Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Đội Mỹ Quá Sức, Trải Mỏng

25/03/200700:00:00(Xem: 2501)

Vì Iraq, Quân Đội Mỹ Quá Sức, Trải Mỏng

Bốn năm chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, bây giờ quân đội Mỹ không còn khả năng cho những mặt trận khác vì thiếu huấn luyện, thiếu quân số, thiếu trang bị, theo phân tích của những chuyên viên cao cấp của quốc phòng và chánh phủ.

Theo phân tích Thủy quân lục chiến phải phải liên tục thay phiên ở chiến trường nên hoàn toàn bị thiếu những yếu tố trên. Trừ bị trung ương để can thiệp những nơi bất thần xảy ra chiến tranh hay những chiến trận cường độ tăng lên bất thần, hầu như không có vì quân đội Mỹ bị dàn trải quá mỏng rồi. Trang bị dành thay thế hay tăng cường cho những đoàn quân viễn chinh đang ờ chiến trường, kho tàng gần như đã cạn kiệt.

Tướng Peter Schoomaker, Tham mưu trưởng Lục quân đã tường trình hữu thệ trước Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ như thế.  " Chiến lược của chúng ta hiện thời đã vượt những phương tiện mà chúng ta có."  Tướng  Richard Cody, phụ trách điều động Lục quân cũng nói trình độ sẵn sàng của bô bình không còn nữa. Còn Tướng  Peter Pace, Chủ tịch Hội Đồng Liên Quân than " Tôi cảm thấy không yêm tâm chút nào." Ông liệt kê cho các nghị sĩ những nới quân Mỹ phải dàn trải trên thế giới: Afghanistan, Iran, Iraq, Syria, Lebanon, Yemen, Somalia, Sudan, Venezuela, Colombia, Philippines, Malaysia, Indonesia, North Korea, Pakistan, và nơi nào cũng thiếu quân số.

Tướng Pace xin thêm quân 20 sư đoàn vì 10 sư đoàn năm rồi xin Quốc Hội đã điều đi Iraq hết không còn trừ bị trung ương, nếu nơi nào cần thêm bất thần, Ông không còn người đâu để tăng viện.  Tướng James Conway Tư lịnh Thủy quân Lục chiến nói năm 2008 muốn hay không muốn phải cho Ong thêm quân số mới đử đáp ứng yêu cầu thay thế củ acác đơn vi.

Còn về trang bị đang cần cho 5 sư đoàn. Căn cứ  tiếp liệu ở Kuwait, South Korea, Guam  trên  Thái bình Dương và Diego Garcia trên Ấn độ đương đang thiếu vì phải vét đưa đi  trang bị  điền  thế cho  đoàn quân binh to lớn quân ở Iraq đang cần. Chỉ có căn cứ ở Nam Hàn là còn đỡ, các căn cứ khác đều báo động đỏ.  Thủ tục xin trang bị và tiếp liệu của quân binh chủng đối với Bộ Quốc Phòng chậm lụt như còn rùa, đáng chán vì nạn bàn giấy.

Đó là chưa nói huấn luyện, người quân nhân Mỹ suốt thời gian bị điều luân phiên hết mặt trận này đến mắt trận khác, không có thì giở dưỡng quân và huấn luyện.

Kết luận của Chủ tịch Hội Đồng Tham mưu Lục quân là một cảm nghĩ của một người tướng từng xông pha nơi trận mạc hỏi quí vị nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ Thượng Viện," Quân đội dàn trải qua mỏng, trình  độ sẵn sàng tham chiến sút giảm, thiếu quân số, thiếu trang bị, thiếu huấn luyện, trong tường hợp nước Mỹ lâm nguy thì hỏi làm sao đối phó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
Một phần của cây cầu đã bị sập tại thành phố Pensacola thuộc tiểu bang Florida khi trận mưa và bão trút 30 inches nước biến đường phố thành sông hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 sau khi trận Bão Sally đã đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Số tháng 10 của tạp chí Scientific American sẽ đăng những gì chưa bao giờ được thấy trong các trang của tạp chí có tuổi thọ 175 năm: ủng hộ ứng cử viên tổng thống, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
Khói dữ dội từ các trận cháy rừng lịch sử đưa tới số người vào phòng cấp cứu đông nghẹt tại Bờ Biển Miền Tây hiện bầu trời mây mù bao trùm lên cả nước Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.