Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Quốc Hận 30 Tháng 4 Con Thuyền Tự Do

02/05/200700:00:00(Xem: 3695)

  Trong điều kiện thời tiết lý tưởng, có nắng chan hòa và gió nhẹ, trên 300 đồng hương, đại diện các tổ chức hội đoàn, báo chí từ khắp nơi trong tiểu bang Washington và vùng Phụ Cận đã đến khu Parking Văn Phòng Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Khu Phố Thương Mại Quốc Tế 38 tại Tacoma để dự Lễ Quốc Hận 30 tháng 4 năm thứ 32 vào lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 28 / 04 / 2007 với chủ đề Con Thuyền Tự Do và một phần chương trình quan trọng khác là đón chào chiến sĩ Lý Tống, người vừa trở lại Hoa Kỳ sau một thời gian dài bị cầm tù tại Thái Lan vì bị buộc tội cưỡng ép người chủ phi cơ để bay vào Việt Nam rải truyền đơn kêu gọi lật đổ bạo quyền cộng sản.

Lễ đài Tưởng Niệm 30 - 4 được Ban Tổ Chức thiết trí và trang hoàng đầy màu sắc lạ mắt với Con Thuyền Tự Do, Bàn Thờ Tổ Quốc đặt một hàng di ảnh của 5 Vị Tướng Quân: Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng , Trần Văn Hai và Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. Một lư hương đồng rất lớn đặt sau hàng di ảnh, kế đó là Đài Chiến Sĩ Trận Vong với quốc kỳ VNCH  làm nền trên đó mang bốn chữ kiểu tròn "Vị Quốc Vong Thân", bên cạnh là một giá dựng cờ của các quốc gia Đồng Minh trong chiến tranh Việt Nam, và các chùm bong bóng bay đủ màu rực rỡ. Dọc theo thân con thuyền là các bức ảnh phóng lớn chụp hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an cộng sản bịt miệng trong phiên tòa lịch sử, phơi bày bộ mặt man rợ của chế độ cộng sản VN trước toàn thể nhơn loại văn minh, yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ.

Trong buổi Lễ Quốc Hận năm nay, theo lời kêu gọi của BTC, có rất đông các cựu quân nhân mặc quân phục của đủ các Quân Binh Chủng Trong QLVNCH từ bộ quân phục tác chiến đến quân phục Đại Lễ, vai đeo giây biểu chương, giây chiến thắng,  đủ màu sắc, có người mang hoa mai cấp úy trên cổ áo , trên cầu vai, và mang đủ loại huy chương cuốn và huy chương thòng từ Anh Dũng Bội Tinh đến Bảo Quốc Huân Chương. Đặc biệt có hàng chục phụ nữ trong quân phục Nữ Quân Nhân màu thiên thanh và mũ cùng màu. BTC lại mở các bản nhạc quân hành làm không khí buổi Lễ Quốc Hận sôi động náo nhiệt cả một vùng không gian nơi hành Lễ. MC phần Việt ngữ do chị Triều Thanh, Seattle, phụ trách và MC. Anh ngữ do cô Linda, Seattle, phụ trách.

Mở đầu chương trình là tiết mục trao vòng hoa cho Ông Lý Tống. Có 4 người được BTC mời trao vòng hoa cho người hùng Lý Tống: Bà quả phụ Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thìn, bà Nguyễn Văn Được, Cô Huỳnh Ngọc Diễm, thế hệ trẻ và hoa hậu hoàn vũ Linda. Sau đó, Ông Lý Tống đi bắt tay chào hỏi các cựu quân nhân.

Ông Phan Rang, Seattle, điều khiển Lễ Chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH và một phút mặc niệm. Tiếp theo, Ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng BTC lên chào mừng quan khách. Ông nói:" Thay mặt BTC, tôi xin gởi lời chào yêu chuộng tự do và trân trọng nhất," và ông nhắc nhở đến giai đoạn đau thương của dân tộc, ca tụng các chiến sĩ không đầu hàng giặc cộng, hy sinh cho vận nước, họ là những chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân.

Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, đại diện BTC ngỏ lời phát biểu, Ông nói về lịch sử và ý nghĩa về Ngày 30 tháng 4: "cũng là ngày khởi đầu cho sự thay đổi lớn lao nhứt trong lịch sử và lương tâm nhân loại... Trang sử tỵ nạn tiếp diễn từ 1975 cho đến nay và còn tiếp diễn mãi mãi." Ông nói tiếp Việt Cộng là ai, là thủ phạm thảm sát người dân suốt chiều dài lịch sử 15 năm chiến tranh và kéo dài cho đến ngày nay. Và:" Việt Cộng sau 32 năm cũng chính là VC năm 1975. Sau đó, Bác sĩ Dũng nói về lịch sử "Con Thuyền Tự Do". Ông nói con thuyền này đại diện cho hàng trăm ngàn con thuyền đã đưa 1 triệu rưỡi người đi tìm tự do. Chấm dứt bài phát biểu, Ông nói:" xin Thượng Đế ban phước lành cho Quý Vị và ban phước lành cho đất nước Hoa Kỳ." 

Kế tiếp là Lễ Đặt Vòng hoa và Lễ Truy Điệu chiến sĩ VNCH đã "Vị Quốc Vong Thân."  Theo sau là phần cắt băng trưng bày "Con Thuyền Tự Do" và tiết mục phủ quốc kỳ VN lên con thuyền để tưởng niệm đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

BTC cũng kêu gọi đồng hương có lòng đóng góp hiện kim để làm quỹ bảo trì con thuyền để con thuyền có thể hiện diện mãi mãi nơi Nhà Văn hóa Vn tại California.

Phần cuối của chương trình là phát biểu của Chiến sĩ Lý Tống. Ông nói:" Cám ơn sự hiện diện của Quý Vị hôm nay, và cám ơn sự đấu tranh bền bỉ và quyết liệt của quý vị cùng tất cả đồng bào hải ngoại trong 7 năm tôi ở tù. Sự hiện diện của tôi hôm nay . sự trở về của tôi chứng tỏ sự đấu tranh kiên gan bền bỉ chúng ta đã thắng và cộng sản đã thua. Hôm nay là ngày kỷ niệm 32 Năm Quốc Hận và cũng là ngày kỷ niệm Lý Tống này ở tù 21 năm." Ông nói mong rằng năm thứ 33 không còn Kỷ niệm Quốc Hận Nữa và Lý Tống không còn ở tù thêm nữa. Chiến sĩ Lý Tống nói về việc mặc áo trắng, theo lời kêu gọi của khối 8406, một tháng toàn dân mặc áo tráng hai ngày 1 và 15, biểu lộ thái độ "áo trắng thắng cờ hồng" nhưng Ông mặc áo trắng 30 ngày, mặc đến ngày nào cộng sản bị giải thể. Phần cuối, Ông Lý Tống nói về việc thực hiện cuộc Cách Mạng Đua Xe ở Việt Nam để lật đổ chế độ CSVN. Ông kêu gọi đoàn kết không công kích lẫn nhau, không chỉ trích lẫn nhau. Chấp nhận đoàn kết trong chia rẽ - đoàn kết trong dị biệt - đoàn kết trong đa dạng. Hãy cùng nhau đoàn kết trong ba mục tiêu lớn: Về Chiến Lược, giải thể chế độ CS ở VN. Về Chiến Thuật, Vận động đồng bào trong nước thực hiện cuộc Cách Mạng Đua Xe. Và tất cả hãy tạm thời hữu chiến (không công kích, chỉ trích lẫn nhau) cho đến ngày 20 - 5 (ngày CSVN tổ chức bầu Quốc Hội). Ông cho biết :" vì thực hiện mục đích này cho nên trong thời gian qua, có một đám ruồi nhặng nó dám đụng đến tôi nhưng tôi không đề cập đến vì tôi là người trọng nguyên tắc, tôi phải tạm ngưng cho đến ngày 20 - 5."

Trước khi bế mạc buổi lễ Quốc Hậm 30 - 4 tại Tacoma, Chiến Sĩ Lý Tống đã chụp ảnh kỷ niệm với rất nhiều đồng hương và các cựu quân nhân QlVNCH, những người rất ái mộ Ông và đã từng tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Ông khi Ông còn mắc vòng lao tù tại Thái Lan.

Buổi Lễ Quốc Hận chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.