm quỹ bảo trì con thuyền để con thuyền có thể hiện diện mãi mãi nơi Nhà Văn hóa Vn tại California.

Phần cuối của chương trình là phát biểu của Chiến sĩ Lý Tống. Ông nói:" Cám ơn sự hiện diện của Quý Vị hôm nay, và cám ơn sự đấu tranh bền bỉ và quyết liệt của quý vị cùng tất cả đồng bào hải ngoại trong 7 năm tôi ở tù. Sự hiện diện của tôi hôm nay . sự trở về của tôi chứng tỏ sự đấu tranh kiên gan bền bỉ chúng ta đã thắng và cộng sản đã thua. Hôm nay là ngày kỷ niệm 32 Năm Quốc Hận và cũng là ngày kỷ niệm Lý Tống này ở tù 21 năm." Ông nói mong rằng năm thứ 33 không còn Kỷ niệm Quốc Hận Nữa và Lý Tống không còn ở tù thêm nữa. Chiến sĩ Lý Tống nói về việc mặc áo trắng, theo lời kêu gọi của khối 8406, một tháng toàn dân mặc áo tráng hai ngày 1 và 15, biểu lộ thái độ "áo trắng thắng cờ hồng" nhưng Ông mặc áo trắng 30 ngày, mặc đến ngày nào cộng sản bị giải thể. Phần cuối, Ông Lý Tống nói về việc thực hiện cuộc Cách Mạng Đua Xe ở Việt Nam để lật đổ chế độ CSVN. Ông kêu gọi đoàn kết không công kích lẫn nhau, không chỉ trích lẫn nhau. Chấp nhận đoàn kết trong chia rẽ - đoàn kết trong dị biệt - đoàn kết trong đa dạng. Hãy cùng nhau đoàn kết trong ba mục tiêu lớn: Về Chiến Lược, giải thể chế độ CS ở VN. Về Chiến Thuật, Vận động đồng bào trong nước thực hiện cuộc Cách Mạng Đua Xe. Và tất cả hãy tạm thời hữu chiến (không công kích, chỉ trích lẫn nhau) cho đến ngày 20 - 5 (ngày CSVN tổ chức bầu Quốc Hội). Ông cho biết :" vì thực hiện mục đích này cho nên trong thời gian qua, có một đám ruồi nhặng nó dám đụng đến tôi nhưng tôi không đề cập đến vì tôi là người trọng nguyên tắc, tôi phải tạm ngưng cho đến ngày 20 - 5."

Trước khi bế mạc buổi lễ Quốc Hậm 30 - 4 tại Tacoma, Chiến Sĩ Lý Tống đã chụp ảnh kỷ niệm với rất nhiều đồng hương và các cựu quân nhân QlVNCH, những người rất ái mộ Ông và đã từng tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Ông khi Ông còn mắc vòng lao tù tại Thái Lan.

Buổi Lễ Quốc Hận chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.