Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: An Ninh, Kinh Tế

17/04/200400:00:00(Xem: 4160)
(Lời tác giả: Tiếp loạt bài Bầu cử 2004 trên Mục Trước Thời Cuộc của Việt Báo gần đây, và thể theo ý kiến khuyến khích của độc giả; kết hợp với SBTN, đài truyền hình tiếng Việt 24 giờ mỗi ngày, hiện do các hãng cable Mỹ và ít ngày nữa do vệ tinh nhân tạo chuyển khắp nước Mỹ, nhà báo Vi Anh ( cựu Dân biểu Bùi văn Nhân) của Việt Báo và Ô. Lê châu Lộc, Cựu Nghị sĩ VNCH, gần đây có mở một chương trình 30 phút, mỗi tuần một lần, về cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2004." Trên tinh thần phục vụ độc giả Việt Báo, mỗi tuần tại Mục Trước Thời Cuộc của Việt Báo, chúng tôi xin tiếp tục trình bày sâu rộng hơn những diễn biến, phân tích, nhận định vô tư đến mức có thể làm được, về cuộc bầu cử quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người Mỹ gốc Việt chúng ta tại Mỹ và ảnh hưởng gián tiếp đến cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền của nước nhà VN. Quyết định là quyền tuyệt đối của độc giả.)
Tuần lễ - 29. Những nhà làm chánh trị vương đạo kinh bang tế thế (sửa nước cứu đời) Đông Phương thường nói, "Bất hoạn bần hoạn bất an" (không lo nghèo mà lo không yên) hay đôi khi cũng nói "hoạn bất quân." (lo không đồng đều). Nên vấn đề an ninh và kinh tế là hai vấn đề chánh, hai ứng cử viên tổng thống Bush Cộng hòa và Kerry Dân Chủ chú mục vào, trên đường đua vào Toà Bạch Ốc lâu nay-- nhưng nổi bật nhứt trong tuần này,
Một, đề tài an ninh quốc gia, trong tuần công luận đặc biệt chú ý hai sự kiện: cuộc điều tra của Uûy ban 911 và cuộc họp của TT Bush trong ngày thứ Ba. Cuộc điều tra 911 tiền hung hậu kiết cho TT Bush. Oâng ta chấp nhận nhượng đặc quyền Hành Pháp, cho vị cố vấn hàng đầu là Bà Rice (chỉ định không qua Quốc Hội,không có nhiệm vụ điều trần hữu thệ trước Uûy ban Quốc Hội) ra điều hữu thệ. Bù lại Ủy ban 911 hứa bằng văn kiện không coi việc nhượng quyền này của TT Bush là một tiền lệ làm vô hiệu đặc quyền Hành Pháp. Cuộc điều trần của Bà Rice đem kết quả khá lợi cho TT Bush nhưng không chấm dứt đước kế hoạch Đảng Dân Chủ dùng cuộc điều tra 911 để hạ uy thế TT Bush là "anh hùng chống khủng bố" đang chống lại "anh hùng chiến tranh" VN của Kerry do Đảng Dân Chủ dàn dựng 20 năm qua. Nên TT Bush còn làm cho đảng Dân chủ "lố cồn" khi cho bạch hoá hai tài liệu của trước thời hạn luật định để chứng minh vô tội. Ô. Bộ Trưởng Tư pháp Aschroft bồi thêm một phát, trưng dẩn tài liệu do chính Bà Phó Bộ Trưởng Tư pháp Dân Chủ thời TT Clinton hiện nay là thành viên của Uûy ban đã ký văn kiện không cho phép FBI chia xẻ tin tức với CIA.

Chưa đủ TT Bush còn xuất hiện trước truyền hình, tại cánh Đông của Phủ Tổng Thống, lần thứ 3 trong giờ cao điểm từ khi Oâng nhậm chức, để nói về vấn đề Iraq. Ông nhứt định giữ vững lập trường chống khủng bố, đứng vững trên chiến trường ở Iraq sau hai tuần lễ gay go do Phiến quân gây ra. Trả lời TNS Bird nói bóng gió Mỹ sa lầy như ở VN, TNS Kennedy nói thẳng thừng "Iraq là Việt Nam của Bush", TT Bush cho đó là một so sánh sai lầm, một thông điệp làm hại tinh thần quân nhân Mỹ ở chiến trường và làm lên tinh thần địch là phiến quân, ở Iraq. Sau hai ván bài lật ngửa này của TT Bush, thăm dò của CNN, USA Today, Galup cho biết TT Bush lên 53% còn Kerry sụt còn 37%, so với tháng trước Bush 52%, Kerry 41%


Còn TNS Kerry, khi TT Bush nói và trả lời báo chí, ngồi trong phòng một khách sạn ở Boston chờ nói chuyện với những người gây quỹ tranh cử cho Ông, xem Ô. Bush nói chuyện trên truyền hình. Sau đó Oâng Kerry phổ biến lời tuyên bố viết hẳn hòi. Phân tích ý kiến của Oâng Kerry về Chiến tranh Iraq người ta thấy không khác nhiều với TT Bush lắm. Oâng Kerry không chủ trương không rút quân nhưng chỉ trích TT Bush qui định ngày giao quyền cố định vào 30. 6 là "tùy tiện". Theo Oâng Kerry vấn đề Iraq là vấn đề phải ổn định, chớ không phải thời gian rút quân. Còn chủ trương của Kerry muốn các nước can dự nhiều hơn trong việc bình định tái thiết Iraq cũng giống một mười một chín với TT Bush. Công tâm mà nói TNS Kerry từ trước chưa ứng cử là người ủng hộ cuộc chiến tranh Iraq, nhưng về sau chống TT Bush đã dối gạt đưa đất nước đến chiến tranh mà không có bằng cớ chính xác về vũ khí giết người hàng loạt. Trong tuần lễ phiến quân của giáo sĩ Sadr nổi dậy chống Mỹ, TNS Kerry luôn ca ngợi tinh thần chiến đấu của quân nhân Mỹ. Coi vậy chớ "máu nhà binh, tình huynh dệ chi binh" của Kerry cũng còn sau 19 năm gió tanh mưa máu chánh trị ở Thượng Viện.Nhưng lời tuyên bố viết của TNS Kerry làm hai đồng viện, đồng đảng Dân Chủ Kennedy và Bird hố nặng. Thế mới biết nước Mỹ là một, Cộng Hoà, Dân chủ là một trong mặt trận quân sự và ngoại giao.

Hai, vấn đề kinh tế, việc làm và ngân sách. Tháng Ba, Mỹ tăng được 300 ngàn việc làm. TT Bush mừng khấp khởi, mừng nhứt từ khi kinh tế trì trệ. Oâng cho đó là nhờ chương trình giảm thuế, và huấn nghệ nghề cao cấp và mới mẻ cho nhân dân Mỹ để có việc làm chuyên môn nhẹ và lương cao tại Mỹ, thay thế cho việc làm nặng nhọc mà lương thấp chạy sang Trung Cộng, Aán đô. Còn TNS Kerry thì tấn công TT Bush là người làm Mỹ mất việc nhiều nhứt từ thời kỳ Đại Khủng Hoảng đến giờ. Oâng tuyên bố nếu là tổng thống Oâng có thể tạo 10 triệu việc làm trong nhiêm kỳ bằng cách bãi bỏ biện pháp giảm thuế của TT Bush. Còn người dân lao động Mỹ trong giờ nghỉ giải lao nhẫm tính, tháng Ba thời TT Bush việc làm tăng 330 ngàn, thì một năm 12 tháng gần 4 triệu, nếu Kerry đắc cử làm tổng thống 4 năm phải 16 triệu. Lời hưá của TNS Kerry là một kiểu đánh tài xiểu cầu âu, thế nào cũng trúng, trước đà kinh tế phục hồi của Mỹ, như thầy bói nói đàn bà có chửa sanh con, con không trai thì gái vậy! Xin cùng cườøi chia vui với hai vị.

Còn vấn đề ngân sách, người Mỹ rất mừng thấy TNS Kerry của Đảng Dân Chủ lần đầu tiên nói đến đến kỷ luật ngân sách (fiscal discipline), nhứt là giảm thu, khác với những người Dân Chủ thường chủ trương thu nhiều để tái phân phối lợi tức, theo chủ nghĩa xã hội (chớ không phải xã hội chủ nghĩa của CS đâu nhé), quốc gia an sinh (welfare state). Xem kỹ có khác gì chủ trương tài chánh ngân sách của TT Bush và Cộng Hoà đâu, cũng đang giảm thuế, giảm chi ngân sách. Trừ hai bộ Nội An và Quốc Phòng thời chống khủng bố và chiến tranh Iraq làm sao giảm được, giảm để chết dân, chết lính sao. Nếu đắc cử, Oâng Kerry cũng không có chọn lựa nào khác được.
Sau cùng, khi ứng cử đánh bóng mình, bôi lọ đối thủ là chuyện thường trong chốn giang hồ chánh trị. Nhưng khi lên được rồi vô vàn tình hình thay đổi, nhiều ngăn trở khách quan, cơ chế luật pháp, chánh trị ràng buộc, ai hứa 10 làm được 6 là giỏi. Nên có người nhại lời TT Thiệu, "đừng nghe những gì ứng cử viên nói, mà hãy nhìn những gì ứng cử viên làm." Tuy nhiên trong xã hội chánh trị, chủ trương, đường lối tốt 60% là quí lắm rồi. Giờ phút tuyệt hảo, tối ưu chưa gõ trong trường chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.