Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Trồng Coca Ở Bolivia Đòi Coca-cola Bỏ Chữ ‘coca’

22/03/200700:00:00(Xem: 1590)

Theo AP, các nhà trồng cây coca ở Bolivia muốn công ty Coca-Cola của Mỹ phải bỏ chữ "Coca" trong tên sản phẩm, với lập luận rằng loại cây này là di sản văn hóa của Bolivia, nơi mà lá coca gắn liền với cuộc sống thường nhật, thậm chí là biểu tượng thiêng liêng đối với nhiều người dân ở đây.

 Cũng theo AP, giữa tháng 3 vừa qua, một ủy ban gồm các đại diện của ngành coca Bolivia đã đồng thuận thông qua quyết định yêu cầu công ty nước giải khát nổi tiếng thế giới Coca-cola, có trụ sở tại Atlanta, tiểu bang Georgia, bỏ chữ "Coca" trong tên công ty và tên sản phẩm, đồng thời yêu cầu Liên hợp quốc hợp pháp hóa loại lá cây này. Quyết định này yêu cầu "các công ty quốc tế có chữ "coca" trong tên thương mại (ví dụ như Coca Cola) cố gắng không dùng tên loại lá thiêng liêng này cho sản phẩm của mình".Ủy ban này là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales, nhằm khôi phục hình ảnh của cây côca, vốn được dùng phổ biến trong nền văn minh Andes ở Nam Mỹ, nhưng chính yếu được biết đến trên thế giới như là thành phần chính để sản xuất cocaine.

AP cho biết: một ngày sau khi Bolivia thông qua bản nghị quyết, công ty Coca- Cola đã có bản công bố, trong đó nói rằng thương hiệu của họ là "nhãn hiệu đã được công nhận và có giá trị nhất thế giới" và được bảo vệ bởi chính luật pháp Bolivia. Bản tuyên bố cũng nhắc lại những phủ nhận trước đây của công ty, rằng Coca-Cola chưa bao giờ dùng cocaine làm thành phần sản xuất đồ uống. Tuy nhiên, Coca-cola lại không đề cập đến việc lá cây coca tự nhiên có được dùng để tạo hương vị cho sản phẩm nước giải khát chính của công ty không.

Ông David Herrera, giám sát viên của chính phủ Bolivia đối với vùng trồng cây coca Chapare, nói: "Họ nên hiểu hoàn cảnh của chúng tôi. Họ xuất cảng coca dưới hình thức nguyên liệu để sản xuất Coca-Cola, còn chúng tôi lại không thể tự do bán coca ở Bolivia".Chính phủ Bolivia quản lý hoạt động mua bán coca nhằm ngăn chặn việc sử dụng coca vào mục đích sản xuất thuốc phiện.Ở trạng thái tự nhiên, lá cây côca màu xanh chỉ là một chất kích thích nhẹ. Tại các công sở ở Bolivia, trà coca được dùng thay cho cà phê, còn các tá điền, công nhân mỏ và lái xe tải đường dài thường nhai lá côca để chống mệt mỏi cho cả ngày dài làm việc. Chính phủ Bolivia muốn LHQ hợp pháp hóa việc hoạt động kinh doanh các sản phẩm làm từ cây coca nhằm thúc đẩy xuất cảng của nước này. Ông Morales, một người đã từng trồng cây coca, cho rằng một thị trường quốc tế cho các sản phẩm làm từ coca, như trà, bột, rượu và thậm chí là kem đánh răng sẽ "cứu" diện tích khoảng 65,500 mẫu cây coca của Bolivia khỏi các hoạt động buôn bán thuốc phiện. Tuy nhiên, Mỹ, nước đang tài trợ cho chương trình phá hủy cây coca của Bolivia, cương quyết phản đối kiến nghị này vì cho rằng việc này sẽ khuyến khích việc sản xuất coca.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.