Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Riverside Thu 1.5 Tỉ Đô Từ Việc Làm Của Di Dân Lậu

17/12/200600:00:00(Xem: 3910)

Riverside Thu 1.5 Tỉ Đô Từ Việc Làm Của Di Dân Lậu

Trong một bài báo mới đây của Nicole C. Brambila, dòng di dân lậu đã bơm vào nền kinh tế quận Riverside gần 1.5 tỉ đô hàng năm trong khi chỉ phải trả có 32 xu mỗi ngày cho dịch vụ xã hội mà họ cần. Cuộc nghiên cứu của các nhà nghiên cứu khoa học xã hội đã phát hiện - nền kinh tế tăng thêm xấp xỉ 1.5 tỉ đô với số tiền gần 220 triêu đô - đã làm ngạc nhiên các nhà lãnh đạo cộng đồng và các nhà đấu tranh cho quyền lợi của di dân. Họ thừa nhận rằng thợ di dân lậu đã mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế địa phương nhưng họ lại không mong những món tiền 'trời cho' khổng lồ như thế.

Con số ước tính 1.5 tỉ đô kiếm được từ thợ di dân lậu cho Quận Riverside đã đồng thời cho thấy số thuế thu được trong năm nay cho các cơ quan chính quyền cũng tăng lên tương xứng. Số tiền thuế này không bao gồm lợi nhuận hay thuế bán hàng mà di dân lậu phải trả, cũng chưa tính tới tiền họ đóng góp cho Quỹ An Sinh Xã Hội.

Các nhà bênh vực di dân năm nay đã áp lực Quốc Hội hợp thức hóa 11 - 12 triệu di dân lậu để cho phép họ cư trú tại Hoa Kỳ - vẫn tin tưởng rằng thợ di dân lậu là chỗ tựa cho nền kinh tế nhờ giá thù lao rẻ. Những người này nói rằng họ sửng sốt về sự đóng góp tài chính của di dân lậu cho nền kinh tế địa phương.

Hiện nay, khoảng 233,000 di dân lậu đang sinh sống tại Quận Riverside, trong đó có khoảng 154,300 người đang làm việc. Nhiều người trong số họ đã có việc làm trong khi tỉ lệ người thất nghiệp thấp de dọa nguy cơ thiếu hụt lao động ở Coachella Valley.

Mặc dù vậy có người vẫn cho rằng con số 220 triệu là không có ý nghĩa vì họ không tin 220 triệu đô này cũng không giúp được gì nhiều cho nên kinh tế địa phương. Số tiền này có thể đáp ứng yêu cầu mở rộng Nhà Hát McCallum trị giá 80 triệu đô, xây một trường trung học và cải thiện đường 10. Nhưng rồi chính quyền quận cũng sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho di dân lậu. Giám sát Quận Marion Ashley nói rằng số tiền 220 triệu đô là ít, vì con số này không bao gồm việc xây dựng bệnh viện cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí mà cư dân đang mong đợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.