Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Kông Bên Hông Biển Đông

30/10/201400:00:00(Xem: 4162)

Biển Đông trước giờ được xem như là sân đấu võ với luật lệ lỏng lẻo -- đúng ra, rất nhiều quốc gia tôn trọng luật pháp, chỉ trừ anh Bắc Kinh xông vào múa võ Tàu bất kể luật lệ -- và thế giới quan ngại rằng, Thế Chiến 3 có thể bùng nổ ở đây không? Trường Sa cơ nguy sẽ là Hồng Kông kiểu mới.

Bạn hãy hình dung một võ đài giữa Biển Đông, trong khi võ sĩ Sumo Nhật Bản khệnh khạng làm nghi lễ, võ Bình Định của Hà Nội đứng dè dặt khép nép... và giữa võ đài là võ sư Thiếu Lâm từ Bắc Kinh tới, khổng lồ, cao gấp mấy chục lần võ sư Việt.

May quá, Hà Nội níu áo võ sư Ấn Độ vào, từ Hy Mã Lạp Sơn tới, công phu đặc dị ít người biết.

Có thể nào, Việt Nam không bị đè bẹp chăng?

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư 29-10-2014 ghi nhận một cơ may liên thủ rằng:

“Ấn Độ và Việt Nam đã ký kết các thoả thuận quốc phòng và khai thác dầu khí nhân chuyến công du của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ.

Trang mạng của tờ Time hôm nay loan tin Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp nhiều tàu hải quân cho Việt Nam, và Hà Nội thoả thuận cho Ấn Độ khai thác dầu khí ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với một số nước khác, nhất là với Trung Quốc.

Nhân chuyến công du của Thủ Tướng Việt Nam, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng cam kết sẽ nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để Việt Nam có thể sử dụng gói tín dụng lên tới 100 triệu đôla đã được thiết lập trong chuyến đi của Tổng Thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tới thăm Hà Nội hồi tháng 9 năm nay. Gói tín dụng này nhằm mục đích giúp Việt Nam mua sắm các thiết bị quốc phòng.

Báo Economic Times tường thuật rằng ngoài việc đẩy nhanh việc bán 4 tàu tuần tiễu cho Việt Nam, Ấn Độ còn mở các khoá đào tạo để huấn luyện quân đội Việt Nam.

Tờ báo dẫn lời ông A.B. Mahapatra, Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Á châu ở Ấn Độ, nói rằng các thoả thuận vừa kể được ký kết “giữa lúc mọi người đều lo ngại về những gì mà Trung Quốc có thể làm trong thời gian tới.”

Theo ông thì đây hiện là mối quan tâm chung của New Dehli và Hà Nội, trong bối cảnh Ấn Độ và Việt Nam trong suốt lịch sử, chưa hề nghĩ tới việc tăng cường các quan hệ thương mại và quan hệ quốc phòng với nhau...

Việt Nam và Ấn Độ còn đồng ý tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục, hàng hải, hợp tác du lịch, đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.”

Trong khi đó, bản tin RFI cùng ngày có tựa đề “Việt - Ấn mở rộng hợp tác dầu khí Biển Đông bất chấp Trung Quốc” nêu rõ “đàn anh Trung Quôc 16 chữ vàng” hung hăng:

“Theo đề nghị của Việt Nam, tập đoàn dầu khí Ấn Độ OVL đồng ý thăm dò thêm hai lô dầu khí ở Biển Đông (DR)

Quan hệ chiến lược Việt-Ấn đã được thúc đẩy đáng kể với chuyến công du Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng kết thúc vào hôm qua, 28/10/2014. Ngoài quyết định tăng cường mạnh mẽ quan hệ quân sự và quốc phòng – và dĩ nhiên là kinh tế - hai bên còn thể hiện một sự tương đồng quan điểm trên vấn đề Biển Đông, với việc Ấn Độ bất chấp phản đối của Trung Quốc, đã đồng ý thăm dò thêm hai lô dầu khí ở Biển Đông theo đề nghị của Việt Nam.

Theo thỏa thuận được ký kết hôm qua 28/10/2014 giữa tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ OVL (ONGC Videsh Limited) và PetroVietnam, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, phía Ấn Độ sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc thăm dò và khai thác 2 lô mang ký hiệu 102/10 và 106/10 ở vùng Biển Đông, ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Đây là hai trong số 5 lô dầu khí mà phía Việt Nam từng mời đối tác Ấn Độ tham gia thăm dò, và cả hai lô này đều không nằm trong khu vực bị Trung Quốc tranh chấp.

Thỏa thuận dầu khí ký kết hôm qua còn liên quan đến việc Ấn Độ tiếp tục duy trì công cuộc thăm dò và khai thác một lô dầu khí thứ ba ở Biển Đông, lô 128, mà hợp đồng vừa được phía Việt Nam triển hạn. Điểm mới là OVL đã nhượng lại cho PetroVietnam 50% phần hùn của họ trong lô này.


Vào năm 2011, Trung Quốc từng đe dọa Ấn Độ về việc tập đoàn Ấn Độ khai thác hai lô dầu khí 127 và 128 trong vùng mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ. Mới đây, sau khi kết luận rằng lô 127 không có lợi, Ấn Độ đã giao trả lại lô này cho Việt Nam, nhưng vẫn giữ lại lô 128.

Vấn đề Biển Đông và các hành động quyết đoán của Bắc Kinh nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Quốc đã được hai bên đề cập đến. Tương đồng quan điểm giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được nêu bật trong buổi họp báo chung của lãnh đạo chính phủ hai nước vào hôm qua sau buổi hội đàm tại New Delhi.

Dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng bản Tuyên bố chung Ấn-Việt đã nhấn mạnh rằng Ấn Độ và Việt Nam hoàn toàn nhất trí cho rằng: «Tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông không thể bị cản trở». Hai nước do đó yêu cầu các bên liên quan «không sử dụng hoặc đe đoạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình phù hợp với các nguyên tắc được công nhận của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982»...”

Thế là Bắc Kinh nổi giận. Bản tin BBC ghi nhận:

“Trung Quốc tuyên bố phản đối bất cứ việc thăm dò dầu khí nào phương hại đến chủ quyền' của nước này ở Nam Hải (Biển Đông) sau khi có tin Việt Nam và Ấn Độ vừa ký một thỏa thuận thăm dò khai thác dầu khí.

Thỏa thuận về hợp tác dầu khí giữa tập đoàn dầu khí quốc gia của hai nước là ONGC Videsh và PetroVietnam đã được ký kết hôm thứ Ba ngày 28/10 trong khuôn khổ chuyến công du Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Kiên quyết phản đối

Khi được hỏi về diễn biến này, cũng trong ngày 28/10 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói:

“Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa). Việc thăm dò dầu khí hợp pháp và chính đáng thì không có vấn đề gì với chúng tôi. Tuy nhiên nếu hoạt động thăm dò này gây phương hại đến chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc thì chúng tôi kiên quyết phản đối,” ông Hồng nói...”

Báo Kiến Thức từ Hà Nội cho biết một diễn biến mới đầy quan ngại:

“Trung Quốc đưa tàu hải cảnh 4.000 tấn tới Biển Đông.

Trung Quốc đã trang bị tàu Hải cảnh 3402 cỡ 4.000 tấn cho Tổng đội Nam Hải, lực lượng Hải cảnh Trung Quốc.

Trang mạng Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC) cho hay, ngày 17/10 tàu Hải Cảnh 3402 loại 4.000 tấn do công ty Văn Trùng - Hoàng Phố đóng chính thức được biên chế cho Tổng hội Nam Hải, Hải cảnh Trung Quốc (China Coast Guard).”

Mặt khác, bản tin VietnamNet cho thấy mũi kiếm thọc bên hông VN đã lộ ra:

“TQ làm cảng nổi ở Trường Sa

TQ đang phát triển nhiều cảng nổi để hỗ trợ cho các dự án cải tạo đảo tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền VN) ở Biển Đông, theo các quan chức công nghiệp đóng tàu và thông tin được cung cấp tại triển lãm Shiptec China 2014 ở Đại Liên.

Tuần báo Quốc phòng IHS Jane's dẫn lời các quan chức thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học tàu biển TQ (CSSRC) trực thuộc tập đoàn Công nghiệp đóng tàu TQ (CSIC) rằng, nước này đang phát triển các cảng nổi đa năng được triển khai ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (đều thuộc chủ quyền VN).

Phiên bản đồ họa của các cảng này được trưng bày tại Shiptec China 2014. Cảng nổi sẽ được đóng ở đất liền, sau đó đưa ra các đảo để lắp ráp cuối cùng. Hệ thống cảng nổi gồm một nền tảng chức năng lớn có thể lai dắt, có cầu nối nền tảng này với một đảo.”

Khó vậy. Khó đỡ vậy. Đó là kiêu dân mình ưa nói, “Hồng Kông bên hông Chợ Lớn.” Và đây là “Hồng kông bên hông biển Đông” vậy. Cách đơn giản nhất, hẳn là phải làm cho TQ vỡ làm 4 hay 5 quốc gia khác nhau. Và nếu cơ may này xảy ra, Hà Nội sẽ trở thành dân chủ dễ dàng hơn.

Võ Ấn Độ tới kịp thời, nhưng nếu Hà Nội lệ thuộc rồi thì sao...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.