Hôm nay,  

Đại Công Ty Ngoại Quốc Vô TQ Chi 100 Triệu Đô Nghiên Cứu

21/01/200700:00:00(Xem: 2861)

Đại Công Ty Ngoại Quốc Vô TQ Chi 100 Triệu Đô Nghiên Cứu

Thượng Hải.- En Li rời bỏ Hoa Lục vào năm 1986, được thuyết phục rằng cách tốt nhất là làm sao trở thành một nhà sinh vật học tầm cỡ thế giới, bởi hai phương cách: hoặc được đào tạo ở các phòng thí nghiệm nghèo nàn tại quê nhà hoặc xin theo học tại các trường đại học của các nền văn hóa tân tiến. Vì thế, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bắc Kinh, anh đã tới Boston và thi lấy bằng tiến sĩ về sinh học của trường MIT. Anh vào học tại trường Y khoa Harvard, dạy và nghiên cứu về gen di truyền. Ba năm trước, Li được nhà sản xuất dược phẩm Novartis tuyển dụng vào làm việc tại các phòng thí nghiệm toàn cầu ở Cambridge, Mass.

Mùa xuân này, Li sẽ trở lại Thượng Hải để nghe trình bày về cơ hội nghiên cứu mới nhất của Novartis - xây dựng một trung tâm trị giá 100 triệu đô và sẽ thuê khoảng 400 nhà khoa học để theo đuổi việc chữa trị các bệnh dịch và thuốc dinh dưỡng thông thường cho người Trung Quốc.

Li 45 tuổi nói: 'Tôi muốn làm cái gì đó có ý nghĩa cho người dân Trung Quốc.' Li và các nhà khoa học sinh trưởng tại Hoa Lục làm việc ở ngoại quốc nay đang chạm trán với làn sóng đầu tư của ngoại quốc tại Hoa Lục. Sau hơn hai thập niên đổ hàng tỉ đô vào các nhà máy, số công ty đa quốc ngày càng tăng vọt. Nôn nóng muốn sáng chế các sản phẩm cho thị trường Hoa Lục và thu hút các kỹ sư, nhà khoa học trong nước đang ngày càng đông, hàng chục tập đoàn, gồm có Hewlett-Packard Do, Siemens, Google Inc và Johnson & Johnson đã thông báo trong những tháng gần đây rằng các nhà máy sáng chế và nghiên cứu sẽ được khai trương tại Hoa Lục, hầu hết tọa lạc tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Vào lúc Bộ Thương Mại Hoa Lục soạn thảo thống kê của năm 2006, đang trông mong trung tâm quy tụ trên 800 nhà nghiên cứu từ nguồn đầu tư của nước ngoài sẽ xuất hiện tại Hoa Lục, con số kỷ lục so với ước lượng từ 6 năm trước đó chỉ có khoảng 100 nhà nghiên cứu mà thôi.

Mei Xinyu, nhà phân tích của Bộ Thương Mại cho rằng thời kỳ mà các công ty ngoại quốc có thể xây dựng nhà máy để được hưởng chính sách thuế ưu đãi đã qua rồi. Hiện nay Hoa Lục đang có nhiều chọn lựa các nguồn đầu tư nước ngoài, các nhà máy tốn nhiều máu và mồ hôi của công nhân sẽ không còn được tiếp nhận nữa.

Tổng cộng chi phí nghiên cứu của Hoa Lục trong năm 2006 vào khoảng 136 tỉ đô, tăng 20% so với năm trước đó, theo Tổ chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế. Khoảng 16% nguồn chi trên cho các nghiên cứu của công ty liên doanh với nước ngoài.

Tổ chức này cũng ước lượng chi phí nghiên cứu và sáng chế (R&D) của Hoa Kỳ trong năm rồi khoảng 307 tỉ đô, nhưng hoạt động nghiên cứu của Hoa Kỳ chiếm 2.74% hoạt động kinh tế quốc gia trong năm 2000 đã giảm còn 2.68% trong năm 2004, con số mới nhất đáng tin cậy, trong khi Hoa Lục tăng từ 0.9% tới 1.23% trong cùng giai đoạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.