Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Từ Giã Của Tạp Chí KH&MT

14/11/200600:00:00(Xem: 3246)

Thư Từ Giã Của Tạp Chí Khoa Học & Môi Trường RFA Sau 3 Năm

Cùng Quý thính giả của Đài ACTD (RFA).

Cùng Quý đọc giả trên các Diễn Đàn Internet.

Cùng Quý thính giả và đọc giả ở Việt Nam.

Tôi xin trân trọng thông báo cùng tất cả Quý thính giả và đọc giả người Việt khắp nơi trên thế giới, ngày 8 tháng 11 năm 2006 là buổi phát thanh cuối cùng trên Đài Á Châu Tự Do (RFA) có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ của Tạp chí Khoa học & Môi trường do Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VASTS) tại Hoa Kỳ phụ trách.

Qua hơn ba năm phát thanh hàng tuần, chúng tôi đã chuyển tải một số thông tin khoa học và môi trường cùng những vấn đề liên quan đến sự phát triển trong đó việc bảo vệ môi trường không đúng cách của Việt Nam đã dự phần tối quan trọng vào sự suy thoái xã hội ngày hôm nay. Chúng tôi xin lần lượt tóm tắt những đề tài thảo luận trong suốt thời gian qua. Đó là:

o Cảnh giác và nhắc nhở những quy định, quy ước, công ước quốc tế của Liên Hiệp Quốc trong lãnh vực môi sinh trên tòan thế giới mà Việt Nam đã cam kết để có thể thúc đẩy sự hội nhập của Việt Nam vào tiến trình tòan cầu hóa nhanh hơn;

o Nêu lên những nguyên nhân làm suy thoái môi trường trong phát triển qua việc ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm, cùng sự thoái hoá của đất đai do sử dụng bừa bãi, quá tải đủ loại hoá chất độc hại như phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật v.v...;

o Gợi ý qua những bài phân tích tỷ giảo giữa sự phát triển và cân bằng  bảo vệ môi trường ở các quốc gia đang phát triển trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Chí Lợi, và Nam Dương v.và.. để từ đó Việt Nam có thể rút ra những kinh nghiệm thực tế cho chính mình;

o Đề nghị và gợi ý những phương pháp giải quyết vấn đề môi sinh do phát triển và nạn gia tăng dân số của Việt Nam như phế thải kỹ nghệ, y tế, rác sinh hoạt gia cư và việc xử lý nước rỉ v.v...;

o Góp ý về các nguyên nhân gây ra lũ lụt thường xuyên hơn ở ĐBSCL so với giai đoạn trước năm 1975. Hiện tượng sạt lở cũng là hậu quả của việc "dẫn thủy nhập điền" không được điều nghiên nghiêm chỉnh qua các ông trình đào kinh và đấp đê.

o Một mô hình tóan về lưu lượng nước sông Cửu Long qua việc đúc kết dữ kiện của sông Cửu Long do Ủy ban Mekong thực hiện trên 30 năm qua;

o Một trong những vấn nạn lớn của Việt Nam hiện tại là nguồn thực phẩm tiêu dùng của người dân bị nhiễm độc hóa chất do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan cũng được trang trãi qua nhiều kỳ hội luận và cũng được người dân trong nước lưu ý tận tình.

Đặc biệt, hai vấn nạn có tính cách quốc gia và quốc tế như nạn ô nhiễm arsenic trong nguồn nước và vấn đề hoá chất diệt cỏ dại hay chất Da cam đã được chúng tôi trình bày rất chi tiết qua hơn 40 bài tham luận.

Về vấn nạn arsenic, chúng tôi đã cảnh báo UNICEF qua Hội nghị do VASTS tổ chức vào năm 2001 tại Đại học Santa Ana, CA sau hơn hai năm phân tích các mẫu nước và đất ở Việt Nam. Báo cáo sơ bộ đã được gửi đến Văn phòng UNICEF Hà Nội vì cơ quan quốc tế nầy là nguyên nhân chính cho việc cổ súy và tài trợ hơn 300 ngàn giếng đóng ở Việt Nam trong chương trình cung cấp nứơc sạch (!) cho người dân. Việt Nam đã bài bác những lời cảnh báo trên ngay sau đó. Nhưng đến năm 2002, Thủ tướng Việt Nam thời bấy giờ là Phan Văn Khải đã cho thành lập một ủy ban liên bộ Kế hoạch, Môi trường và Tài chánh để điều tra về tình trạng nhiễm độc nầy.

Kết quả là, hiện nay Việt Nam đang có trên 10 triệu nạn nhân bị nhiễm độc arsenic theo ước tính của Liên Hiệp Quốc. Và trong nhiều làng xã, binh ung thư đang hoành hành, cũng như triệu chứng như da bị nám đen ở lòng bàn tay, bàn chân xảy ra ở nhiều nơi. Đó là giai đoạn đầu tiên sau năm năm bị nhiễm độc dài hạn do chứng bịnh arsenicosis. Cũng ở một số nơi, người dân đã bắt đầu lấp giếng và xây hồ để hứng nước mưa dùng cho sinh hoạt gia đình.

Vấn đề thứ hai, đã được quốc tế lưu tâm là Vu kiện chất độc màu Da cam, Dioxin của Việt Nam. Đây là một vụ thuần túy chính trị, Việt Nam nêu ra để đánh động lương tâm của "bè bạn" trên thế giới. Từ hơn bốn năm qua, chúng tôi luôn luôn đề xướng một giải pháp căn cứ vào Biên bản ghi nhớ ở Hội nghị Quốc tế về Dioxin diễn ra ở Hà Nội vào tháng 3, 2002; trong đó Hoa Kỳ đề nghị thiết lập hai trung tâm nghiên cứu ảnh hưởng lên sức khỏe và môi trường của hoá chất diệt cỏ mà Hoa Kỳ đã phun xịt trong thời gian chiến tranh qua chiến dịch Ranch Hand từ năm 1962 đến 1971. Hai địa điểm được chọn lựa là Biên Hoà và Đà Nẵng là hai nơi dùng làm kho chứa chất Da cam và cũng là hai điểm nóng được cả hai phía ghi nhận, để từ đó có một kết luận tương đối khoa học về ảnh hưởng của hóa chất nầy hay các loại hóa chất độc hại khác ảnh hưởng lên môi trường và con người.

Sau một thời gian đeo đuổi vụ kiện, cho đến hôm nay, hồ sơ vẫn còn nơi tòa Kháng án Khu vực II New York. Nhưng vào tháng chín vừa qua, Việt Nam đã đồng ý cho Hoa Kỳ viện trợ việc thiết lập và tài trợ hai trung tâm nghiên cứu trên và cố vấn cũng như huấn luyện chuyên viên phân tích và nghiên cứu.

Qua những sự kiện trình bày trên đây, chúng tôi nhận thấy vai trò của chúng tôi và Hội VASTS đã tương đối hoàn tất trong việc thông tin và quảng bá đến đọc giả và thính giả khắp nơi, nhất là những vấn nạn môi trường cùng hướng giải quyết cấp bách để người dân cùng khó ở Việt Nam biết đến để tự cứu lấy chính mình.

Hội Khoa Học & Kỹ thuật Việt Nam (VASTS) hiện đang đặt trọng tâm vào hai trọng điểm then chốt khác trong công cuộc chấn hưng Việt Nam trong tương lai; đó là vấn đề y tế công cộng và giáo dục ở Việt Nam. Đây là hai vấn đề Việt Nam cần phải chấn chỉnh càng sớm càng tốt. Chúng tôi và các thành viên trong Hội đang tập chú vào các cuộc khảo sát và nghiên cứu nầy.

Sau hết, chúng tôi cũng không quên cám ơn Quý Vị thính giả, đọc giả trong suốt thời gian qua đã theo dõi, lắng nghe cùng gửi thư góp ý lên các Diễn đàn và Đài RFA. Hy vọng trong một tương lai không xa, tiếng nói của chúng tôi sẽ không phụ lòng Quý Vị và sẽ cố gắng không ngừng nghĩ qua các phương tiện truyền thông khác trên thế giới.

Trân trọng kính chào Quý Vị.

Orange, ngày 6 tháng 11 năm 2006

Mai Thanh Truyết

Chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.