Phila.: Phá Đường Dây Ma Túy ...

25/02/200700:00:00(Xem: 2702)

Phila.: Phá Đường Dây Ma Túy Do 1 Người Việt Nam Cầm Đầu

Philadelphia .- Bài báo của ký giả Geprge Anastasia trên tờ The Philadelphia Inquirer kể chuyện ba năm về trước, về Benjamin Ton, 30 tuổi, một người sửa máy photocopy bị thất nghiệp. Ton và vợ, Lena Le, đã chuyển từ một căn nhà đời mới ở Folcroft, Pa. tới khu Cobblestone Farms ở Sicklerville, N.J., với ba chiếc xe: một Corvette, một BMW và một Lexus.

Christopher A. Jakim, nhà thám tử của The Drug Enforcement Administration xác định rằng rõ ràng là Ton đã có một số tiền lớn từ vài nơi nào đó đổ về. Tám tháng sau, Ton bị bắt về tội cầm đầu một  đường dây ma túy trị giá 50 triệu đô, chỉ trong hai năm đã chuyển gần 10 tấn cần sa và trên 300,000 viên thuốc lắc từ Canada tới Philadelphia.

Trong thời gian anh ta ngồi tù, Ton là một tay chơi nổi tiếng trong thị trường ma túy ở Philadelphia, nền kỹ nghệ trị giá ít nhất 1 tỉ đô thương vụ bất hợp pháp hàng năm.

Câu chuyện của Ton cũng kể về y như là một ông vua ma túy hàng đầu. Cơ quan thẩm quyền đã tịch thu 500,000 đô và 25 người cộng sự cùng bị bắt với y.

Ton khai: Năm 2002, một người bạn VN từ Canada nói với Ton rằng anh ta có 100 pounds cần sa nhưng không tìm ra được người tiêu thụ ở Philadelphia. Anh ta hỏi liệu Ton có muốn tìm người mua hay không. Ton đồng ý và một đường dây ma túy mới hình thành. Với mối dây liên lạc chặt chẽ giữa cộng đồng người Việt ở Philadelphia và Toronto, Ton đúng là người cần thiết, đúng lúc, đúng chỗ đối với bọn mua bán cần sa.  Theo Jakim thì Ton đầy tham vọng, sôi nổi thấy cơ hội làm ra tiền thì chụp lấy ngay. Mỗi tuần Ton nhận vận chuyển từ 100 tới 300 pound cần sa, giấu trong xe chở hàng và vận chuyển qua biên giới, đưa tới North Carolina. Còn thuốc lắc thì được giấy trong các hộc cửa xe hơi, khoảng 40,000 viên trong mỗi lần vận chuyển của Ton và cộng sự. Tiền nhận ngay và thuốc lắc cũng được trao liền. Công tố viên Fritchey ước lượng rằng Tôn đã gửi đi từ 25 tới 50 triệu trị giá cần sa tới Canada trong hơn 2 năm. Ton trả từ 1,700 tới 2,700 đô mỗi pound cần sa và từ 2.25 tới 3 đô cho mỗi viên thuốc lắc.

Theo các nhà điều tra, đường dây vận chuyển, mua bán ma túy của Ton quy tụ khoảng trên 20 người Mỹ gốc Á ở Camden, N.J., ở Eddystone, Pa,; Massachusetts, Georgia và North Carolina.  Hầu hết cần sa đắt tiền và mạnh đã được những người Việt Nam Mafia trồng và thu hoạch trong nhà tại Canada trong cả thập niên rồi.

Cuối năm 2003, Ton và vợ y đã sắm sửa quần áo mới, nữ trang và đi du loch ở nước ngoài, còn tới cờ bạc ở Atlantic City Canino.

Ton khai rằng anh ta luôn giữ khoảng 100,000 đô tiền mặt rất an toàn tại nhà và hàng trăm ngàn khác ở trương mục ngân hàng và hộp thư ở ngân hàng. Anh ta du lịch Canada và Viet Nam để làm ăn và vui chơi, cùng với một ca sĩ, diễn viên điện ảnh Việt Nam và với những người mà anh ta bắt đầu công cuộc làm ăn. Ton đã chi ra khoảng 300,000 đô mua nhà cho bạn gái ở Việt Nam, một ít cho nhà của Ton và vợ, Lena Le ở South Jersey.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.