Hôm nay,  

Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables

19/10/201812:53:00(Xem: 4099)
Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables.

blank
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose (Vietnamese American Cultural Center) 2072 Lucretia Ave., San Jose.

Những vị dân cử hiện diện trong cuộc gặp mặt có: GSV Cindy Chavez Dist 2, GSV Dave Cortese District 3, Thị trưởng SJ Sam Liccardo, Thị trưởng Milpitas Rich Trần, cựu TT Milpitas Jose Esteves, và DB Ash Karla. Có khoảng 80 đồng hương đến tham dự; trong đó người ta ghi nhận: Ông Phan Quang Nghiệp Tổng hội Phó Cảnh Sát Quốc Gia, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Vũ Huynh Trưởng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, Ông Vũ Văn Lộc (Giám đốc Viet Museum-Chương trình Dân Sinh), Bà Cao Thị Tình Lương Tâm Công Giáo, Ông Hoàng Thưởng Chương Trình Cư An Tư Nguy, các đại diện một số thương mại Việt VABA, CWS..., và các hội thiện nguyện (Non-Profit): Vivo, Friends Of Huế, ICAN...vv., và một số cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ: Vũ Nhân (SBTN), Mỹ Lợi (Việt Vùng Vịnh), Huỳnh Lương Thiện (Báo Mõ SF), Duy Văn (Báo Đời Mới) Vinh Đinh (Báo Thằng Bờm), Bach Phung (Nang The Ky 21 Magazine), Phạm Thái (SBTN San Jose), Vân Hằng (Báo Sóng Thần), Trường Kỳ, Cao Ly Sâm (VieTV), Nam Minh (Viet Today) Nghê Lữ (NetViệt TV),...v.v.

blank

Lễ Chào Cờ khai mạc do ký giả Duy Văn điều khiển, sau đó ký giả Lê Bình, thay mặt BTC, nói lời chào mừng những viên chức chính quyền sở tại, các hội đoàn, cử tri đồng hương đã đáp lời mời đến tham dự cuộc gặp mặt. Ông trình bày một số ly do và mục đích của buổi gặp gỡ. Ông phát biểu rằng người Việt Nam đã định cư tại Hoa Kỳ hơn 40 năm... đã và đang góp phần vào sự thinh vượng chung trong xã hội đa dạng tại xứ nầy. Đặc biệt, trong sinh hoạt chính trị ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ trong guồng máy công quyền. Thông qua các cuộc bầu cử cho thấy thấy sức mạnh của Lá Phiếu. Các vị dân cử luôn luôn tìm đến các cộng đồng để “xin phiếu”, các Ứng Cử Viên đã hứa hẹn rất nhiều, nhưng thực tế cho thấy việc thực hiện sau khi đắc cử đã không đúng mức. Từ những ghi nhận đó, mới có cuộc gặp gỡ để những vị dân cử trình bày những thành quả của họ đã và đang thực hiện cho tiểu bang, thành phố, và khu vực trách nhiệm; cũng qua buổi họp này, cử tri sẽ có cơ hội nghe và đề nghị những nhu cầu của cử tri. Cuộc họp này mang tên “Lời Hứa và Việc Làm” (Political promises vs Actual deliverables. Ông đề nghi các viên chức cho biết những lời hứa và việc làm của họ. Những gì đã làm và những điều gì chưa thực hiện...v.v.

blank


Buổi họp do phóng viên Nghe Lữ và Hạ Vân (Giám đốc đài Việt Nam Bắc Cal) điều khiển, có 3 thiện nguyện viên làm thông dịch: LS Đỗ Quý Dân, LS Jenny Đỗ, và Bryan Công Đỗ.

Là người được phát biểu đầu tiên, Thị Trưởng San Jose đã không đề cập đến những việc đã làm và chưa làm căn cứ trên 10 điều ông đã hứa trong khi tranh cử như thuê mướn thêm người Việt trong guồng máy công quyền, liên lạc với các vị đại diện cộng đồng để tăng gia việc làm và giúp đỡ những người làm thương mại, phân phối đồng đều và công bằng ngân sách cho các hội non-profit, trung tâm sinh hoat cộng đồng, trợ giúp về việc đấu tranh cho nhân quyền...v.v. Ông chỉ đề cập một cách khái quát các việc làm và nói nhiều đến một lời hứa khác là các dự luật V và T (Measure V, T) về công trái phiếu để có đươc 450 triệu cho việc xây dựng nhà ở cho người nghèo, và 650 triệu để sửa sang duong sá, chống lụt, cống thoát nước ..v.v. Các viên chức khác như GSV của Hạt Santa Clara: Cindy và Dave trình bày về việc xây dựng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Việt Mỹ đang khởi công...v.v

blank

Phần tiếp theo, Ban Điều Hợp chương trình bắt đầu với vấn đề đầu tiên: Non-Profit: Co Hạ Vân đã đặt câu hỏi về viêc này rất cụ thể: “Việc gì quý vị đã làm cho cộng đồng VN trong lãnh vực các hội thiện nguyện... trong cương vị là Giám Sát và Thị trưởng ...” Tất cả các câu trả lời rất chung chung, vì có các ban khác trong thành phố trong quận hạt lo phần chuyên môn...v.v.

Trong phần phản hồi, các đại diện các hội thiên nguyên có mặt...đã phản bác và chứng minh rằng CĐVN bị bỏ quên. Trong phần trình bày rất thẳng thắn và không dấu nỗi sự phẩn nộ của mình của LS Jenny Đỗ (Friends Of Huế) đã vạch ra những tắc trách, chậm trễ, bất hợp lý, bất công của các cơ quan trách nhiệm trong vấn đề giải quyết trận lụt vừa qua mà đa số nạn nhân là người Việt tại khu vực 7 trong khi cũng vì tình đồng hương mà tỷ phú Hoàng Kiều đã giúp 5 triệu đô cho công tác cứu lụt này mà theo LS Jenny thì các nạn nhân đã không nhận được những sự giúp đỡ nhanh chóng và tương xứng. Lý luận sắc bén của LS Jenny Đỗ đã được nhiều tràng pháo tay rán thưởng của đồng hương và đã làm làm cho thị trưởng Sam Liccardo khá bất ngờ và lúng túng trong câu trả lời. Bà GSV Cindy Chavez thì bị anh Bryan Đỗ đọc một câu hỏi của một đồng hương, chất vấn bà Cindy Chavez là việc bà ủng hộ và vận động người Việt cho ƯCV Maya “có phải là muốn gây chia rẽ cộng đồng Việt không ?" Quá bất ngờ với câu hỏi này bà Cindy từ chối trả lời vì nói là vì liên quan đến chính trị, tranh cử. Anh Bryan không đồng ý và trả lời "Đây không phải là vấn đề chính trị mà là hỏi bà có ý đồ chia rẽ cộng đồng Việt hay không? Nhưng bà vẫn từ chối trả lời.

blank


Hơn nửa tiếng đồng hồ các vị dân cử tỏ ra bối rối vì những thực tế được các cử tri Việt đưa ra. Hội trường có đôi lúc căng thẳng vượt ngoài tầm điều khiển của BTC.

Vì thời gian quá giới hạn, và có nhiều buổi họp khác, TT San Jose, và GSV Dave đã ra về sớm, GSV Cindy, Thị Trưởng Rich Trần , va cựu TT Jose tiếp tục ngồi lại để nghe và trả lời các vấn đề. Có lẽ đây là lần đầu tiên thị trưởng trẻ Milpitas Rich Trần tham dự buổi họp báo này. Ông đã đeo cờ Vàng và cố gắng nói tiếng Việt với đồng hương một cách chân thành. Những vấn đề quá phức tạp, và có quá nhiều câu hỏi không thể trình bày một lần. Các vị phụ tá của các viên chức công quyên ghi nhận và cho biết có thể lien lạc trưc tiếp vân phòng Thị Trưởng, văn phòng Giám Sát Viên để hỏi từng trường hợp cụ thể.

Vào khoảng 3:00pm, chuyển qua phần trình bày của các cử tri, và đóng góp kiến của những nhà hoạt động cộng đồng. Ông David Dương, Tổng Giám Đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) trình bày việc tái ché biến của công ty CWS đã gặp nhiều trở ngại trong công việc qua sự “tròng tréo” giữa rác thải và tái chế. Ông cho là công ty CWS của ông đã không được thành phố đối xử công bằng so với các công ty khác và điều này đi ngược lại với các cam kết khi tranh cử của TT Sam. Những trình bày của ông đã được phụ tá TT San Jose ghi nhận, đề nghị ông làm hẹn để gặp TT...v.v.
Ông Vũ Huynh Trưởng, Phó chủ tịch cộng đồng đã tỏ ra thất vọng khi không thấy 2 nghị viên gốc Việt đến tham dự buổi sinh hoạt quan trọng này. Ông nói rầng CĐVN tại SJ là cộng đồng của người Việt tỵ nạn cộng sản, là CĐ sinh hoạt dưới lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, những ai còn sinh hoạt và muốn sinh hoạt hoặc cần sự tương trợ của CĐ phải được đặt trên nền tảng đó.

blank

Cô Trương Vân Lang, một cựu phụ tá của văn phòng Giám Sát Viên trình bày một số ý kiến như: Cử tri ghi danh đi bầu, nhưng trong 2 lần không đi bầu thì tên sẽ bị gạch bỏ, và như vậy số cử tri sẽ mất. Cô đề nghị nên ghi danh và nên đi bầu để cho lá phiếu của CĐ Việt được nâng cao. Ngày 22/10/18 là hạn chót có thể ghi danh để đi bầu.
 
Ông Huỳnh Lương Thiện cho ý kiến là tuy buổi sinh hoạt này hơi luộm thuộm vì là lần đầu nhưng dầu sao đây là lần đầu tiên cộng đồng chúng ta có cơ hội thẳng thắn đặt vấn đề những lời cam kết cuả các chính trị gia khi tranh cử và những gì họ đã thực hiện được, những gì còn ...thiếu nợ chúng ta. Ông cũng nói các vị dân cử gốc Việt cần phải có mặt tại những cuộc họp như thế này để ghi nhận, để lắng nghe ý kiến của cử tri.
Ông Vũ Văn Lộc cho ý kiến rằng việc họp cộng đồng và các dân cử như thế này là tốt, có ích lợi và cho thấy sức mạnh của cộng đồng, nhưng nó là con dao hai lưỡi nếu người tham dự quá ít.
 
Ông Lê Văn Ý và bà Cao Thị Tình cô Phạm Mỹ Linh cũng đóng góp một số ý kiến tích cực cho các vị dân cử hiểu về các nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của cộng chưa được chính quyền đáp ứng. Mọi người đều có một ý kiến chung: Nên ghi danh và đi bầu.
Phiên họp chấm dứt sau 3 tiếng mà mọi người vẫn còn thấy thiếu, vẫn tiếp tục ở lại bàn tán sôi nỗi và yêu cầu BTC nên cố gắng tổ chức tiếp các sinh hoạt như vậy.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.