Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mũ Đỏ Bùi Đức Lạc Ra Mắt Sách ‘Cơn Uất Hạ Lào’

21/03/200700:00:00(Xem: 12837)

San Jose: Mũ Đỏ Bùi Đức Lạc Ra Mắt Sách ‘Cơn Uất Hạ Lào’

(San Jose, Tổng hợp).- Một cái nhìn mới về trận đánh Hạ Lào tức chiến dịch Lam Sơn 719 do các chiến sĩ  nhảy dù của quân lực VNCH tham chiến vào năm 1971 với cuốn sách Cơn Uất Hạ Lào của trung tá nhảy dù Bùi Đức Lạc vừa trình làng vào trưa thứ bảy 17 tháng 3 năm 2007, tại học khu Franklin McKinley với  khoảng hai trăm quan khách tham dự. Tác giả đã viết về những trận đánh của binh chủng Nhảy Dù trong thời kỳ chiến tranh VN trứơc năm 1975, mà chính bản thân ông có tham dự.

Mũ đỏ Đòan Phương Hải, đã giới thiệu tác phẩm với những lời lẽ cảm động về những kỷ niệm chiến chinh với một binh chủng thiện chiến và kỷ luật nhất của quân lực VNCH là Binh Chủng Nhảy Dù-  thường được gọi là những người lính mũ đỏ.

Mũ đỏ Bùi Đức Lạc, trong lời nói đầu của cuốn sách cũng như trong lời phát biểu ngắn gọn trước cử tọa, lý do mà ông cho ra đời tác phẩm Cơn Uất Hạ Lào là vì trước đây đã có những bài báo, những cuốn sách viết sai sự thật về các trận đánh của những người lính Nhảy Dù, để làm tài liệu tham khảo cho thế hệ con cháu mai sau.

Cơn Uất Hạ Lào dày 300 trang, gồm những bài bút ký chiến tranh như Cơn Uất Hạ Lào, Trận Chiến 13 Ngày, Đường Về Pleiku, Ai Ra Xứ Huế Thì Ra, Tiêu Diệt Chiến Xa, Nguyễn Văn Đương, Trận Tân Cảnh.

Riêng bài Cơn Uất Hạ Lào với 50 trang viết nói lên một ý chính là Chiến Dịch Hạ Lào hay Lam Sơn 719 năm 1971 đã không thất bại như báo chí ngọai quốc đã tuyên truyền.Theo Bùi Đức Lạc thì chiến dịch đã hòan thành được mục đích là phá vỡ các kho tàng của địch, triệt hạ các cơ sở tiếp vận của địch tại chiến khu của Việt Cộng tại Hạ Lào.

Cũng trong bài viết Cơn Uất Hạ Lào, đã cho biết là Việt Cộng biết rõ kế họach hành quân của quân lực VNCH trước khi các chiến sĩ tới, và theo Bùi Đức Lạc thì có thể gián điệp Vũ Ngọc Nhạ, cố vấn tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã thông báo cho Hà Nội.

Trong số quan khách tham dự đa số là giới cầm bút của San Jose và những người lính của binh chủng Nhảy Dù.  Tác giả Bùi Đức Lạc, sĩ quan khóa 7 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức năm 1958, đã viết nhiều bài báo đăng rải rác trên các báo trong nước trứơc năm 1975 và các báo của hải ngọai.Ông đã làm chủ nhiệm, chủ bút tuần báo Chuông Việt ở San Jose, một tờ báo có uy tín, thập niên 80, đã đình bản, và ông cũng là chủ bút đặc san  Mũ Đỏ vẫn tiếp tục mỗi năm vài số.

Muốn mua sách xin liên lạc email: btninh@yahoo.com, điện thọai: 408- 238-4445.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.