Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables

19/10/201812:53:00(Xem: 566)
Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables
Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables.

blank
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose (Vietnamese American Cultural Center) 2072 Lucretia Ave., San Jose.

Những vị dân cử hiện diện trong cuộc gặp mặt có: GSV Cindy Chavez Dist 2, GSV Dave Cortese District 3, Thị trưởng SJ Sam Liccardo, Thị trưởng Milpitas Rich Trần, cựu TT Milpitas Jose Esteves, và DB Ash Karla. Có khoảng 80 đồng hương đến tham dự; trong đó người ta ghi nhận: Ông Phan Quang Nghiệp Tổng hội Phó Cảnh Sát Quốc Gia, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Vũ Huynh Trưởng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, Ông Vũ Văn Lộc (Giám đốc Viet Museum-Chương trình Dân Sinh), Bà Cao Thị Tình Lương Tâm Công Giáo, Ông Hoàng Thưởng Chương Trình Cư An Tư Nguy, các đại diện một số thương mại Việt VABA, CWS..., và các hội thiện nguyện (Non-Profit): Vivo, Friends Of Huế, ICAN...vv., và một số cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ: Vũ Nhân (SBTN), Mỹ Lợi (Việt Vùng Vịnh), Huỳnh Lương Thiện (Báo Mõ SF), Duy Văn (Báo Đời Mới) Vinh Đinh (Báo Thằng Bờm), Bach Phung (Nang The Ky 21 Magazine), Phạm Thái (SBTN San Jose), Vân Hằng (Báo Sóng Thần), Trường Kỳ, Cao Ly Sâm (VieTV), Nam Minh (Viet Today) Nghê Lữ (NetViệt TV),...v.v.

blank

Lễ Chào Cờ khai mạc do ký giả Duy Văn điều khiển, sau đó ký giả Lê Bình, thay mặt BTC, nói lời chào mừng những viên chức chính quyền sở tại, các hội đoàn, cử tri đồng hương đã đáp lời mời đến tham dự cuộc gặp mặt. Ông trình bày một số ly do và mục đích của buổi gặp gỡ. Ông phát biểu rằng người Việt Nam đã định cư tại Hoa Kỳ hơn 40 năm... đã và đang góp phần vào sự thinh vượng chung trong xã hội đa dạng tại xứ nầy. Đặc biệt, trong sinh hoạt chính trị ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ trong guồng máy công quyền. Thông qua các cuộc bầu cử cho thấy thấy sức mạnh của Lá Phiếu. Các vị dân cử luôn luôn tìm đến các cộng đồng để “xin phiếu”, các Ứng Cử Viên đã hứa hẹn rất nhiều, nhưng thực tế cho thấy việc thực hiện sau khi đắc cử đã không đúng mức. Từ những ghi nhận đó, mới có cuộc gặp gỡ để những vị dân cử trình bày những thành quả của họ đã và đang thực hiện cho tiểu bang, thành phố, và khu vực trách nhiệm; cũng qua buổi họp này, cử tri sẽ có cơ hội nghe và đề nghị những nhu cầu của cử tri. Cuộc họp này mang tên “Lời Hứa và Việc Làm” (Political promises vs Actual deliverables. Ông đề nghi các viên chức cho biết những lời hứa và việc làm của họ. Những gì đã làm và những điều gì chưa thực hiện...v.v.

blank


Buổi họp do phóng viên Nghe Lữ và Hạ Vân (Giám đốc đài Việt Nam Bắc Cal) điều khiển, có 3 thiện nguyện viên làm thông dịch: LS Đỗ Quý Dân, LS Jenny Đỗ, và Bryan Công Đỗ.

Là người được phát biểu đầu tiên, Thị Trưởng San Jose đã không đề cập đến những việc đã làm và chưa làm căn cứ trên 10 điều ông đã hứa trong khi tranh cử như thuê mướn thêm người Việt trong guồng máy công quyền, liên lạc với các vị đại diện cộng đồng để tăng gia việc làm và giúp đỡ những người làm thương mại, phân phối đồng đều và công bằng ngân sách cho các hội non-profit, trung tâm sinh hoat cộng đồng, trợ giúp về việc đấu tranh cho nhân quyền...v.v. Ông chỉ đề cập một cách khái quát các việc làm và nói nhiều đến một lời hứa khác là các dự luật V và T (Measure V, T) về công trái phiếu để có đươc 450 triệu cho việc xây dựng nhà ở cho người nghèo, và 650 triệu để sửa sang duong sá, chống lụt, cống thoát nước ..v.v. Các viên chức khác như GSV của Hạt Santa Clara: Cindy và Dave trình bày về việc xây dựng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Việt Mỹ đang khởi công...v.v

blank

Phần tiếp theo, Ban Điều Hợp chương trình bắt đầu với vấn đề đầu tiên: Non-Profit: Co Hạ Vân đã đặt câu hỏi về viêc này rất cụ thể: “Việc gì quý vị đã làm cho cộng đồng VN trong lãnh vực các hội thiện nguyện... trong cương vị là Giám Sát và Thị trưởng ...” Tất cả các câu trả lời rất chung chung, vì có các ban khác trong thành phố trong quận hạt lo phần chuyên môn...v.v.

Trong phần phản hồi, các đại diện các hội thiên nguyên có mặt...đã phản bác và chứng minh rằng CĐVN bị bỏ quên. Trong phần trình bày rất thẳng thắn và không dấu nỗi sự phẩn nộ của mình của LS Jenny Đỗ (Friends Of Huế) đã vạch ra những tắc trách, chậm trễ, bất hợp lý, bất công của các cơ quan trách nhiệm trong vấn đề giải quyết trận lụt vừa qua mà đa số nạn nhân là người Việt tại khu vực 7 trong khi cũng vì tình đồng hương mà tỷ phú Hoàng Kiều đã giúp 5 triệu đô cho công tác cứu lụt này mà theo LS Jenny thì các nạn nhân đã không nhận được những sự giúp đỡ nhanh chóng và tương xứng. Lý luận sắc bén của LS Jenny Đỗ đã được nhiều tràng pháo tay rán thưởng của đồng hương và đã làm làm cho thị trưởng Sam Liccardo khá bất ngờ và lúng túng trong câu trả lời. Bà GSV Cindy Chavez thì bị anh Bryan Đỗ đọc một câu hỏi của một đồng hương, chất vấn bà Cindy Chavez là việc bà ủng hộ và vận động người Việt cho ƯCV Maya “có phải là muốn gây chia rẽ cộng đồng Việt không ?" Quá bất ngờ với câu hỏi này bà Cindy từ chối trả lời vì nói là vì liên quan đến chính trị, tranh cử. Anh Bryan không đồng ý và trả lời "Đây không phải là vấn đề chính trị mà là hỏi bà có ý đồ chia rẽ cộng đồng Việt hay không? Nhưng bà vẫn từ chối trả lời.

blank


Hơn nửa tiếng đồng hồ các vị dân cử tỏ ra bối rối vì những thực tế được các cử tri Việt đưa ra. Hội trường có đôi lúc căng thẳng vượt ngoài tầm điều khiển của BTC.

Vì thời gian quá giới hạn, và có nhiều buổi họp khác, TT San Jose, và GSV Dave đã ra về sớm, GSV Cindy, Thị Trưởng Rich Trần , va cựu TT Jose tiếp tục ngồi lại để nghe và trả lời các vấn đề. Có lẽ đây là lần đầu tiên thị trưởng trẻ Milpitas Rich Trần tham dự buổi họp báo này. Ông đã đeo cờ Vàng và cố gắng nói tiếng Việt với đồng hương một cách chân thành. Những vấn đề quá phức tạp, và có quá nhiều câu hỏi không thể trình bày một lần. Các vị phụ tá của các viên chức công quyên ghi nhận và cho biết có thể lien lạc trưc tiếp vân phòng Thị Trưởng, văn phòng Giám Sát Viên để hỏi từng trường hợp cụ thể.

Vào khoảng 3:00pm, chuyển qua phần trình bày của các cử tri, và đóng góp kiến của những nhà hoạt động cộng đồng. Ông David Dương, Tổng Giám Đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) trình bày việc tái ché biến của công ty CWS đã gặp nhiều trở ngại trong công việc qua sự “tròng tréo” giữa rác thải và tái chế. Ông cho là công ty CWS của ông đã không được thành phố đối xử công bằng so với các công ty khác và điều này đi ngược lại với các cam kết khi tranh cử của TT Sam. Những trình bày của ông đã được phụ tá TT San Jose ghi nhận, đề nghị ông làm hẹn để gặp TT...v.v.
Ông Vũ Huynh Trưởng, Phó chủ tịch cộng đồng đã tỏ ra thất vọng khi không thấy 2 nghị viên gốc Việt đến tham dự buổi sinh hoạt quan trọng này. Ông nói rầng CĐVN tại SJ là cộng đồng của người Việt tỵ nạn cộng sản, là CĐ sinh hoạt dưới lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, những ai còn sinh hoạt và muốn sinh hoạt hoặc cần sự tương trợ của CĐ phải được đặt trên nền tảng đó.

blank

Cô Trương Vân Lang, một cựu phụ tá của văn phòng Giám Sát Viên trình bày một số ý kiến như: Cử tri ghi danh đi bầu, nhưng trong 2 lần không đi bầu thì tên sẽ bị gạch bỏ, và như vậy số cử tri sẽ mất. Cô đề nghị nên ghi danh và nên đi bầu để cho lá phiếu của CĐ Việt được nâng cao. Ngày 22/10/18 là hạn chót có thể ghi danh để đi bầu.
 
Ông Huỳnh Lương Thiện cho ý kiến là tuy buổi sinh hoạt này hơi luộm thuộm vì là lần đầu nhưng dầu sao đây là lần đầu tiên cộng đồng chúng ta có cơ hội thẳng thắn đặt vấn đề những lời cam kết cuả các chính trị gia khi tranh cử và những gì họ đã thực hiện được, những gì còn ...thiếu nợ chúng ta. Ông cũng nói các vị dân cử gốc Việt cần phải có mặt tại những cuộc họp như thế này để ghi nhận, để lắng nghe ý kiến của cử tri.
Ông Vũ Văn Lộc cho ý kiến rằng việc họp cộng đồng và các dân cử như thế này là tốt, có ích lợi và cho thấy sức mạnh của cộng đồng, nhưng nó là con dao hai lưỡi nếu người tham dự quá ít.
 
Ông Lê Văn Ý và bà Cao Thị Tình cô Phạm Mỹ Linh cũng đóng góp một số ý kiến tích cực cho các vị dân cử hiểu về các nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của cộng chưa được chính quyền đáp ứng. Mọi người đều có một ý kiến chung: Nên ghi danh và đi bầu.
Phiên họp chấm dứt sau 3 tiếng mà mọi người vẫn còn thấy thiếu, vẫn tiếp tục ở lại bàn tán sôi nỗi và yêu cầu BTC nên cố gắng tổ chức tiếp các sinh hoạt như vậy.

Lê Bình

18/11/2018(Xem: 399)
lúc 1g30 chiều Thứ Bảy 17/11/2018 tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Texas. Ngoài những đoàn viên Phong Trào tại Houston, còn có các thành viên Ban Thường Vụ PT từ Boston và California về tham dự.
17/11/2018(Xem: 283)
câu thơ viết xuống từ thời tóc xanh, và khi tóc bạc rồi mới kết thúc bài thơ. Những người biết tính Hoàng Xuân Sơn sẽ không ngạc nhiên. Hoàng kỹ lưỡng tới từng chữ
17/11/2018(Xem: 786)
Trung Cộng và một số Việt Gian tay sai cho CS đang làm thủ tục mua đất tại một làng bên Pháp, để làm ‘ Nước Kinh, tộc Kinh’, trương cờ, tôn vinh Công Chúa Kinh để gán ghép xoá bỏ quốc gia dân tộc Việt Nam.
17/11/2018(Xem: 758)
tại Chicago ngày 22/11/2018 trong ngày Thanksgiving tại Hoa Kỳ - Thánh lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Saint Henry Chicago
17/11/2018(Xem: 486)
tại đất nước tôi, tuy không chiến tranh như Sudan nhưng cũng dẫy đầy tai họa cho những người có lòng. Một bác sĩ trẻ, anh Nguyễn Đình Thành, vừa lãnh một bản án lên đến 7 năm tù vì dám in tờ rơi vận động đồng bào anh chống lại Luật Đặc Khu
17/11/2018(Xem: 935)
đoàn người hàng ngàn người di dân từ các nước Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua, v.v. đang đi xuyên qua nước láng giềng Mễ Tây Cơ để mong được đặt chân đến miền đất hứa là Hoa Kỳ.
17/11/2018(Xem: 413)
Tôi đã nghe như tiếng nhạc từ trời... Không phải những âm thanh cõi trần gian này. Cảm ơn anh, một người bạn vong niên, một người đàn anh Chu Văn An... Thế đó, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Phúc làm nhạc như thế. Tôi nghe, và như đang trôi vào cõi khác.
17/11/2018(Xem: 194)
Khi nghe tiếng chuông nhà thờ trên khắp nước Pháp cùng reo lên hôm 11 tháng 11 năm 1918, người dân chợt tỉnh, biết mình còn sống. Tiếng chuông chào mừng đình chiến. Mọi người bật khóc. Khóc vì mình còn đây. Khóc cho mọi thứ, cho bao nhiêu sanh mạng, tất cả bị chôn vùi và sẽ chẳng bao giờ trở lại.
16/11/2018(Xem: 603)
Chiến Dịch Mới Giúp Hàng Triệu Thành Viên Medi-Cal Sử Dụng Phúc Lợi Chăm Sóc Nha Khoa - đáp ứng các mục tiêu hàng năm của chương trình, tăng số lần đến khám nha khoa
16/11/2018(Xem: 1057)
một trăm ạnh chị cùng các thầy cũ và thân nhân đã có mặt ngày hôm nay 10-11-2018 tại Diamond Seafood Palace thì quả là một việc đáng ngạc nhiên thể hiện những tấm lòng thiết tha muốn gặp nhau
16/11/2018(Xem: 887)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
16/11/2018(Xem: 984)
Giữa lúc Tổng Bí thư đảng, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vùi đầu vào canh bạc chọn người cho Đại hội đảng khóa XIII diễn ra vào tháng 01/2021 thì Trung Hoa đã xiết gọng kìm để chuẩn bị bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông.
15/11/2018(Xem: 336)
CS vẫn nắm độc quyền chính trị, như ông Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường đã nói rõ mặc dầu Hội Nông Dân đại diện 23 triệu nông dân nhưng lại không có sức mạnh kinh tế lẫn sức mạnh chính trị nên nông dân mãi vẫn nghèo
15/11/2018(Xem: 481)
Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018, tại Village Green Park, 12732 Main Street, từ 4:00 giờ chiều tới 8:00 giờ tối. Thành phố hợp hai chương trình 'Winterfest' và 'Christmas Tree Lighting' vào một.
15/11/2018(Xem: 867)
Hãy vứt bỏ tất cả những tình cảm, ý nghĩ kỳ thị, ghét bỏ, hận thù, chia rẽ nếu thật sự muốn một cuộc sống bình an. Thế nhưng: Khuyên một người đang căm thù bỏ căm thù, rất khó. Có khi họ quay sang kết tội mình yếu hèn, nhu nhược
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.