Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Quốc Hận 30 Tháng 4 Con Thuyền Tự Do

02/05/200700:00:00(Xem: 3755)

  Trong điều kiện thời tiết lý tưởng, có nắng chan hòa và gió nhẹ, trên 300 đồng hương, đại diện các tổ chức hội đoàn, báo chí từ khắp nơi trong tiểu bang Washington và vùng Phụ Cận đã đến khu Parking Văn Phòng Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Khu Phố Thương Mại Quốc Tế 38 tại Tacoma để dự Lễ Quốc Hận 30 tháng 4 năm thứ 32 vào lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 28 / 04 / 2007 với chủ đề Con Thuyền Tự Do và một phần chương trình quan trọng khác là đón chào chiến sĩ Lý Tống, người vừa trở lại Hoa Kỳ sau một thời gian dài bị cầm tù tại Thái Lan vì bị buộc tội cưỡng ép người chủ phi cơ để bay vào Việt Nam rải truyền đơn kêu gọi lật đổ bạo quyền cộng sản.

Lễ đài Tưởng Niệm 30 - 4 được Ban Tổ Chức thiết trí và trang hoàng đầy màu sắc lạ mắt với Con Thuyền Tự Do, Bàn Thờ Tổ Quốc đặt một hàng di ảnh của 5 Vị Tướng Quân: Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng , Trần Văn Hai và Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. Một lư hương đồng rất lớn đặt sau hàng di ảnh, kế đó là Đài Chiến Sĩ Trận Vong với quốc kỳ VNCH  làm nền trên đó mang bốn chữ kiểu tròn "Vị Quốc Vong Thân", bên cạnh là một giá dựng cờ của các quốc gia Đồng Minh trong chiến tranh Việt Nam, và các chùm bong bóng bay đủ màu rực rỡ. Dọc theo thân con thuyền là các bức ảnh phóng lớn chụp hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an cộng sản bịt miệng trong phiên tòa lịch sử, phơi bày bộ mặt man rợ của chế độ cộng sản VN trước toàn thể nhơn loại văn minh, yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ.

Trong buổi Lễ Quốc Hận năm nay, theo lời kêu gọi của BTC, có rất đông các cựu quân nhân mặc quân phục của đủ các Quân Binh Chủng Trong QLVNCH từ bộ quân phục tác chiến đến quân phục Đại Lễ, vai đeo giây biểu chương, giây chiến thắng,  đủ màu sắc, có người mang hoa mai cấp úy trên cổ áo , trên cầu vai, và mang đủ loại huy chương cuốn và huy chương thòng từ Anh Dũng Bội Tinh đến Bảo Quốc Huân Chương. Đặc biệt có hàng chục phụ nữ trong quân phục Nữ Quân Nhân màu thiên thanh và mũ cùng màu. BTC lại mở các bản nhạc quân hành làm không khí buổi Lễ Quốc Hận sôi động náo nhiệt cả một vùng không gian nơi hành Lễ. MC phần Việt ngữ do chị Triều Thanh, Seattle, phụ trách và MC. Anh ngữ do cô Linda, Seattle, phụ trách.

Mở đầu chương trình là tiết mục trao vòng hoa cho Ông Lý Tống. Có 4 người được BTC mời trao vòng hoa cho người hùng Lý Tống: Bà quả phụ Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thìn, bà Nguyễn Văn Được, Cô Huỳnh Ngọc Diễm, thế hệ trẻ và hoa hậu hoàn vũ Linda. Sau đó, Ông Lý Tống đi bắt tay chào hỏi các cựu quân nhân.

Ông Phan Rang, Seattle, điều khiển Lễ Chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH và một phút mặc niệm. Tiếp theo, Ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng BTC lên chào mừng quan khách. Ông nói:" Thay mặt BTC, tôi xin gởi lời chào yêu chuộng tự do và trân trọng nhất," và ông nhắc nhở đến giai đoạn đau thương của dân tộc, ca tụng các chiến sĩ không đầu hàng giặc cộng, hy sinh cho vận nước, họ là những chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân.

Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, đại diện BTC ngỏ lời phát biểu, Ông nói về lịch sử và ý nghĩa về Ngày 30 tháng 4: "cũng là ngày khởi đầu cho sự thay đổi lớn lao nhứt trong lịch sử và lương tâm nhân loại... Trang sử tỵ nạn tiếp diễn từ 1975 cho đến nay và còn tiếp diễn mãi mãi." Ông nói tiếp Việt Cộng là ai, là thủ phạm thảm sát người dân suốt chiều dài lịch sử 15 năm chiến tranh và kéo dài cho đến ngày nay. Và:" Việt Cộng sau 32 năm cũng chính là VC năm 1975. Sau đó, Bác sĩ Dũng nói về lịch sử "Con Thuyền Tự Do". Ông nói con thuyền này đại diện cho hàng trăm ngàn con thuyền đã đưa 1 triệu rưỡi người đi tìm tự do. Chấm dứt bài phát biểu, Ông nói:" xin Thượng Đế ban phước lành cho Quý Vị và ban phước lành cho đất nước Hoa Kỳ." 

Kế tiếp là Lễ Đặt Vòng hoa và Lễ Truy Điệu chiến sĩ VNCH đã "Vị Quốc Vong Thân."  Theo sau là phần cắt băng trưng bày "Con Thuyền Tự Do" và tiết mục phủ quốc kỳ VN lên con thuyền để tưởng niệm đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

BTC cũng kêu gọi đồng hương có lòng đóng góp hiện kim để làm quỹ bảo trì con thuyền để con thuyền có thể hiện diện mãi mãi nơi Nhà Văn hóa Vn tại California.

Phần cuối của chương trình là phát biểu của Chiến sĩ Lý Tống. Ông nói:" Cám ơn sự hiện diện của Quý Vị hôm nay, và cám ơn sự đấu tranh bền bỉ và quyết liệt của quý vị cùng tất cả đồng bào hải ngoại trong 7 năm tôi ở tù. Sự hiện diện của tôi hôm nay . sự trở về của tôi chứng tỏ sự đấu tranh kiên gan bền bỉ chúng ta đã thắng và cộng sản đã thua. Hôm nay là ngày kỷ niệm 32 Năm Quốc Hận và cũng là ngày kỷ niệm Lý Tống này ở tù 21 năm." Ông nói mong rằng năm thứ 33 không còn Kỷ niệm Quốc Hận Nữa và Lý Tống không còn ở tù thêm nữa. Chiến sĩ Lý Tống nói về việc mặc áo trắng, theo lời kêu gọi của khối 8406, một tháng toàn dân mặc áo tráng hai ngày 1 và 15, biểu lộ thái độ "áo trắng thắng cờ hồng" nhưng Ông mặc áo trắng 30 ngày, mặc đến ngày nào cộng sản bị giải thể. Phần cuối, Ông Lý Tống nói về việc thực hiện cuộc Cách Mạng Đua Xe ở Việt Nam để lật đổ chế độ CSVN. Ông kêu gọi đoàn kết không công kích lẫn nhau, không chỉ trích lẫn nhau. Chấp nhận đoàn kết trong chia rẽ - đoàn kết trong dị biệt - đoàn kết trong đa dạng. Hãy cùng nhau đoàn kết trong ba mục tiêu lớn: Về Chiến Lược, giải thể chế độ CS ở VN. Về Chiến Thuật, Vận động đồng bào trong nước thực hiện cuộc Cách Mạng Đua Xe. Và tất cả hãy tạm thời hữu chiến (không công kích, chỉ trích lẫn nhau) cho đến ngày 20 - 5 (ngày CSVN tổ chức bầu Quốc Hội). Ông cho biết :" vì thực hiện mục đích này cho nên trong thời gian qua, có một đám ruồi nhặng nó dám đụng đến tôi nhưng tôi không đề cập đến vì tôi là người trọng nguyên tắc, tôi phải tạm ngưng cho đến ngày 20 - 5."

Trước khi bế mạc buổi lễ Quốc Hậm 30 - 4 tại Tacoma, Chiến Sĩ Lý Tống đã chụp ảnh kỷ niệm với rất nhiều đồng hương và các cựu quân nhân QlVNCH, những người rất ái mộ Ông và đã từng tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Ông khi Ông còn mắc vòng lao tù tại Thái Lan.

Buổi Lễ Quốc Hận chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.