Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables

19/10/201812:53:00(Xem: 2085)
Buổi họp Cộng Đồng Chung Quanh Đề Tài Lời Hứa Của Dân Cử. Political promises vs Actual deliverables.

blank
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose (Vietnamese American Cultural Center) 2072 Lucretia Ave., San Jose.

Những vị dân cử hiện diện trong cuộc gặp mặt có: GSV Cindy Chavez Dist 2, GSV Dave Cortese District 3, Thị trưởng SJ Sam Liccardo, Thị trưởng Milpitas Rich Trần, cựu TT Milpitas Jose Esteves, và DB Ash Karla. Có khoảng 80 đồng hương đến tham dự; trong đó người ta ghi nhận: Ông Phan Quang Nghiệp Tổng hội Phó Cảnh Sát Quốc Gia, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Vũ Huynh Trưởng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, Ông Vũ Văn Lộc (Giám đốc Viet Museum-Chương trình Dân Sinh), Bà Cao Thị Tình Lương Tâm Công Giáo, Ông Hoàng Thưởng Chương Trình Cư An Tư Nguy, các đại diện một số thương mại Việt VABA, CWS..., và các hội thiện nguyện (Non-Profit): Vivo, Friends Of Huế, ICAN...vv., và một số cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ: Vũ Nhân (SBTN), Mỹ Lợi (Việt Vùng Vịnh), Huỳnh Lương Thiện (Báo Mõ SF), Duy Văn (Báo Đời Mới) Vinh Đinh (Báo Thằng Bờm), Bach Phung (Nang The Ky 21 Magazine), Phạm Thái (SBTN San Jose), Vân Hằng (Báo Sóng Thần), Trường Kỳ, Cao Ly Sâm (VieTV), Nam Minh (Viet Today) Nghê Lữ (NetViệt TV),...v.v.

blank

Lễ Chào Cờ khai mạc do ký giả Duy Văn điều khiển, sau đó ký giả Lê Bình, thay mặt BTC, nói lời chào mừng những viên chức chính quyền sở tại, các hội đoàn, cử tri đồng hương đã đáp lời mời đến tham dự cuộc gặp mặt. Ông trình bày một số ly do và mục đích của buổi gặp gỡ. Ông phát biểu rằng người Việt Nam đã định cư tại Hoa Kỳ hơn 40 năm... đã và đang góp phần vào sự thinh vượng chung trong xã hội đa dạng tại xứ nầy. Đặc biệt, trong sinh hoạt chính trị ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ trong guồng máy công quyền. Thông qua các cuộc bầu cử cho thấy thấy sức mạnh của Lá Phiếu. Các vị dân cử luôn luôn tìm đến các cộng đồng để “xin phiếu”, các Ứng Cử Viên đã hứa hẹn rất nhiều, nhưng thực tế cho thấy việc thực hiện sau khi đắc cử đã không đúng mức. Từ những ghi nhận đó, mới có cuộc gặp gỡ để những vị dân cử trình bày những thành quả của họ đã và đang thực hiện cho tiểu bang, thành phố, và khu vực trách nhiệm; cũng qua buổi họp này, cử tri sẽ có cơ hội nghe và đề nghị những nhu cầu của cử tri. Cuộc họp này mang tên “Lời Hứa và Việc Làm” (Political promises vs Actual deliverables. Ông đề nghi các viên chức cho biết những lời hứa và việc làm của họ. Những gì đã làm và những điều gì chưa thực hiện...v.v.

blank


Buổi họp do phóng viên Nghe Lữ và Hạ Vân (Giám đốc đài Việt Nam Bắc Cal) điều khiển, có 3 thiện nguyện viên làm thông dịch: LS Đỗ Quý Dân, LS Jenny Đỗ, và Bryan Công Đỗ.

Là người được phát biểu đầu tiên, Thị Trưởng San Jose đã không đề cập đến những việc đã làm và chưa làm căn cứ trên 10 điều ông đã hứa trong khi tranh cử như thuê mướn thêm người Việt trong guồng máy công quyền, liên lạc với các vị đại diện cộng đồng để tăng gia việc làm và giúp đỡ những người làm thương mại, phân phối đồng đều và công bằng ngân sách cho các hội non-profit, trung tâm sinh hoat cộng đồng, trợ giúp về việc đấu tranh cho nhân quyền...v.v. Ông chỉ đề cập một cách khái quát các việc làm và nói nhiều đến một lời hứa khác là các dự luật V và T (Measure V, T) về công trái phiếu để có đươc 450 triệu cho việc xây dựng nhà ở cho người nghèo, và 650 triệu để sửa sang duong sá, chống lụt, cống thoát nước ..v.v. Các viên chức khác như GSV của Hạt Santa Clara: Cindy và Dave trình bày về việc xây dựng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Việt Mỹ đang khởi công...v.v

blank

Phần tiếp theo, Ban Điều Hợp chương trình bắt đầu với vấn đề đầu tiên: Non-Profit: Co Hạ Vân đã đặt câu hỏi về viêc này rất cụ thể: “Việc gì quý vị đã làm cho cộng đồng VN trong lãnh vực các hội thiện nguyện... trong cương vị là Giám Sát và Thị trưởng ...” Tất cả các câu trả lời rất chung chung, vì có các ban khác trong thành phố trong quận hạt lo phần chuyên môn...v.v.

Trong phần phản hồi, các đại diện các hội thiên nguyên có mặt...đã phản bác và chứng minh rằng CĐVN bị bỏ quên. Trong phần trình bày rất thẳng thắn và không dấu nỗi sự phẩn nộ của mình của LS Jenny Đỗ (Friends Of Huế) đã vạch ra những tắc trách, chậm trễ, bất hợp lý, bất công của các cơ quan trách nhiệm trong vấn đề giải quyết trận lụt vừa qua mà đa số nạn nhân là người Việt tại khu vực 7 trong khi cũng vì tình đồng hương mà tỷ phú Hoàng Kiều đã giúp 5 triệu đô cho công tác cứu lụt này mà theo LS Jenny thì các nạn nhân đã không nhận được những sự giúp đỡ nhanh chóng và tương xứng. Lý luận sắc bén của LS Jenny Đỗ đã được nhiều tràng pháo tay rán thưởng của đồng hương và đã làm làm cho thị trưởng Sam Liccardo khá bất ngờ và lúng túng trong câu trả lời. Bà GSV Cindy Chavez thì bị anh Bryan Đỗ đọc một câu hỏi của một đồng hương, chất vấn bà Cindy Chavez là việc bà ủng hộ và vận động người Việt cho ƯCV Maya “có phải là muốn gây chia rẽ cộng đồng Việt không ?" Quá bất ngờ với câu hỏi này bà Cindy từ chối trả lời vì nói là vì liên quan đến chính trị, tranh cử. Anh Bryan không đồng ý và trả lời "Đây không phải là vấn đề chính trị mà là hỏi bà có ý đồ chia rẽ cộng đồng Việt hay không? Nhưng bà vẫn từ chối trả lời.

blank


Hơn nửa tiếng đồng hồ các vị dân cử tỏ ra bối rối vì những thực tế được các cử tri Việt đưa ra. Hội trường có đôi lúc căng thẳng vượt ngoài tầm điều khiển của BTC.

Vì thời gian quá giới hạn, và có nhiều buổi họp khác, TT San Jose, và GSV Dave đã ra về sớm, GSV Cindy, Thị Trưởng Rich Trần , va cựu TT Jose tiếp tục ngồi lại để nghe và trả lời các vấn đề. Có lẽ đây là lần đầu tiên thị trưởng trẻ Milpitas Rich Trần tham dự buổi họp báo này. Ông đã đeo cờ Vàng và cố gắng nói tiếng Việt với đồng hương một cách chân thành. Những vấn đề quá phức tạp, và có quá nhiều câu hỏi không thể trình bày một lần. Các vị phụ tá của các viên chức công quyên ghi nhận và cho biết có thể lien lạc trưc tiếp vân phòng Thị Trưởng, văn phòng Giám Sát Viên để hỏi từng trường hợp cụ thể.

Vào khoảng 3:00pm, chuyển qua phần trình bày của các cử tri, và đóng góp kiến của những nhà hoạt động cộng đồng. Ông David Dương, Tổng Giám Đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) trình bày việc tái ché biến của công ty CWS đã gặp nhiều trở ngại trong công việc qua sự “tròng tréo” giữa rác thải và tái chế. Ông cho là công ty CWS của ông đã không được thành phố đối xử công bằng so với các công ty khác và điều này đi ngược lại với các cam kết khi tranh cử của TT Sam. Những trình bày của ông đã được phụ tá TT San Jose ghi nhận, đề nghị ông làm hẹn để gặp TT...v.v.
Ông Vũ Huynh Trưởng, Phó chủ tịch cộng đồng đã tỏ ra thất vọng khi không thấy 2 nghị viên gốc Việt đến tham dự buổi sinh hoạt quan trọng này. Ông nói rầng CĐVN tại SJ là cộng đồng của người Việt tỵ nạn cộng sản, là CĐ sinh hoạt dưới lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, những ai còn sinh hoạt và muốn sinh hoạt hoặc cần sự tương trợ của CĐ phải được đặt trên nền tảng đó.

blank

Cô Trương Vân Lang, một cựu phụ tá của văn phòng Giám Sát Viên trình bày một số ý kiến như: Cử tri ghi danh đi bầu, nhưng trong 2 lần không đi bầu thì tên sẽ bị gạch bỏ, và như vậy số cử tri sẽ mất. Cô đề nghị nên ghi danh và nên đi bầu để cho lá phiếu của CĐ Việt được nâng cao. Ngày 22/10/18 là hạn chót có thể ghi danh để đi bầu.
 
Ông Huỳnh Lương Thiện cho ý kiến là tuy buổi sinh hoạt này hơi luộm thuộm vì là lần đầu nhưng dầu sao đây là lần đầu tiên cộng đồng chúng ta có cơ hội thẳng thắn đặt vấn đề những lời cam kết cuả các chính trị gia khi tranh cử và những gì họ đã thực hiện được, những gì còn ...thiếu nợ chúng ta. Ông cũng nói các vị dân cử gốc Việt cần phải có mặt tại những cuộc họp như thế này để ghi nhận, để lắng nghe ý kiến của cử tri.
Ông Vũ Văn Lộc cho ý kiến rằng việc họp cộng đồng và các dân cử như thế này là tốt, có ích lợi và cho thấy sức mạnh của cộng đồng, nhưng nó là con dao hai lưỡi nếu người tham dự quá ít.
 
Ông Lê Văn Ý và bà Cao Thị Tình cô Phạm Mỹ Linh cũng đóng góp một số ý kiến tích cực cho các vị dân cử hiểu về các nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của cộng chưa được chính quyền đáp ứng. Mọi người đều có một ý kiến chung: Nên ghi danh và đi bầu.
Phiên họp chấm dứt sau 3 tiếng mà mọi người vẫn còn thấy thiếu, vẫn tiếp tục ở lại bàn tán sôi nỗi và yêu cầu BTC nên cố gắng tổ chức tiếp các sinh hoạt như vậy.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.