Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

29/03/200400:00:00(Xem: 4659)
Hỏi: (Ơng Trần T.N.): Con tơi năm nay được 18 tuổi. Cách đây chừng 3 tuần lễ cháu đã bị cảnh sát bắt giữ, sau đĩ cháu bị cáo buộc về tội “supplying prohibited drugs on an ongoing basis.”
Tơi hỏi cháu thì được cháu nhận là thỉnh thoảng cháu bỏ học và đến với 2 người bạn của cháu tại căn unit mà họ thuê mướn. Nhất là vào những ngày cuối tuần. Hiện cháu vẫn chưa cĩ giấy tờ gì liên hệ đến tội trạng mà cháu bị cảnh sát cáo buộc. Tuy cháu đã bị đưa ra tịa cùng với hai người bạn, nhưng cả 3 đều khơng nhận tội. Hiện cháu được tại ngoại. Cháu sẽ phải ra tịa trở lại vào cuối tháng 4.
Xin LS cho biết là với tội trạng này, cháu sẽ bị phạt như thế nào, cháu hồn tồn chưa hề cĩ tiền án trước đây.

*

Trả lời: Theo hình luật nhĩm từ “supplying prohibited drugs on an ongoing basis” cĩ thể được tạm dịch một cách ngắn, gọn để dễ nhớ và dễ hiểu là “tội cung cấp bạch phiến liên tục” hay là “tội buơn bán bạch phiến liên tục.”
Tại New South Wales, tội trạng này được các nhà lập pháp đặt ra nhằm mục đích ngăn chặn các tay buơn bán bạch phiến lợi dụng khe hở của luật pháp để giới hạn tối đa hiệu lực pháp lý của “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng Thuốc và Buơn Bán Bạch Phiến” (Drug Misuse and Trafficking Act), bằng cách cho em út, thường là dưới tuổi thành niên buơn bán các gĩi bạch phiến với lượng rất nhỏ.
Vì thế “Đạo Luật Tu Chính về Sự Lạm Dụng Thuốc và Buơn Bán Bạch Phiến 1998” (Drug Misuse and Trafficking Amendment Act 1998), đã quy định rằng số lượng của bạch phiến khơng cịn là vấn đề khi bị buộc vào tội “buơn bán bạch phiến liên tục.”
Điều 25A của Đạo Luật này đã quy định rằng:
“Người cung cấp loại thuốc bị ngăn cấm [khác hơn là cần sa] 3 lần riêng biệt hoặc nhiều hơn trong bất cứ thời gian 30 ngày liên tục nào để lấy tiền hoặc sự tưởng thưởng về vật chất sẽ bị phạm tội [buơn bán bạch phiến liên tục].” (A person who, on 3 or more separate occasions during any period of 30 consecutive days, supplies a prohibited drug [other than cannabis] for financial or material reward is guilty of an offence).
Hình phạt tối đa là 3500 đơn vị phạt hoặc 20 năm tù, hoặc cả hai hình phạt. (Mỗi đơn vị phạt vạ tương đương với 110 đơ la).
Trong vụ R v Smiroldo (2000) 112 A crim R 47. Trong vụ đĩ các dự kiện về sự vi phạm được ghi nhận như sau:

1.Vào ngày 28 tháng 1 năm 1998, cảnh sát chìm đi vào garage thuộc căn nhà nơi mà “bị cáo” đang cư ngụ. Sau khi trao đổi vài lời qua loa, “bị cáo” hỏi viên cảnh sát chìm là ơng muốn “goey or grass” (bạch phiến hay cần sa). Viên cảnh sát chìm cho biết là ơng ta muốn “goey.” Sau khi thảo luận về chất lượng và giá cả, viên cảnh sát chìm bèn nĩi là ơng ta muốn “fifty.” Bị cáo bèn mĩc ra một số các gĩi nhỏ đựng bột trắng, đưa một gĩi cho viên cảnh sát chìm và nhận lấy 50 đơ la. Sau đĩ gĩi nhỏ bạch phiến này đã được phân chất và cho thấy cĩ chứa 4.5% chất kích thích methyl-amphetamine, và cân nặng chừng 0.37g

2. Bị cáo cịn nĩi với viên cảnh sát chìm là “trở lại gặp tơi bất cứ lúc nào, tơi sẽ cung cấp bất cứ những gì ơng muốn” và bị cáo cho biết là mở cửa 7 ngày một tuần.

3. Vào ngày 8 tháng 2 năm 1998, viên cảnh sát chìm này lại đến garage của nhà “bị cáo” và mua một gĩi nhỏ bạch phiến khác cũng với giá 50 đơ la. Gĩi nhỏ bạch phiến lần này cân nặng 0.49g và chứa 3% chất kích thích methyl-amphetamine.

4. Vào ngày 23 tháng 2 năm 1998, viên cảnh sát chìm này lại đến mua 2 túi bạch phiến nhỏ và trả 100 đơ la. Hai gĩi bạch phiến này cân nặng 0.86g

5. Cũng vào lần đĩ, viên cảnh sát chìm cho biết rằng ơng ta muốn mua một số lượng lớn hơn. Bị cáo bèn đề nghị với viên cảnh sát chìm là sẽ cung cấp 10 ounces [chừng 280g] với giá $3,500 và cho biết rằng chất lượng rất mạnh, cĩ thể trộn thành 12 ounces và bán với giá là $1,000 một ounce. Thế là viên cảnh sát chìm đồng ý và sắp xếp để mua 1 ounce với giá $900.

6. Vào ngày 25 tháng 2 năm 1998, bị cáo đã bán cho viên cảnh sát chìm một gĩi bạch phiến với giá $900. Gĩi này cân nặng 26.7g và chứa 3% chất kích thích methyl- amphetamine.
Việc mua gĩi bạch phiến lần cuối này được thực hiện cùng với các cảnh sát chìm khác, và khi các cảnh sát chìm cho biết họ là cảnh sát, thì bị cáo bỏ chạy vào nhà, nhưng đã bị bắt ngay sau đĩ và số tiền $900 đã lấy lại được từ mẹ của bị cáo.
Sau đĩ bị cáo bị kết buộc tội “buơn bán bạch phiến liên tục” và bị xử tù tối thiểu là 2 năm 6 tháng. Bị cáo bèn kháng án.
Tịa Kháng Án Hình Sự cho rằng Tịa khơng cịn nghi ngờ gì về việc bị cáo đã dính dáng đến việc này để kiếm lợi, mặc dầu bị cáo là một người ghiền bạch phiến và cũng đã tự cung cấp bạch phiến cho chính mình xử dụng.
Tịa đã cho rằng bị cáo đã cung cấp bạch phiến liên tục, mà số lượng của chúng được miêu tả là lượng dùng cho “những vụ buơn bán trên đường phố” (street deals), vì các gĩi này chỉ chứa 0.3 hoặc 0.4gr và với giá $50. Bị cáo chỉ là một người trung gian trong việc phân phối loại thuốc này vào cộng đồng cho những người xử dụng. Tuy nhiên, bị cáo sẵn sàng cung cấp một lượng lớn hơn khi được yêu cầu bởi cảnh sát chìm.
Mặc dầu Tịa đã cho rằng bị cáo chỉ là một người trung gian và chỉ cung cấp những lượng bạch phiến nhỏ trên đường phố, và việc cung cấp một lượng lớn khơng phải là việc buơn bán thường xuyên của đương sự. Tuy nhiên, tịa cũng đã lưu ý rằng bị cáo đã cĩ tiền án, và tội nặng nhất trước đây mà bị cáo bị kết buộc là tội cạy cửa để trộm đồ, cùng tội ăn cắp, và bị cáo đã bị xử 3 tháng tù ở trước đây. Bị cáo khơng cĩ tiền án về bất cứ tội trạng nào liên hệ đến bạch phiến.
Tịa cũng đã cho rằng cần phải ngăn chặn việc cung cấp bạch phiến với số lượng nhỏ vì số lượng lớn bạch phiến cĩ thể được cung cấp bằng cách cung cấp hàng loạt các lượng bạch phiến nhỏ trên đường phố. Cuối cùng Tịa đã quyết định giữ y án.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, ơng cĩ thể thấy được rằng nếu cháu đã bị cáo buộc về “tội buơn bán bạch phiến liên tục” điều này cĩ nghĩa rằng cảnh sát đã cĩ đủ bằng chứng về việc cháu đã bán bạch phiến ít nhất là 3 lần trong khoảng thời gian 30 ngày.
Chắc chắn rằng cảnh sát đã đưa cho cháu những giấy tờ liên hệ đến các tội trạng mà cháu đã bị cáo buộc, cũng như những chi tiết về các dự kiện đã dẫn đến sự cáo buộc này. Ơng cần phải hỏi cháu hoặc liên lạc với đồn cảnh sát mà cháu đã bị bắt giữ trước đây để yêu cầu họ cung cấp cho ơng một bản sao về những dự kiện liên hệ đến sự cáo buộc này.
Vụ kiện vừa trưng dẫn ở trên là một bằng chứng thực tế mà những ai đang buơn bán bạch phiến theo dạng thức này cần phải lấy đĩ làm bài học để tránh những sự việc đáng tiếc cĩ thể xảy ra.
Trong trường hợp tịa cĩ đủ chứng cớ để buộc tội cháu, thì hình phạt liên hệ đến tội trạng này cịn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, tiền án, bối cảnh, khơng gian và thời gian mà trong đĩ tội phạm đã xảy ra cùng những yếu tố liên hệ khác. Nếu ơng cịn thắc mắc, xin điện thoại cho chúng tơi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.