Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớp Khí Công, Thiền Công: Mang Lại Sức Khỏe, Bình An

28/02/200600:00:00(Xem: 5277)
- Mỗi buổi sáng thứ Bẩy, tại lớp Khí Công và Thiền Công tại tòa soạn Việt Báo trên đường Moran, khoảng trên hai chục người luyện tập một cách yên lặng. Tất cả các động tác giơ tay lên xuống, quay đầu gối, hít thở... được thực hành một cách chính xác, vì những chuyển động ấy rất đơn giản, ngay cả những bà cụ trên 80 tuổi cũng không cảm thấy khó khăn khi phải làm theo lời hướng dẫn mới mẻ.

Một cụ bà có người con gái khoảng 30 đến 40 tuổi đi theo sát bên cạnh, theo dõi mẹ rất kỹ lưỡng. Khi cụ nằm xuống theo một thế "Thiền nằm Phân thân" để trị bệnh mất ngủ, cô quỳ gối ngay trước đầu cụ, nhìn vào mẹ chăm chăm. Lúc cụ chuẩn bị dợm đứng lên, cô vội giơ hai tay ra đỡ mẹ rất âu yếm.

Một bệnh nhân bị "sroke" nặng, cử động rất khó khăn, cũng kiên trì đứng luyện. Những người đến tập khác, dù mới đến lần đầu hay đã tập từ vài tháng trước, lẳng lặng tiếp tục những động tác khác đồng loạt như nhau, không phân biệt ai trước ai sau.

Thực tế, "Khí Công" và "Thiền Công" là hai phương pháp đơn giản nhất, tự nhiên nhất mà con người có thể áp dụng để đem lại sức khỏe cũng như trị một số bệnh nan y về tim mạch, thần kinh, cũng như có thể giúp giảm bớt lượng mỡ và giảm cao máu cho những người tập luyện lâu dài và tiến đến trình độ cao.

"Khí Công" là phương pháp tập sức khoẻ qua Hơi Thở (Khí tức là Hơi, như Không Khí, Khí Trời...) Khi tập "Khí Công", chúng ta tập hít thở cho đúng cách, mang thêm nhiều Oxy vào để bồi bổ cho các tế bào. Cơ thể con người được cấu tạo bởi các tế bào (tế bào xương, tế bào da, tế bào não, tế bào thần kinh...) Các tế bào sống được là nhờ Oxy. Khi chúng ta hít vào, khí Oxy tiến theo rồi tỏa lan đi các bộ phận theo sự dẫn truyền của các mạch máu. Vì yếu tố tối quan trọng đó, một khi số lượng Oxy vào cơ thể bị kém đi, sinh hoạt của các tế bào sẽ bị trì trệ và gây ra bệnh.

Người ta có thể thiếu ăn cả tuần lễ (có người nhịn tới 40 ngày) mà không chết. Người ta cũng có thể thiếu nước trong vài ngày mới khô kiệt đi mà chết, trừ truờng hợp bị say nắng sa mạc hoặc bị đặt trong môi trường quá nóng (overheated) làm cho nước trong cơ thể bốc hơi quá nhanh trong một thời gian ngắn, thì sẽ chết ngay sau một ngày hoặc vài tiếng đồng hồ tùy theo sự chịu đựng của cơ thể. Nhưng nếu bị bóp cổ, bịt mũi làm não thiếu Oxy chỉ trong 2,3 phút, người ta sẽ chết ngay.

Trong đời sống của một con người, có rất nhiều lần chúng ta bị ngạt mũi, sổ mũi vì cảm, lại có bao lần phải sinh hoạt trong môi trường đầy khói (smog), sương mù, hãng xưởng có khí độc hại, mùi hóa chất tràn ngập... làm mũi không thở được bình thường, khiến cho cơ thể chúng ta yếu đi. Do đó, "Khí Công" là cách bổ dưỡng cho cơ thể nhiều Oxy hơn, và nếu biết cách điều khiển, Oxy sẽ dồn lại chỗ nào thiếu mà bù đắp vào.

Nhưng, làm thế nào để điều khiển Oxy cho đến chỗ chúng ta cần" Rất đơn giản. Khi chúng ta lấy máu hoặc cho máu, Bác Sĩ hoặc Y Tá bao giờ cũng bảo chúng ta nắm chặt bàn tay lại để cho máu dồn vào chỗ cánh tay nhiều hơn. Vì máu chuyên chở Oxy, nên khi máu dồn về cánh tay nhiều hơn, Oxy cũng chạy về chỗ đó nhiều hơn. Các cụ vẫn thường nói: "Huyết ở đâu, Khí ở đó."

Cũng vậy, nếu chúng ta muốn Oxy về bên tay trái, chỗ gần trái Tim hơn, chúng ta hít một hơi thật dài vào, rồi nén hơi trong một hai giây để ép Oxy lan tỏa đi, trong khi "gồng" các bắp thịt bên trái ngực bằng động tác, thế nào đó, thì Oxy sẽ phải dồn sang trái nhiều hơn bên phải. Tương tự như thế, chúng ta muốn Oxy về bên phải, hay sang tay phải, qua đùi phải, đùi trái, lưng, bụng... Người tập luyện vừa "gồng" bắp thịt chỗ đó, vừa hít hơi dài vào cơ thể.

Thực tế, có hai loại "Khí công": "Khí Công chiến đấu" và "Khí công dưỡng sinh." Nhiều môn võ dậy "Khí Công" như một phương pháp làm nóng người trước khi vào các thế võ đấm, đá. Tùy theo môn phái mà "Khí Công" mang nhiều hình thức khác nhau. Có những thế vừa đứng tấn vừa hít thở. Có thế phải xoay mình qua trái, qua phải, đứng yên lặng trong khi tay vòng trên đầu. Lại có thế vừa chuyển động nhẹ nhàng, chậm rãi, vừa hít thở theo nhịp, tiến lên thì thở ra, lùi xuống thì hít vào. Một môn võ khác tập hít vào, dồn hơi vào chỗ nào đó, rồi cho võ sinh khác đấm, đá, hoặc dùng vật nặng đánh vào để tập "Nội Công"... Người tập "Nội Công" dần dần sẽ không thấy đau và bị thương tích khi bị đánh vào nữa.

Trong "Khí Công Dưỡng Sinh", người tập sẽ luyện hơi thở dài và chậm trong khi cử động nhẹ nhàng. Thế căn bản của "Khí Công Dưỡng Sinh" là thế "Thiên Thở": đứng thoải mái, hai chân dang ra vừa phải, ngang với tầm vai, không hẹp quá, không xa quá. Hai tay đặt trước bụng, lòng bàn tay ngửa lên trời, tay phải trên tay trái. Từ từ dang tay ra, đi một đường vòng lên đầu trong khi hít vào thật chậm và dài. Khi hai bàn tay giao nhau ở trên đầu rồi, từ từ đưa xuống bụng. Khi tay đến bụng, ngưng thở trong vòng 5 giây (đếm 1, 2, 3, 4, 5), rồi từ từ thở ra trong khi hai tay thả xuống, lòng bàn tay vẫn mở. Thở ra hết một hơi dài xong lại từ từ vòng tay lên đầu, hít vào, đưa tay xuống bụng, nén hơi, rồi thở ra. Thế này nên làm mỗi ngày 10 lần buổi sáng, 10 lần buổi chiều, và bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi lạ lùng, đau nhức quá sức, căng thẳng, lo âu... Để cho sức mạnh "tinh thần" tăng cao, người luyện phải nhắm mắt, tập trung tư tưởng, theo dõi hơi thở bắt đầu vào từ lỗ mũi, vào khí quản, xuống phổi, và nén lại ở bụng. Trường hợp đang ở một nơi không cho phép "múa" như thế, thì chỉ cần hai tay để xuôi theo đùi, "múa" một vòng nhỏ bên đùi trong khi thở chầm chậm như trên.

Thế thứ hai, "Địa thở": từ từ rùn hai chân xuống, hai tay giang ngang về phía trước mặt, lòng bàn tay úp xuống đất (Địa), nhắm mắt, hít vào, nén hơi xuống bụng, thở ra hết, đếm "MỘT" (trong đầu, không nói ra miệng). Chầm chậm hít vào thế thứ hai, đếm "HAI", rồi "BA"... Cố gắng đứng rùn chân như thế tối thiểu 5 phút, dần dần tăng số lượng thời gian và số lần hít thở lên thành 10 phút.... Tất cả các phương pháp hít thở đều phải qua Mũi, tuyệt đối không mở miệng. Những thể thở khác cầu kỳ hơn, phải đến tận nơi có giảng viên mới làm được.

Hiện nay, Trung Tâm Y Tế An Bình, một cơ quan y tế thiện nguyện, khám bệnh miễn phí cho tất cả mọi người, vẫn duy trì lớp tập miễn phí tại tòa soạn Việt Báo trên đường Moran vào mỗi sáng thứ Bẩy từ 8 đến 9.30 sáng. Trung Tâm Y Tế An Bình đang tổ chức một buổi Văn Nghệ có ẩm thực để gây quỹ hầu duy trì sinh hoạt bác ái của Trung Tâm vào Chủ Nhật 5 tháng 3, lúc 11 giờ 30 tại Emerald Bay, góc Euclid và Edinger. Gần 20 ca nghệ sĩ tình nguyện đến trình diễn dưới sự điều động của MC Việt Thảo, Vi Lan và Đỗ Tân Khoa. Một chương trình Hồ Quảng do Minh Phụng và Kiều Mỹ Loan đảm trách. Ngoài ra còn Fashion Show Ao Dài do Quỳnh Anh, Hòa Bình Bridal trình diễn rất công phu. Trung tâm Y Tế An Bình, 9302 Bolsa Ave, Westminster. Điện thoại: 714- 891- 2337, hoặc 714- 398- 3678.

Chu tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.