Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

30/10/200600:00:00(Xem: 1664)

Pháp Luật Phổ Thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Ông Trần Quốc Từ): Cháu tôi bị cáo buộc về tội supplying prohibited drugs on an ongoing basis. Hiện cháu đang được tại ngoại và đang được chữa trị tại bệnh viện vì bị bệnh loét bao tử. Cháu đã nhận được giấy hầu tòa, nhưng vì cháu đang nằm bệnh viện để chữa trị nên phiên tòa được triển hoãn lại cho đến gần cuối tháng 11. Xin LS cho biết nếu cháu bị tòa buộc tội nêu trên thì cháu có bị tù hay không" nếu có thì thời gian sẽ là bao lâu"

*

Trả lời: Điều 25A(1) của “DDạo Luật Buôn Bán và Lạm Dụng Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người cung cấp loại ‘thuốc’ (ma túy) bị nghiêm cấm [khác hơn là cần sa] nhằm thâu đạt lợi nhuận về tài chánh hoặc của cải vật chất, 3 lần riêng biệt hoặc nhiều hơn trong bất cứ thời gian 30 ngày liên tục nào, sẽ bị tội cung cấp ma túy trường kỳ. Hình phạt tối đa: 3,500 đơn vị tiền phạt [tương đương với $385,000.00] hoặc bị tù 20 năm, hoặc cả hai [hình phạt]” (A person who, on 3 or more separate occasions during any period of 30 consecutive days, supplies a prohibited drug [other than cannabis] for financial or material reward is guilty of an offence of supplying prohibited drugs on an ongoing basis. Maximum penalty: 3,500 penalties units or imprisonment for 20 years, or both).
Trong vụ R v. Kamminga [2003] NSWCCA 337, tình tiết trong vụ đó có thể được lược thuật như sau: Vào ngày 28.8.2002 bị cáo tiếp xúc với một cảnh sát chìm, “ông này giả bộ là người mua ma túy” (he was pretending to be a drug buyer). Bị cáo bèn bán cho người này 8.1 grams amphetamine với độ tinh chất là 48%.
Vào ngày 4.9.2002 bị cáo lại bán cho người “cảnh sát chìm” (an undercover police) này 7.4 grams methylamphetamine với độ tinh chất là 15%.
Vào ngày 10.9.2002 bị cáo lại bán cho người này 6.6 grams amphetamine với độ tinh chất là 46.5%. Tổng cộng số tiền của 3 lần bán là $2,800.
Trong thời gian này cảnh sát đã theo dõi và quan sát hành vi của bị cáo, đồng thời ghi nhận là bị cáo đã gọi 750 cú điện thoại di động trong vòng 15 ngày. Cảnh sát đã ước tính là có khoảng 400 cú điện thoại trong đó bị cáo nói chuyện về buôn bán ma túy. 
Bị cáo đã bị bắt, bị cáo buộc và đã nhận tội “cung cấp ma túy trường kỳ” (supplying prohibited drugs on an ongoing basis).
“Bản tường trình trước khi tuyên án” (a pre-sentence report) cho biết rằng bị cáo học xong trung học vào năm 18 tuổi, sau đó đã học xong một vài khoá học ngắn hạn như: “thuật xử thế” (Human Relations), “cách thức làm việc tại quán rượu” (bar work)  và đồng thời lấy được “bằng lái của loại xe cẩu hàng” (fork lift licence).
Bị cáo đã từng làm qua công nhân, người bán hàng, người giữ kho, và thợ làm đồng xe hơi. Việc làm lâu nhất của bị cáo là 3 đến 5 năm sau đó thường bị đuổi sở vì tính khí bất thường, mà người ta tin rằng bị cáo bị bệnh tâm thần.
Vào lúc tuyên án bị cáo được 51 tuổi. “Bị cáo đã sống một đời sống mẫu mực cho đến năm 1997” (the accused had led a blameless life until 1997).
Vì thế, vào năm đó khi bị cáo bị phạm 5 tội “sở hữu ma túy” (possessing prohibited drug) nhưng tòa chỉ buộc bị cáo phải giữ gìn tánh hạnh.


Vào đầu năm 2002 bị cáo bị 2 tội “giữ vũ khí bị nghiêm cấm mà không có giấy phép” (possessing a prohibited weapon without a permit) và tội “sở hữu ma túy.” Tuy nhiên, bị cáo chỉ bị phạt tiền đối với các tội danh này.
Bị cáo bị “bệnh rối loạn về xúc cảm kinh niên” (a chronic affective disorder) đồng thời bị nghiện rượu và ma túy.
Cuối cùng tòa đã xử bị cáo 6 năm tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Luật sư của bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng có những bản án được các tòa đưa ra có thể nhẹ hơn bản án đang kháng án, mặc dầu tội trạng có thể tương đương hoặc nặng hơn hành vi của bị cáo đã phạm phải. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng có sự sai lầm trong các bản án đó.
Trong vụ R v. CBK [2002] NSWCCA 457, trong vụ đó bị cáo đã kháng án về bản án liên hệ đến tội “cung cấp ma túy trường kỳ” và 2 tội bán amphetamine. Bị cáo trong vụ đó 41 tuổi, đã từng có tiền án nhưng chưa hề bị tù. Bị cáo bị thêm 2 tội cung cấp bạch phiến trong lúc tại ngoại. Bị cáo bị nhiễm vi trùng HIV của bệnh liệt kháng, và bị viêm gan C. Bị cáo bị phạt 5 năm tù và bị buộc phải ở tù tối thiểu là 2 năm.
Trong vụ R v. Connell [2003] NSWCCA 90, trong vụ đó bị cáo bị tội “cung cấp ma túy trường kỳ.” Bị cáo bị xử 4 năm tù, và bị buộc phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 6 tháng. Người ta cho rằng đó là “một bản án nghiêm khắc” (a stern judgment) nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ luật định.
Trong vụ R v. Fogg [2002] NSWCCA 395, trong vụ đó bị cáo nhận “tội cung cấp amphetamine trường kỳ.” Tòa xử bị cáo 4 năm 4 tháng, và buộc phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Tổng cộng tất cả là 26.24 grams được bán ra trong 6 lần. Bị cáo 54 tuổi và có tiền án vào năm 1964. “Bị cáo bị bệnh trầm cảm theo sau cái chết của đứa con trai 14 tuổi và bắt đầu xử dụng amphetamine để khắc phục” (He had suffered depression following the death of a fourteen-year-old-son and had started using amphetamine in order to cope). Tòa kháng án đã giảm bản án xuống còn 3 năm 6 tháng và buộc phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 3 tháng.
Trong vụ R v. Hofer [2001] NSWCCA 544, trong vụ đó bị cáo nhận tội “cung cấp ma túy trường kỳ.” Bị cáo đã bán ma túy 5 lần cho cảnh sát trong vòng 9 ngày. Tổng cộng tất cả là 15.5 grams. Bị cáo 47 tuổi, gặp khó khăn về tài chánh. Tòa xử phạt bị cáo 4 năm tù ở, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 4 tháng.
Trong vụ R v. Meres [2003] NSWCCA 193, trong vụ đó bị cáo đã nhận “tội cung cấp ma túy trường kỳ.” Bị cáo đã bị xử 4 năm 9 tháng, và buộc phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Đồng phạm trong vụ này bị xử 4 năm tù, và buộc phải thụ hình tối thiểu là 2 năm. Trong vụ đó, Tòa tuyên bố rằng không thể cho rằng bản án của bị cáo là quá nặng, mặc dầu có sự “thiếu tương xứng” (disparity) giữa bản án dành cho bị cáo và bản án dành cho đồng bị cáo. 
Cuối cùng Tòa Kháng Án đã đồng ý giảm án cho bị cáo từ 6 năm xuống còn 3 năm, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm.
Dựa vào luật pháp cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội hình sự nghiêm trọng và hình phạt tối đa theo sự quy định của luật pháp là 20 năm tù ở.
Tuy nhiên, việc cháu có bị tù hay không, hoặc nếu bị xử án tù thì việc thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào những yếu tố khác chẳng hạn như: tiền án, tình trạng gia đình, bệnh tật, tuổi tác cũng như tình huống mà trong đó cháu đã phạm tội.
Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.