Đỡ Khổ, Đỡ Lo...

10/02/200700:00:00(Xem: 5127)

Đỡ  Khổ, Đỡ Lo...

Mới đây, Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà nội chánh thức thông báo, và được đài Á châu Tư do chánh sở ở Washington loan thành tin rất rõ. Đại ý Tòa đại sứ Mỹ là cơ quan trực tiếp giải quyết cho từng cá nhân người xin đi làm việc ở Mỹ do các hãng xưởng của Mỹ yêu cầu. Và không có chuyện được cấp thẻ xanh và vào quốc tịch Mỹ nếu làm việc lâu. Nói rõ hơn Tòa Đại sứ Mỹ làm việc theo phương pháp "people to people", hãng Mỹ cần người với người Việt cần việc của Mỹ, chớ không qua trung gian "xuất khẩu lao động" của Đảng Nhà Nước CS hay các dịch vụ  tư hay bán công "xuất khẩu lao động" cung ứng lao động cho Đảng Nhà Nước CS đưa công nhân VN đi Mỹ làm việc. Đỡ khổ cho người lao động Việt nếu đi Mỹ làm khỏi bị "cai thầu đầu dài bóc lột" như đi Mã Lai, Đại Hàn hay Đài Loan. Đỡ lo cho người Mỹ gốc Việt  bị CS Hà nội "cài đặc công, đặc tình" qua khuấy phá cộng đồng người Việt ở Mỹ.

 Tin  của Tòa Đại sứ Mỹ  làm sáng tỏ và gián tiếp  phủ nhận những nguồn tin do Đảng Nhà Nước CS loan truyền, quảng cáo trước đây. Nhà cầm quyền CS Hà nội nói "lên kế hoạch xuất khẩu lao động" năm nay 2007 từ  60 đến 80 ngàn người. Nước mà CS Hà nội  muốn cho đi làm nhiều nhứt là Mỹ, theo tuyên bố của Ô. Nguyễn Minh Hòa, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước thuộc bộ Lao động-Thương binh và Xã hội của chế độ CS Hà nội. Hai cơ quan phụ trách, một của Bộ Quốc phòng, và một của bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, được chỉ định độc quyền lo doanh nghiệp xuất khẩu lao động này.

Nhưng theo bản tin của Đài Á châu Tự do lúc đó, có tin Nhà Nước sẽ  đòi hỏi ứng viên xin "xuất khẩu lao động" số tiền  ký quỹ là 15 ngàn Đô la và gia đình phải cam kết để đề phòng bỏ trốn. Cũng có tin "công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế AIC và Trung Tâm Xuất Khẩu Lao Động Viracimex được đưa lao động sang Mỹ làm việc trong các nông trại, trong đó, có nhắc đến việc sau một thời gian làm việc sẽ được cấp thẻ xanh, tức thẻ thường trú nhân tại Hoa Kỳ."

Ở một đất nước, hơn phân nửa dân số là thuộc thành phần lao động trẻ, và tỷ lệ thất nghiệp rất cao như VNCS,  giấc mơ đi Mỹ đã thể hiện qua cả chồng hồ sơ  xin du học Mỹ, du lịch Mỹ, đoàn tụ gia đình ở Mỹ, nhiều đến mức phải chờ đơn vị thời gian tính bằng chục năm. Chắc chán tin Hà nội đưa người đi Mỹ làm việc là một tin hàng đầu. Thêm vào đó xảo thuật "tiếp thị" được cấp thẻ xanh và làm thường trú trú nhân hợp pháp của Mỹ, tin đó sẽ đắt như tôm tươi. At hẵn không ít người lợi dụng, khai thác làm tiền trong cái xã hội kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa diễn biến ở VN như thời kinh tế tư bản hoang dã vậy.

Tuyên truyền chánh trị thân Mỹ và quảng cáo  thương mại ở VNCS bất chấp tình hình nước Mỹ đang chia rẽ vì vấn đề nhập cư lậu, nhập cư không giấy tờ, tạo một gánh năng cho ngân sách và công luận Mỹ. Chánh quyền Mỹ nhức đầu mà chưa có biện pháp giải quyết. Luật "Ag Job" nhằm giải quyết  quốc nạn người Mễ nhập cư lậu sang Mỹ làm "lao động phổ thông", làm hồ, hái trái cây, trồng rau cải, Quốc hội pháp nhiệm 109 cãi nhau chưa xong, phải xóa bàn, pháp nhiệm kế tiếp chưa có làm lại.

Trước tin có tính phong trào mày, người Việt Hải Ngoại  sống ở Mỹ mấy chục năm vừa mừng vừa lo. Mừng  vì  dù sao đi nữa đồng bào Việt đến Mỹ làm cũng đỡ khổ hơn trong chế độ Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN, lợi tức đồng niên theo Ngần hàng Thế giới mỗi người chưa được 500 Đô la. Lo  vì cộng đồng người Việt ở Mỹ có thể mất đi sự an bình, có thể bị đặc công CS Hà nội lũng đoạn phá hoại.

Lạnh lùng phân tích bắng lý trí thấy đáng lo thực. Hai cơ quan được CS Hà nội  "quyết" làm cái việc "xuất khẩu lao động" là, một thuộc Bộ Quốc Phòng và một thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Nhứt định hai bộ này sẽ cài người vào để xâm nhập lũng đoạn tập thể người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ. Chương trình vượt biên bán chánh thức, chương trình HO, ODP, CS Hà nội còn giả hồ sơ cài đặc công, đặc tình, thì 80.000 công nhân do hai bộ đưa đi, CS làm gì không cài cán bộ. Mô thức đưa đảng viên, cán bộ CS  làm đầu cầu ở một nơi không CS mà Ô Hồ chí Minh đã lập ở Hồng Kông năm 1930 để đi vào VN vận động dân chúng, cướp chánh quyền, là một nhăc nhỡ của lịch sử cần suy gẫm và "liên hệ" với việc CS Hà đưa công nhân vào vào Mỹ. Không phải không lý do mà CS Hà nội nhắm Mỹ; CS chọn trận địa Mỹ vì Mỹ là nơi người Việt tỵ nạn CS định cư đông nhứt thế giới, đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN mạnh nhứt.

Sau cùng bất cứ kế hoạch nào, người lập cũng muốn đạt kết quả tối đa. Nhưng làm được hay không là chuyện khác. Số sinh viên  Hà nội gởi du học Mỹ, tỷ lệ trở về VN quá thấp, ai cũng tìm cách này hay cách khác để đưọc ở lại Mỹ. Số sinh viên và công nhân xuất khẩu lao động ở Liên xô và Đông Au, CS sụp có mấy ai về nước. Lối sống từ cán bộ, đàng viên đến người dân trong nước hầu như bây giờ theo định hướng Mỹ. Công nhân được đi Mỹ làm việc dại gì hoạt động khủng bố, phá hoại người Mỹ gốc Việt là công dân Mỹ, FBI, INS, thanh tra lao động Mỹ đâu có để yên. Đó là chưa nói ánh sáng tự do, dân chủ, sự sống sung túc ở Mỹ sẽ cảm hóa những người  mà CS định dùng làm con ngựa thành Troie trong tập thể người Mỹ gốc Việt này. Và chắc chắn các tổ chức chánh trị, văn hóa, xã hội của người Mỹ gốc Việt cũng "đề cao cảnh giác" và có kế hoạch để bảo toàn sự an bình của mình và cảm hóa đồng bào trong nước ra như ở Samoa, Đại Hàn và Đài loan vậy.

Người Mỹ gốc Việt càng vững tâm hơn khi thấy chánh quyền Mỹ dù bang giao và giao thương vói CS Hà nội nhưng về mặt an ninh "rất thủ thế" với CS Hà nội. Thông báo của Tòa Đại sứ Mỹ là một thế thủ an ninh trên phương diện lao động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.