Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Nam Hải: Không Sợ Đàn Áp

14/12/200600:00:00(Xem: 4283)

Đỗ Nam Hải: Không Sợ Đàn Ap, Sẽ Đấu Tranh Trong Hòa Bình

Về cuộc Hội luận dân chủ, ngày 10/12/2006, nhà dân chủ Phương Nam - Đỗ Nam Hải đã trả lời phỏng vấn của Đài Chân Trời Mới.

Bài phỏng vấn được ghi lại như sau.

Kính thưa quý thính giả, vào ngày 10 tháng 12 năm 2006, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức một cuộc Hội luận trên mạng điện tử Paltalk, với chủ đề: "Tự Do Dân Chủ Và Nhân Quyền Cho Việt Nam". Đồng bào khắp nơi đã tích cực theo dõi cuộc hội luận này, với số người tham dự lên đến hàng ngàn.

Tuy nhiên, một trong những người trách nhiệm của Liên Minh đã không thể hiện diện trong cuộc hội luận này là anh Đỗ Nam Hải, vì anh đã bị công an đến tận nhà dẫn độ về đồn cho tới khi cuộc hội luận chấm dứt mới được thả về. Hôm nay, chúng tôi đã mời anh Đỗ Nam Hải và xin mời quý  thính giả nghe anh nói thêm về những gì anh muốn nói trong cuộc hội luận này, và nhất là để đồng bào có thể hiểu hơn về hoạt động và chủ trương của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam.

- Xin kính chào anh Đỗ Nam Hải.

- Vâng, tôi là Phương Nam - Đỗ Nam Hải đang phát biểu từ thành phố Sài Gòn - Việt Nam, xin kính chào quý vị thính giả.

 - Hỏi: Trước hết xin anh cho biết Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc hội luận trên Paltalk vừa qua nhằm mục đích gì"

- Trả lời: Từ trước đến nay, trên nhiều diễn đàn cũng đã có những cuộc Hội luận về đủ mọi đề tài. Trong đó có cả đề tài mà cuộc Hội luận do Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam (LMDCNQVN) tổ chức, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 58 ngày Quốc tế nhân quyền (10/12/1948 - 10/12/2006) là: "Tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam".

LMDCNQVN nhận thấy rằng: trước khi thực hiện được công việc liên minh các lực lượng dân tộc đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam như trong bản Tuyên bố thành lập Liên Minh, ngày 16/10/2006 đã chỉ rõ thì mục đính cần thiết trước mắt là phải "liên minh" được các giá trị như tự do, dân chủ và nhân quyền của những người Việt Nam và người nước ngòai có  quan tâm đến hiện tình Việt Nam lại với nhau. Thực tế của cuộc Hội luận hôm ấy đã chứng minh một cách hùng hồn rằng: mục đích đó đã được thực hiện rất tốt.

Theo tôi, có thể coi đây là một "Hội Nghị Diên Hồng" trên diễn đàn Paltalk. Thành công này sẽ tạo điều kiện, tiền đề vững chắc cho một Hội Nghị Diên Hồng của cả dân tộc ta sẽ được tổ chức đàng hòang, công khai giữa lòng Tổ quốc Việt Nam thân yêu trong một tương lai gần.

Qua diễn đàn này, cho phép tôi được thay mặt LMDCNQVN gửi lời cám ơn chân thành nhất đến quý đồng bào, các vị khách mời Việt Nam và quốc tế, cùng tòan thể các chú, các bác, các anh, chị em trong Ban điều hợp, Ban kỹ thuật, ... đã đóng góp nhiệt tình để cuộc Hội luận trên diễn ra thành công ngòai mong đợi. Xin kính chúc mọi người mạnh khỏe và xin hẹn gặp lại trong những họat động sắp tới của LMDCNQVN.

- Hỏi: Anh đã phải ứng phó như thế nào để cuộc hội luận tiếp tục diễn ra khi công an đến cưỡng bức đưa anh về đồn" Anh có dự trù là những nhà dân chủ khác trong nước cũng bị lâm vào hoàn cảnh như anh"

- Trả lời: Ban tổ chức cuộc Hội luận này có danh sách hàng chục khách mời trong nước đồng ý tham gia. Chúng tôi đã lượng định trước tình hình là nhất định nó sẽ bị đánh phá từ phía nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Giả sử nếu có được 50% số khách mời trong nước tham gia cuộc Hội Luận cũng là thắng lợi và thực tế đã diễn ra đúng như vậy.

Ở Hà Nội và Hải Phòng: luật sư Trần Lâm, cụ Nguyễn Thế Đàm, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà văn Hòang Tiến, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, ... cũng hoặc bị mời đi "làm việc", hoặc bị phá sóng, khóa số điện thọai, ... Bản thân tôi đã bị 2 công an, rồi sau đó là hàng chục công an Việt Nam đến "ám" đầy nhà từ 9 giờ 30 phút sáng ngày chủ nhật đến 11 giờ 30 sáng. Sau đó tôi bị áp giải về trụ sở công an quận Phú Nhuận - Sài Gòn đến 5 giờ chiều mới được thả ra, rồi số điện thọai bị khóa.

Ở đồn công an hôm ấy tôi đã nói với các sĩ quan công an làm việc với tôi rằng: "...Mục đích thực sự của các anh khi giải tôi lên đây là để ngăn chặn cuộc Hội Luận hôm nay. Nhưng mà các anh cứ "yên tâm", chúng tôi đã tính toán trước cho tình huống này, nên cho dù tôi và nhiều người khác trong nước có bị cản trở thì nó vẫn cứ diễn ra và tôi tin tưởng là nó sẽ thành công...".

- Hỏi: Trong một số cuộc thảo luận trước đây trên Paltalk, anh đã từng tuyên bố LMDCNQVN không phải là một tổ chức chính trị. Xin anh vui lòng trình bày rõ hơn về lời phát biểu này.

- Trả lời: Cũng như Khối 8406, thì LMDCNQVN không phải là một tổ chức chính trị, hiểu theo nghĩa như là một đảng phái chính trị. Điều này, những người lãnh đạo của Khối 8406 và LMDCNQVN cũng đã hơn một lần khẳng định. Tuy nó không phải là một đảng phái chính trị nhưng những người tham gia vào đấy lại có một thái độ chính trị rất rõ ràng. Đó là: đấu tranh để dân chủ hóa thực sự đất nước bằng con đường hòa bình, bất bạo động. Mục tiêu cao nhất của cuộc đấu tranh này là phải thay thế được triệt để luật chơi không công bằng hiện nay sang luật chơi công bằng trên chính trường trong tương lai. Tức là phải thay thế được triệt để từ thể chế chính trị nhất nguyên, độc đảng rất lạc hậu, phản dân chủ và phản dân tộc hiện nay, sang thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng tiến bộ, phù hợp với thế giới hiện đại trong tương lai.

Nếu Hiến pháp hiện hành của nước CHXHCNVN vẫn chưa được tu chính, với Điều 4 của nó vẫn còn quy định Đảng CSVN là lực lượng chính trị lãnh đạo nhà nước và xã hội (cương quyết không chịu chia sẻ cho ai!) thì đó chính là luật chơi không công bằng. Đó chính là sự bất công cần phải thay thế. Những người Việt Nam yêu nước, yêu sự tự do, bình đẳng, bác ái,... cần phải vượt qua nỗi sợ hãi đứng lên đấu tranh để có nó. Sau này, khi đã có được nó rồi thì sẽ chỉ có một số người nào đó trong khối 8406 hay trong LMDCNQVN muốn làm chính trị, muốn tham gia vào chính trường đa đảng hay không, thì đó là quyết định của riêng họ. Những người còn lại thì vẫn tiếp tục với công việc hàng ngày của họ như: nông dân ra cánh đồng, công nhân vào nhà máy, giáo viên, học sinh đến trường,...

(tháng 12/2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.