Hôm nay,  

Anh Đồng Ý Với Mỹ: Assad Dùng Vũ Khí Hóa Học, Nga Bác; Đức: Không Cung Cấp Vũ Khí Cho Quân Nổi Dậy Syria

15/06/201300:00:00(Xem: 2946)
LONDON - Ngoại trưởng William Hague tuyên bố "Tôi đồng ý với thẩm định của Hoa Kỳ, theo đó, vũ khí hóa học đã đuợc chính quyền Assad xử dụng, gồm độc chất sarin."

Ông Hague cho biết chính phủ Anh đã trình LHQ bằng chứng về vũ khí hóa học đã xử dụng ở Syria, và đang làm việc với các đồng minh để thu thập thêm thông tin về tình hình tại chỗ.

Với Washington, chính quyền Damascus dùng vũ khí hoá học là "vuợt giới hạn đỏ". Hôm Thứ Năm, chính quyền Obama đưa ra kết luận: nhà cầm quyền Damascus đã dùng vũ khí hoá học chống lại quân nổi dậy. Cùng ngày, Bạch Ốc đưa tin sẽ trực tiếp viện trợ quân sự cho HĐ quân sự tối cao của đối lập Syria - London chưa quyết định làm theo.

Thủ Tướng Cameron vẫn giữ lập trường "chưa quyết định" về giúp vũ khí cho quân nổi dậy, tuy "không loại trừ phương án nào".

Qua Thứ Sáu, Bộ ngoại giao Syria tuyên bố: tố cáo của Hoa Kỳ về vũ khí hoá học toàn là những điều dối trá.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hua Chunying của Bộ ngoại giao Trung Quốc hô hào ủy ban điều tra độc lập của LHQ làm việc vô tư - bà Hua tuyên bố "Lập trường của Trung Quốc là rõ ràng - bất kể người xử dụng là ai, chúng tôi cương quyết phản đối".

Tưởng cần nhắc lại, cho tới gần đây, ủy ban điều tra của LHQ không thể tới Syria - nhưng các phỏng vấn thực hiện với nạn nhân, với bác sĩ điều trị và bằng chứng thu thập đuợc cung cấp độ tin cậy cao về vũ khí hoá học đã xử dụng ở Syria.


Với chính quyền Nga, bằng chứng của Hoa Kỳ không đủ sức thuyết phục - phụ tá TT Yury Ushakov tuyên bố hôm Thứ Sáu "Chúng tôi thẳng thắn nghĩ rằng bằng chứng của Hoa Kỳ là không đủ thuyết phục - chúng tôi không muốn phản bác ống nghiệm nổi danh mà ngoại trưởng Colin Powell phô bày, nhưng các dữ kiện không có sức thuyết phục dưới mắt chúng tôi". Đó là ông Ushakov nhắc lại bằng chứng về vũ khí hủy diệt quy mô tại Iraq trước chiến tranh mà ngoại trưởng Powell trưng ra - theo ông Ushakov, Moscow thấy là khó tổ chức 1 cuộc điều tra thích hợp về vũ khí hoá học tại Syria để tìm kiếm bằng chứng có thể đưa tới kết luận. Vẫn theo lời ông Ushakov, chương trình chuyển giao vũ khí của Nga không ảnh hưởng, gồm phi đạn S-300 bán cho Syria.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức loan báo sẽ không cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria đánh lại chính quyền Damascus.

Nhưng, theo lời phát ngôn viên Andreas Peschke, chính phủ Berlin sẽ xem xét quyết định của Washington là sẽ trực tiếp viện trợ quân sự cho đối lập Syria, vì chế độ Assad dùng vũ khí hoá học, là "vuợt giới hạn đỏ".

Chính phủ Đức hậu thuẫn các nỗ lực tổ chức hội nghị quốc tế về Syria, dự định họp tại Geneva do Nga và Hoa Kỳ cùng vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.